Friday, May 19, 2017

Cá ngừ của Việt Nam

a-l-fish-ca-ngu-tunaBản tin VTV cho biết trong quý I/2017, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất cảng được sang 79 nước trên thế giới, nhiều hơn so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 121 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2016. Xuất cảng cá ngừ chế biến đóng hộp tăng mạnh nhất gần 40% so với cùng kỳ năm trước.Xuất khẩu cá ngừ tăng mạnh
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, giá trị xuất khẩu cá ngừ trong tháng 2/2017 đạt hơn 36,6 triệu USD, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2016. Mức tăng trưởng này đã giúp bù đắp lại lượng giá trị sụt giảm trong tháng một, do đó tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ trong 2 tháng đầu năm vẫn đạt hơn 70,5 triệu USD, tăng 16% so với hai tháng đầu năm 2016.
Xuất khẩu thăn/philê cá ngừ đông lạnh vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất, chiếm 46% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ trong hai tháng đầu năm 2017. Tiếp theo là cá ngừ đóng hộp chiếm 31%. Xuất khẩu cả hai mặt hàng này có Việt Nam trong giai đoạn này đều tăng so với cùng kỳ, đặc biệt là cá ngừ đóng hộp. Xuất khẩu Cá ngừ chế biến khác cũng đang tăng. Trong khi đó, xuất khẩu cá ngừ tươi đông lạnh có xu hướng giảm.
Theo Vasep, tính đến hết tháng 2/2017, Việt Nam đã xuất khẩu cá ngừ được sang 66 thị trường trên thế giới. Trong đó, Mỹ, EU, Israel, ASEAN, Nhật Bản, Canada, Mexcio và Tunisia là tám thị trường nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam, chiếm 87,2% tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ trong 2 tháng đầu năm. So với năm ngoái, hai tháng đầu năm nay, tốp 8 thị trường đã có sự thay đổi, cụ thể Trung Quốc ra khỏi tốp này, Tunisia vươn lên là thị trường mới nổi.
Đối với thị trường Mỹ, sau sự sụt giảm trong tháng một, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ tăng trở lại. Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang đây trong hai tháng đầu năm 2017 đạt 25,3 triệu USD, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2016.
Xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong giai đoạn này đều tăng so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp tăng mạnh nhất, tăng 60,5%. Điều này cho thấy, mặc dù giá cá ngừ vằn trên thị trường thế giới đang ở mức cao, nhưng xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam vẫn hút hàng tại Mỹ. Đây là một tín hiệu tốt.
Thị trường EU, xuất khẩu cá ngừ sang đây đã có sự phục hồi. Giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này trong hai tháng đầu năm 2017 đạt 15,5 triệu USD, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2016.
Còn Nhật Bản, sau một thời gian dài ảm đạm, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản đã có sự khởi sắc. Hai tháng đầu năm 2017, xuất khẩu cá ngừ sang đây đạt 3 triệu USD, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2016.
Xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản đều tăng so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, các sản phẩm cá ngừ chế biến đóng hộp đang mức tăng trưởng ấn tượng 123%. Còn cá ngừ tươi sống, khô và đông lạnh chỉ tăng 28%.
Vasep dự báo mặc dù đầu năm 2017, giá cá ngừ vằn trên thị trường thế giới tăng cao, đã ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp tại các thị trường lớn truyền thống như Mỹ và EU. Tuy nhiên, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của Việt Nam sang hai thị trường lớn vẫn tăng so với cùng kỳ, đây là một tín hiệu tốt. Bên cạnh đó, XK cá ngừ sang các thị trường mới nổi như Mexico, Tunisia đều được đẩy mạnh.

Hiệp Hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam(VASEP) cho biết, sản lượng khai thác cá ngừ đại dương của 3 tỉnh trong tháng 1 tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, ước đạt 1.445 tấn.Do thời tiết thuận lợi, lại đang chính vụ cá Bắc nên các tàu tích cực ra khơi bám biển. Sản lượng khai thác cá ngừ đại dương của 3 tỉnh trong tháng 1 vừa qua tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, ước đạt 1.445 tấn so với cùng kỳ năm trước. Trong đó: Phú Yên là 640 tấn tăng 16,4% so với năm trước, Bình Định 500 tấn, tăng 1,2%, Khánh Hòa 305 tấn, tăng 9%.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục hải quan cho biết, xuất khẩu các sản phẩm philê/thăn cá ngừ của Việt Nam trong tháng đầu năm nay tăng mạnh hơn 68%, trong khi các sản phẩm khác đều giảm. Tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này trong tháng 1 đạt hơn 18 triệu USD, tiếp tục là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam tại thời điểm này.
Theo VASEP trong tốp 8 thị trường xuất khẩu cá ngừ chính của Việt Nam đã có sự thay đổi. Xuất khẩu cá ngừ sang EU, ASEAN và Nhật Bản vẫn giảm, lần lượt là 23,9%, 13,4% và 45%. Do tốc độ sụt giảm nhanh, Nhật Bản hiện đã tụt xuống vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng, sau Israel.
Đối với thị trường Mỹ, VASEP cho biết đầu năm nay, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ tăng trưởng tốt. Tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang đây trong tháng 1 đạt gần 12,9 triệu USD, tăng gần 57% so với cùng kỳ năm 2015.
Hiện Mỹ đang là thị trường xuất khẩu chính các sản phẩm cá ngừ đóng hộp và philê/thăn cá ngừ của Việt Nam. Trong đó, đáng chú ý giá trị xuất khẩu các sản phẩm philê/thăn cá ngừ của Việt Nam tăng gần gấp đôi. Cụ thể, giá trị xuất khẩu 2 mặt hàng này lần lượt là 3,9 triệu USD và 8,3 triệu USD, tăng 52% và 91% so với cùng kỳ năm trước.
Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường EU vẫn rất ảm đạm trong tháng đầu năm. Tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang đây trong tháng 1 chỉ đạt gần 7,8 triệu USD, giảm gần 24% so với cùng kỳ năm trước.
Đức, Italia và Hà Lan hiện đang là 3 thị trường dẫn đầu trong khối. Trong khi, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Italia đã tăng trở lại đạt gần 62%, xuất khẩu sang Đức vẫn giảm gần 33%.
Thị trường ASEAN, bước sang đầu năm 2016, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các nước ASEAN giảm so với cùng kỳ năm 2015. Tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các nước ASEAN đạt gần 4,2 triệu USD, giảm hơn 13% so với cùng kỳ năm trước.
Thái Lan vẫn tiếp tục là nước nhập khẩu nhiều nhất cá ngừ của Việt Nam trong tháng 1, đạt gần 2,9 triệu USD, giảm 37% so với cùng kỳ năm 2015.
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản vẫn tiếp tục giảm trong tháng 1. Tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang đây trong tháng 1 chỉ đạt gần 2 triệu USD, giảm hơn 45% so với cùng kỳ năm 2015.
Hầu hết xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản đều giảm so với cùng kỳ năm 2015, trừ cá ngừ tươi, sống và đông lạnh.
Với tình hình như hiện nay, Vasep dự báo trong thời gian tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sẽ tiếp tục khởi sắc.Trong bối cảnh xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang nhiều nước đang giảm mạnh, nhưng kim ngạch xuất khẩu sang 11 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) lại tăng so với cùng kỳ năm 2014. TPP đang được kỳ vọng sẽ tạo ra một bước nhảy vọt để Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu cá ngừ và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan,10 tháng đầu năm nay, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các nước trong TPP đạt hơn 205 triệu USD, tăng hơn 11% so với cùng kỳ.
Theo Hiệp hội Thủy sản Việt Nam(VASEP), hiện phần lớn các nước trong TPP đều là thị trường xuất khẩu cá ngừ lớn của Việt Nam trong những năm qua. Tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang 11 nước này chiếm gần 53% tổng giá xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường trên thế giới. Trong đó, Mỹ, Nhật Bản và Mexico đang là những thị trường NK cá ngừ chính của Việt Nam.
Theo lộ trình, các sản phẩm cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam sẽ được cắt giảm thuế bằng 0% ngay trong năm đầu tiên hoặc lộ trình các năm tiếp theo. Đây là tín hiệu tích cực cho các DN xuất khẩu cá ngừ, đặc biệt là tại thị trường Nhật Bản - thị trường đối tác lớn thứ hai (sau Mỹ) trong 11 nước tham gia TPP bởi trong những năm qua thuế suất của Việt Nam đang cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực ASEAN.
Theo nhận định của các DN, nguồn nguyên liệu cá ngừ trong nước đang thiếu, thuế NK giảm sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho các DN nhập khẩu từ các nước lớn như Malaysia, Mexico, New Zealand…Hơn thế nữa, theo đánh giá của các chuyên gia, chi phí tiền lương cho nhân công sơ chế làm việc trong nhà máy sản xuất cá ngừ của Việt Nam đang chỉ bằng 1/8 so với các nước sản xuất cá ngừ đóng hộp khác sẽ là một lợi thế cạnh tranh cho các DN cá ngừ đóng hộp của Việt Nam.
Có thể nói, ngành cá ngừ Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ TPP, tuy nhiên đó chỉ là một mặt của vấn đề. Bởi bên cạnh những vấn đề về thuế quan, các nước TPP còn quan tâm rất lớn đến các nội dung liên quan đến trợ cấp đánh bắt tự nhiên, chống trao đổi hải sản đánh bắt từ tự nhiên trái phép… mà vấn đề này hiện tại việc thực hiện và quản lý của ta còn rất nhiều bất cập. Đây sẽ là thách thức lớn đối với ngành cá ngừ
VASEP cho biết, năm 2014 trong khi nhập khẩu cá ngừ của 20 thị trường lớn nhất thế giới hầu hết đều giảm, nhập khẩu cá ngừ của Ai Cập lại tăng. Tổng giá trị nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ của nước này trong năm 2014 đạt hơn 52.246 tấn, tương đương hơn 163 triệu USD, tăng 31% về khối lượng và 9% về giá trị so với năm 2013.
Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), hiện Ai Cập đang nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ từ 17 nước trên thế giới, trong đó, đứng đầu là Thái Lan, Indonesia và Việt Nam. Ai Cập nhập khẩu chủ yếu các sản phẩm cá ngừ đóng hộp, chiếm hơn 99% tổng giá trị nhập khẩu cá ngừ của nước này.
Trong 5 năm trở lại đây, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Ai Cập tăng liên tục. Năm 2014, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang đây đạt gần 2,5 triệu USD, tăng gần 63% so với năm 2013. Việt Nam cũng chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm cá ngừ đóng hộp sang đây. Tuy nhiên, do giá cá ngừ đóng hộp năm 2015 thấp hơn năm trước nên giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang đây trong 9 tháng đầu năm nay đang thấp hơn so với cùng kỳ.
Hiện các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam chủ yếu cạnh tranh với các sản phẩm đến từ Thái Lan và Indonesia. Năm 2014, xuất khẩu cá ngừ của Thái Lan, Indonesia và Việt Nam đều tăng, trong đó Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao nhất lên tới 136% so với năm 2013. Trong khi đó, Thái Lan và Indonesia chỉ tăng có 10% và 8%.
Theo đáng giá của VASEP, nhìn chung, so với các thị trường lớn như EU, Mỹ và Nhật Bản, yêu cầu đối với các sản phẩm cá ngừ chế biến của Ai Cập không phức tạp. Người tiêu dùng Ai Cập ưa chuộng sử dụng các sản phẩm đơn giản. Hơn nữa, với những bất lợi về thuế quan tại thị trường châu Âu, việc chuyển hướng xuất khẩu sang các thị trường mới như Ai Cập có thể xem là một hướng đi mới đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp.
Cá ngừ là tên chung áp dụng cho các loài cá Teleostei, Percida, Scombina, and Scombridae. Chúng sống chủ yếu ở ngoài khơi, ở đó chúng cực kỳ nhanh nhẹn và có thể vượt qua một quãng đường dài ở tốc độ cao. Có nhiều loài cá ngừ : vây xanh, vây xanh phương nam, mắt to, vây vàng, albacore, … Xấp xỉ 1,6 triệu tấn cá ngừ được đánh bắt hàng năm trên thế giới.
Hình dạng cá ngừ
Cá ngừ vây xanh sống ở các vùng nước cận nhiệt đới và ôn đới ở Đại Tây Dương và bắc Thái Bình Dương, biển Địa Trung Hải và Biển Đen. Do thịt ngon chúng bán được giá cao tại các chợ Sashimi ở Nhật Bản.

Cá ngừ vây xanh phương nam di cư , bắt ở các vùng nước lạnh như Nam Phi, Úc và New Zealand. Thịt nhiều mỡ , được đặc biệt ưa thích ở các nhà hàng Nhật bản hạng sang và các cữa hàng sushi.

Cá ngừ mắt to phân bố rộng rãi trong các vùng nước của ba đại dương lớn, chúng thường bị nhầm lẫn với cá ngừ vây vàng, nhưng khác hơn với thân dày và nặng hơn. Tên nó xuất phát từ hình dáng mắt.

Cá ngừ vây vàng phân bố tương tự như cá ngừ mắt to, nhưng có đặc trưng bỡi thân mỏng hơn và bụng có các đường sáng thẳng đứng. Là loài được đánh bắt toàn cầu lớn nhất trong nghề cá thương mại.

Albacore là loài di cư cao và sống ở vùng nước nhiệt đới và ôn đới. Đặc trưng bỡi vây ngực hình lưỡi kiếm dài. Thịt trắng rất phù hợp để làm cá ngừ đóng hộp.

Cá ngừ vằn ( sọc dưa ) sống ở các vùng nước nhiệt đới và cận nhiệt đới của các đại dương và biển. Thịt cá được dùng rộng rãi, được ăn sống trong món sashimi, đóng hộp, hoặc làm khô để nấu lấy nước cá trong các món ăn Nhật Bản.

Kích cỡ các loài cá ngừ
Vây xanh              Vây xanh P. nam           Mắt to         Vây vàng     Albacore   sọc dưarecord-bluefin-tunaNgười thắng trong cuộc đấu giá, Kiyoshi Kimura, chủ tịch công ty Kiyomura Co.
Một con cá ngừ vây xanh được bán với giá kỷ lục 1,76 triệu đô la tại phiên bán đấu giá hôm thứ bảy , gần gấp đôi giá cao được lập năm ngoái – ngay cả khi các nhà bảo vệ môi trường cảnh báo trữ lượng của loài cá to lớn và tốc độ này đã bị hủy diệt trên khắp thế giới trong khi có nhu cầu mạnh mẽ để làm sushi.
Trong phiên đấu giá đầu tiên của năm tại chợ cá Tsukiji ngổn ngang, con cá ngừ nặng 222 ký đánh bắt ngoài khơi đông bắc Nhật Bản được bán với giá 155,4 triệu yên, Ryoji, một viên chức của chợ, nói.
Thịt đỏ và hồng, mềm của con cá được ưa chuộng để làm sushi và sashimi. Miếng thịt bụng nhiều mỡ nhất của cá ngừ vây xanh – được gọi là “o-toro” ở đây – có thể được bán 2.000 yên (24 đô la) một miếng tại các quầy bar sushi Tokyo cao cấp.
Nhật Bản tiêu thụ tới 80% sản lượng cá ngừ vây xanh khai thác của thế giới, và đa số cá đánh bắt được đều được vận chuyển đến Nhật để tiêu thụ.
record-bluefin-tuna-2
Người thắng cuộc trong phiên đấu giá, ông Kiyoshi Kiruma, chủ tịch của Kiyomura Co., điều hành chuỗi nhà hàng Sushi-Sanmai, nói “giá khá cao”, nhưng ông muốn “cổ vũ Nhật Bản”, theo hãng tin Kyodo News. Ông dự định phục vụ món cá cho các khách hàng vào cuối ngày thứ bảy.
record-bluefin-tuna-3Ông Kimura cũng thiết lập kỷ lục cũ 56,4 triệu yên tại phiên đấu giá năm mới năm ngoái, có khuynh hướng thu hút sự trả giá cao như một cách ăn mừng để khởi động năm mới – hoặc để nổi tiếng. Giá cao không nhất thiết phản ánh chất lượng tuyệt hảo của con cá.
Giá này tạo ra mức giá kinh ngạc 700.000 yên một ký, hay 3.603 đô la một pound.
Trữ lượng của cả ba loài cá ngừ vây xanh – Thái Bình Dương, Phương Nam và Đại Tây Dương – đã giảm mạnh trong 15 năm qua vì đánh cá quá mức.
Vào thứ hai, một nhóm chính phủ quốc tế sẽ công bố những số liệu về trữ lượng cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương mà các nhà bảo vệ môi trường tin rằng dường như là sự suy giảm đáng báo động.
“Mọi thứ chúng ta đang nghe là không có tin gì tốt với cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương”, bà Amanda Nickson, Giám đốc chương trình bảo tồn cá ngừ toàn cầu của nhóm bảo vệ môi trường PEW có trụ sở ở Washington, nói. “Chúng ta đang chứng kiến con cá có giá trị rất cao này tiếp tục bị đánh bắt quá mức”.
Số lượng của một loài cá ngừ vây xanh khác, cá ngừ vây xanh phương nam, loài này sống ở nam Thái Bình Dương, nhào xuống còn từ 3 đến 8% mức ban đầu của nó.
Trữ lượng cá ngừ vây xanh đánh bắt ở vùng Đại Tây Dương và Địa Trung Hải giảm tới 60% từ năm 1997 tới năm 2007 vì lan tràn quá mức, thường là bất hợp pháp, đánh bắt quá mức và hạn ngạch lỏng lẻo. Mặc dù có sự cải tiến trong những năm gần đây, các chuyên gia nói triển vọng cho loài này cũng rất mong manh.
record-bluefin-tuna-4
Vào tháng mười một, 48 nước thành viên của Ủy Ban bảo tồn Cá ngừ Đại Tây Dương, hoặc ICCAT, bỏ phiếu duy trì giới hạn chặt chẽ sản lượng khai thác loài cá này, mặc dù một số nước muốn có mức giới hạn cao hơn. Hạn ngạch được phép tăng nhẹ từ 12.900 tấn một năm lên 13.500 tấn. hạn ngạch này cao bằng mức 32,000 tấn của năm 2006.
record-bluefin-tuna-5
Tổng hạn ngạch đánh bắt cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương mới chỉ được áp đặt gần đây ở khu vực phía đông của Thái Bình Dương gần Mỹ và Mexico, nhưng không được áp đặt bỡi nhóm liên chính phủ tiếp giáp tây Thái Bình Dương, bà Nickson nói. Cái gọi là giới hạn đang cố gắng hiện nay – hạn chế số lượng tàu và số ngày đánh bắt được phép – là không hiệu quả, bà bổ sung, và các ngư dân đang nhắm mục tiêu vào các đàn cá non và vùng sinh sản.Theo AP
Một người California câu được cá ngừ vây vàng kỷ lục 445 pound nhưng không được ghi vào sách do một người khác chạm vào cần câu.
Một người đàn ông ở hạt San Diego câu được con cá ngừ vây vàng – con cá này vượt qua kỷ lục cho mẻ cá bắt bằng cần và dây của loài này nhưng sẽ không viết lại sách.
Người thợ điện này câu trên boong của chiếc tàu Excel ở San Diego, thuyền trưởng của nó hai lần chạm vào chiếc cần mà Petruescu đang câu.
Justin Fleck nói ông giúp Petruescu vượt qua chiếc neo tàu vì lý do an toàn.
Petruescu-va-ca-nguTo lớn: John Petruescu, ở La Mesa, California, chụp hình với con cá ngừ vây vàng 445 pound nhưng không được ghi vào sách kỷ lục dù kích thước lớn.
Vì lý do đó, mẻ cá này không được ghi nhận là kỷ lục chính thức bỡi Hiệp hội Câu cá Thể thao Thế giới.
Kỷ lục cho mọi loại cần câu đối với cá ngừ vây vàng đang được nắm giữ bỡi Mike Livingston, người Sunland, cho con cá câu được hai năm trước đây cân được 405 pound.
Một con cá ngừ vây vàng nặng 427,9 pound được bắt vào tháng tư rồi bỡi Robert Pedigo ngoài khơi Puerto Vallarta cũng không được chứng nhận vì một người trên tàu chạm vào cần câu, và một con nặng 427,5 pound bắt bỡi Guy Yocom ở Dana Point vào tháng chín chưa được IGFA chứng nhận.
Không thành vấn đề dù mẻ cá của Petruescu có là kỷ lục chính thức hay không, người anh David của anh, 40 tuổi, người cũng tham gia vào chuyến câu cá này và là một trong 4 người khấu con cá, nói.
“Con cá mập trong phim Hàm cá mập có là kỷ lục thế giới hay không? Anh nói. “Anh câu được nó như thế nào? Miễn là anh câu được nó, đó mới là điều quan trọng”.

No comments:

Post a Comment