Sunday, May 14, 2017

Cây nha đam có tác dụng gì?

Cây nha đam hay còn gọi là cây lô hội, long thủ, cây dứa tàu được biết đến như là một "thần dược" đối với sức khỏe.
Theo y học cổ truyền, nha đam có vị đắng, tính mát với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát huyết, cầm máu, nhuận tràng. Dưới đây là một số những lợi ích của nha đam đối với sức khỏe.
1. Chống viêm, làm lành vết thương
Theo nghiên cứu trong nha đam có chứa chất glycoprotein, đây là 1 trong những chất có tác dụng chống viêm, giải dị ứng và làm lành vết thương.


Cây nha đam có tác dụng gì? Nha đam có tác dụng giúp thanh nhiệt

2. Giúp thanh nhiệt
Nha đam là 1 trong các loại cây có tác dụng giúp giải nhiệt cơ thể. Bạn có thể dùng nha đam để chế biến thành chè bổ sung vào thực đơn hàng tuần của gia đình.
3. Chống mỏi mắt:
Nếu mắt của bạn mỏi, có quầng thâm, mi mắt nặng, hãy sử dụng nha đam để chữa trị. Rất đơn giản, dùng một nhánh nha đam, gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài rồi đắp phần thịt lên mắt, nằm thư giãn trong vòng 15 phút.
Dịch trong lá của nha đam có tác dụng làm mắt dịu mát, dễ chịu. Sau một thời gian, vùng thâm quanh mắt sẽ giảm hẳn. Bạn nên sử dụng chất gel này mỗi tối trước khi đi ngủ để chống mệt mỏi cho vùng mắt.
4. Trị viêm loét dạ dày
Chất gel trong nha đam có tác dụng trong việc điều trị viêm loét dạ dày.
5. Phòng ngừa sỏi niệu
Khi Anthraquinon kết hợp các ion Calcium trong đường tiểu tạo thành hợp chất tan được để tống ra ngoài theo nước tiểu.
6. Có tác dụng trong làm đẹp
Chất nhầy trong gel (phần thịt) của nha đam có khả năng thấm ướt, tạo độ ẩm cho da, giúp da dễ đàn hồi và giảm các nếp nhăn. Gel của chúng còn có tác dụng kích thích sự tổng hợp các collagen và sợi elastin, giúp ngăn chặn sự hủy hoại của da khi bị lão hóa. Trong quá trình chăm sóc da, chất gel này có tác dụng se lỗ chân lông, giảm mụn một cách hiệu quả.


Nha đam có khả năng tiêu diệt mụn và các tế bào chết

Đặc biệt, đối với việc trị mụn, nha đam có khả năng tiêu diệt mụn và các tế bào chết, thu hẹp các lỗ chân lông và cho bạn một làn da săn chắc. Hãy dùng nha đam bôi ngay vào nốt mụn khi phát hiện ra nó, để ức chế quá trình phát triển.

Một số lưu ý khi sử dụng nha đam

Nhựa cây nha đam nguyên chất là một chất độc, khi để ra ngoài không khí chất nhựa này dễ bị oxy hoá làm mất đi một phần hoạt tính, do đó cần có quy trình chiết xuất chuẩn để ổn định hoạt chất.
Vì vây, khi dùng nha đam tươi phải rất thận trọng vì nhựa của nó có thể tẩy các tế bào sừng hóa ở trên mặt da, nhưng với nhựa cô đặc nồng độ cao có thể làm cho bị bỏng da, bong tróc lớp da rất sâu, có người tới tận lớp biểu bì.
Chất độc tố trong nha đam tuy không gây chết người nhưng có thể làm người ăn bị tiêu chảy. Phụ nữ mang thai có thể sảy thai, dị tật bẩm sinh. Phụ nữ đang cho con bú không nên dụng các sản phẩm từ nha đam. Ngoài ra, nha đam có thể gây đau bụng, chuột rút và tiêu chảy đối với trẻ dưới 12 tuổi.
Không chỉ vậy, tiêu hoá một lượng lớn nha đam có thể gây co thắt bụng, nôn mửa, tiêu chảy, bên cạnh đó nó còn bài tiết qua nước tiểu làm cho nước tiểu có màu như máu. Nếu dùng trong thời gian dài (3 – 6 tháng dạng đã chế thành viên) có thể có hiện tượng tích luỹ gây rối loạn tiêu hoá, tiêu chảy.

Ngoài ra, người bị bệnh lý thận không nên dùng liều cao kéo dài vì một số hợp chất trong nhựa cây khi tích lũy sẽ gây suy thận.

No comments:

Post a Comment