Thursday, May 18, 2017

Chuyện dài của Donald Trump(24)

Nghị sĩ Cộng hòa nói đùa Trump nhận tiền từ Putin
WASHINGTON -- Chủ tịch Đa số Hạ viện Kevin McCarthy hồi năm 2016 tuyên bố rằng “Có 2 người tôi tin là đang lãnh tiền từ Putin: Rohrabacher và Trump.
Trong một buổi họp kín với các đồng viện Cộng Hòa hồi năm ngoái, Chủ tịch Đa số Hạ viện Kevin McCarthy nhận định rằng Donald Trump (lúc đó là ứng cử viên Tổng Thống Cộng Hòa) và dân biểu liên bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Huntington Beach, Quận Cam) đang lãnh tiền từ Tổng Thống Nga Vladimir Putin.
McCarthy nói như thế trong buổi họp có ghi âm ngày 15/6/2016.
Băng ghi âm được báo Washington Post kiếm được và viết ra hôm Thứ Tư.
Vào lúc McCarthy nói như thế, Chủ tịch Hạ Viện Paul D. Ryan (Cộng Hòa-Wis.) chận buổi hội thoại, và yêu cầu những người hiện diện phải thề giữ bí mật.
Báo Washington Post đã đăng lại toàn văn bản ghi âm.
Các văn phòng của McCarthy và Ryan mau chóng thanh minh thanh nga, nói rằng các phóng viên nhận định nhầm, vì lúc đó McCarthy chỉ muốn nói giễu chơi.
Trong băng ghi âm có nhiều lần có tiếng cười, và McCarthy cũng cười.
Thực tế, DB Rohrabacher từ lâu đã thân thiện với Nga.
Phát ngôn viên của Rohrabacher là Ken Grubbs nói với Washington Post rằng DB Rohrabacher “chỉ làm việc gần với Nga là để chống Hồi giáo cực đoan.”
Tình hình chính trị dao động đã tức khắc trong ngày Thứ Tư đánh vào Thị Trường Chứng Khoán New York: chỉ số Dow giảm 370 điểm, vào cuối ngày giao dịch.
Một lãnh đạo phe Cộng hòa nói đùa trong cuộc họp hồi giữa năm ngoái rằng ông Trump có thể đã được Tổng thống Nga trả tiền.
nghi-si-cong-hoa-noi-dua-trump-nhan-tien-tu-putin
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: NYT
Ông Kevin McCarthy, lãnh đạo phe đa số ở Hạ viện Mỹ, đưa ra một lời nhận xét đùa trong cuộc gặp riêng với các nghị sĩ hồi tháng 6/2016 rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đã trả tiền cho Donald TrumpWashington Post ngày 17/5 đưa tin.
"Tôi nghĩ có hai người được Putin trả tiền: Trump và Rohrabacher", ông McCarthy nói trong cuộc gặp. Ông Dana Rohrabacher là nghị sĩ ở Hạ viện, người được cho là có quan điểm thân thiện với Nga.
Washington Post cho biết tuyên bố này được ông McCarthy đưa ra trong kỳ bầu cử sơ bộ, khi ông Trump đang tìm cách trở thành ứng viên đại diện cho đảng Cộng hòa. Tờ báo nói rằng phát ngôn của ông McCarthy đã được ghi âm lại.
Ngay sau đó, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã ngắt lời ông McCarthy và yêu cầu các thành viên đảng Cộng hòa có mặt trong cuộc họp giữ bí mật về phát ngôn của ông này.
Sau khi Washington Post công bố thông tin trên, ông McCarthy đã đáp trả trên Twitter, nói rằng đây chỉ là một câu nói đùa bị hiểu sai. Người phát ngôn của ông Ryan cũng khẳng định đây chỉ là lời nói đùa và bị hiểu sai ngữ cảnh.


ly-do-trump-diu-giong-truoc-trieu-tien
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: MSNBC
Trước việc Triều Tiên tiến hành thử tên lửa mới, bất chấp những cảnh báo cứng rắn của Mỹ và các đồng minh, Tổng thống Mỹ hôm cuối tuần chỉ lên án và kêu gọi các nước "áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn". Tên lửa của Triều Tiên đã bay khoảng 700 km rồi rơi xuống biển Nhật Bản.
"Ông Trump nhiều khả năng đã xuống thang vì nhận ra cái giá của xung đột quân sự với Triều Tiên là rất lớn. Nó tiềm ẩn khả năng rơi khỏi tầm kiểm soát theo dạng xoắn ốc, rủi ro với Mỹ và đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản là không thể tưởng tượng nổi", ông Karl Friedhoff, nghiên cứu sinh tại Hội đồng các vấn đề quốc tế Chicago, Mỹ, đánh giá khi trao đổi với VnExpress.
Chuyên gia này lưu ý cuộc xung đột giữa Washington với Bình Nhưỡng không đơn giản là cuộc không kích như một cú 'châm kim' mà Mỹ đã tiến hành với Syria hồi đầu tháng 4.
Ngoài ra, theo ông Friedhoff, Tổng thống Mỹ không phản ứng mạnh với Triều Tiên có thể do chính quyền Trump tin rằng Trung Quốc cuối cùng đã sẵn sàng thực hiện các bước đi thực sự để ép Triều Tiên phi hạt nhân hóa.
"Nếu đây là một nguyên nhân thì chính quyền của ông Trump muốn để Trung Quốc có thêm thời gian thực hiện các bước đi tiếp theo", ông Friedhoff nhận định.
Tuy nhiên chuyên gia của Hội đồng các vấn đề quốc tế Chicago nhấn mạnh cá nhân ông vẫn nghi ngờ cam kết của Bắc Kinh trong việc buộc Bình Nhưỡng từ bỏ hạt nhân.
Giáo sư của UC Berkeley lưu ý biện pháp trừng phạt mà quốc tế đã áp dụng với Triều Tiên không có nhiều tác động. Trung Quốc vẫn chưa cắt đứt giao thương và đầu tư với Triều Tiên, giúp Bình Nhưỡng tránh được các biện pháp trừng phạt tồi tệ nhất mà Mỹ và Liên Hợp Quốc đưa ra. Trong khi đó Triều Tiên vẫn tăng cường năng lực, củng cố sức mạnh quân sự để ngăn chặn các vụ tấn công của Mỹ hoặc các nước khác.
"Mỹ thực sự không làm được gì nhiều để đáp trả các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên", ông Pempel cho hay.
Giáo sư T. J. Pempel, Khoa Chính trị, Đại học California tại Berkeley (UC Berkeley), Mỹ, cho rằng hành động duy nhất có thể khiến Triều Tiên dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa là biện pháp trừng phạt nhằm vào ngân hàng, ngắt kết nối của Bình Nhưỡng với hệ thống ngân hàng quốc tế. 
"Biện pháp đó đã phát huy tác dụng với Iran, tuy nhiên Mỹ vẫn chưa sẵn sàng để thực hiện, vì lo Trung Quốc bực mình. Các biện pháp này sẽ gây ảnh hưởng tới các ngân hàng Trung Quốc đang có giao dịch với Triều Tiên", ông Pempel nói.
Tiến sĩ Jae H. Ku, Giám đốc Viện nghiên cứu Mỹ - Hàn, Đại học Johns Hopkins, tin rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục tiến hành các vụ thử tên lửa vì "chỉ có thử mới hoàn thiện được hệ thống phóng". Bình Nhưỡng không quan tâm đến việc tạm ngừng thử và phát triển đến khi có đủ số lượng hệ thống phóng tên lửa hoàn hảo. Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia Friedhoff cho biết Triều Tiên đang nâng cao năng lực qua các vụ thử tên lửa. Kể cả khi những vụ thử thất bại, các nhà nghiên cứu của Bình Nhưỡng vẫn có cơ hội trau dồi.
Chuyên gia Friedhoff trông đợi Mỹ sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt đơn phương và đa phương với Triều Tiên, trong đó có các biện pháp trừng phạt phụ, nhắm vào các thực thể kinh doanh ở các nước thứ ba, đặc biệt là ở Trung Quốc, có quan hệ làm ăn với Triều Tiên.

"Khi các quan chức của chính quyền Trump nói rằng họ nghĩ Trung Quốc đang khởi động việc hợp tác đầy đủ hơn về Triều Tiên, và đang hy vọng có nhiều hợp tác hơn trong tương lai, tôi không nghĩ các biện pháp trừng phạt mới sẽ được nhanh chóng áp dụng", ông Friedhoff nói.Khánh Lynh

Tổng thống Trump tuyên bố cuộc điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm ngoái sẽ cho thấy không có sự câu kết nào với chiến dịch của ông.

Trump câu kết Nga
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
"Như tôi đã phát biểu nhiều lần, một cuộc điều tra cặn kẽ sẽ xác nhận những điều chúng ta đã biết, không có sự câu kết nào giữa chiến dịch của tôi với bất cứ thực thể nước ngoài nào", Reuters dẫn thông cáo của Nhà Trắng về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua. 
"Tôi mong đợi vấn đề này mau chóng kết thúc. Trong khi chờ đợi, tôi sẽ không bao giờ ngừng chiến đấu cho người dân và các vấn đề quan trọng nhất với tương lai của đất nước chúng ta", Trump nói. 
Tuyên bố của tổng thống Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Bộ Tư pháp nước này bổ nhiệm cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Robert Mueller điều tra các mối liên quan có thể có giữa chiến dịch tranh cử của Trump và Nga, cũng như cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.Văn Việt
NEW LONDON, Connecticut - Lên tiếng tại lễ tốt nghiệp của trường Duyên Phòng sáng Thứ Tư, TT Trump hô hào toàn thể khoá sinh bỏ qua thông tin bịa đặt để tranh đấu vì lẽ phải.
Ông phàn nàn “Không chính trị gia nào trong lịch sử bị đối xử bất công hơn” và hưá tiếp tục định hướng.
Vị tổng tư lệnh quân đội nhấn mạnh với chiến sĩ Duyên Phòng: cuộc tranh đấu vì lẽ phải đối đầu sự phản kháng mạnh hơn, hãy tạm cúi đầu để tranh đấu và tranh đấu, không dầu hàng, mọi sự sẽ là tốt đẹp.
Ông khẳng định: đừng để những kẻ chỉ trích và những người bi quan cản đường thực hiện giấc mơ của mình.
Ông Trump kết luận “Tôi đuợc bầu không để phục vụ truyền thông thủ đô hay các nhóm quyền lợi đặc biệt”.
Chiến dịch tranh cử của Trump bị tố liên lạc với Nga ít nhất 18 lần

Cựu cố vấn an ninh quốc gia và những phụ tá khác của Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ bị cho là có ít nhất 18 cuộc gọi và email với quan chức Nga. 

Tổng thống Trump cùng các cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters
Tổng thống Trump (trái) cùng các cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters
Từ tháng 4 đến tháng 11/2016, Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn khác trong chiến dịch tranh cử có 18 cuộc gọi, email với quan chức Nga và những người có quan hệ với Điện Kremlin, Reuters hôm nay dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ đương nhiệm và tiền nhiệm. 
6 trong số các lần tiếp xúc được mô tả là những cuộc điện thoại giữa Sergei Kislyak, đại sứ Nga tại Mỹ, với các cố vấn của Trump, bao gồm Flynn.
Flynn và Kislyak đã tăng cường trao đổi sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ 8/11 năm ngoái. Hai người bàn về việc thiết lập một kênh liên lạc giữa Trump và Putin mà không cần đi qua hệ thống an ninh quốc gia Mỹ, vốn bị hai bên cho là không giúp cải thiện quan hệ song phương.
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và các nhà điều tra thuộc Quốc hội Mỹ đang xem xét các tương tác này khi điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.
Hồi tháng một, Nhà Trắng ban đầu phủ nhận bất cứ mối liên hệ nào với các quan chức Nga trong chiến dịch tranh cử của Trump. Sau đó, Nhà Trắng và các cố vấn trong chiến dịch của Trump xác nhận có 4 cuộc gặp với đại sứ Kislyak.
Các nguồn tin nói rằng họ không thấy có bằng chứng nào cho thấy chiến dịch của Trump có hành vi sai trái hay cấu kết với Nga trong các cuộc liên lạc đó. Tuy nhiên, các chi tiết mới được tiết lộ sẽ gia tăng áp lực với Trump và các cố vấn về việc cung cấp đầy đủ những mối liên hệ cho FBI và ủy ban điều tra của Quốc hội Mỹ.
Nhà Trắng, luật sư của Flynn và Bộ Ngoại giao Nga từ chối bình luận về vụ việc.

Nhà Trắng liên tục trở thành tâm điểm tranh cãi với quyết định sa thải giám đốc FBI và việc Trump bị cáo buộc tiết lộ thông tin mật cho Nga.

hon-mot-tuan-rung-chuyen-cua-chinh-quyen-trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Tuần vừa qua lẽ ra phải là một tuần yên bình khi Nhà Trắng vừa giành được chiến thắng lập pháp đầu tiên với việc hạ viện bỏ phiếu, thống nhất thay thế chính sách y tế ObamaCare và Tổng thống Mỹ Trump đang chuẩn bị cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi vào Nhà Trắng. Nhưng thay vào đó, nó được đánh dấu bằng những cuộc khủng hoảng khiến cho nhân viên của Trump căng thẳng, truyền thông sục sôi, nghị sĩ Dân chủ đề xuất luận tội ông và những người thuộc phe Cộng hòa lo ngại.
Dưới đây là diễn biến 9 ngày rung chuyển chính quyền của Trump, theo Hill.
Thứ ba, ngày 9/5
Trump sa thải giám đốc FBI James Comey khi FBI đang điều tra liệu Nga có can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 hay không.
Chỉ 4 ngày trước đó, Comey đã điều trần trước một ủy ban thượng viện về quá trình ra quyết định dẫn đến việc ông tiết lộ FBI đã mở lại cuộc điều tra về bê bối email của Hillary Clinton chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm ngoái.
Chính quyền của Trump phần nào lý giải việc sa thải Comey bằng một lá thư 6 trang từ Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, bình luận chi tiết về cách Comey đã xử lý sai bê bối email.
Nghị sĩ đảng Dân chủ đã gọi bức thư của Rosenstein là "đạo đức giả" vì ông Trump từng ca ngợi hành động của Comey. Họ ngay lập tức cáo buộc rằng Trump đang tìm cách chôn vùi cuộc điều tra về Nga. Một số người gọi vụ sa thải Comey là "cuộc khủng hoảng về hiến pháp" và gợi ý cần luận tội ông Trump. Một số nghị sĩ Cộng hòa thậm chí cũng kêu gọi tổ chức điều tra độc lập về vấn đề Nga.
Các phụ tá của Trump xuất hiện trên các chương trình tin tức truyền hình cáp, lập luận rằng Comey đã khiến nhân viên FBI, nghị sĩ và công chúng đánh mất lòng tin.
Trump nói về quyết định sa thải Comey

Thứ 4 ngày 10/5

Thất vọng bởi cách truyền thông đưa tin về vụ Comey, Trump đã lên Twitter để phản bác lại những người chỉ trích ông. Trump gọi thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer là kẻ đạo đức giả và nhắc lại bê bối nói dối của Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal năm 2010.
Trump cũng tấn công các hãng truyền thông mà ông cho rằng đưa tin giả và tiếp tục chỉ trích Comey. Ông chia sẻ lại bài báo nói về 10 bê bối của FBI trong thời gian tại nhiệm của Comey.
Trump sau đó tiếp các nhà ngoại giao Nga tại Nhà Trắng và cuộc gặp này dẫn đến bùng nổ tranh cãi chỉ vài ngày sau đó.
Báo chí Mỹ không được tham dự cuộc họp, nhưng một phóng viên từ cơ quan báo chí Nga Tass lại chụp ảnh từ bên trong phòng họp và công khai chúng, khiến Nhà Trắng tỏ thái độ tức tối.
Trump cho biết cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga rất tốt
Thứ 5, ngày 11/5
Trump lại khơi dậy một cuộc tranh cãi mới trong cuộc phỏng vấn với Lester Holt của NBC. Trump đã bày tỏ quan điểm mâu thuẫn với người phát ngôn của chính mình trong cuộc phỏng vấn. Trong khi phát ngôn viên nói rằng ông Trump quyết định sa thải Comey theo tư vấn của Bộ Tư pháp thì Trump lại nói rằng ông luôn có ý định sa thải Comey và chắc chắn sẽ làm việc đó bất kể có lá thư của Thứ trưởng Tư pháp Rosenstein hay không.
Trump cũng ám chỉ rằng cuộc điều tra về Nga đóng vai trò trong quyết định của ông, khiến cho nghị sĩ đảng Dân chủ càng có thêm cớ để lập luận rằng Tổng thống Mỹ đang cản trở công lý.
Trong khi đó, tại phiên điều trần trước thượng viện, quyền giám đốc Andrew McCabe của FBI nói rằng trái với tuyên bố của chính quyền, Comey đã không làm mất lòng tin của nhân viên FBI.
Thứ 6, ngày 12/5
Trump cảnh báo Comey qua Twitter rằng ông có thể có băng ghi âm cuộc trò chuyện mà trong đó Comey đảm bảo với Trump rằng ông không bị điều tra.
Người phát ngôn của Trump từ chối cho biết liệu Nhà Trắng có hệ thống ghi âm hay không. Spicer cũng không cho biết liệu đoạn băng có thật sự tồn tại hay không và nếu quốc hội yêu cầu chính quyền Trump trình ra đoạn băng đó thì họ có đồng ý hay không.
Các nghị sĩ đảng Dân chủ thề rằng khi Trump chỉ định giám đốc FBI mới, họ sẽ chặn đề cử của ông cho đến khi Tổng thống Mỹ đưa ra bản ghi âm hoặc tuyên bố nó không tồn tại.
hon-mot-tuan-rung-chuyen-cua-chinh-quyen-trump-1
Giám đốc FBI James Comey. Ảnh: NBC
Thứ bảy, ngày 13/5 và chủ nhật, 14/5
Trump phát biểu trước một đám đông tại Đại học Tự do và chơi golf ở Virginia. Ông cũng trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Fox News, khi ông dọa bỏ các cuộc họp báo thường kỳ ở Nhà Trắng.
Đó là hai ngày cuối tuần khá yên tĩnh. Ngoài Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, người xuất hiện trên chương trình Meet the Press, các quan chức khác của Trump đều vắng mặt trên truyền hình vào chủ nhật.
Nhưng đằng sau hậu trường, nhân viên của Trump lại bận rộn với báo chí.
Truyền thông Mỹ đăng những thông tin được cho là bị rò rỉ từ bên trong chính quyền, miêu tả Tổng thống Mỹ như là hoang tưởng, bị cô lập, vô cùng tức giận với Comey, truyền thông và kể cả nhân viên của mình. Một số báo đưa tin có thể sắp xảy ra một cuộc thay máu đội ngũ lớn tại Nhà Trắng.
Thứ hai, ngày 15/5
Khi ồn ào xung quanh vụ sa thải Comey bắt đầu hạ nhiệt, Nhà Trắng tập trung vào việc đẩy lùi những tin đồn về cuộc thay máu đội ngũ.
Tuy nhiên, điều đó thay đổi vào buổi tối, khi Washington Post đưa tin rằng ông Trump đã tiết lộ thông tin tình báo mật cho các nhà ngoại giao Nga trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục vào tuần trước.
Cố vấn an ninh Nhà Trắng H. R. McMaster đưa ra một tuyên bố ngắn gọn bác bỏ thông tin này. Chính quyền không đưa ra phản ứng gì thêm khi cuộc tranh luận leo thang trong đêm.
Thứ ba, ngày 16/5
Trump một lần nữa đưa ra quan điểm mâu thuẫn với các quan chức của mình. Ông dường như xác nhận thông tin của Washington Post trong một bài đăng trên Twitter, lập luận rằng với tư cách tổng thống Mỹ, ông có toàn quyền tiết lộ bất kỳ thông tin nào mà ông cho là thích hợp.
Cố vấn an ninh quốc gia McMaster đã đảm nhận nhiệm vụ phát ngôn thay cho Thư ký Báo chí Nhà Trắng Spicer. Ông nói rằng Tổng thống Mỹ không biết thông tin tình báo mà ông tiết lộ đến từ đâu.
New York Times sau đó đưa tin thông tin này là từ Israel, đồng minh hàng đầu của Mỹ ở Trung Đông và là đối tác chính trong cuộc chiến chống khủng bố.
New York Times tiếp tục đưa tin rằng Trump đã yêu cầu Comey từ bỏ cuộc điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn về các mối liên hệ của ông này với Nga.
Chân dung cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn
Bài báo cũng trích dẫn các bản ghi nhớ nội bộ của Comey sau các cuộc họp riêng với Trump. Câu chuyện này càng khiến những người chỉ trích Trump có thêm lý do để cho rằng Trump đang tìm cách cản trở cuộc điều tra Nga.
Nhà Trắng đã bác bỏ bản thông tin trên và chỉ ra việc quyền giám đốc FBI McCabe đã nói trong phiên điều trần tuần trước rằng Trump không can thiệp vào bất cứ cuộc điều tra nào.
Thứ 4, ngày 17/5
Tổng thống Nga Putin bác bỏ việc Trump tiết lộ thông tin mật với Nga. Putin nói rằng Nga sẵn sàng chuyển bản ghi chép nội dung cuộc họp giữa Trump với ngoại trưởng nước này cho các nhà lập pháp Mỹ nếu việc đó có thể giúp trấn an họ.
Một số nghị sĩ Dân chủ nêu yêu cầu luận tội ông Trump tuy nhiên lãnh đạo phe thiểu số hạ viện Mỹ cảnh báo việc này cần thận trọng và cần có căn cứ cụ thể.Phương Vũ

Điều tra viên thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã tiếp cận tài liệu của Bộ Tài chính trong cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Tập đoàn Trump với Nga.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.
Các điều tra viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ trong tuần này đã tiếp cận được tài liệu có giá trị từ Mạng lưới Chống tội phạm Tài chính (FinCEN) thuộc Bộ Tài chính Mỹ, CNN ngày 18/5 dẫn các nguồn thạo tin.
Những dữ liệu này được cho là có thể giúp các điều tra viên mở ra cánh cửa mới trong cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Tập đoàn Trump với Nga.
"Việc nghiên cứu các thông số và giao dịch tài chính vô cùng quan trọng với nỗ lực điều tra của chúng tôi", nghị sĩ Adam Schiff, thành viên đảng Dân chủ hàng đầu trong cuộc điều tra, cho biết.
FinCEN thu thập dữ liệu từ các ngân hàng trên thế giới để giám sát hoạt động tài chính toàn cầu và điều tra hoạt động rửa tiền. Đây được coi là một nguồn quan trọng trong việc xác định cách thức chuyển tiền của các công ty ma.
Thượng nghị sĩ Mark Warner, chính trị gia đảng Dân chủ hàng đầu của Ủy ban Tình báo Thượng viện ngày 18/5 cho hay ủy ban này cũng đã có tài liệu từ Bộ Tài chính Mỹ.
Trước khi đắc cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump là người đứng đầu Tập đoàn Trump, hoạt động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực trên toàn cầu. Sau khi trở thành Tổng thống, Trump đã nhường quyền điều hành tập đoàn cho con trai, nhưng không từ bỏ quyền sở hữu đế chế kinh doanh này.
Bộ Tư pháp Mỹ mới đây bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra mối liên hệ giữa chiến dịch tranh cử của Trump và Nga. Trump đã lên tiếng chỉ trích, gọi việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt này là "cuộc săn phù thủy lớn nhất đối với một chính trị gia trong lịch sử Mỹ".Vũ Phong

Các chuyên gia luật cho rằng những yêu cầu luận tội Tổng thống Trump hiện nay đều không có căn cứ pháp lý vững chắc. 

trump-kho-bi-luan-toi-du-chiu-suc-ep-lon
Các chuyên gia về luật pháp cho rằng hiện tại không có căn cứ pháp lý cho việc luận tội Tổng thống Trump. Ảnh: New York Times
Nghị sĩ đảng Dân chủ Al Green hôm qua trở thành chính trị gia Mỹ đầu tiên lên tiếng đòi luận tội Tổng thống Donald Trump với cáo buộc rằng ông Trump đã có hành vi cản trở hệ thống tư pháp khi sa thải Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey.
Trước đó, chiến dịch mang tên "Hãy luận tội Donald Trump" được khởi động ngay từ khi ông Trump nhậm chức đã thu hút hơn 885.000 người tham gia ký tên. Một khảo sát do hãng thăm dò dư luận PPP công bố hôm 15/5 cho thấy 48% người được hỏi đồng ý luận tội ông Trump. Những thực tế này có thể gia tăng đáng kể sức ép đối với ông Trump, nhưng chưa đủ căn cứ pháp lý để ông có thể bị luận tội trước Quốc hội, Telegraph dẫn nhận định của các chuyên gia luật.
Cáo buộc cản trở công lý khi sa thải giám đốc FBI
"Việc tổng thống yêu cầu FBI chấm dứt một cuộc điều tra có thể dẫn tới truy tố hình sự là hành động cản trở quá trình tư pháp", Erwin Chereminsky, giáo sư về luật Hiến pháp tại đại học California, cho biết. "Chính vì hành động này mà mà Tổng thống Nixon phải từ chức".
Tuy nhiên, giáo sư Chereminsky cho rằng cáo buộc ông Trump cản trở quá trình tư pháp bằng quyết định sa thải Comey lại không có căn cứ thuyết phục. Chính Comey cũng thừa nhận Trump hoàn toàn có quyền sa thải ông vào bất cứ lúc nào, với bất cứ lý do nào.
trump-kho-bi-luan-toi-du-chiu-suc-ep-lon-1
Cựu giám đốc FBI James B. Comey tại phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện. Ảnh: Reuters
Tổng thống Trump đã dùng từ "mong muốn" chứ không thẳng thừng ra lệnh cho ông Comey dừng điều tra về mối liên hệ giữa cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và Nga, Christopher Slobogin, giáo sư luật hình sự giảng dạy tại trường đại học Vanderbilt, nói với Reuters.
Chính điều này khiến việc cáo buộc Tổng thống Trump cố ý can thiệp vào cuộc điều tra của Bộ Tư pháp và FBI về mối liên hệ giữa cấp dưới của ông với Nga trở nên khó khăn hơn, theo giáo sư Slobogin.
Một số người đòi luận tội Trump cho rằng ông Comey đang giữ những bản ghi chép về các cuộc đối thoại với Trump tại Nhà Trắng, trong đó thể hiện chi tiết ông Trump nói "Tôi hy vọng ông có thể bỏ qua chuyện này" nhằm thuyết phục cựu giám đốc FBI ngừng điều tra.
Tuy nhiên, Comey đến nay chưa đưa ra bất cứ bản ghi chép nào và nếu có, đó có thể là đầu mối cho một cuộc điều tra do một công tố viên đặc biệt phụ trách, trước khi kết luận cuối cùng được đưa ra.
Xung đột lợi ích chính trị và kinh doanh
Nhiều ý kiến cho rằng khả năng lớn nhất Tổng thống Mỹ bị luận tội là vì những xung đột lợi ích giữa chính trị và công việc kinh doanh của gia đình.
Hiến pháp Mỹ quy định các quan chức liên bang, trừ khi có sự chấp thuận của Quốc hội, không được phép nhận "bất cứ quà tặng, thù lao, tước vị… dưới bất cứ hình thức nào từ nước ngoài". Quy định này đặt ra nhằm đảm bảo các quan chức Mỹ chỉ phục vụ lợi ích của quốc gia và không bị tác động bởi các thế lực nước ngoài.
Cựu tổng thống Barack Obama đã rất cẩn thận hỏi ý kiến Bộ Tư pháp liệu ông có vi phạm hiến pháp khi nhận giải Nobel Hòa bình năm 2009.
Nhưng Tổng thống Trump lại có cách nghĩ khác người tiền nhiệm. Ông Trump đã không rạch ròi giữa việc kinh doanh cá nhân với ngoại giao chính thức trong nhiều cuộc gặp gỡ và đối thoại với các quan chức nước ngoài. Ông cũng không chịu chuyển giao quyền sở hữu tập đoàn Trump Organization cho các con, dù đã nhường lại quyền quản lý.
Tuy nhiên, việc đòi luận tội ông Trump dựa vào cáo buộc xung đột lợi ích này là không có cơ sở, bởi các quy định về xung đột lợi ích không áp dụng đối với tổng thống và phó tổng thống Mỹ. "Luật pháp hoàn toàn đứng về phía tôi", ông Trump tự tin tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với New York Times.
Theo các quan sát viên, những sự kiện xảy ra trong lịch sử cho thấy khả năng ông Trump sẽ bị luận tội là rất thấp với những gì đã diễn ra trong thời gian gần đây.
Theo Hiến pháp Mỹ, Hạ viện có quyền luận tội tổng thống, còn Thượng viện có quyền xem xét tất cả những vụ luận tội mà Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua. Tổng thống sẽ bị phế truất sau khi luận tội nếu bị kết án là phản quốc, nhận hối lộ hay các tội trạng khác.
Trong lịch sử Mỹ, có ba tổng thổng từng bị xem xét luận tội là Andrew Johnson, Richard Nixon và Bill Clinton. Cả ba đều gặp bất lợi vì vào thời điểm thủ tục luận tội diễn ra, các nghị sĩ đảng đối lập đang nắm quyền chi phối Hạ viện. Trong đó, Tổng thống Nixon đã phải từ chức trước khi Hạ viện bỏ phiếu quyết định.
Hiện các nghị sĩ đảng Cộng hòa đang chiếm đa số tại Hạ viện và Thượng viện Mỹ, nên rất khó có khả năng các chính trị gia cùng đảng quay ra chống lại ông Trump, nhà nghiên cứu chính trị học Julia Azari nhận định.


bau-khong-khi-u-am-trong-nha-trang-khi-tin-tuc-xau-bua-vay
Quang cảnh Nhà Trắng vào tối 15/5. Ảnh: New York Times
Tin tức xấu nối đuôi nhau ập đến hôm 16/5 khiến các trợ lý ở Cánh Tây Nhà Trắng (văn phòng làm việc của tổng thống) phải liên tục dán mắt vào những chiếc tivi màn hình phẳng, theo New York Times.
Thông tin về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ tin tình báo mật cho các quan chức Nga tại cuộc gặp hồi tuần trước ở Phòng Bầu dục lại là một đòn giáng nữa vào các nhân viên Nhà Trắng, vốn chưa giải quyết triệt để được những ồn ào xung quanh vụ sa thải giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey.
Thông tin chốt lại ngày 16/5 thậm chí còn chấn động hơn: Trump thúc giục Comey dừng cuộc điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael T. Flynn, người bị cáo buộc bí mật trao đổi thông tin về lệnh trừng phạt Washington áp đặt lên Moscow với đại sứ Nga tại Mỹ. Nó ngay lập tức khiến cánh phóng viên đua nhau chạy đến phòng báo chí Nhà Trắng, nơi các trợ lý, những người bảo vệ Tổng thống Trump, có rất ít câu trả lời nhưng phải gánh nhiều nỗi lo về chiếc ghế của họ.
U ám
Theo hai cố vấn cho Tổng thống Mỹ, tâm khí của ông Trump đang trở nên u ám và dễ cáu bẳn. Ông chống lại hầu hết các trợ lý, thậm chí cả chàng rể Jared Kushner và đã nổi giận la mắng họ là những kẻ "bất tài".
Giữa lúc tình trạng rối loạn bao trùm Nhà Trắng, một số thông tin rộ lên nói rằng Tổng thống sắp tiến hành đợt chấn chỉnh lớn, có thể bắt đầu với quyết định sa thải hoặc điều chuyển thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer sang nhiệm vụ mới.
Các nhân viên Nhà Trắng sáng 15/5 sốt sắng theo dõi một cuộc họp giữa ông Trump, ông Spicer, thư ký báo chí Sarah Huckabee Sanders cùng giám đốc truyền thông Nhà Trắng Michael Dubke. Ông Trump thuyết giảng họ về việc cần thống nhất ý kiến với nhau.
Cuối ngày 16/5, Spicer dường như đã "tai qua nạn khỏi". Những người thân cận với Tổng thống Mỹ cho biết ông Trump đang cân nhắc sa thải vài nhân viên cấp thấp hơn, đồng thời xem xét giao trách nhiệm tổ chức họp báo hàng ngày cho bà Sanders.
Trump hôm 15/5 bảo đảm với các cố vấn rằng chiếc ghế của họ vẫn an toàn, song ông lại tiết lộ với một số cố vấn khác về ý định tiến hành những thay đổi lớn nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu hoặc từ người nào.
Căng thẳng
bau-khong-khi-u-am-trong-nha-trang-khi-tin-tuc-xau-bua-vay-1
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, trung tướng H. R. McMaster họp báo ở Nhà Trắng hôm 16/5. Ảnh: CNBC
Nhà Trắng đang tập trung đối phó với một cuộc bủa vây của tin tức xấu đến dồn dập, khiến bầu không khí ở đây trở nên căng thẳng. Cuối ngày 15/5, cánh phóng viên có thể nghe thấy tiếng la hét, cãi vã giữa những trợ lý cấp cao của ông Trump từ bên trong các phòng họp kín. Họ đang thảo luận cách phản ứng sau khi Washington Post thông báo chuẩn bị đăng bài về việc Tổng thống tiết lộ tin tình báo mật cho các quan chức Nga.
Để hạn chế những tác động xấu lan rộng, Spicer và các trợ lý của Tổng thống Mỹ quyết định đưa Cố vấn An ninh Quốc gia, trung tướng H. R. McMaster, ra làm người phát ngôn cho ông Trump. Họ nhận thấy rằng việc chọn lựa một quan chức cấp cao như vậy sẽ phần nào làm tăng tính thuyết phục trong câu chuyện.
Văn phòng Luật sư Nhà Trắng đã làm việc với Cố vấn An ninh Quốc gia McMaster về khung sườn của thông báo giải thích. Cuối cùng, tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng, McMaster khẳng định: "Câu chuyện báo chí đưa là sai sự thật".
Khi đang soạn thảo thông báo, trung tướng McMaster, một cựu tư lệnh chiến trường, người xuất hiện với dáng bộ không thoải mái trong bộ đồ vest dân sự và chiếc kính gọng đen, gần như đâm sầm vào các phóng viên chờ đợi bên ngoài văn phòng của ông Spicer.
"Đây là nơi cuối cùng trên thế giới mà tôi muốn có mặt", ông nói đùa.
Khi vị tướng này tiến đến các micrô đặt trên mặt đường phía trước Cánh Tây, một trong những cấp phó của ông xuất hiện đằng sau đám đông phóng viên để xem tuyên bố ông đưa ra được đón nhận như thế nào.
Phe Cộng hòa lo lắng
bau-khong-khi-u-am-trong-nha-trang-khi-tin-tuc-xau-bua-vay-2
Thư kí báo chí Nhà Trắng Sean Spicer chăm chú theo dõi khi Cố vấn An ninh Quốc gia H. R. McMaster họp báo hôm 16/5. Ảnh: New York Times
Tại Đồi Capitol, trụ sở Quốc hội Mỹ, có dấu hiệu cho thấy nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa, những người vẫn giữ vững lập trường sau khi ông Comey bị phế truất,  đang cảm thấy lo lắng trước cách thức Nhà Trắng hoạt động và nôn nóng muốn thấy sự thay đổi.
"Cần phải tiến hành những thay đổi quan trọng ở Nhà Trắng ngay lập tức", thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Patrick J. Toomey đến từ bang Pennsylvania, người muốn Trump bổ nhiệm một thành viên đảng Dân chủ làm giám đốc FBI, nói.
Hôm 16/5, thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, cũng kêu gọi Trump điều hành Nhà Trắng theo cách "ít kịch tính hơn".
Phát biểu với các phóng viên trước đó, thượng nghị sĩ Bob Corker, thành viên đảng Cộng hòa có mối quan hệ gần gũi với một số quan chức ở Nhà Trắng, bày tỏ thái độ thẳng thắn hơn.
"Rõ ràng, họ (Nhà Trắng) đang trong vòng xoáy ốc và cần phải tìm ra cách để ứng phó với tất cả những gì xảy ra", ông nhấn mạnh.
Hàng chục trợ lý và bạn bè của Tổng thống Mỹ, dù ủng hộ thái độ thách thức ở Trump, cũng nhất trí với quan điểm của Corker. Họ trao đổi thẳng thắn về tổn hại uy tín mà Nhà Trắng gánh chịu những tuần gần đây và sự mệt mỏi đang bắt đầu xuất hiện sau nhiều tháng các nhân viên ở đây phải ra sức bảo vệ Tổng thống trước những sơ suất, các dòng tweet động chạm hay hành động khó đoán của ông.
Tuy nhiên, Trump dường như không sẵn sàng giữ mình tránh xa rắc rối và có lẽ chức danh tổng thống không thể chế ngự được phong cách ăn nói thẳng thừng đã in dấu trong cuộc vận động tranh cử của ông.
Theo NYT, một số cố vấn cao cấp thậm chí không dám để Trump một mình trong các cuộc gặp với những lãnh đạo nước ngoài vì lo ngại ông có thể nói ra những lời hớ hênh. Tướng McMaster phải cố gắng chèn các cảnh báo hoặc chấn chỉnh nhẹ nhàng vào các cuộc đối thoại trong những cuộc gặp như vậy khi ông nhận thấy Tổng thống đang đi chệch khỏi chủ đề hoặc sa đà vào các tranh cãi ngoại giao.
Việc này đôi khi khiến Tổng thống bực tức, theo hai quan chức Nhà Trắng nắm rõ nội tình. Trump phàn nàn rằng tướng McMaster nói quá nhiều trong các cuộc họp.
Ba quan chức Nhà Trắng khác thừa nhận họ không thể đưa ra những lời lẽ bảo vệ Tổng thống theo cách thuyết phục nhất và thành thực nhất trước sự việc Trump bị cáo buộc tiết lộ thông tin tình báo mật cho Nga vì ông đơn giản không hứng thú hoặc không hiểu về các chi tiết của việc thu thập thông tin tình báo.
McMaster gần như công khai nói điều này tại cuộc họp báo.
"Tổng thống không biết được thông tin này đến từ đâu. Ông ấy không được báo cáo về nguồn tin cũng như phương pháp thu thập thông tin tình báo".
Hồng Vân

No comments:

Post a Comment