Tuesday, May 16, 2017

Chuyện dài của Donald Trump(22)

WASHINGTON – Báo The Washington Post hôm Thứ Hai có bản tin cho biết rằng Tổng Thống Donald Trump đã tiết lộ thông tin tối mật trong khi họp với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov và Đại sứ Nga Sergey Kislyak hồi tuần qua.

Nguồn tin ẩn danh đã cung cấp tin này cho báo The Washington Post.

Các viên chức nói rằng thông tin tối mật này liên hệ với cơ nguy khủng bố ISIS về cách chế biến một máy tính xách tay thành một quả bom nhằm đuư lên phi cơ.

TT Trump tiết lộ tin này về chi tiết từ một đối tác tình báo của Mỹ mà không được hội ý trước từ đối tác tình báo đó.

Tiết lộ như thế có thể sẽ làm thiệt hại quan hệ giữa Mỹ và đối tác tình báo đó.

Nguy hiểm hơn, việc Trump tiết lộ cụ thể về thành phố trong lĩnh vực ISIS chiếm đóng, nơi đoôi tác tình báo của Mỹ dò ra hoạt động chế biến máy tính xách tay thành bom, như thế sẽ cho Nga khám phá ra nước đồng minh nào của Mỹ trong nhiệm vụ tình báo liên hệ.

Một nguồn tin nói rằng Trump tiết lộ nhiều thông tin cho đại sứ Nga nhiều hơn lượng thông tin Mỹ chia sẻ với các đồng minh của Mỹ, và như thế là kinh hoàng.

Báo WP noí, việc Trump tiết lộ tin tối mật cho Nga không phải là bất hợp pháp, vì quyền lực Tổng Thống có quyền như thế nhưng sẽ gây nguy hiểm cho mạng lưới thu thập tin tình báo.

Khi họp báo, cố vấn an ninh quốc gia HR McMaster nói rằng bản tin Washington Post sai lầm vì TT Trump không tiết lộ các hoạt động quân sự mà công chúng chưa biết.
WASHINGTON - Trong tình trạng hoang mang và bị cô lập bởi các tường thuật về cơ quan hành pháp liên bang, TT Trump có thể đang cân nhắc 1 cuộc tái tổ chức quy mô thành phần nhân sự của Bạch Ốc.

Bản tin hôm Thứ Sáu của New York Times tiết lộ: TT tỉ phú New York tỏ ra rất giận dữ với đội giao tế, gồm tham vụ báo chí Sean Spice và giám đốc giao tế Michael Dubke vì họ không bênh vực thành công quyết định cách chức giám đốc FBI James Comey, tuy 2 ông này chỉ đuợc biết trước 1 giờ.

Sau loan báo giám đốc FBI bị đuổi, Bạch Ốc xác nhận quyết định của TT không có liên quan với cuộc điều tra “hồ sơ Nga” mà là căn cứ trên khuyến cáo của bộ trưỡng tư pháp Jeff Sessions và thứ trưởng Rod Rosenstein.

Sau, ông Trump lại nói: đã có ý định bãi nhiệm ông Comey từ trước.

Thông tin từ Bạch Ốc gây hỗn loạn và quay trở lại gây rối loạn Bạch Ốc trong việc diễn giải các phát biểu của ông TT bất chấp.

Ông Trump cũng nổi giận với chánh văn phòng Reince Priebus – ông định trừng phạt 1 số người đuợc tin là có liên quan với các thẩm lậu.

Cơ sở truyền thông Axios cho hay: những người bị thay thế sẽ gồm cố vấn chiến luợc Steve Bannon và cố vấn pháp lý Don McGahn.

Có tin ông Trump cảm thấy hoang mang và giận dữ với mọi người, như bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions, bộ trưởng thương mại Wilbur Ross và bộ trưởng y tế xã hội Tom Price.

Mới đây, các cộng sự viên thân cận có nhắc nhở ông: tỉ lệ cử tri ủng hộ không tăng – thực tế là kết quả thăm dò công bố hôm Thứ Bảy ghi: 56% cử tri không ủng hộ trong khi thành phần tán đồng chỉ là 39% (là thấp hơn tháng trước).

Bạch Ốc Xúc Tiến Kế Hoạch Củng Cố Hạ Tầng Cơ Sở Trong Lúc Bế Tắc Với Luật Y Tế và Luật Thuế

WASHINGTON - Dường như hành pháp liên bang sắp thúc đẩy kế hoạch tu bổ hạ tầng cơ sở, dự chi 1000 tỉ MK để xây sửa cầu đuờng trong lúc bế tắc với luật y tế và luật thuế – bộ trưởng giao thông vận tải Elaine Chao cho hay: TT Trump có thể công bố kế hoạch 10 năm này trong vài tuần.

Truớc đây, bộ trưởng Chao tiên đoán là trươc cuối năm. Bà Chao tuyên bố tại Phòng Thương Mại Hoa Kỳ hôm Thứ Hai: sẽ dùng 200 tỉ MK từ quỹ thuế của công dân để khởi động.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố nhân dịp lễ National Peace Officers Memorial Service: bạo động chống lại cảnh sát là vết nhơ, phải chấm dứt ngay bây giờ – lên tiếng phiá trước toà nhà Capitol với chủ đề tôn kính nhân viên công lực, ông hô hào quốc dân cảm ơn cảnh sát và bảo đảm cảnh sát đuợc đối xử bằng danh dự và tôn trọng.

Ông cho hay: số cảnh sát tử thương trong các vụ phục kích trong năm qua là cao nhất trong hơn 1 thập niên.

Trước đó, ông loan báo tại Phòng Bầu Dục: 118 nhân viên công lực thiệt mạng trong lúc thi hành phận sự năm 2016. Ông yêu cầu Bộ tư pháp phát triển các chiến luợc ngăn ngừa và truy tố các tội ác chống lại cơ quan công lực.

WASHINGTON - Nói chuyện với nhà truyền thông Fareed Zakaria, cựu giám đốc CIA James Woolsey tỏ ý tin tưởng rằng khó tìm đuợc người muốn thay thế ông Comey để điều khiển FBI sau khi ông này đang điều tra khả năng quấy rối bầu cử của Moscow có liên quan với đoàn tranh cử của ông Trump.

Ông Woolsey là giám đốc CIA triều Clinton nhận là bất ngờ khi hay tin ông Trump yêu cầu ông Comey trung thành tại 1 bữa ăn tối cuối Tháng 1.

Ông Woolsey nhấn mạnh: viên chức cao cấp phải trung thành với hiến pháp và luật pháp, không còn như thời Trung Cổ tại vương quốc Anh, cũng không ai mưu toan đảo chính. Cựu giám đốc CIA tiên đoán: người thay thế giám đốc Comey sẽ là miễn cưỡng khi nhận việcWASHINGTON - TT Trump và Bạch Ốc cả quyết: không cần công tố viên đặc biệt để chỉ huy cuộc điều tra “hồ sơ Nga” - đa số dân biểu CH có vẻ tán đồng lập trường này tiếp theo phát biểu trong tuần qua của thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell. Nhưng, đa số cử tri không đồng ý - kết quả thăm dò của NBC/Wall Street Journal công bố hôm chủ nhật ghi 78% công dân muốn giao việc điều tra này cho công tố viên đặc biệt hay 1 ủy ban độc lập. Chỉ 15% muốn 1 ủy ban lập pháp điều tra.

Hồ sơ tố giác Nga gây ảnh hưởng cuộc tổng tuyển cử Tháng 11-2016, hợp tác với nhóm thân cận ứng viên tỉ phú Trump, đang là mục tiêu điều tra của FBI và 3 ủy ban lập pháp. Ông Comey bị bãi nhiệm nêu lên khả năng độc lập của FBI trong tiến trình điều tra.

Tại Hạ Viện, dân biểu Devin Nunes rút lui khỏi cuộc điều tra của ủy ban tình báo mà ông dẫn đầu.

Nghị sĩ Lindsey Graham là người dẫn đầu cuộc điều tra của 1 tiểu ban Thượng Viện đã lên tiếng kêu gọi cử công tố viên đặc biệt.

Ông Graham cũng cảm thấy quan ngại về ý định nghe lén ông Comey – ông tin rằng nếu có việc này, ông Trump phải tức khắc giao các ghi âm cho Lập Pháp xem xét.Phát biểu tại một trường quân sự ngày 17/5, Tổng thống Trump kêu ca rằng ông đang bị đối xử đầy bất công so với những người lãnh đạo tiền nhiệm trong lịch sử.
“Không chính khách nào trong lịch sử bị đối xử tệ hoặc thiếu công bằng như tôi. Tôi khẳng định chắc chắn khi nói như vậy. Nhưng các bạn không thể để người ta hạ gục chúng ta dễ dàng”, ông Trump phát biểu ở Học viện Cảnh sát biển Mỹ.
Trump: Khong chinh khach nao bi doi xu te nhu toi hinh anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.
AFP cho biết ông Trump kêu gọi những học viên sắp tốt nghiệp luôn trong tình thế sẵn sàng chiến đấu. “Hãy chiến đấu, chiến đấu và chiến đấu. Đừng bao giờ từ bỏ. Mọi chuyện rồi sẽ ổn thoả”, ông nói.
Trong diễn biến liên quan, ông Trump không bình luận về ứng viên mà Bộ Tư pháp vừa bổ nhiệm làm luật sư đặc biệt giám sát cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ khẳng định “không có bất kỳ mối liên hệ nào” giữa nhóm tranh cử của ông với Nga. “Tôi hy vọng cuộc điều tra sẽ chứng tỏ điều này và sớm kết thúc”, ông cho hay.
Tình hình hỗn loạn ở Mỹ khiến giá cổ phiếu ở Phố Wall trải qua đợt giảm sâu nhất trong năm. Chỉ số Dow Jones giảm 1,8% trong khi chỉ số Nasdaq giảm 2,6%. Các nhà đầu tư cũng lo ngại những chính sách cắt giảm thuế và kích thích kinh tế của Tổng thống Trump có thể đi chệch hướng.
Luận tội và phế truất tổng thống trong lịch sử Mỹ Lịch sử Mỹ từng chứng kiến 3 tổng thống đối mặt với nguy cơ bị luận tội, một người trong số đó phải từ chức. Tổng thống Trump cũng có thể bị luận tội vì chia sẻ tin mật với Nga. Những cáo buộc Tổng thống Trump chia sẻ thông tin tình báo tuyệt mật với các quan chức cấp cao Nga dấy lên câu hỏi liệu ông có phạm pháp không và hậu quả pháp lý kế tiếp là gì.
Luận tội và phế truất tổng thống trong lịch sử Mỹ Lịch sử Mỹ từng chứng kiến 3 tổng thống đối mặt với nguy cơ bị luận tội, một người trong số đó phải từ chức. Tổng thống Trump cũng có thể bị luận tội vì chia sẻ tin mật với Nga.
Theo báo Washington Post, ông Trump đã tiết lộ những thông tin bảo mật cao về âm mưu của phiến quân IS cài thuốc nổ vào laptop có thể làm nổ tung máy bay thương mại. Tổng thống Mỹ thậm chí còn nêu tên thành phố ở Syria được cho là nơi đã thu thập và tổng hợp các thông tin này.
Ngày 16/5, lần lượt nhiều quan chức Mỹ lên tiếng bảo vệ cho hành động của tổng thống. CNN cho biết Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói “tôi không lo lắng về việc này”, trong khi Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster cho rằng các tiết lộ của ông Trump “hoàn toàn phù hợp”.
Tuy nhiên, không lâu sau khi báo chí Mỹ phanh phui thông tin này, làn sóng chỉ trích và yêu cầu phế truất Tổng thống Trump ngày càng tăng cao.
Trump co bi luan toi khi tiet lo tin tinh bao voi Nga? hinh anh 1
Tổng thống Trump bị cáo buộc chia sẻ thông tin mật với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP.

Trump có phạm pháp không?

Như một câu nói của cựu tổng thống Richard Nixon: “Khi tổng thống làm việc gì thì hành động đó không phạm pháp”. Tổng thống Mỹ có quyền hạn là giải mật của những tài liệu mật. Chỉ bằng cách liên tục lặp lại các thông tin trên, tổng thống đã vô hiệu hoá tính bảo mật của nó. Do vậy đây không phải là điều vi phạm pháp luật. 
Tổng thống Trump cũng lên Twitter tuyên bố ông có quyền "tuyệt đối" trong việc chia sẻ thông tin với Nga về việc chống khủng bố.
“Đó là quyền hạn của tổng thống nên không có điều gì bất hợp pháp ở đây cả. Tuy nhiên, bạn có thể cho rằng Trump đã hành động bất cẩn. Không phải vì tổng thống có toàn quyền làm như vậy thì những điều ông ta đã làm đều hợp lý”, Cristina Rodriguez, chuyên gia luật tại Đại học Columbia, nói với AFP.

Vậy Trump đã phá vỡ những nguyên tắc nào?

Một số chuyên gia khác cho rằng các thông tin mật mà Trump đã chia sẻ thuộc dạng tuyệt mật, đến nỗi cộng đồng tình báo Mỹ cũng không tiết lộ với các đồng minh huống hồ Nga là nước ở thế đối đầu với Mỹ. Do vậy, việc Trump tiết lộ với các quan chức Nga có thể cấu thành sự vi phạm lời tuyên thệ khi nhậm chức.
Khi nhậm chức, tổng thống đã cam kết giữ vững và bảo vệ hiến pháp Mỹ. Cho nên việc chia sẻ thông tin nhạy cảm với Nga, nước bị cáo buộc là cố tình can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, có thể xem là hành vi xâm phạm lời thề.
“Mức độ nghiêm trọng thậm chí có thể dẫn đến một sự luận tội. Ông không cần phải gây ra tội nghiêm trọng để bị phế truất, mà chỉ cần có hành động lạm quyền hoặc lạm dụng niềm tin của người dân”, Rodriguez nói.
Trump co bi luan toi khi tiet lo tin tinh bao voi Nga? hinh anh 2
Ông Trump vui vẻ tiếp đón ngoại trưởng và đại sứ Nga giữa giai đoạn nhạy cảm trong cuộc điều tra từ các cơ quan Mỹ với cáo buộc Nga can thiệp bầu cử. Ảnh: AFP.

Ai có thể điều tra tổng thống? Liệu Trump có bị luận tội?

Mọi cuộc điều tra cho quá trình luận tội sẽ do quốc hội tiến hành. Tuy nhiên, khi những nghị sĩ đảng Dân chủ đang thúc đẩy bổ nhiệm một công tố viên độc lập để điều tra các cáo buộc về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của Trump với Nga, thì vị công tố độc lập này có thể cũng sẽ xem xét việc tiết lộ thông tin của tổng thống.
Đến nay phần lớn đảng Cộng hoà vẫn đang sát cánh với ông Trump, nên rất ít khả năng quốc hội sẽ tiến hành quy trình luận tội. Công chúng có thể giận dữ và gây sức ép với ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hoà ở Thượng viện. Nhưng ông này sẽ cố gắng cầm cự và cân nhắc dựa trên lợi ích chính trị của đảng.
“Miễn là Trump còn được đảng Cộng hoà bảo vệ thì ông ta sẽ không bị gì cả”, David Golove, giáo sư luật tại Đại học New York nói.
Ngày 16/5, thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện là bà Nancy Pelosy cũng bác bỏ khả năng tiến hành luận tội tổng thống. Theo AFP, đề xuất này do hai hạ nghị sĩ Dân chủ đưa ra những đã bị từ chối.

Công việc thu thập tình báo sẽ ảnh hưởng thế nào?

Những ý kiến chỉ trích cho rằng các đồng minh của Mỹ sẽ tức giận và không tiếp tục chia sẻ các tài liệu quan trọng với cơ quan tình báo Mỹ, vì lo ngại những thông tin này sẽ bị bàn giao không đúng người.
Theo New York Times, những thông tin mà ông Trump tiết lộ một phần đến từ Israel, trong khi cơ quan tình báo Nga có mối quan hệ với đối thủ của quốc gia Do Thái này là Iran.
Nhiều người cũng lo ngại khả năng Nga tận dụng các thông tin trên để truy ra dấu vết nguồn cấp tin cho tình báo Mỹ, từ đó ngăn chặn khả năng ảnh hưởng đến các hoạt động của Nga ở Syria.
“Không bàn đến tính pháp lý, thì nguyên tắc từ xưa đến nay là không ai được thoả hiệp về nguồn cấp thông tin cho mình”, Mark J. Rozell, hiệu trưởng trường Chính sách và Chính phủ tại Đại học George Mason, nói.Bộ Tư pháp bổ nhiệm cựu giám đốc FBI Robert Muller là luật sư đặc biệt giám sát cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử năm 2016 và mối liên hệ với nhóm tranh cử của Trump.
Reuters cho biết Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein là người ký quyết định bổ nhiệm. “Quyết định bổ nhiệm này là nhằm khiến người dân Mỹ hoàn toàn tin tưởng vào các kết quả của cuộc điều tra”, ông Rosenstein nói.
Trở thành luật sư đặc biệt, ông Mueller “có thẩm quyền khởi tố những hành vi phạm pháp phát sinh từ cuộc điều tra những vấn đề này”.
My bo nhiem cuu giam doc FBI dieu tra Tong thong Trump hinh anh 1
Cựu giám đốc FBI Mueller. Ảnh: Reuters.
Trước đó, tên của Thứ trưởng Rosenstein cũng được Tổng thống Trump dẫn ra là một trong những người đề xuất cách chức của cựu giám đốc FBI James Comey, người chịu trách nhiệm các vụ điều tra liên quan đến Nga.
Việc bổ nhiệm ông Mueller diễn ra trong bối cảnh ngày càng nhiều yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập với các cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái. Áp lực với chính quyền Trump đặc biệt gia tăng sau khi tổng thống bất ngờ sa thải ông Comey.
Trước đó một ngày, báo New York Times cho biết Tổng thống Trump đã gây sức ép buộc ông Comey khi còn đương chức phải ngừng cuộc điều tra này. Nếu được xác thực, đây sẽ là bằng chứng rõ ràng nhất về việc tổng thống cố gắng can thiệp vào cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và FBI về những mối liên hệ giữa các cấp dưới của Trump với Nga.

No comments:

Post a Comment