Sunday, May 14, 2017

Cây mã đề có tác dụng gì?

Cây mã đề có tên khoa học là Plantago major L, là loại cỏ sống lâu năm, thân nhẵn. Lá mọc thành cụm ở gốc, phiến lá hình thìa có gân dọc theo sống lá và đồng quy ở ngọn và gốc lá.
Hoa của cây mã đề thường mọc thành bông, có cán dài, xuất phát từ kẽ lá và là loại hoa lưỡng tính.


Cây mã đề có tác dụng gì? Quả mã đề là loại quả gộp, bên trong chứa nhiều hạt màu nâu đen bóng.

Trong lá cây Mã đề giàu canxi và các khoáng chất khác, với 100 gram lá chứa một lượng vitamin A tương đương với củ cà rốt. Toàn thân chứa một glucozit gọi là aucubin hay rinantin còn gọi là aucubozit. Trong lá có chất nhầy, chất đắng, carotin, vitamin C, vitamin K yếu tố T. Trong hạt chứa chất nhầy, axit plantenolic, adnin và cholin. Do vậy, cây mã đề có nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh.
1. Chữa chốc lở ở trẻ nhỏ
Lấy một nắm rau mã đề tươi, rửa sạch thái nhỏ – nấu với 100g -150g giò sống, cho trẻ ăn liền trong nhiều ngày. Nếu trẻ nhỏ ăn canh này thường xuyên phòng được chốc lở.
2. Chữa chứng sốt xuất huyết
Với 50g mã đề tươi – củ sắn dây 30g - nước 1 lít sắc còn lại một nửa chia 2 lần uống vào lúc đói trong ngày – uống như vậy 3 ngày các ngày sau mỗi ngày uống 1 lần.


Cây mã đề có nhiều tác dụng đối với sức khỏe

3. Chữa chứng tiểu ra máu, cơ thể nhiệt ở người già
Dùng hạt mã đề (một vốc) giã nát bọc vào khăn vải sạch đổ 2 bát nước, sắc còn một bát, bỏ bã, đổ vào nước ấy 3 vốc hột kê và nấu thành cháo ăn khi đói – ăn nhiều mắt sáng làm người mát.
4. Chữa viêm cầu thận mạn tính
Dùng mã đề 20g, ý dĩ 16 g, thương truật, phục linh, trạch tả, mỗi vị 12 g; quế chi, hậu phác, mỗi vị 6 g; xuyên tiêu 4 g. Sắc uống ngày một thang để chữa viêm cầu thận mạn tính.
5. Chữa sỏi niệu
Để chữa bệnh sỏi niệu, bạn dùng hạt mã đề 12-40 g, kim tiền thảo 40 g, thạch vĩ 20-40 g, hoạt thạch 20-40 g, tam lăng, ý dĩ, ngưu tất, nga truật, mỗi vị 20 g; chỉ xác, hậu phác, gai bồ kết, hạ khô thảo, bạch chỉ, mỗi vị 12 g. Sắc uống ngày một thang.
6. Chữa viêm bàng quang cấp tính
Lấy 16 g mã đề, hoàng bá, hoàng liên, phục linh, rễ cỏ tranh, mỗi vị 12 g; trư linh, mộc thông, hoạt thạch, bán hạ chế, mỗi vị 8 g. Sắc uống ngày một thang.
7. Chữa tiểu tiện ra máu
Dùng rau mã đề một nắm to rửa sạch giã nát vắt lấy nước cốt uống vào lúc đói bụng – có thể thêm cỏ mực hai thứ bằng nhau cũng làm như trên và uống lúc đói sẽ có hiệu quả sau vài ngày.
8. Chữa chứng sốt xuất huyết
Mã đề tươi 50g – củ sắn dây 30g -nước 1 lít sắc còn lại một nửa chia 2 lần uống vào lúc đói trong ngày – uống như vậy 3 ngày các ngày sau mỗi ngày uống 1 lần.

Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai, người già thận kém, đái đêm nhiều không nên dùng cây mã đề vì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

No comments:

Post a Comment