Sunday, May 14, 2017

Cao Văn Lầu là ai và nhạc sĩ Cao Văn Lầu sinh năm bao nhiêu

Cao Văn Lầu là ai và nhạc sĩ Cao Văn Lầu sinh năm bao nhiêu

Bạc Liêu chính là "cái nôi" đã hình thành và phát triển đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ nói riêng và nghệ thuật cải lương nói chung. Năm 2015, ĐCTT Nam bộ được UNESCO vinh danh là "Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại". Và quê hương của tác phẩm "Dạ Cổ Hoài Lang" chính là miền miệt biển Bạc Liêu.
Trải qua gần 100 năm, Dạ Cổ Hoài Lang đã thay đổi theo những thăng trầm lịch sử tuy nhiên Dạ Cổ Hoài Lang vẫn còn nguyên giá trị cho đến hôm nay. Nhắc đến Dạ Cổ Hoài Lang thì hầu hết người dân đều khá rõ, tuy nhiên nhắc đến "cha đẻ" của tác phẩm này là ai thì hẳn là ít người hay biết.

Cao Van Lau la ai va nhac si Cao Van Lau sinh nam bao nhieu

Cao Văn Lầu là ai và nhạc sĩ Cao Văn Lầu sinh năm bao nhiêu. Chân dung cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Theo ghi chép, "cha đẻ" của bản Dạ Cổ Hoài Lang nổi tiếng chính là cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu hay còn gọi là Sáu Lầu (sinh 22/12/1892 - 13/8/1976). Ông sinh ra và lớn lên tại xóm Cát Cui, làng Chí Mỹ huyện Vàm Cỏ, tỉnh Long An (sau này làng Chí Mỹ sát nhập với làng Thuận Lễ trở thành thị xã Thuận Mỹ).
Cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu được biết đến là tác giả của Dạ Cổ Hoài Lang và rất nổi tiếng với vai trò là một đờn ca tài tử trong nghệ thuật cả lương Việt Nam. Cuộc đời của cố nhạc sĩ danh đất Nam trải qua rất nhiều sóng gió. Tất cả những điều đó được tái hiện chân thực, rõ nét thông qua bộ phim "Tờ đồng vương vấn" của đạo diễn Xuân Phước.

Cao Van Lau la ai va nhac si Cao Van Lau sinh nam bao nhieu

Cao Văn Lầu là ai và nhạc sĩ Cao Văn Lầu sinh năm bao nhiêu. Quán quân “Chuông vàng vọng cổ“ mùa đầu tiên - Võ Minh Lâm - trong vai Cao Văn Lầu

Cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu sinh trưởng trong một gia đình thuần nông ở miền Tây nghèo khó. Tuổi thơ của ông gắn liền với những tháng ngày lên đênh trên mặt nước, cùng gia đình đi khai hoang, kiếm ăn. Khi lên 4 tuổi, cha đẻ của nhạc sĩ Cao Văn Lầu vì nghèo quá nên đã cùng vợ con lênh đênh sông nước để kiếm ăn, tìm một vùng đất mới.
Cuộc đời của cố Nhạc sĩ Cao Văn Lầu gắn liền với những tháng ngày cổ cực của gia đình. Năm 17 tuổi, do gia đình quá khó khăn cố nhạc sĩ đã phải nghỉ học để cùng cha mẹ gánh vác công việc gia đình.
Duyên số với âm nhạc đã đưa đẩy ông theo con đường ca hát. Năm 18 tuổi, Cao Văn Lầu theo học nhạc với thầy Hai Khị. Nhờ siêng năng học hỏi mà ông mau chóng sử dụng thành thạo nhiều loại nhạc cụ như đàn tranh, cò, kìm, trống lễ và trở thành nhạc sĩ nòng cốt trong ban nhạc của người thầy.
Đến năm 21 tuổi, nhạc sĩ Cao Văn Lầu lấy vợ. Tuy nhiên, vì cuộc sống quá khó khăn cùng các lễ giáo phong kiến đã khiến cuộc hôn nhân đổ vỡ. Nhiều nhà nghiên cứu âm nhạc cổ đã nhận định, có lẽ đổ vỡ hôn nhân ở tuổi quá trẻ chính là một nguyên nhân khiến Cao Văn Lầu viết nên tác phẩm Dạ Cổ Hoài Lang - trở thành nhạc phẩm nổi tiếng in dấu tên tuổi của ông.

Cao Van Lau la ai va nhac si Cao Van Lau sinh nam bao nhieu

Cao Văn Lầu là ai và nhạc sĩ Cao Văn Lầu sinh năm bao nhiêu. Nhạc sĩ cao Văn Lầu là người con yêu nước

Bắt đầu từ năm 1912 ông đi hát, sau 7 năm ông chuyển sang làm nhạc công cho gánh hát cải lương của Ba Xú (Bạc Liêu). Tiếng đờn của Cao Văn Lâu lây động lòng người nên được rất nhiều người yêu thích. Đây cũng chính là cách mà người nhạc sĩ nghèo khó được thể hiện tình yêu với dân tộc, quê hương. Năm 1947, ông đã sử dụng tiếng đờn của mình để giải cứu một số cán bộ Cách mạng bị thực dân Pháp bắt giam trong nhà tù.
Theo các ghi chép, trải qua rất nhiều khó khăn, chống lại các lễ giáo phong kiến, cuối cùng vợ chồng Cao Văn Lầu lại được đoàn tụ bên nhau. Sau này, vợ ông có thai và lần lượt sinh cho ông được 7 người con (5 trai, 2 gái).
Nhạc sĩ Cao Văn Lầu mất lúc 13 giờ ngày 13 tháng 8 năm 1976 tại Thành phố Hồ Chí Minh, thọ 86 tuổi. Sau tác phẩm Dạ Cổ Hoài Lang, cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu còn sáng tác thêm 10 ca khúc khác nhưng chủ yếu được lưu truyền tại Bạc Liêu.Theo lời kể của con trai cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, tác phẩm Dạ Cổ Hoài Lang được ra đời nhờ chuyện tình đầy sóng gió giữa ông và vợ. Chính vì yêu vợ nên đã đưa đẩy Cao Văn Lầu từ một nhạc công đờn ca tài tử trở thành một người nhạc sĩ.
Tác phẩm được cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu sáng tác khoảng cuối năm 1918 - 1919 thì được phổ biến trong giới tài tử Bạc Liêu. Bản Dạ Cổ Hoài Lang mang tâm sự riêng của cá nhân nhưng lại rất gần với nỗi niềm những người chinh phụ có chồng bị bắt lính tham chiến tại Pháp trong Chiến tranh thế giới thứ nhất nên nhanh chóng được hưởng ứng và lan tỏa khắp nơi.
Cao Van Lau la ai va nhac si Cao Van Lau sinh nam bao nhieu

Cao Văn Lầu là ai và nhạc sĩ Cao Văn Lầu sinh năm bao nhiêu. Lời bài hát Dạ Cổ Hoài Lang

Thêm nữa, tác phẩm Dạ Cổ Hoài Lang ra đời đúng thời điểm sân khấu cải lương bắt đầu hình thành và phát triển mạnh mẽ. Vì thế, bản nhạc ngày càng được phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm.
Chủ tịch Hội Sân khấu TP. Hồ Chí Minh từng nhận xét: "Dạ Cổ Hoài Lang là một báu vật của nền âm nhạc cải lương Nam Bộ". Những nét đẹp trong nghệ thuật soạn nhạc để hình thành nên bản Dạ Cổ Hoài Lang được xem là một trong những mẫu mực cho thế hệ nhạc sĩ kế thừa và nghiên cứu sâu.
Dạ Cổ Hoài Lang đã nhanh chóng đi sâu vào trong lòng người hâm mộ và trở thành bài ca chính trên mọi sân khấu cải lương Nam Bộ. Sau nhiều năm được lưu hành, ca khúc này dần chuyển có một vài biến đổi trong nhịp điệu. Năm 1924, tăng lên 4 nhịp, sau đó vài năm tăng lên 8 nhịp.
Đến năm 1945 tăng nên 16 nhịp, sau đó tăng lên 48 nhịp và 64 nhịp. Cứ mỗi lần phát triển Dạ Cổ Hoài Lang lại thay đổi hình thức, nhịp điều nhằm phù hợp với nhu cầu thưởng thức của người hâm mộ.
Cao Van Lau la ai va nhac si Cao Van Lau sinh nam bao nhieu

Cao Văn Lầu là ai và nhạc sĩ Cao Văn Lầu sinh năm bao nhiêu. Khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu

Từ một tác phẩm cá nhân, Dạ Cổ Hoài Lang đã biến thành tác phẩm sáng tác tập thể và không ngừng lan rộng sức ảnh hưởng đến mọi miền tổ quốc. Để giá trị cốt lõi của tác phẩm và hình ảnh cố nhạc sĩ tài năng, yêu nước Cao Văn Lầu sống mãi trong lòng người yêu nhạc, tỉnh Bạc Liêu đã đầu tư xây dựng khu lưu niệm nhạc sĩ Cao Văn Lầu.
Khu lưu niệm này lưu giữ tất cả các hiện vật, tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp của cố nhạc sĩ cao Văn Lầu cùng với bản Dạ Cổ Hoài Lang gốc. Công trình này đã được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia vào năm 2014.

No comments:

Post a Comment