Sunday, May 14, 2017

Chế Linh là ai và Chế Linh bao nhiêu tuổi

Chế Linh là ai và Chế Linh bao nhiêu tuổi. Chế Linh được mệnh danh là "ông hoàng nhạc sến", ông nổi tiếng từ thập niên 60. Những ca khúc đã làm nên tên tuổi Chí Linh là "thành phố buồn", "hoa sứ nhà nàng", "thư gửi vợ hiền".Chế Linh là ai và Chế Linh bao nhiêu tuổi
Chế Linh tên thật là Jamlen, tên Việt là Lưu Việt Liên (3/4/1942) tại Paley Hamu Tanran, gần Phan Rang (nay thuộc Làng Hữu Đức, xã Phước Hữu (Ninh Phước - Ninh Thuận). Ông là một ca sĩ, nhạc sĩ người Chăm nổi tiểng. Năm nay, Chế Linh đã bước vào tuổi 75, hiện đang định cư tại nước ngoài. 
Vào những năm 60 của thế kỷ trước ông được nhắc đến là 1 trong 4 giọng nam hát nhạc vàng hay nhất (3 người còn lại là Duy Khánh, Nhật Trường, Hùng Cường). Trên thế giới, Chí Linh xếp hạng nổi tiếng thứ 64746 và thứ 478 trong danh sách ca sĩ nổi tiếng.

Che Linh la ai va Che Linh bao nhieu tuoi

Chế Linh là ai và Chế Linh bao nhiêu tuổi, Chế Linh được mệnh danh là "ông hoàng nhạc sến"

Chế Linh sinh ra trong gia đình có 3 người con, bố ông không may mắn đã qua đời khi ông lên 4 tuổi. Chế Linh học tiểu học ở trường làng và nhận được sự chỉ bảo căn bản của các linh mục về nhạc lý. Có một số kiến thức cơ bản về âm nhạc, ông quyết định tiến thân lên Sài Gòn.
Tháng 8/1959, Chế Linh vào Sài Gòn làm rất nhiều việc để mưu sinh từ nấu ăn, đến giữ trẻ. Với sự thật thà chân chất của mình, ông may mắn được người chủ Hoa tốt bụng giúp đỡ đi học và trả lương rất hậu. Sau đó không lâu, ông đăng ký tham gia đoàn văn nghệ Biệt Chính Biên Hòa. Chế Linh tham gia và đoạt giải nam ca sĩ xuất sắc nhất.
Tuy nhiên, 2 năm sau đoàn văn nghệ tan rã, ông bắt đầu chuyển sang nghề tài xế chở đá cùng với Bằng Giang ở Biên Hòa. Trong thời gian đi hát, khả năng viết nhạc của ông đã được nảy nở. Rất nhiều bài hát nổi tiếng đã được ông sáng tác cùng Bằng Giang như: Bài ca kỷ niệm, đoạn tái bút...

Che Linh la ai va Che Linh bao nhieu tuoi

Chế Linh là ai và Chế Linh bao nhiêu tuổi, Chế Linh từng có thời gian hoạt động nghệ thuật gặp nhiều biến cố

Năm 1964, Chế Linh chính thức hợp tác với công ty Continenta và xuất bản đĩa nhạc đầu tay "Vùng biển trời và màu áo em". Trong thời gian này, Chế Linh cũng được miễn nhập ngũ vì là người dân tộc. Năm 1972, Chế Linh hát bài "mùa hè đỏ lửa" đã bị chính phủ Việt Nam Cộng Hòa cấm hát vì không phù hợp với hoàn cảnh.
Năm 1975, ông bị bắt vì tội phảm động và bị giam 28 tháng. Năm 1980, Chế Linh vượt biên sang Malaysia. Hiện tại, Chế Linh cự ngụ tại Toronto, điều hành một phòng thu thanh riêng và cộng tác với một số trung tâm băng nhạc và video tại Hoa Kỳ. Năm 2007, lần đầu tiên ông theo một đoàn văn hóa của UNESCO về thăm lại và biểu diễn tại Việt Nam. Năm 2011, ông tổ chức liveshow 30 năm tái ngộ tại Hà Nội.
Những người phụ nữ trong đời Chế Linh
Không chỉ nổi tiếng với tài năng ca hát, "ông hoàng nhạc sến" còn là một trong những nhân vật nổi tiếng có số đào hoa. Ông đã lấy đến 4 người vợ. Năm 21 tuổi, lấy người vợ đầu tiên, chỉ sau 4 năm kết hôn họ đã có với nhau 5 người con. Đứa con út vừa biết đi thì hai vợ chồng ly dị. Ông cưới người vợ thứ 2 - chính là em gái của vợ cũ. Ông sống cùng bà vợ thứ 4 được 4 năm và sinh thêm 4 người con.

Che Linh la ai va Che Linh bao nhieu tuoi

Chế Linh là ai và Chế Linh bao nhiêu tuổi, Chế Linh còn là chàng ca sĩ phong lưu

Với bản tính đào hoa của mình, Chế Linh tiếp tục bỏ lại vợ và các con để tìm đến những cuộc tình mới. Năm 1972, kết hôn cùng bà Thúy Hằng, khi đó mới tròn 17 tuổi. Mặc dù bị gia đình ngăn cấm nhưng bà Thúy Hằng vẫn quyết định lấy và sinh cho ông thêm 2 người con. 3 năm sau 3 Thúy Hằng mất.
Sự ra đi đột ngột của người vợ thứ 3 khiến Chế Linh gánh chịu nhiều sức ép của dư luận xã hội. Họ cho rằng chính ông là nguyên nhân dẫn đến cái chết bất ngờ này. Tuy nhiên, sự thật được làm rõ, lý do bà Thúy Hằng chết là do không chịu được sự hành hạ của bệnh tật.
Có lẽ người vợ thứ 4 - bà Vương Nga là mối tình bền chặt nhất của Chế Linh. Ông cưới bà Vương Nga vào năm 1975 trước sự phản đối quyết liệt của gia đình. Chế Linh cho rằng, điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời ông chính là gặp được bà Vương Nga.
4 bà vợ sinh cho ông 14 người con, 7 nam, 7 nữ. 7 người con trai đều theo nghề ca sĩ, nhạc sĩ của ông. Dù không được nổi tiếng bằng cha những cũng đủ để khiến Chế Linh tự hào.

Che Linh la ai va Che Linh bao nhieu tuoi

Chế Linh là ai và Chế Linh bao nhiêu tuổi, bà Vương Nga là người vợ kề vai sát cánh cùng ông lâu nhất

Cho đến nay, Chế Linh vẫn là ca sĩ gội gạo trong làng nhạc vàng. Những ca khúc của ông khiến người nghe rung cảm hòa nhập. Ngoài tư cách là nghệ sĩ thì ông tự nhận mình là một người cha bình thường chỉ mong các con được sống thành công và hạnh phúc.
Sảm phẩm âm nhạc của Chế Linh
Trong nhiều năm hoạt động nghệ thuật, Chế Linh là một trong những ca sĩ, nhạc sĩ cho ra đời nhiều ailbum bài hát nhất. Những album của Chế Linh:
Thói đời
Bolsa chiều hai lối
Người nhập cuộc
Áo cưới màu hoa
Vùng trước mặt
Biệt kinh kỳ
Hoa sứ nhà nàng
Ngày mai tôi về
Những vùng đất mang tên anh
Nhớ người yêu
Áo người trinh nữ
Thành phố buồn
Tình ca trên lúa
Áo em chưa mặc một lần
Đêm buồn tỉnh lẻ
Đoạn tuyệt
Nói với người tình
Nhạc yêu cầu 1
Xuân tha hương xuân lạc xứ
Nối lại tình xưa
Nhà anh nhà em
Đêm hoang
Nhạc yêu cầu 2
Ngày ấy mình yêu nhau
Tình yêu cách trở
Lời lữ khách
Buồn ga nhỏ
Ngày xưa anh nói
Đối diện
Sân khấu và cuộc đời
Đêm trên vùng đất lạ
Thư tình em gái
Giận hờn
Hát cho những bà mẹ Việt Nam
Sao em nỡ vội lấy chồng
Tình yêu trong mắt một người
Túy ca
Lính nghĩ gì
Hát cho người tình phụ
Em bên đời ngẩn ngơ
Giọng ca dĩ vãng 2
Nỗi buồn thế kỷ

 Danh ca Chế Linh không chỉ nổi tiếng bởi giọng hát truyền cảm mà ông còn gây "điều tiếng" khi trải qua 4 cuộc hôn nhân và có tới 14 đứa con. Đáng chú ý, trong những cuộc hôn nhân ấy, Chế Linh từng nên duyên với hai chị em gái...

"Chị thản nhiên mối tình đầu/ Thản nhiên em nhận bã trầu về têm" - câu thơ của nữ sĩ Đoàn Thị Lam Luyến dường như đúng với hoàn cảnh, số phận của hai người vợ danh ca Chế Linh. Năm 21 tuổi, Chế Linh kết hôn với người vợ đầu tiên nhưng chỉ 4 năm sau, khi họ đã sinh tới 5 đứa con, con út mới chập chững tập đi thì cuộc hôn nhân tan vỡ.
Thuở ấy, dư luận đã thêu dệt, đồn thổi nhiều giai thoại xung quanh cuộc hôn nhân đổ vỡ này. Nhiều lời bóng gió, trong thời gian vợ "ở cữ", người đàn ông đào hoa là Chế Linh đã không kìm nén nổi lòng mình trước cô em vợ đang chớm tuổi đôi mươi xuân sắc, ngọt ngào lại luôn sẵn sàng cởi mở sẻ chia những buồn vui, tâm sự với anh rể về đời sống gia đình bí bách, ngột ngạt.
Đồn thổi thế nào chẳng rõ, chỉ biết sau khi chia tay người vợ đầu, ông nhanh chóng đã kết hôn với cô em vợ. Vừa tàn tình chị đã nối duyên em, nhưng hạnh phúc đã không mỉm cười với Chế Linh. Cũng lại 4 năm sau, khi "cô em vợ" tay bế tay bồng một bầy đứa con thì cuộc sống vợ chồng họ xảy ra chuyện "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt".

Danh ca Chế Linh thời trẻ
Danh ca Chế Linh thời trẻ
Mới đây, tiết lộ với báo giới về mối quan hệ của hai người phụ nữ - hai chị em gái - sau quãng thời gian cay đắng chuyện tình chị, duyên em với Chế Linh, Lệ Thi - con gái danh ca nổi tiếng này cho biết, trải qua biến cố, nhọc nhằn... hai người mẹ của cô càng thấu hiểu, yêu thương và đùm bọc nhau hơn. Họ cùng nhau chăm sóc, dạy dỗ các con và không bao giờ "xúi giục" con cái hận thù người cha.
Nói về hai người vợ đầu tiên, danh ca Chế Linh thừa nhận, ông vô cùng biết ơn những người phụ nữ ấy bởi họ đã sinh cho ông những đứa con và thay ông chăm sóc, dạy dỗ kỹ lưỡng, biết sống vẹn tình nghĩa, trước sau.
Nhắc lại chuyện "tình chị duyên em" trong quá khứ, giọng ca "nhạc sến" không tỏ vẻ gì tiếc nuối mà ông cho rằng, mọi chuyện tùy duyên. Thậm chí, danh ca giãi bày thêm, cũng may họ đã sớm chia tay nhau trong êm thấm bởi nếu tiếp tục kéo dài các cuộc hôn nhân, có thể bây giờ cả ba sẽ hận thù nhau, không thể nhìn nhau như những người bạn.
Sau cuộc hôn nhân tan vỡ với danh ca Chế Linh, hai người vợ đầu của ông ở vậy nuôi con, mưu sinh bằng đủ nghề nhọc nhằn, vất vả để con cái được học hành bằng bạn bằng bè. "Tôi từng mong khi chúng tôi chia tay nhau, tôi sẽ có vợ, các cô ấy sẽ có chồng. Rất buồn là tôi có vợ nhưng hai chị em họ đều không chịu lấy chồng và đó chính là điều khiến tôi quý trọng họ", Chế Linh nói.

Lệ Thi - con gái Chế Linh (phải) chia sẻ cô không oán hận cha mình
Lệ Thi - con gái Chế Linh (phải) chia sẻ cô không oán hận cha mình
Quyết định "bỏ chị, cưới em" rồi chia tay cả hai người phụ nữ vốn là chị em một nhà, danh ca Chế Linh từng thổ lộ, ông biết chắc chắn mọi người sẽ lên án gay gắt chuyện mà số đông đang cho là "bất thường" nhất là khi hai người phụ nữ ấy đều hi sinh cuộc sống cho sự nghiệp của chồng, không gây phiền hà hoặc điều tiếng trước và sau lúc hôn nhân đổ vỡ.
Lệ Thi - con gái danh ca Chế Linh kể lại, dù cha cô đã thiếu trách nhiệm với con cái nhưng hai người vợ không hề oán hận mà trái lại, trong sâu thẳm tâm hồn họ vẫn còn chỗ để giữ sự tôn trọng chồng cũ. Người vợ đầu, mỗi khi Chế Linh gọi điện vẫn một câu "dạ", hai câu "dạ".
Con gái danh ca tiết lộ, suốt mấy chục năm vò võ nuôi con, mẹ cô không bao giờ tìm kiếm chồng cũ để đòi ông phải có trách nhiệm với con cái. Chỉ duy nhất một lần, "mẹ anh Chế Phong" (chị gái của mẹ Lệ Thi) nhận được một cuộc gọi điện từ cha cô và ông gửi cho "một thùng đồ", từ đó gần như "bặt vô âm tín".
"Hai người mẹ này quá vĩ đại với anh chị em chúng tôi", con gái danh ca Chế Linh nói. Nếu người vợ đầu tiên của ông từng đau khổ vì người chồng mình vốn đầu gối tay ấp nên duyên với em gái thì người vợ thứ hai lại vướng vào bi kịch cũng không kém phần tủi cực.
Mẹ của Lệ Thi vốn là người phụ nữ nhan sắc, đầy hoài bão và nhiều tài lẻ nhưng từ khi bước vào cuộc hôn nhân với Chế Linh, cuộc sống của bà chỉ quẩn quanh sau 4 bức tường để tránh chồng ghen tuông mỗi khi đi làm. Rốt cuộc, tất cả sự nhẫn nhịn, hi sinh ấy vẫn "không ôm nổi trái tim một con người".
Danh ca Chế Linh được công chúng nhiều thế hệ hâm mộ nhưng người hoài nghi, trách móc ông cũng không hề ít. Có lần, trong một cuộc họp báo, sau câu hỏi của MC và khách mời, bằng cách nói hài hước, tếu táo, giọng ca "nhạc sến" đã lên tiếng đính chính số con của mình là 14 người để "không ai thấy buồn vì bị... kể thiếu!" khiến dư luận dấy lên nhiều tranh cãi. Có ý kiến cho rằng, cách nói vô tư đến vô tình của Chế Linh đã chạm vào nỗi đau của những người phụ nữ và những người con lớn lên không biết đến cha.
Con gái danh ca Chế Linh trải lòng: "Mẹ tôi phi thường lắm. Những gì cực khổ, một mình tự chịu, không cho các con biết. Bà dạy con lương thiện, kính trọng cha, chưa bao giờ dạy con hỗn hào với ông. Có lẽ hai bà mẹ vẫn thương ông ấy nên mới cho các con theo đuổi nghệ thuật".

Mới đây, câu chuyện chia sẻ của con gái Chế Linh đã thu hút nhiều sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết vì sao ông từng đính chính về số con của mình.

Ngày 18/2 vừa qua, xuất hiện trong chương trình "Trời sinh một cặp”, thân thế của nữ diễn viên Lệ Thi được chính ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tiết lộ. Cô chính là con gái ruột của danh ca Chế Linh. Lệ Thi đã khóc nghẹn trên sóng truyền hình kể về cuộc sống không cha và nói lí do không lấy tên đệm của cha.
Câu chuyện này lại một lần nữa khiến khán giả và người hâm mộ cả nước rất tò mò về đời sống cá nhân của danh ca "huyền thoại" Việt này.

Danh ca Chế Linh có đến 14 người con.
Danh ca Chế Linh có đến 14 người con.
Được biết, danh ca từng thừa nhận rằng ông có đến 14 người con (7 trai, 7 gái) chứ không phải 7 người con như thông tin mọi người vẫn thường nghe trước đó. Sở dĩ ông phải lên tiếng vì "sợ đếm thiếu các con sẽ buồn".
Tháng 10/2011, trong buổi họp báo giới thiệu liveshow “Chế Linh - 30 năm tái ngộ”, ông còn nói đùa rằng "Đấy là những người ông tính được, có khi còn có những người chưa tính được nữa…" và cười rất tươi sau câu nói đùa ấy.
Có đến 14 người con, nam danh ca được mện danh là người đàn ông "nhiều vợ", "nhiều con" nhất nhì Vbiz. Tuy nhiên, chính thức ông có 4 bà vợ trong cuộc đời. Chia sẻ tâm sự về 4 người vợ của mình với tạp chí "Mốt & cuộc sống", Chế Linh kể, ông kết hôn với người vợ đầu khi mới 21 tuổi.
“Lúc đó, cô ấy vẫn đang đi học, còn tôi đã thành thạo phát âm, thành thạo âm nhạc và tham gia ban nhạc rồi. Chúng tôi kết bạn và trở thành vợ chồng năm tôi 21 tuổi. Vợ tôi nuôi con cũng như không làm phiền tôi trong con đường ca hát. Tôi sống với vợ cả hơn 4 năm, có với nhau 5 mặt con thì chia tay, các con lúc đó còn nhỏ lắm”.
Sau đó, ông lại kết hôn với người vợ thứ 2, lại chính là... em gái ruột của người vợ cả. Chính vì điều này mà ông bị người đời chỉ trích, chê trách thậm tệ.
Chế Linh phân từng phân trần: “Mọi người đều cho rằng đây là chuyện hy hữu nhưng nếu xét theo quy luật tình cảm, tôi thấy bình thường. Tôi sống chung với gia đình vợ cả, gặp gỡ với người em nhiều nên tình cảm đã nảy sinh từ sự gần gũi. Khi xảy ra những chuyện không hiểu nhau với người vợ đầu, tôi có em gái vợ là người chia sẻ và rồi chúng tôi yêu nhau”.
Song, cuộc hôn nhân này cũng chỉ kéo dài hơn 3 năm rồi lại tan vỡ. Tuy nhiên, nghĩ về cuộc hôn nhân này, danh ca cho rằng ông đã quyết định đúng: “Chúng tôi chia tay trong êm thấm và đến hôm nay họ vẫn yêu thương nhau. Việc này khiến tôi thấy mình đã hành động đúng, bởi nếu để sự việc đi xa hơn mới chia tay, có thể cả 3 bây giờ vẫn hận thù nhau hoặc sẽ không tôn trọng nhau”.
Ông kết hôn lần thứ 3. Nam danh ca chân thành chia sẻ rằng ông đã phải dùng chiêu bài bắt cóc và “gạo nấu thành cơm” để ép gia đình đằng gái đồng ý. Nhưng rồi, người vợ lại qua đời khiến dư luận Sài Gòn xôn xao bàn tán, thậm chí rất nhiều người cho rằng ông chính là nguyên nhân khiến vợ tìm đến cái chết “Ngày ấy thiên hạ đồn đại nhiều lắm. Người ta nói tôi có nhiều đào quá, muốn giết vợ, người ta cũng nói hai người phụ nữ trước của tôi dồn ép nên cô ấy không chịu nổi. Nhưng lúc đó tôi chỉ cần người trong gia đình hiểu thôi, người ngoài nói sao cũng được” , nam danh ca nói.
Thời gian đó, ông đã vô cùng khổ sở và đau đớn trước miệng lưỡi thiên hạ, thực ra vợ ông mất vì căn bệnh hen suyễn, bản thân ông cũng không ngờ chuyện này lại xảy ra.
Sau đó, đến cuối năm 1975, ông cưới bà Vương Nga làm vợ thứ 4 khi bà mới tròn 18 tuổi và đây là cuộc hôn nhân trọn vẹn nhất trong cuộc đời danh ca. Hơn 40 năm trôi qua, người vợ này lúc nào cũng ở bên hỗ trợ và ủng hộ ông rất nhiều trên con đường nghệ thuật.

Nhan sắc xinh đẹp người vợ thứ 4 của Chế Linh.
Nhan sắc xinh đẹp người vợ thứ 4 của Chế Linh.
Thành công trong sự nghiệp nhưng đường tình duyên lại vô cùng trái ngang, sóng gió, Chế Linh từng tâm sự ông vô cùng biết ơn những người đàn bà đã từng và đang chung sống với ông bằng tình yêu, sự hi sinh, lòng bao dung. Họ đã sinh cho ông những đứa con mà ông rất tự hào, giúp ông nuôi dưỡng các con.
Chế Linh nói: "Các con tôi ở Việt Nam không ai giàu nhưng đều có cuộc sống căn bản. Còn cuộc sống để nhờ vả vào người khác, ngay cả cha mình là điều tôi không muốn thế. Tôi nghĩ sống như thế sẽ thấy cuộc sống nhiều ý nghĩa hơn. Tôi không giúp con hằng ngày nhưng tôi quan tâm tới các con bằng những việc khác mà có thể con không cần biết, tôi tác động từ những người thầy để con có điều kiện học tập tốt hơn, thành ra nói rằng không giúp nhưng tôi cũng đã làm nhiều việc”.
Theo GiadinhVietnam

No comments:

Post a Comment