Wednesday, May 17, 2017

Bầu Đệ: '50% cán bộ, công chức chỉ ngồi bói chữ'Ông Nguyễn Văn Đệ đã có những chia sẻ thẳng thắn về vấn đề tổ chức cán bộ, công chức, và nhận được sự hưởng ứng của hàng nghìn đại biểu tham dự Hội nghị đối thoại Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra sáng 17/5. Ông Nguyễn Văn Đệ - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hợp Lực, Chủ tịch Hội bệnh viện tư nhân Việt Nam có những phát biểu và đề xuất khá thẳng thắn về vấn đề tổ chức cán bộ công viên chức và bệnh viện tư nhân. Về công tác tổ chức cán bộ, ông đề nghị, muốn có hiệu quả thì cần tăng cường chất lượng tổ chức đội ngũ cán bộ, công chức viên chức. "Theo tôi nhận định thì hiện nay phải thừa khoảng 50% cán bộ, công chức. Họ đi chơi quá nhiều, họ ngồi bói chữ nhiều hơn là làm. Tránh mua quan bán chức thì chúng ta mới chọn người tài có năng lực như tinh thần Thủ tướng đã nêu", doanh nhân thường được biết đến với cái tên Bầu Đệ (do từng là ông chủ đội bóng) nói. Ý kiến này lập tức nhận được tràng pháo tay của đại biểu tại Hội nghị.Liên quan Nghị quyết 93 ban hành năm 2014 về một số cơ chế, chính sách phát triển y tế đã có hiệu lực, ông Đệ cho rằng có một số điểm chưa hợp lý. Theo ông, không nên cho phép xây dựng bệnh viện tư trong khuôn viên bệnh viện công vì có thể tạo ra rủi ro tham nhũng, chia chác, gây thất thoát nguồn lực nhà nước. "Và nếu chúng ta mỗi tỉnh chỉ có một bệnh viện tư trong bệnh viện công thì sẽ bóp chết hàng chục bệnh viện tư khác. Thay mặt cho Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam tôi thấy nên có chính sách sửa đổi và chính sách khuyến khích doanh nghiệp tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này để chia sẻ quá tải cho hệ thống bệnh viện nhà nước", ông kiến nghị và tiếp tục nhận được sự đồng tình của các đại biểu trong hội nghị. Cũng liên quan đến vấn đề bệnh viện công và tư nhân, ông Đệ đưa ra sự đồng thuận cao với Nghị quyết Trung ương 5 vừa thành công, trong đó nhấn mạnh quan điểm "cái gì doanh nghiệp làm được thì nhà nước không làm nữa, bởi nếu càng làm thì thất thoát càng cao, lợi ích nhóm càng lớn"."Tôi ví dụ, có nhiều bệnh viện tư nhân đăng ký làm nhưng cấp tỉnh người ta không muốn cho làm. Tình trạng này đang 'nở như hoa' ở các tỉnh, thành, do đó Chính phủ nên chỉ đạo sát sao vấn đề này", ông thẳng thắn cho hay.Ngọc Tuyên  
*Nhiều cán bộ đi chơi quá nhiều
Tại cuộc họp báo chiều 17/5, ngay sau phiên họp của Chính phủ nhằm giải quyết những vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị tại hội nghị gặp gỡ với Thủ tướng vào sáng cùng ngày, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, các doanh nghiệp đã rất phấn khởi khi đích thân Thủ tướng, các Bộ trưởng đưa ra nhiều cam kết gỡ khó cho doanh nghiệp.
Chính phủ cũng bàn tới việc cần có cơ chế giám sát thực hiện những lời hứa này của các lãnh đạo Chính phủ, trong đó đề cập tới chế tài cá nhân, tổ chức khi không làm tròn trọng trách, cam kết với doanh nghiệp, người dân. 
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thừa nhận, thực tế có chuyện "nóng trên, lạnh dưới", thậm chí là đóng băng; rồi Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo cởi trói cho doanh nghiệp, nhưng một vài nơi vẫn "trói, thắt lại". 
Do đó, trong chỉ thị mới về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 35, các bộ ngành sẽ quản lý cán bộ theo hướng buộc cách chức, thôi việc, thuyên chuyển nếu cán bộ vi phạm. 

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng cần nhìn nhận vấn đề này ở hai mặt. "Doanh nghiệp tạo cho cán bộ hư, tạo cho cán bộ hỏng thì doanh nghiệp cũng có lỗi", Bộ trưởng Dũng nói.Khi chỉ thị ban hành trong thời gian tới được công khai, người dân, doanh nghiệp sẽ có quyền giám sát việc thực thi. 
Liên quan tới thông điệp của Thủ tướng "2017 là năm giảm chi phí cho doanh nghiệp", Bộ trưởng Dũng bổ sung, trong cuộc họp với các Bộ, ngành ngay sau hội nghị gặp gỡ sáng 17/5, một lần nữa lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh thông điệp này. Mục tiêu là tập trung tháo gỡ các rào cản, nhất là giấy phép con, lợi ích nhóm nhằm giảm các chi phí chính thức và không chính thức, giúp hạ giá thành để sản phẩm có thể cạnh tranh. 
Cho biết thêm về nội dung Chỉ thị 20 chấn chỉnh hoạt động kiểm tra, thanh tra chồng chéo tại doanh nghiệp, người phát ngôn Chính phủ tiết lộ, tới đây việc thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp sẽ không quá một lần một năm. Uỷ ban nhân dân thành phố chịu trách nhiệm lên kế hoạch thanh, kiểm tra từ đầu năm, thống nhất giữa các sở, ngành địa phương. 
"Chủ tịch tỉnh sẽ phê duyệt kế hoạch thanh tra doanh nghiệp trên địa bàn. Nếu phát hiện chồng chéo thì hoàn toàn chịu trách nhiệm. Tổ chức cá nhân nào không thực hiện, tuân thủ kế hoạch thanh tra sẽ phải chịu trách nhiệm liên quan", ông Dũng chia sẻ và mong truyền thông, báo chí sẽ là kênh giám sát quan trọng khi thực hiện chỉ thị này. Trường hợp thanh tra đột xuất chỉ thực hiện khi có dấu hiệu vi phạm rõ ràng, phải có chứng cứ, quả tang.
Trước đó, kết luận hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu thông điệp 2017 sẽ là năm giảm phí của doanh nghiệp. Song song đó, ngay sau khi hội nghị kết thúc, ông đã ký Chỉ thị 20 với nội dung không được thanh tra doanh nghiệp quá một lần trong một năm. Đây là những nút thắt lớn được cộng đồng doanh nghiệp phản ánh tại cuộc gặp. Báo cáo của VCCI cho hay, có doanh nghiệp một năm phải chịu 6-7 cuộc kiểm tra trùng lắp, gây tốn kém chi phí cho doanh nghiệp. Minh Sơn - Anh Minh

No comments:

Post a Comment