Sunday, May 14, 2017

Cây tàu bay có tác dụng gì?

Cây tàu bay hay còn gọi là cải trời với tên khoa học là Gynura crepidioides Benth, thuộc họ cúc.
Đây là loại cây thuộc họ nhà cỏ, mọc hoang dại và thường cao tới 1m. Thân cây mập, có rãnh, khía rõ rệt. Lá dài, dày, có răng cưa to, hai mặt đều có lông.


Cây tàu bay có tác dụng gì? Cây tàu bay hay còn gọi là cải trời

Cuống lá có cánh. Ở góc cuống lá có hai tai nhỏ trông như lá kèn. Cụm hoa đầu, đồng giao, mọc thành gù kép, mỗi gù con gồm 1-3 đầu. Tràng mảnh chia làm 4 thùy, 4 nhị. Bầu hình trụ. Qủa hình trụ, mang một chùm lông trắng ở đỉnh. Hoa thường nở vào mùa hè.
Đặc biệt, lá của cây tàu bay có mùi thơm có thể dùng nấu canh, ăn được, cây ra hoa và kết quả từ tháng 9 – 3. Hạt cây theo gió bay đến nơi khác để sinh sôi và phát triển chứ không ai nuôi trồng.
Theo y học, cây tàu bay có tác dụng là thuốc để trị cảm sốt, hạ nhiệt, kích thích tiêu hóa và lợi tiểu.
Đặc biệt, đây là loại cây có chứa một số vitamin như A, C mà vitamin nói chung là những vitamin chống ôxy hóa. Cùng với đó là các chất xơ có trong cây tàu bay giúp nhuận tràng và giảm hấp thụ các chất béo.


Hình ảnh cây rau tàu bay

Ngoài ra, cây tàu bay còn được dùng trong việc giải độc tiêu viêm khi bị côn trùng cắn, rắn rết cắn bằng cách giã nát lá và đắp vào vùng bị tổn thương. Khi bị chảy máu giã nát lá đắp lên sẽ cầm máu ngay.Không chỉ được dùng làm thuốc, cây tàu bay còn được dùng là rau ăn.
Trong dân gian ở những vùng hiếm rau hái lá non thì có thể nấu ăn thay rau. Tuy có thể ăn được như rau nhưng do có nguồn gốc hoang dại và có độc tính nên không được trồng làm rau. Ở Việt Nam, đôi khi nó được sử dụng làm thực phẩm thay thế rau xanh nhưng rất hạn chế vì có mùi hắc rất khó chịu kể cả khi đã luộc chín.
Đọt non của cây có thể luộc, nấu canh, hoặc làm nộm trộn với hoa chuối … Trong thời chiến tranh thì đây được coi là món ăn thường xuyên của du kích, bộ đội khi hoạt động ở những nơi vùng núi không có điều kiện để trồng rau.

No comments:

Post a Comment