Friday, May 19, 2017

CÁ CHAI

Ca-chai-bartail-flatheadCá chai – bartail flathead
Có hơn 40 loài cá chai được phát hiện ở Úc.
Cá chai dusky là thành viên lớn nhất của họ cá chai Platycephalidae, có hơn 30 loài, ít nhất 14 loài được bắt bỡi những tay câu từ trước tới nay. Đa số các loài cá chai thông thường có thể phân biệt và nhận dạng bằng cách xem xét màu sắc và các dấu hiệu khác ở đuôi và vây đuôi. Cá chai dusky cũng được gọi là cá chai cữa sông hay cá chai bùn.
Dusky-flathead-Platycephalus-fuscusDusky Flathead
Northern-sand-flathead-Platycephalus-arenariusNorthern Sand Flathead
Yellowtailed-flathead-Platycephalus-endrachtensisYellowtailed Flathead
Cá chai có đặc điểm là thân dài; đầu tròn, bẹt và rộng; miệng lớn và răng nhỏ mịn. Một bộ gai nhọn được phủ bỡi một lớp nhớt có độc nhẹ nằm trên nắp mang. Màu sắc ngụy trang của cá chai cực kỳ đa dạng, từ màu trắng cát sáng hay vàng nâu tới những sọc tối hơn hay những chấm đỏ, đen và xanh, tới màu đỏ gạch hay đen. Bụng của cá chai hầu như có màu kem, vàng kem hay trắng.
Tên tiếng AnhFlathead, Indian flathead
Tên khoa họcPlatycephalus indicus
Mùa vụQuanh năm
Kích thướcTrung bình 30 – 60 cm
Mùi vị, cơ thịtMùi vị nhẹ, từ mềm tới cứng, dễ thành miếng
Cá chai được phát hiện ở các cữa sông cạn hay hồ và nơi sống của nó có thể tới những nhánh sông chịu ảnh hưởng của thủy triều, thỉnh thoảng cũng có phát hiện ở vùng nước ngọt. Cá chai cũng được phát hiện ở ngoài khơi nơi có đáy cát hay sỏi và cỏ biển. Phân bố của chúng từ vùng thủy triều ra tới độ sâu 10 mét. Loài sand flathead sống tới độ sâu 100 mét.
Câu cá chai
Câu-ca-chaiCâu cá chai ở Úc
Thông tin dinh dưỡngTính cho 100 gram fillet
Calories90
Protein20,1 g
Cholesterol19 mg
Tổng chất béo0,6 g
Chất béo bão hòa32% tổng chất béo
Chất béo chưa bảo hòa mono20% tổng chất béo
Chất béo chưa bão hòa poly48% tổng chất béo
Omega-3, EPA26 mg
Omega-3, DHA164 mg
Omega-6, AA16 mg
Cá chai có thể được câu nhiều cách. Nhiều cá chai được câu bằng câu đáy hay dùng mồi nhử với cá nhỏ, sống hay chết, gồm cá đối, cá trích, cá mòi, cá cơm lớn hay những miếng thịt cá đối, cá ngừ, cá cam, tôm, giáp xác … Khi dùng mồi chết, cách hiệu quả là kéo mồi chầm chậm dưới đáy, hoặc lợi dụng thủy triều hoặc dòng nước để giữ tàu và cần chuyển động.
Cá chai cũng được câu bằng các loại mồi giả.
Cá chai thuộc loại cá lười biếng, chúng vùi một phần trong đáy cát hoặc bùn và chờ đợi con mồi lọt vào mục tiêu gần, mặc dù thỉnh thoảng chúng cũng ăn dưới đáy. Thức ăn của chúng gồm cá nhỏ, cua, tôm và giáp xác nhỏ khác, bạch tuộc, mực ống, giun biển.
Cá chai có thể sống tối đa 9 năm, kích thước tối đa từ 46 đến 120 cm tính theo chiều dài đuôi. Trọng lượng từ 3- 15 ký.
Cá chai cũng là cá thể thao nổi tiếng. Nên theo dõi dây câu vì chúng có miệng miệng mạnh và sắc. Mồi nhỏ và sống là tốt nhất. Câu cá ở mép cát và đặc biệt là bên các bờ kênh nhỏ ở các hồ nước mặn thường có cá lớn.
Nấu cá chai
Ca-chai-nuong-la-lotCá chai nướng lá lốt
Màu thịt cá chai fillet : trắng
Cơ thịt: dễ tạo thành lớp, từ mềm tới cứng
Hàm lượng chất béo: thấp
Mùi vị : nhẹ, đặc trưng
Cá chai là cá ăn ngon. Sử dụng thêm các loại nước ướp sẽ tránh được cơ cấu thịt khô nhẹ ở cá sau khi nấu nướng.
Đánh bắt cá chai thương mại
Đánh bắt cá chai thương mại là ngành cá quan trọng ở NSW, Úc, đa số đánh bắt vào cuối thu tới đầu xuân, và chủ yếu dùng lưới cản.
Kho-ca-chai-Hai-NamKhô Cá chai (Hải Nam)
Cá chai Bartail Flathead là loài có ý nghĩa nhất về mặt thương mại. Fillet cá chai còn da, còn vây thu hồi được 60% so với cá nguyên con, trong khi bỏ da bỏ vây chỉ còn 39%.
Trên thế giới, cá chai có ở nhiều nơi, và hiện nay cũng được nuôi, chủ yếu là Nhật Bản.
Ở Việt Nam, cá chai có ở vịnh Bắc Bộ, Miền Trung, Nam Bộ; kích cỡ thường từ 300 – 500 mm, khai thác quanh năm bằng lưới kéo đáy và chủ yếu ăn tươi. Một số cũng được làm khô xuất khẩu nhưng số lượng không lớn.
https://bienvanguoi.wordpress.com/2013/01/20/ca-chai/

No comments:

Post a Comment