Tuesday, May 16, 2017

Chuyện dài của Donald Trump(23)

Hai ngày qua, khi những thông tin "bom tấn" xuất hiện trên truyền thông Mỹ, uy tín của Tổng thống Trump đã bị đe dọa nghiêm trọng và Nhà Trắng trở nên hỗn loạn nhất trong hơn 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ.Sau hai ngày giông bão, người Cộng hòa cũng sắp mất hết kiên nhẫn với Trump

Thông tin bất lợi đầu tiên cho Trump là việc báo Washington Post đăng tải về việc Tổng thống tiết lộ thông tin tình báo nhạy cảm về IS cho Nga trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.
Chưa đầy 24 giờ tiếp theo, báo New York Times lại đăng thông tin về việc Trump "cản trở công lý" khi từng yêu cầu cựu Giám đốc FBI James Comey ngừng điều tra cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn – người phải từ chức vì đã nói dối về các cuộc điện thoại giữa ông và đại sứ Nga tại Mỹ.
Các báo đăng hai thông tin "bom tấn" đó cho tới nay đều chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể cho các cáo buộc của mình, mà họ chỉ là dựa vào các "nguồn tin". Tuy nhiên, như vậy cũng đã đủ để dư luận dậy sóng.
Nếu những người Dân chủ đã lên tiếng kêu gọi luận tội Tổng thống Trump, thì những nghị sỹ Cộng hòa, vốn đã rất mệt mỏi với việc phải bảo vệ Trump qua các cuộc khủng hoảng, cũng đã gần như mất kiên nhẫn và trở nên hoàn toàn tức giận với ông.
"Một lần nữa, chúng ta lại phải đối mặt với những câu chuyện không thể giải thích nổi xuất phát từ một Nhà Trắng đang gặp rất nhiều phiền phức", nghị sỹ Cộng hòa Barbara Comstock nói.
Lãnh đạo đa số ở Thượng viện, nghị sỹ Cộng hòa Mitch McConnel trả lời trên kênh Bloomberg rằng: "Chỉ cần ít kịch tính từ Nhà Trắng đi thì chúng ta đã có thế tập trung hơn rất nhiều vào các công việc khác trong kế hoạch [xóa bỏ Obamacare, giảm thuế,...]"
"Ít rắc rối hơn từ Nhà Trắng sẽ là một điều tốt", Thượng nghị sỹ John Thune, một thành viên ban lãnh đạo đảng Cộng hòa đã than phiền với các phóng viên.
Nhiều người Cộng hòa nhận xét rằng Nhà Trắng đang có vấn đề với việc thực hiện các chức năng của mình.
Dưới thời Trump, Nhà Trắng cũng thường lâm vào tình trạng phải đi giải thích cho các hành động của Tổng thống, nhưng những lời giải thích đó sau đó trở nên mâu thuẫn, không thống nhất với các diễn biến tiếp theo hoặc chính phát ngôn của ông Trump.
Những người thân cận nhất với Trump như Phó Tổng thống Mike Pence hay Phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer đều từng bị lâm vào cảnh "loanh quanh không biết nói gì" hoặc truyền đạt thông tin mâu thuẫn tới các phóng viên.
Ví dụ, trong cáo buộc Trump tiết lộ thông tin tình báo tối mật cho Ngoại trưởng Nga, mới đầu, Nhà Trắng bác bỏ hoàn toàn thông tin đó. Nhưng sau đó, Nhà Trắng lại chuyển sang luận điểm là những hành động của Tổng thống là "hoàn toàn đúng đắn".
Trong lúc đó, bản thân Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng mình có "quyền tuyệt đối" khi chia sẻ các thông tin cho Nga để hợp tác chống khủng bố.
Quan điểm mạnh mẽ về an ninh quốc gia từ lâu đã là một trong những thế mạnh chính trị của phía Cộng hòa. Một trong những khẩu hiệu tranh cử của Trump là "Donald Trump sẽ bảo vệ các bạn. Ông ấy là người duy nhất có thể làm điều đó". Thế mạnh này đang bị đe dọa khi những "nghi án" nhạy cảm về an ninh quốc gia liên tục xuất hiện trên báo chí.
"Liệu chúng ta có thể có một ngày yên ổn không có khủng hoảng không? Đó là tất cả những gì tôi muốn", thượng nghị sỹ Cộng hòa Susan Collins phát biểu.

Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ ký lệnh cách chức Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey vào hôm thứ Ba tuần này (thứ Tư tại Úc) và có thể nhận lãnh những hậu quả sâu xa.
Các nghị sĩ đảng Dân chủ chỉ trích quyết định này của Trump, so sánh hành động này với việc Tổng thống Richard Nixon sa thải công tố viên đặc biệt Archibald Cox, người đang điều tra vụ Watergate vào năm 1973, dẫn đến việc tổng thống bị cho là lạm dụng quyền lực và buộc phải từ chức.
Phần ông Comey thì đã nhận tin mình bị cách chức từ truyền hình trước khi bị Tổng thống chính thức thông báo bằng văn bản. Sự việc diễn ra 9.5.2017 giữa lúc ông Comey đang nói chuyện trước một nhóm nhân viên tại Los Angeles. Cùng lúc đó truyền hình phát tin “Giám đốc FBI bị đuổi việc” và ông Comey đã bật cười, rằng đó là một trò chơi khăm hài hước. Tuy nhiên sau đó các phụ tá của ông nhốn nháo xác nhận tin và đề nghị ông vào một văn phòng gần đó.
Ông Comey dừng bài phát biểu rồi đi vào phòng liền kề và tại đây các phụ tá xác nhận tin trên: ông đã thực sự bị sa thải. Tuy nhiên cho đến lúc đó ông Comey chưa nhận được thông báo nào từ Tòa Bạch ốc.
Ngay sau đó, lá thư của ông Trump được đưa đến trụ sở FBI, thông báo quyết định cách chức với lý do ông Comey không làm việc hiệu quả.
Dù gián tiếp giúp ông Trump thắng cử khi công bố tin nhạy cảm về bà Hillary Clinton vào thời điểm cận bầu cử, ông Comey lại là người tiến hành điều tra những quan hệ của tình báo Nga với Ban vận động của ông Trump và đây là mâu thuẫn lớn nhất giữa hai người. Ông Comey được nguyên Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm làm Giám đốc FBI năm 2013 và bình thường thì nhiệm kỳ của ông sẽ kéo dài tới năm 2023.
Tuy nhiên quan hệ giữa ông ta với ông Trump là một quan hệ sóng gió.
Chỉ hai tháng sau khi Trump nhậm chức, Comey thông báo trước Ủy ban Tình báo Hạ viện rằng FBI đang điều tra nỗ lực của chính phủ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ông phát biểu: “Chúng tôi tiến hành công việc này theo cách cởi mở, độc lập và các chuyên gia kỳ cựu của chúng tôi sẽ hoàn thành cuộc điều tra nhanh nhất có thể, nhưng nếu nó kéo dài, họ vẫn sẽ theo đuổi tới cùng”.
Đây chính là yếu tố quan trọng thúc đẩy Trump ra quyết định sa thải Comey. Trong khi đó thì ông Comey lại làm cho ông Trump bẽ mặt.
Mới đây ông Trump ra cáo buộc trên mạng xã hội rằng người Obama đã cho nghe lén điện thoại của ông trong chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên ngay sau đó ông Comey đã khiến Trump mất mặt, khi tuyên bố rằng cáo buộc này là vô căn cứ, FBI không tìm thấy bằng chứng nào cả.
 
Với quan hệ như vậy nên ông Trump không tìm cách trả thù thì mới là chuyện lạ. Tuy nhiên theo nhận định của tờ Washington Post thì trong khi ông Trump cố tìm cớ để sa thải ông Comey, chính ông Commey đã tự dâng cơ hội đó cho ông Trump.
Trong thư thông báo, ông Trump cho rằng ông Comey không đủ năng lực lãnh đạo FBI và ông đã chấp thuận đề nghị của người lãnh đạo Bộ Tư pháp để “khôi phục lại niềm tin của công chúng với FBI”:
“Tôi vừa nhận được các lá thư đính kèm từ Bộ trưởng và Thứ trưởng Tư pháp của Mỹ, đề nghị cho ông nghỉ việc trong vai trò Giám đốc FBI.
Tôi đã chấp thuận đề nghị của họ và do vậy ông bị cho nghỉ việc và phải rời khỏi văn phòng, ngay lập tức.
Dù tôi đánh giá rất cao việc anh đã thông báo cho tôi, trong 3 lần khác nhau, rằng tôi không nằm trong diện điều tra, tôi vẫn đồng tình với kết luận của Bộ Tư pháp rằng anh không đủ khả năng để lãnh đạo FBI.
Điều hết sức quan trọng là chúng tôi tìm một lãnh đạo mới cho FBI để lập lại sự tín nhiệm và lòng tin cậy của công chúng vào sứ mạng thi hành luật pháp rất quan trọng của FBI.
Tôi chúc ông thật may mắn trong bước đường tương lai”.
Trên thực tế thì trong thời gian qua ông Comey đã có những lối hành xử rất vụng về, khiến cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ đều thù ghét.
Thứ nhất là cách ông Comey ứng xử với cuộc điều tra vụ bê bối email của bà Clinton.
Chỉ một thời gian ngắn trước ngày bầu cử vào năm ngoái, ông Comey bất ngờ thông báo trước Quốc hội rằng FBI đang mở lại cuộc điều tra về cáo buộc bà Clinton làm rò rỉ thông tin mật qua các email cá nhân. Sau đó, khi chỉ còn hai ngày trước cuộc bầu cử, Comey lại tuyên bố rằng FBI không tìm thấy các bằng chứng mới để truy tố bà Clinton.
Gần nhất ông Comey lại tỏ ra vụng về với tai tiếng email của bà Clinton.
Ngày 3/5/2017 khi điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện ông Comey cho biết cô Huma Abedin, phụ tá của bà Clinton, đã chuyển “hàng trăm và hàng nghìn” email, trong đó “một số chứa thông tin mật” cho chồng.
Nhưng sau đó FBI xác nhận bà Abedin chỉ gửi hai chuỗi thư điện tử chứa tin mật cho chồng để đem in.
Cách hành xử này của Comey không chỉ làm tổn hại danh tiếng của cá nhân mình mà còn làm hoen ố hình ảnh “phi chính trị” của FBI.
Một cuộc thăm dò dư luận và tháng Ba cho thấy chỉ có 17% người Mỹ còn có niềm tin vào Giám đốc FBI Comey.
Thứ hai, bị cả Dản Chủ lẫn Cộng Hòa thù ghét
Bà Clinton cho rằng chính hành động này của Comey vào ngày cận bầu cử đã khiến bà vuột mất cơ hội trở thành tổng thống Mỹ.
Trong khi đó ông Trump thì trách ông là không đề nghị truy tố bà Clinton. Thậm chí ông Trump còn cho rằng Comey đã cứu bà Clinton thoát khỏi nguy cơ ngồi tù: “Comey rất, rất tốt với Clinton, tôi có thể nói như vậy. Nếu không có ông ta, bà ấy giờ đây lẽ ra đang phải đứng trước tòa”.
Tháng 7.2016 Comey đã tổ chức cuộc họp báo và tuyên bố rằng bà Clinton sẽ không bị truy tố hình sự vì hành vi sử dụng máy chủ email riêng trong thời gian làm ngoại trưởng Mỹ. Theo Đảng Cộng Hòa thì Comey nên trao những bằng chứng để Việc Công tố liên bang quyết định có điều tra hay không.
Tháng 11.2016 Comey tái khẳng định không tìm thấy bằng chứng mới để buộc tội bà Clinton, Trump lập tức tung ra đòn công kích mạnh mẽ hơn: “Anh không thể xem xét 650.000 email chỉ trong 8 ngày. Không thể nào”. Trump còn tuyên bố trong một cuộc vận động. “Hillary Clinton có tội. Bà ấy biết vậy, FBI biết vậy, người dân biết vậy”.
Hậu quả
Quyết định bất ngờ trên làm dấy lên nghi vấn rằng ông Trump đang cố tình gây cản trở cuộc điều tra của cơ quan này về mối liên hệ giữa ông và Nga.
Hậu quả
Quyết định sa thải rất khó khăn và sẽ gây nhiều tranh cãi và ông Stephen Farnsworth, chuyên gia chính trị tại Đại học Mary Washington cho rằng: “Sẽ có một cơn bão lửa giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa liên quan vấn đề này”.
Theo nhà tâm lý học chính trị Bart Rossi tại New Jersey, Mỹ, việc ông Trump sa thải Giám đốc FBI Comey sẽ gây ra “thảm họa tâm lý”. Rossi nói: “Nhiều người Mỹ sẽ tự hỏi, liệu người đàn ông này có tự kiểm soát được bản thân hay không? Hoặc thậm chí sẽ có người cho rằng, ông Trump có vấn đề về thần kinh”.
Hiện câu hỏi được dư luận quan tâm nhất hiện nay là khi FBI có giám đốc mới, liệu nhóm vận động tranh cử của ông Trump có bị điều tra nữa hay không và liệu có thông tin gì rò rỉ từ FBI liên quan đến Tổng thống Mỹ sau quyết định này.
Về lý thuyết, FBI sẽ tiếp tục cuộc điều tra mối liên hệ với Nga của đội vận động tranh cử của ông Trump. Tuy nhiên chắc chắn ông Trump; sẽ đề cử “tay trong” của mình để dừng cuộc điều tra.
Tuy nhiên, nguy cơ rò rỉ các thông tin hiện nay là hoàn toàn có thể tiếp tục khi các chuyên viên chuyện nghiệp của FBI bất mãn với chính phủ. Điều này đã xảy ra nhiều lần khi tính độc lập của FBI bị đe dọa. Đó là chưa kể việc Comey có trong tay nhiều thông tin nhạy cảm về Trump và có thể sử dụng để trả đũa vào bất cứ lúc nào.
Theo giới bình luận thì nguyên tắc đầu tiên của giới chính trị Washington DC là không đối đầu với FBI. Điều này chỉ khiến công chúng thêm nghi ngờ và những cuộc điều tra mới sẽ được tiếp tục, thậm chí là quy mô hơn.
Nhiệm kỳ làm việc của các Giám đốc FBI thường kéo dài 10 năm và được cho là độc lập so với các cơ quan còn lại của Mỹ. Ngay cả khi công Comey công bố điều tra email của bà Clinton, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Obama vẫn không thay đổi chức vụ của Giám đốc FBI đáng ra sẽ kết thúc vào năm 2023.
Năm 1993, nguyên Tổng thống Bill Clinton đã sa thải Giám đốc FBI William Sessions sau 6 năm nhiệm chức sau khi bị báo chí phanh phui việc dùng máy bay của FBI đưa con gái đi lại và dùng công quỹ để xây dựng hàng rào an ninh quanh nhà mình.
WASHINGTON - Các định chế nhà nước bị tấn công sau quyết định của TT Trump cách chức giám đốc FBI James Comey tuần qua, là nhận xét từ cựu giám đốc “tình báo quốc gia – DNI) James Clapper trong chương trình “State of the Union” của CNN.

Ông Clapper nghĩ rằng các định chế công quyền bị phá hoạt bằng nhiều cách, từ bên ngoài cũng như từ bên trong. Khi nhà truyền thông Jake Tapper hỏi dồn: có phải tấn công từ bên trong bởi TT, ông đáp “Đúng thế” – ông hô hào các quyền khác trong hệ thống liên bang củng cố vai trò của mình để kiểm soát hành pháp.

Ông nhắc: các quốc phụ đã tạo ra hệ thống tam quyền phân lập bình đẳng, hệ thống kiểm tra và cân bằng nội tại, và nhấn mạnh “Tôi cảm thấy mô hình ấy bị tấn công và bị xói mòn”. 1 số vị dân cử của 2 đảng đang hô hào cử 1 công tố viên đặc biệt để chỉ huy cuộc điều tra “hồ sơ Nga”. Thượng Viện phải xác nhận giám đốc FBI mới khi TT Trump đề cử ứng viên – vị này sẽ nắm vị trí dẫn đầu cuộc điều tra.
Ông Trump và ông Comey cùng ăn tối hôm 27-1, nhân dịp này, ông Trump yêu cầu ông Comey hưá trung thành, nhưng ông Comey chỉ cam kết “chân thành”.
Cùng ngày ấy quyền giám đốc tư pháp Sally Yates báo động Bạch Ốc: cựu Tướng Michel Flynn là cố vấn an ninh quốc gia có thể bị Moscow “tống tiền”.
Hôm chủ nhật, cựu giám đốc Clapper xác nhận có gặp ông Comey trước bữa ăn tối tay đôi Trump-Comey, đuợc ông tiết lộ lời mời của TT Trump, cảm thấy không thoải mái nhưng không tiện từ chối.
Theo lời kể của ông Clapper, giám đốc Comey cảm thấy quan ngại về tính độc lập của cá nhân ông, và tính độc lập của FBI.


WASHINGTON - Khi có cơ hội lên tiếng, nhiều nghị sĩ thuộc đảng DC hô hào giao việc điều tra “hồ sơ Nga” cho 1 công tố viên đặc biệt, độc lập. Thư ngỏ của 1 số giám đốc tư pháp tiểu bang gửi thứ trưởng tư pháp Rod Rosenstein tuần qua hô hào tìm kiếm công tố viên đặc biệt (vì bộ trưởng Sessions tuyên bố “đứng ngoài”). Sáng kiến về công tố viên đặc biệt đã đuợc ban biên tập của New York Times hưởng ứng từ vài ngày qua.
Từ Tháng 3, thăm dò dân ý ghi nhận 2/3 công chúng muốn công tố viên đặc biệt làm việc. Tại CNN, phân tích gia Page Pate nhận xét: quyết định cách chức của TT Trump không là bất thường, không là phạm pháp – ông Trump nghĩ rằng ông có quyền tuyển và cũng có quyền sa thải viên chức hành pháp liên bang, và đó là vấn đề.
Ông Trump đã không ngần ngại cách chúc quyền bộ trưởng tư pháp Sally Yates, thẩm phán liên bang Preet Bharara và 46 giám đốc tư pháp tiểu bang bị yêu cầu rời nhiệm sở trước bình minh.
Phân tích gia của CNN khẳng định “Bóng đang ở chân ông Rosenstein” và gợi ý cử cựu thứ trưởng tư pháp Larry Thompson, từng là giám đốc tư pháp dưới các triều đại CH.

WASHINGTON - 2 phóng viên điều tra nổi tiếng với vụ phanh phui âm mưu nghe lén đưa tới luận tội cách chức TT Nixon giữa thập niên 1970 nhận xét: quyết định của TT Trump cách chức giám đốc FBI là “chưa tới mức đó”.
Phóng viên kỳ cựu Bob Woodward nói trên làn sóng truyền hình Fox New “Chưa là Watergate – còn hàng ngàn câu hỏi sẽ đuợc giải đáp. Nhưng chưa có bằng chứng, tới lúc này, ông Trump có toa rập với viên chức Nga hay không”.
Theo ông, các quan hệ tình nghi của ông Trump “không là tội ác rõ ràng, không có bằng chứng là cản trở công lý”. Nhưng, ông Woodward công nhận là “có nhiều khói”.
Trong khi đó, nhà báo Carl Bernstein nhận thấy quyết định sa thải giám đốc James Comey là “rất nguy hiểm – nguy hiểm hơn trường hợp Watergate”.
Phát biểu trong chương trình Reliable Sources của CNN, ông Bernstein nói “còn nhiều điều chúng ta chưa biết” – nhưng, theo ông này, TT Trump đang làm mọi việc bằng quyền hạn để ngăn chúng ta biết các sự kiện.
Ông Bernstein nói “Điều chúng ta thấy là mọi phát biểu của ông ngăn trở khả năng của những người muốn điều tra làm việc của họ”.
WASHINGTON - Thăm dò của NBC News/Wall Street Journal cho hay chỉ 29% cử tri thấy có thể chấp nhận quyết định cách chức giám đốc FBI James Comey của TT Donald Trump – 32% không biết đủ các dữ kiện liên quan để nhận xét. Nhưng trong số những người đọc, thấy hay nghe nhiều về vụ này, 53% không chấp nhận và 33% chấp nhận.
Về khả năng làm việc TT của ông Trump, 39% ủng hộ, không bằng tháng trước (là 40%). Trong đánh giá chung TT tỉ phú địa ốc, 38% cử tri cho điểm tích cực và 52% chấm điểm tiêu cực, không thay đổi đáng kể so với tháng trước (là 39% và 50%).
Thành phần tin cậy TT thứ 45 là 41% trong khi 57% nói là không tin cậy hay không tin cậy nhiều ông Trump (hầu như không thay đổi so với tháng truớc).
Tính theo phe đảng, 58% cử tri CH tán đồng quyết định bãi nhiệm giám đốc Comey – trong thành phần cử tri DC, tỉ lệ không chấp nhận là 66% và trong phe độc lập là 36%.
WASHINGTON - Người xử dụng Google nhận thấy khi tìm “Donald Trump Office” bằng dịch vụ mạng này, các giải đáp hiện lên màn hình gồm (1) là TT Hoa Kỳ từ 2017”, (2) là đệ nhất phu nhân Melania Trump, (4) là cố vấn Kellyanne Conway - nhưng giải dáp (3) là Vladimir Putin, TT Nga từ 2012”.
Theo phỏng đoán của phóng viên kỹ thuật Mike Isaac tại cơ sở Gizmodo, 2 tên tuổi ấy thường cùng nổi lên trong các tìm kiếm bằng Google. Giải thích của Google gồm 3 khả năng, 1 là giả thuyết của Isaac.
Bản thân ông Trump xác quyết không có gì liên quan với Moscow, không đầu tư tại Nga – tổ luật sư của ông cũng khẳng định: TT Trump không có lợi tức từ Nga, cũng không mắc nợ Nga.
Các viên chức điều hành Đại Học Cal State Long Beach gần đây ngạc nhiên khi họ biết được danh sách ghi danh nhập học vào ngày 1 tháng 4 rồi.
Trong khi có gia tăng đôi chút trong số đơn xin nhập học đại học hơn 4 năm đã nhận được, sụ sút giảm đơn xin nhập học đại học 4 năm từ một số quốc gia là ở mức 2 con số: 42% giảm từ Ấn Độ, 9% giảm từ Trung Quốc và 24% giảm từ Iran.
“Chắc chắn đó là con số đáng kể, và chúng tôi đã không dự đoán được sự sút giảm đơn xin nhập học lớn như vậy đối với các môn học đại học 4 năm,” theo Terrence Graham, giám đốc điều hành của Các Chương Trình Quốc Tế của đại học, cho biết.

Tại các đại học California State University Fullerton và UC Riverside đã chứng kiến những sút giảm tương tự, cũng từ một số các quốc gia tương tự. Các đại học U. C. cũng thấy được sự sút giảm trên toàn hệ thống.

Graham kể rằng các nhân viên của ông nghe từ những người ghi danh nhập học muốn biết về bạo lực nhắm tới người ngoại quốc và về các chính sách của Tòa Bạch Ốc có thể làm khó hơn cho họ để tìm việc làm tại Hoa Kỳ sau khi tốt nghiệp.

Sự sút giảm đơn ghi danh nhập học có thể là cảnh báo sớm đối với các cơ chế giáo dục đại học về sự sút giảm ghi danh sẽ làm thiệt hại số tiền tài trợ học phí mà họ nhận được mỗi năm.

70% sinh viên học kỹ sư tại Đại Học CS Long Beach là các sinh viên quốc tế.

Sampangi Ram là sinh viên gốc Ấn Độ nói rằng, “Khi Trump thắng cử thì tất cả họ đều trở về. Bởi vì cách cai trị của ông ấy thì rất nghiêm khắc, H1B đối với các sinh viên.”

Gần 40% các trường có đại diện tham dự cuộc thăm dò báo cáo sút giảm đơn ghi danh học từ các sinh viên quốc tế. Theo phúc trình của Hội American Association of Collegiate Registrars and Admissions Officers báo cáo thì có hơn 100,000 sinh viên từ Trung Đông ghi danh học đại học tại Mỹ, trong khi đó gần một nửa triệu sinh viên từ Trung Quốc và Ấn Độ đến Mỹ học.

Đảng Dân chủ kêu gọi luận tội Tổng thống Trump
Đảng Cộng hòa vẫn đang sát cánh cùng ông Trump ở thời điểm này. Ảnh: Getty.

Một nhóm nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ phản ứng gay gắt trước việc tổng thống Mỹ sa thải giám đốc FBI James Comey bằng cách kêu gọi luận tội ông ở Hạ viện.Ngày 16/5, Hạ nghị sĩ Al Green thuộc đảng Dân chủ khẳng định "việc Trump sa thải giám đốc FBI đã tạo nên khó khăn trong cuộc điều tra có liên quan tới Nga... Chúng ta cần luận tội tổng thống vào thời điểm này".

Theo For News, hàng loạt thành viên khác của đảng Dân chủ, trong đó có Nghị sĩ Maxine Waters, D-Calif, John Yarmuth... đều cho rằng quyết định luận tội Tổng thống Trump đang được cân nhắc.
"Tôi từng nói ông Trump chỉ mang đến sự luận tội thôi, giờ thì đúng là như vậy", Nghị sĩ Waters nhấn mạnh.
Nhiều nghị sĩ cho rằng họ từng nghĩ tới việc luận tội ông Trump và đặt ra giới hạn cho những hành động của ông với tư cách tổng thống Mỹ. Động thái sa thải giám đốc FBI hôm 9/5 có thể sẽ là "giọt nước tràn ly", khiến Quốc hội Mỹ đồng lòng tìm cách luận tội, và xa hơn là phế truất ông chủ Nhà Trắng.
Tuy nhiên, quá trình luận tội chỉ thành công nếu một số lượng thành viên đảng Cộng hòa trong Hạ viện đồng lòng cùng đảng Dân chủ, hoặc họ phải đợi đến cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào năm 2019.
Đến nay phần lớn nghị sĩ đảng Cộng hòa vẫn đang sát cánh với ông Trump, nên rất ít khả năng quốc hội sẽ tiến hành quy trình luận tội trong tương lai gần. Công chúng có thể giận dữ và gây sức ép với ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa ở Thượng viện nhưng ông này sẽ cố gắng cầm cự và cân nhắc dựa trên lợi ích chính trị của đảng.
Trong một diễn biến khác, 3 quan chức của chính phủ Mỹ cho biết nguồn tin mật mà ông Trump tiết lộ với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 10/5 đến từ Israel.
Đại sứ Israel tại Mỹ Ron Dermer không khẳng định thông tin trên mà cho rằng "Israel có niềm tin vào quan hệ tình báo với Washington và mong muốn làm sâu sắc thêm mối quan hệ này dưới thời Tổng thống Trump".
Trước đó, Washington Post dẫn lời các quan chức chính phủ khẳng định việc ông Trump chia sẻ thông tin mật gây nguy hiểm cho nguồn tin tình báo về tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Dù không phạm pháp, hành vi này của ông chủ Nhà Trắng khiến cộng đồng tình báo Mỹ lo ngại.theo Zing
Trump có bị luận tội khi tiết lộ tin tình báo với Nga?

Những cáo buộc Tổng thống Trump chia sẻ thông tin tình báo tuyệt mật với các quan chức cấp cao Nga dấy lên câu hỏi liệu ông có phạm pháp không và hậu quả pháp lý kế tiếp là gì.Theo báo Washington Post, ông Trump đã tiết lộ những thông tin bảo mật cao về âm mưu của phiến quân IS cài thuốc nổ vào laptop có thể làm nổ tung máy bay thương mại. Tổng thống Mỹ thậm chí còn nêu tên thành phố ở Syria được cho là nơi đã thu thập và tổng hợp các thông tin này.

Ngày 16/5, lần lượt nhiều quan chức Mỹ lên tiếng bảo vệ cho hành động của tổng thống. CNN cho biết Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói “tôi không lo lắng về việc này”, trong khi Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster cho rằng các tiết lộ của ông Trump “hoàn toàn phù hợp”.
Tuy nhiên, không lâu sau khi báo chí Mỹ phanh phui thông tin này, làn sóng chỉ trích và yêu cầu phế truất Tổng thống Trump ngày càng tăng cao.

Trump có phạm pháp không?

Như một câu nói của cựu tổng thống Richard Nixon: “Khi tổng thống làm việc gì thì hành động đó không phạm pháp”. Tổng thống Mỹ có quyền hạn là giải mật của những tài liệu mật. Chỉ bằng cách liên tục lặp lại các thông tin trên, tổng thống đã vô hiệu hoá tính bảo mật của nó. Do vậy đây không phải là điều vi phạm pháp luật.
Tổng thống Trump cũng lên Twitter tuyên bố ông có quyền "tuyệt đối" trong việc chia sẻ thông tin với Nga về việc chống khủng bố.
“Đó là quyền hạn của tổng thống nên không có điều gì bất hợp pháp ở đây cả. Tuy nhiên, bạn có thể cho rằng Trump đã hành động bất cẩn. Không phải vì tổng thống có toàn quyền làm như vậy thì những điều ông ta đã làm đều hợp lý”, Cristina Rodriguez, chuyên gia luật tại Đại học Columbia, nói với AFP.
Vậy Trump đã phá vỡ những nguyên tắc nào?
Một số chuyên gia khác cho rằng các thông tin mật mà Trump đã chia sẻ thuộc dạng tuyệt mật, đến nỗi cộng đồng tình báo Mỹ cũng không tiết lộ với các đồng minh huống hồ Nga là nước ở thế đối đầu với Mỹ. Do vậy, việc Trump tiết lộ với các quan chức Nga có thể cấu thành sự vi phạm lời tuyên thệ khi nhậm chức.
Khi nhậm chức, tổng thống đã cam kết giữ vững và bảo vệ hiến pháp Mỹ. Cho nên việc chia sẻ thông tin nhạy cảm với Nga, nước bị cáo buộc là cố tình can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, có thể xem là hành vi xâm phạm lời thề.
“Mức độ nghiêm trọng thậm chí có thể dẫn đến một sự luận tội. Ông không cần phải gây ra tội nghiêm trọng để bị phế truất, mà chỉ cần có hành động lạm quyền hoặc lạm dụng niềm tin của người dân”, Rodriguez nói.
Ai có thể điều tra Tổng thống? Liệu Trump có bị luận tội?
Mọi cuộc điều tra cho quá trình luận tội sẽ do quốc hội tiến hành. Tuy nhiên, khi những nghị sĩ đảng Dân chủ đang thúc đẩy bổ nhiệm một công tố viên độc lập để điều tra các cáo buộc về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của Trump với Nga, thì vị công tố độc lập này có thể cũng sẽ xem xét việc tiết lộ thông tin của tổng thống.
Đến nay phần lớn đảng Cộng hoà vẫn đang sát cánh với ông Trump, nên rất ít khả năng quốc hội sẽ tiến hành quy trình luận tội. Công chúng có thể giận dữ và gây sức ép với ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hoà ở Thượng viện. Nhưng ông này sẽ cố gắng cầm cự và cân nhắc dựa trên lợi ích chính trị của đảng.
“Miễn là Trump còn được đảng Cộng hoà bảo vệ thì ông ta sẽ không bị gì cả”, David Golove, giáo sư luật tại Đại học New York nói.
Ngày 16/5, thủ lĩnh phe thiểu số tại Hạ viện là bà Nancy Pelosy cũng bác bỏ khả năng tiến hành luận tội tổng thống. Theo AFP, đề xuất này do hai hạ nghị sĩ Dân chủ đưa ra những đã bị từ chối.
Công việc thu thập tình báo sẽ ảnh hưởng thế nào?
Những ý kiến chỉ trích cho rằng các đồng minh của Mỹ sẽ tức giận và không tiếp tục chia sẻ các tài liệu quan trọng với cơ quan tình báo Mỹ, vì lo ngại những thông tin này sẽ bị bàn giao không đúng người.
Theo New York Times, những thông tin mà ông Trump tiết lộ một phần đến từ Israel, trong khi cơ quan tình báo Nga có mối quan hệ với đối thủ của quốc gia Do Thái này là Iran.
Nhiều người cũng lo ngại khả năng Nga tận dụng các thông tin trên để truy ra dấu vết nguồn cấp tin cho tình báo Mỹ, từ đó ngăn chặn khả năng ảnh hưởng đến các hoạt động của Nga ở Syria.
“Không bàn đến tính pháp lý, thì nguyên tắc từ xưa đến nay là không ai được thoả hiệp về nguồn cấp thông tin cho mình”, Mark J. Rozell, hiệu trưởng trường Chính sách và Chính phủ tại Đại học George Mason, nói. Theo Zing
James Comey, giám đốc FBI vừa bị ông Trump sa thải, gửi thư chia tay đến bạn bè và đồng nghiệp, hy vọng họ không "dành thời gian để tìm hiểu về quyết định" của tổng thống.Ông Comey đã gửi lời chào tạm biệt đồng nghiệp tại Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hôm 10/5, một ngày sau khi nhận được quyết định sa thải từ Tổng thống Donald Trump.Trong bức thư mà CNN có được, ông Comey nói ông "từ lâu đã tin vào việc một tổng thống có thể sa thải giám đốc FBI vì bất kỳ lý do gì hoặc không vì bất kỳ lý do gì". Ông Comey hay tin ông mất chức qua bản tin trên truyền hình khi đang phát biểu trước nhân viên."Tôi sẽ không dành thời gian để tìm hiểu về quyết định này cũng như cách mà nó được đưa ra. Tôi hy vọng các bạn cũng làm như vậy. Mọi chuyện đã xong rồi và tôi sẽ ổn thôi, dù tôi sẽ nhớ các bạn, nhớ công việc rất nhiều", cựu giám đốc FBI viết trong thư.Quyết định có hiệu lực ngay lập tức của ông Trump đã gây chấn động toàn Washington. Nhiều thành viên đảng Dân chủ tin rằng thời điểm sa thải ông Comey có liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ mà FBI đang tiến hành với những nghi ngờ về mối liên hệ giữa Moscow và chiến dịch tranh cử của Trump.
Comey: Tong thong co the sa thai giam doc FBI 'khong vi ly do gi' hinh anh 1
Giám đốc FBI James Comey vừa bị ông Trump sa thải. Ảnh: Getty.
Trong thư, ông Comey ca ngợi FBI là "hòn đá tảng của tài năng, lòng trung thực và tinh thần độc lập" trong những "giai đoạn hỗn loạn". Ông nói điều đó khiến ông cảm thấy khó khăn khi phải thôi việc.
"Thật khó để rời khỏi một nhóm người chỉ tận tâm làm điều đúng đắn", ông Comey viết. "Tôi hy vọng các bạn sẽ tiếp tục gìn giữ giá trị của chúng ta cũng như sứ mệnh bảo vệ nhân dân Mỹ, bảo vệ hiến pháp".
Hôm 9/5, Nhà Trắng bất ngờ thông báo ông James Comey bị cách chức do cách xử lý cuộc điều tra bê bối email của cựu ứng viên tổng thống Hillary Clinton vào năm ngoái. Tổng thống Trump đã gửi thư cho ông Comey, nói ông "không đủ khả năng lãnh đạo FBI".
Quyết định đột ngột đã làm dấy lên nghi ngờ liệu có phải Tổng thống Trump đang muốn gây sức ép cho FBI về cuộc điều tra Nga. Một loạt nghị sĩ đã lên tiếng cho rằng đây là hành động can thiệp vào sự độc lập của lực lượng tư pháp.
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông có quyền chia sẻ "những thực tế" với Nga, cho rằng ông đã hành động để giúp Moscow trong cuộc chiến chống IS và khủng bố. 
Tổng thống Mỹ Trump gặp Ngoại trưởng Nga Lavrov tại Nhà Trắng. Ảnh: Tass
Tổng thống Mỹ Trump tuần trước gặp Ngoại trưởng Nga Lavrov tại Nhà Trắng. Ảnh: Tass
"Là Tổng thống, (tại một cuộc họp ở Nhà Trắng được lên kế hoạch công khai), tôi đã muốn chia sẻ với Nga những thực tế về chủ nghĩa khủng bố và an toàn hàng không, điều tôi hoàn toàn có quyền", AFP dẫn lời ông Trump trong thông điệp trên đăng hôm nay trên Twitter. 
Tổng thống Mỹ cho rằng động lực của ông là các lý do nhân đạo và ông muốn Nga tăng cường mạnh mẽ cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng cùng chủ nghĩa khủng bố. 
Báo Washington Post trước đó dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết trong cuộc gặp với ngoại trưởng và đại sứ Nga tại Mỹ tại Phòng Bầu Dục, Nhà Trắng hồi tuần trước, ông Trump đã nói vượt ra ngoài văn bản, mô tả chi tiết về mối đe doạ của IS liên quan đến việc sử dụng laptop trên máy bay, hé lộ thành phố nơi thông tin được thu thập. 
Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster bác tin tổng thống đã hé lộ "nguồn tin hay các biện pháp tình báo" nhưng thừa nhận ông Trump và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov "đã xem xét một số mối đe doạ chung đối với hai đất nước, bao gồm mối đe doạ với hàng không dân dụng". 
Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, gọi bài báo là "phi lý", nói đây "không phải là vấn đề để xác nhận hay bác bỏ". 
Bài báo được đăng là sự kiện mới nhất trong chuỗi khủng hoảng nhằm vào Nhà Trắng. Nó được phát đi chỉ một tuần sau khi ông Trump sa thải giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ James Comey, gây sốc với Washington. 
Comey đã giám sát các cuộc điều tra về mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với việc được cho là sự can thiệp của Nga vào bầu cử tổng thống năm ngoái. Cuộc gặp của ông Trump với các nhà ngoại giao Nga diễn ra một ngày sau vụ sa thải. Trọng Giáp

Ngày 12/5, Nhà Trắng đã bác bỏ thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump ghi âm các cuộc đối thoại tại Phòng Bầu dục với ông James Comey, người vừa bị cách chức Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI).

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ông James Comey trong một cuộc gặp.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer đã phủ nhận thông tin cho rằng có các bản ghi âm cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Trump và ông Comey khi hai người dùng bữa tối hồi tháng 1 vừa qua. Quan chức trên đồng thời khẳng định Tổng thống Trump không hề đe dọa cựu Giám đốc FBI như những thông tin truyền thông đăng tải. 

Trước đó cùng ngày, trên trang Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ ông  Comey nên hy vọng là không có các đoạn băng về các cuộc trò chuyện trước khi ông này tiết lộ với báo giới. Tuyên bố mạnh mẽ của ông Trump một lần nữa khiến người ta liên tưởng tới chính quyền cựu Tổng thống Richard Nixon, người có thói quen ghi âm các cuộc trò chuyện của bản thân - một trong những nguyên nhân dẫn tới bê bối Watergate khiến ông phải từ chức. 

Ngày 9/5 vừa qua, Tổng thống Trump đã bất ngờ sa thải ông Comey trong bối cảnh người đứng đầu FBI đang phụ trách cuộc điều tra về khả năng các cố vấn của ông Trump tiếp xúc với Nga để tác động tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Cuối tháng 10/2016, ông Comey đã gây xôn xao dư luận khi gửi một bức thư lên giới lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện Mỹ thông báo mở lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton do phát hiện những bức thư được cho là "thích hợp cho cuộc điều tra", chỉ 11 ngày trước cuộc bầu cử. 

Không làm được việc là lý do Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu lên cho quyết định cách chức Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey.

Phát biểu với báo giới tại một sự kiện ở Phòng Bầu dục ngày 10/5, Tổng thống Trump nêu rõ lý do đơn giản dẫn tới việc bị cách chức là ông Comey không làm tốt công việc của mình.
Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ từ chối trả lời thêm các câu hỏi liên quan tới quyết định sa thải người đứng đầu FBI.
Trong khi đó, theo tờ Thời báo New York ngày 10/5, chỉ vài ngày trước khi bị cách chức, ông Comey đã yêu cầu bổ sung ngân quỹ và nhân lực để FBI tiến hành điều tra các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.
Tờ báo dẫn ba nguồn giấu tên cho biết ông Comey tuần trước đã đề nghị Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein tăng cường nguồn lực cho FBI và sau đó đã thông báo với các nghị sỹ Mỹ về đề nghị này.
Trước đó, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Trump đã quyết định sa thải Giám đốc FBI Comey. Quyết định được đưa ra theo khuyến nghị của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ.
Đây được coi là động thái bất ngờ của Tổng thống Trump trong bối cảnh ông Comey đang phụ trách cuộc điều tra về khả năng các cố vấn của ông Trump tiếp xúc với Nga để tác động tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái./.

Phe Dân chủ cáo buộc Tổng thống Trump sa thải ông Comey nhằm ngăn cản cuộc điều tra nói trên. Trả lời phỏng vấn hãng truyền thông NBC, ông Trump cho biết đã 3 lần ông Comey khẳng định tổng thống không nằm trong diện điều tra của vụ này.TTXVN/Tin Tức

No comments:

Post a Comment