Monday, May 29, 2017

Chả đùm

Cách làm chả đùm

NGUYÊN LIỆU 

  1. Thịt bò: 350g
  2. Thịt lợn nạc: 150g
  3. Trứng vịt: 2 quả
  4. Mỡ chài: 200g
  5. Gan lợn: 60g
  6. Đậu phộng: 150g, rang chín
  7. Bánh phồng tôm: 1 gói
  8. Hành tím: 5 củ
  9. Bún tàu: 60g
  10. Tỏi: 1 củ
  11. Gia vị: Hạt tiêu, muối, bột ngọt, dầu ăn
Nguyên liệu làm chả đùm
Nguyên liệu làm chả đùm

HƯỚNG DẪN

Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, cùng bắt tay vào thực hiện các bước làm món chả đùm các bạn nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm chả đùm
  • Thịt bò, thịt lợn, gan khi mua về rửa sạch, vớt ra để ráo, rồi băm nhỏ.
  • Bún tàu ngâm vào bát nước cho mềm rửa sạch, vớt ra để ráo.
  • Cho bún tàu, thịt, hành tỏi băm, tiêu, muối, bột ngọt và trứng vịt vào bát lớn trộn đều.
Hướng dẫn làm chả chùm
Bước 2: Mỡ chài rửa sạch, vớt ra rổ để ráo nước. Bắc lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng, gắp ra đĩa.
Bước 3: Bước tiếp theo của hướng dẫn làm món chả đùm ngon ép cho thật chặt, rồi cuộn tròn mỡ lại, dùng lạt buộc 2 đầu cho chắc.
Hướng dẫn làm chả chùm
Bước 4: Bắc nối hấp lên bếp đun sôi nước, cho chả vào hấp khoảng 1 tiếng. Để kiểm tra chả chín, dùng tăm chọc vào giữa nhấc ra tăm sạch là được.
Bước 5: Cho chả ra đĩa, cắt thành từng khoanh, rắc đậu phộng lên trên bề mặt và ăn cùng với phồng tôm là hoàn thành xong món chả đùm thơm ngon rồi đó.
Hướng dẫn làm chả chùm
Yêu cầu thưởng thức món chả đùm
  • Bày thịt ra dĩa rồi cắt làm 4 phần, rắc chút lạc rang lên cùng vài cọng ngò cho đẹp mắt.
  • Thưởng thức món chả đùm cùng với bánh phồng tôm rán, bánh đa nướng rất ngon

Nguyên liệu:

Hướng dẫn:

Bước 1 :
- Thịt bò: rửa sơ nước, lau khô, bằm nhỏ hay xay nhuyễn, ướp với tỏi băm nhuyễn cho thơm.
- Thịt ba rọi: cắt sợi nhỏ, ướp chút muối và đường .
- Gan: bằm nhỏ hay xay nhuyễn.
- Đậu phộng: rang vàng, đâm vừa nát.
- Bún tàu: ngâm nước, cắt khúc 2 cm.
-  Nấm mèo: ngâm nước, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn.
Bước 2 :
- Trộn đều thịt bò, thịt ba rọi, gan, đậu phộng giã nhỏ , bún tàu, nấm mèo, 3 trứng gà, 1/2 muỗng cà-phê muối, 1 muỗng cà-phê đường, 1 muỗng cà-phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà-phê tiêu.( Mỡ chài: rửa sạch bằng nước muối… Trải mỡ chài vào khuôn nhôm, đổ hỗn hợp đã trộn vào, ém bằng mặt, phủ kín thịt bằng mỡ chài theo lối VN), đem hấp chín. Bên này không cần mỡ chài , trộn hỗn hợp vào , lấy cái chén ém bằng mặt chén rồi đem hấp.
Bước 3 :
- Nước chấm chả đùm: 1 muỗng súp giấm, 1 muỗng súp nước mắm, 2 muỗng súp nước dừa tươi hay nước lã, 1 muỗng súp đường, 1 tí bột ngọt, 4 tép tỏi bằm nhuyễn, 2 muỗng cà-phê ớt bằm nhỏ, 4 múi chanh tán nhỏ hòa đều vào nhau, nêm lại cho vừa ăn, có vị chua ngọt không mặn quá.
Cách làm chả đùm nhìn là muốn ăn liền kết quả
Cách làm chả đùm nhìn là muốn ăn liền kết quả
Chúc các bạn ngon miệng với món chả đùm bò này nhé.

No comments:

Post a Comment