Friday, May 19, 2017

Chuyện dài của Donald Trump(25)

CNN: Nhà Trắng bắt đầu chuẩn bị cho kịch bản Tổng thống Trump bị luận tội
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: democracynow.org)

Các luật sư của Nhà Trắng đã bắt tay vào nghiên cứu các trình tự tiến hành quá trình luận tội Tổng thống - Đài CNN đưa tin.

Hai nhân vật có thông tin về các cuộc thảo luận pháp lý trong Nhà Trắng tiết lộ với CNN đây là nỗ lực nhằm chuẩn bị cho khả năng, mà các quan chức cho là còn rất xa vời, về những ý đồ làm ông Donald Trump mất ghế Tổng thống.
Các quan chức Nhà Trắng tin rằng Tổng thống vẫn có sự ủng hộ từ các đồng minh đảng Cộng hòa, đang chiếm đa số trong Quốc hội, do đó trường hợp luận tội khó xảy ra. Ngay cả các thành viên phe Dân chủ cũng cố gắng làm dịu luồng quan điểm đòi luận tội ông Trump, do lo ngại thời điểm chưa chín muồi.
Dù vậy luật sư thuộc văn phòng cố vấn của Nhà Trắng đã chủ động tham vấn các chuyên gia về luận tội trong vài tuần qua. Họ cũng bắt đầu thu thập thông tin về cách thức tiến hành các thủ tục - nguồn tin của CNN cho hay.
Ban đầu Nhà Trắng không bình luận về thông tin nêu trên, nhưng sau khi CNN nêu ra vấn đề, một quan chức Nhà Trắng đã nói rằng "điều đó không đúng", phủ nhận các luật sư đang nghiên cứu về quy trình luận tội.
Một luật sư thân cận với Cố vấn pháp lý Nhà Trắng Don McGahn bày tỏ nghi ngờ về việc chuẩn bị cho quá trình luận tội. Người này cho rằng McGahn sẽ không phê chuẩn tiến hành một hoạt động như vậy.
Các cuộc thảo luận pháp lý là một phần trong các nỗ lực nội bộ lớn hơn nhằm củng cố vòng bảo vệ về luật pháp cho Tổng thống Trump - điều đã trở nên phức tạp hơn rất nhiều sau khi Bộ tư pháp Mỹ chỉ định cựu Giám đốc FBI Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt giám sát cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.
Hồi đầu tuần này, các cố vấn thân cận của Trump, bao gồm luật sư kiêm đại diện cho Tổng thống, ông Michael Cohen, đã tới Nhà Trắng để bàn về nhu cầu cần thiết thuê thêm các luật sư cá nhân cho Trump.
Ở một diễn biến khác cũng do CNN cung cấp, cựu Giám đốc FBI bị Trump sa thải hôm 9/5 vừa qua, ông James Comey, hiện tin rằng Tổng thống đã không trao đổi với FBI theo các nguyên tắc thông thường, và cố gắng tác động đến đánh giá của ông liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử, do ông chỉ đạo khi còn tại nhiệm.
Comey đã đồng ý điều trần công khai trước Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ, trong đó phần quan trọng là nhận định của ông trong vấn đề Trump có thực sự tìm cách can thiệp cuộc điều tra về Nga hay không.
Theo CNN, ý kiến của Comey có thể làm gia tăng rủi ro ông Trump bị luận tội với cáo buộc "cản trở công lý".
WASHINGTON - Thứ trưởng tư pháp Rod Rosenstein loan báo quyết định đề cử cựu giám đốc FBI Robert Mueller dẫn đầu cuộc điều tra “hồ sơ Nga” với niềm tin rằng ông Mueller có thể đáp ứng quyền lợi công chúng về 1 nhân vật ngoại cuộc làm việc này.
Vai trò công tố viên đặc biệt của ông Mueller nhận đuợc hậu thuẫn từ nhiều phiá, theo nhận xét của phóng viên.
Cho tới nay, TT Trump luôn cả quyết các tố giác về quan hệ giữa viên chức Nga với đoàn tranh cử của ông là “bịa đặt”, là thủ đoạn chính trị mà ông gọi là “trò săn tìm phù thủy” - ông đặt vấn đề: sao không điều tra các ứng viên Clinton hay Obama.
Mặt khác, New York Times đưa tin: từ đầu Tháng 1, phụ tá Michael Flynn tiết lộ với đoàn chuyển tiếp rằng ông đang bị điều tra về việc vận động hành lang có luơng cho chính quyền Thô Nhĩ Kỳ.
Ông Flynn vẫn đuợc tân TT Trump giao trách nhiệm cố vấn an ninh quốc gia, nhưng bị cách chức chỉ 24 ngày sau vì không khai thật với PTT Mike Pence về các tiếp xúc với ĐS Nga Kislyak.
Thứ trưởng Rosenstein mô tả cựu giám đốc Mueller 72 tuổi là nguời có khả năng làm việc độc lập với hệ thống chỉ huy bình thường. Theo lời ông, cuộc điều tra “hồ sơ Nga” là 1 vụ khác thường và không có tiền lệ. Khoảng 1 giờ sau, TT Trump tiên đoán công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ giúp ông và đoàn tranh cử đuợc bạch hoá – ông tuyên bố “1 cuộc điều tra xuyên suốt sẽ xác nhận những điều mà chúng ta đã biết, là không có hợp tác với phe ngoại cuộc”.
Thủ lãnh DC Thượng Viện Chuck Schumer đánh giá ông Mueller là thích hợp với vai trò - trưởng khối thiểu số Hạ Viện Nancy Pelosi tỏ ra thận trọng với phát biểu “Cử công tố viên đặc biệt là bước đầu, và vẫn cần có 1 đoàn điều tra độc lập”.
Tại Thượng Viện, thủ lãnh đa số CH tuyên bố: với công tố viên đặc biệt, cuộc điều tra về “hồ sơ Nga” có thể tái tục trong khi chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan mô tả sự đề cử cựu giám đốc Mueller là phù hợp với mục tiêu bảo đảm tiến trình điều tra độc lập và thấu đáo cho phép tìm hiểu mọi đầu mối. Nghị sĩ Jeff Merkeley (DC-Oregon) tán dương quyết định cử ông Mueller điều tra là thắng lợi với mọi công dân.
Ông Mueller từng làm việc với ông Comey khi ông này là thứ trưởng tư pháp của nội các Bush – ông Mueller được TT Obama lưu nhiệm 2 năm sau nhiệm kỳ 10 năm, trước khi nghỉ hưu năm 2013.
Công tố viên đặc biệt có mức độ độc lập rộng lớn với hành pháp, không bị Bộ tư pháp giám sát hàng ngày, nhưng phải báo cáo mọi “hành động có ý nghĩa” và phải xin phép khi cần mở rộng ủy nhiệm. Ông Mueller phục vụ FBI 12 năm duới quyền các TT Bush và Obama, là nhiều năm nhất từ thời giám đốc Edgar Hoover - ông đuợc trông đợi từ chức với 1 công ty pháp lý để tránh xung đột quyền lợi.
Liên quan đến cuộc điều tra vụ ban vận động tranh cử của ông Trump có quan hệ với Nga, một bản tin khác cho biết rằng đoàn tranh cử của ứng viên Trump có 18 tiếp xúc không khai báo với viên chức Nga. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - Cố vấn Michael Flynn và các cố vấn khác trong đoàn tranh cử của tỉ phú địa ốc tiếp xúc viên chức Nga và những người có liên lạc với Điện Kremlin ít nhất 18 lần (bằng điện thoại hay e-mail) trong 7 tháng sau cùng của chiến dịch tranh cử, theo lời viên chức và cựu viên chức thạo tin.
Các tương tác không đuợc tiết lộ truớc đây sẽ là 1 phần trong hồ sơ mà FBI và các ủy ban lập pháp đang điều tra.
Theo mô tả của Reuters, 6 cuộc tiếp xúc thực hiện bằng điện thoại giữa ĐS Kislyak và cố vấn tranh cử của ứng viên Trump, gồm cựu Tướng Flynn, là cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên tại nội các Trump.
Điện đàm giữa Flynn và Kislyak tăng tốc sau cuộc bầu cử ngày 8-11 khi 2 bên thảo luận khả năng thiết lập liên lạc “cửa sau” giữa TT Putin và TT Trump, bỏ qua thủ tục an ninh quốc gia mà 2 bên cùng thấy là thù địch với cơ hội cải thiện quan hệ song phương, theo xác nhận của 4 viên chức tại chức.
Các nguồn tin trên mô tả các tiếp xúc là vô hại – nhưng, các tiết lộ làm tăng áp lực buộc TT Trump và các phụ tá cung cấp đầy đủ thông tin về các điểm hoài nghi.
Ngoài ra, TT Trump phóng twitter trước 5 giờ sáng Thứ Năm, mô tả cuộc điều tra tiếp diễn với “hồ sơ Nga” là trò săn tìm phù thủy lớn nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ.
Trong thông lệ twitter mỗi sáng, ông Trump phàn nàn: với mọi hành động phi pháp trong các cuộc vận động tranh cử của Clinton và Obama, không hề có công tố viên đặc biệt.
Luận điệu này khác với phát biểu với Reuters tối Thứ Tư của viên chức Bạch Ốc theo đó ông Trump điềm tĩnh thông báo các nhóm phụ tá “Chúng ta cùng hợp lực trong vụ này” – trong 1 tuyên bố sau đó, ông Trump tỏ ý trông đợi 1 giải pháp nhanh chóng. Ông nhấn mạnh “Như tôi đã nói nhiều lần, 1 cuộc điều tra thấu đáo sẽ xác nhận những gì chúng ta đã biết, là không có hợp tác giữa đoàn tranh cử và ngoại nhân”.
WASHINGTON - TT Trump tự biện hộ sự chia sẻ thông tin xếp hạng mật với ngoại trưởng và ĐS Nga khi tiếp họ tại Bạch Ốc – ông dùng 2 twitter sáng Thứ Ba xác quyết đó là việc “tuyệt đối đúng” ở địa vị TT để chia sẻ thông tin về khủng bố và về an toàn hàng không.
Ông không cho biết đã tiết lộ hay không thông tin về ISIS như tin báo chí và tin từ 1 viên chức thông báo cho AP hôm Thứ Ba.
Bạch Ốc không chối cãi thông tin phân loại mật đã đuợc TT Trump chia sẻ với 2 nhà ngoại giao hôm 10-5.
Các twitter của ông Trump ghi đại ý: ông chia sẻ thông tin trong buổi tiếp khách công khai với ý muốn Nga gia tăng cuộc chiến chống ISIS và khủng bố. Ông đã chia sẻ thông tin chi tiết như khả năng biến máy laptop thành bom trên phi cơ chở khách.
Viên chức ẩn danh nói: chia sẻ thông tin do đồng minh cung cấp là xâm phạm nhu cầu bảo mật trong thỏa thuận với tình báo của nước ấy - viên chức này không tiết lộ cơ quan tình báo ngoại quốc liên quan.
Báo Washington Post đưa tin trước tiên về vụ này viết: chia sẻ như vậy là gây bất trắc với nguồn tin.
Ông Trump đã đuợc thông báo sau đó về sai phạm trong khi Bạch Ốc liên lạc với cơ quan an ninh quốc gia NSA và CIA để yêu cầu giúp hạn chế thiệt hại. Viên chức NSA và CIA cùng từ chối bình luận.
Trích đoạn từ bản chép buổi tiếp ngoại trưởng và ĐS Nga ghi phát biểu khoe khoang của Trump là “Tôi có tin tình báo quan trọng – tôi đuợc báo cáo tin tình báo giá trị mỗi ngày”.

ĐS Kislyak đuợc biết như là nhân vật trung tâm trong các tố giác về liên lạc giữa đoàn tranh cử của tỉ phú New York và viên chức Nga.

Viên chức an ninh Âu châu đã nói: chia sẻ thông tin như thế làm giảm sự tin cậy của các đối tác tình báo.
Ngoại trưởng Tillerson đã lên tiếng bênh vực thượng cấp – ông nói: TT Trump thảo luận hàng loạt vấn đề với 2 nhà ngoại giao Nga, gồm các nỗ lực chống khủng bố, không về nguồn tin, phuơng cách hay các hoạt động quân sự.
Trong khi đó, tuyên bố sáng Thứ Ba của nghị sĩ CH John McCain, chủ tịch ủy ban quân vụ Thượng Viện, về tin TT Trump chia sẻ thông tin xếp hạng mật với 2 viên chức ngoại giao cao cấp Nga là “phiền phức sâu đậm”.
Nghị sĩ McCain khẳng định TT Trump chia sẻ thông tin nhậy cảm là đáng tiếc trong lúc không tập trung vào hành vi lấn luớt của Moscow. Ông McCain nhắc lại: Nga xâm lăng Ukraine, sáp nhập bán đảo Crimea và gây mất ổn định tại châu Âu, dự phần tàn sát dân lành tại Syria, gồm các trận oanh kích bệnh viện.
Ngoài ra, nguồn tin thông thạo tiết lộ: cố vấn tổng quát Jared Kushner là con rể TT Trump đã bày tỏ sự hoang mang về ban thông tin báo chí của Bạch Ốc nói chung, không chỉ vì tiết lộ về việc ông Trump đã chia sẽ thông tin xếp hạng mật với khách ngoại quốc là ngoại trưởng và ĐS Nga.
Cố vấn Kushner đã công kích cụ thể tham vụ Sean Spicer, gồm loan báo vụ giám đốc FBI James Comey bị cách chức.
Dù chỉ đuợc biết trước 1 giờ, ban báo chí Phủ TT phải có thể biết cách làm việc của mình, theo CNN tường thuật về ông Kushner.
Ông Trump cũng cảm thấy bực bội với nhóm cố vấn pháp lý, đặc biệt là giám đốc Don McGhan.
Nguồn tin khác tiết lộ: hầu như ông Trump không còn tin cậy ai.
Trong khi đó một bản tin khác của Yahoo News trích thuật nguồn tin từ báo The New York Times hôm Thứ Ba nói rằng trong một cuộc họp vào tháng 2, Trump đã từng yêu cầu Giám Đốc FBI James Comey ngưng điều tra cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn về vụ ông này có liên hệ với Nga.
Bạch Ốc ngay sau tin của báo Times đa phủ nhận tin nói TT Trump đã yêu cầu Giám Đốc FBI ngưng điêu tra ông Flynn.Cũng trong thời điểm này, Tổng Thống Donald Trump thực hiện chuyến công du đầu tiên kéo dài 9 ngày, đến Trung Đông và Châu Âu. Là người chủ trương “Nước Mỹ đầu tiên,” Tổng Thống Donald Trump muốn chứng tỏ khả năng lãnh đạo của ông, bằng chuyến đi gặp các nhà lãnh đạo Ả Rập Saudi, các nhà lãnh đạo Israel, và các nhà lãnh đạo Palestine ở Bờ Tây. Sau đó ông cũng đến gặp Đức Giáo Hoàng Francis tại Tòa ThánhVatican, các nhà lãnh đạo khối NATO tại Brussel, và các nhà lãnh đạo trong Nhóm G7 tại Sicily.NGUỒN TIN: REUTERSTổng Thống President Donald Trumpchỉ trích giới truyền thông, khi ông đi trong khu vực  South Lawn của Tòa Bạch Ốc. Ảnh: REUTERS/Yuri GripasTổng Thống President Donald Trumpchỉ trích giới truyền thông, khi ông đi trong khu vực
South Lawn của Tòa Bạch Ốc. Ảnh: REUTERS/Yuri Gripas

Tổng Thống Donald Trump đang gặp nhiều áp lực tại Hoa Kỳ, sau khi sa thải Cựu Giám Đốc FBI James Comey, sau khi bị cáo buộc đã tiết lộ thông tin tình báo quân sự. Ông bị cáo buộc đã yêu cầu ông James Comey chấm dứt việc điều tra Tướng Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia, tạo ra những cuộc tranh luận gây căng thẳng tại Hoa Kỳ.Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump lên Air Force One, tại Căn Cứ Không Quân Andrews, tại Maryland. Ảnh:   REUTERS/Kevin LamarqueTổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump lên Air Force One, tại Căn Cứ Không Quân Andrews, tại Maryland. Ảnh: REUTERS/Kevin Lamarque

Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Dick Durbin nói rằng, cách hành xử của Tổng Thống Donald Trump rất “nguy hiểm” và “khinh suất.” Trong khi đó ông Bob Corker, Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đứng đầu Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Nghị Viện, cho biết: Nếu xảy ra những vấn đề liên quan đến thông tin tình báo, thì “vấn đề vô cùng phức tạp.Ảnh: Fox BusinessẢnh: Fox BusinessẢnh: Scoopnest.comẢnh: Scoopnest.com

Một nhà chiến lược ẩn danh nhận xét: Để xóa bỏ hết những vấn đề tệ hại  xảy ra trong 10 ngày vừa qua, Tổng Thống Donald Trump cần có một chuyến công du ngoại quốc mạnh mẽ, để công chúng Hoa Kỳ và toàn thế giới biết rằng, Tòa Bạch Ốc không phải là nơi xảy ra những biến động gây căng thẳng trong nước, khiến cộng đồng quốc tế phải lo ngại.Ảnh: Alternative EconomicsẢnh: Alternative Economics

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên mất khoảng nửa giờ để bay tới Mỹ, nhưng Tổng thống Trump có ít thời gian để ra quyết định đối phó hơn rất nhiều.

trump-chi-co-10-phut-ra-quyet-dinh-neu-trieu-tien-phong-ten-lua
Tên lửa tầm trung Hwasong-12 của Triều Tiên rời bệ phóng. Ảnh: KCNA.
Triều Tiên mới đây phóng thành công tên lửa Hwasong-12, giúp nước này tiến gần hơn tới tham vọng sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có thể mang đầu đạn hạt nhân bắn tới Mỹ, đồng thời khiến tổng thống Mỹ có ít thời gian để ra quyết định đối phó hơn nhiều, theo Independent.
"Mọi chuyện sẽ diễn ra rất nhanh. Ngay cả đối với tên lửa tầm xa, chúng ta cũng phải thực hiện nhiều giai đoạn để có thể phát hiện và xác định đó là tên lửa gì. Tổng thống Trump có lẽ chỉ có khoảng 10 phút để quyết định có nên tấn công trả đũa hay không", chuyên gia David Wright thuộc Chương trình An ninh Toàn cầu UCS nhận định.
Giới quan sát quốc tế cho rằng tên lửa Hwasong-12 có thể đạt tầm bắn 4.500 km, thừa sức bắn tới căn cứ quân sự Mỹ ở Guam. Triều Tiên vào năm sau có thể chế tạo thành công ICBM dựa trên công nghệ của tên lửa đạn đạo tầm trung này.
trump-chi-co-10-phut-ra-quyet-dinh-neu-trieu-tien-phong-ten-lua-1
ICBM Triều Tiên có thể phóng tới Mỹ trong vòng nửa giờ. Đồ họa: IISS
Nhà phân tích Markus Schiller thuộc tổ chức ST Analytics ở Đức cho rằng một khi sở hữu ICBM mang đầu đạn hạt nhân, Triều Tiên sẽ mất chưa đến nửa tiếng để tấn công các thành phố thuộc Bờ Tây của Mỹ như Seatle, Los Angeles và khoảng 33-34 phút để giáng đòn tấn công hạt nhân vào San Francisco.
Các siêu đô thị ở xa hơn như New York và thủ đô Washington, cách Triều Tiên khoảng 11.000 km, có thể hứng đòn tấn công hạt nhân sau 38-39 phút từ khi Bình Nhưỡng khai hỏa tên lửa.
Các đồng minh của Mỹ ở Đông Bắc Á sẽ có ít thời gian hơn. Tên lửa Triều Tiên có thể bay tới Seoul trong 6 phút và Tokyo trong 10-11 phút, khiến thời gian ra quyết định ứng phó của lãnh đạo các quốc gia này còn rất ít.
Theo các chuyên gia, việc thời gian ra quyết định ứng phó rất ngắn có thể dẫn đến những quyết định sai lầm của các nhà lãnh đạo. Khu vực Đông Bắc Á cũng như cả thế giới có thể rơi vào thảm họa hạt nhân nếu lãnh đạo nước Mỹ nhận định sai về tên lửa Triều Tiên và tung ra đòn tấn công phủ đầu, khiến Bình Nhưỡng đáp trả bằng các vũ khí uy lực nhất.
Vụ phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-12 của Triều Tiên
Ngay cả khi kho vũ khí hạt nhân bị vô hiệu hóa, Triều Tiên vẫn có thể gây thiệt hại nặng cho Mỹ và Hàn Quốc bằng các cuộc tấn công sinh hóa nhắm vào các căn cứ quân sự của liên quân trong khu vực.
Mỹ đã triển khai nhiều hệ thống đánh chặn trên đất liền và trên biển ở Đông Bắc Á để đề phòng tên lửa đạn đạo Triều Tiên, nhưng không ai có thể đảm bảo rằng những hệ thống này có thể bắn hạ các tên lửa được Bình Nhưỡng phóng lên, đặc biệt là khi nhiều ICBM được khai hỏa cùng lúc.Nguyễn Hoàng

Liệu chiến thuật 'trị' Trump của TQ có hiệu quả?In this handout image provided by Ria Novosti, President of the People's Republic of China Xi Jinping arrives in Russia ahead of the G20 summit on 4 September 2013 in St. Petersburg, Russia.Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionChủ tịch Tập Cận Bình đã chơi một cuộc chơi kiên nhẫn với Tổng thống Trump

Đã một tháng trôi qua và thách thức to lớn cho Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia trên thế giới vẫn là làm sao thích ứng được với Donald Trump.
Tân Tổng thống Hoa Kỳ bước vào nhiệm kỳ với hàng loạt thông điệp khiêu khích và khó lường về Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh cần đến thiện ý, thị trường và công nghệ của Mỹ để xây dựng được cái gọi là "sức mạnh toàn diện" cho mình.
Mối quan hệ hiệu quả với Hoa Kỳ là lợi ích chiến lược cốt lõi của Trung Quốc - đây là điều hiển nhiên, tuy nhiên vẫn cần được nhắc lại.
Hiện ít nhất thì ông Trump có vẻ như đã ngừng xúc phạm và đe dọa Bắc Kinh - mặc dù hôm thứ Sáu 24/02 ông nhắc lại rằng ông vẫn cho Trung Quốc là "nhà vô địch thế giới trong thao túng tiền tệ".
Những gương mặt quan trọng trong chính quyền Trump nay có vẻ nhã nhặn hơn trên điện thoại.
Vậy chiến thuật của Trung Quốc là gì, và họ đã làm thế nào?

1. Chăm sóc gia đình, chăm bạn bè

Bắc Kinh nhanh chóng hiểu ra rằng cách điều hành chính quyền của Tổng thống Trump không hề giống với những người tiền nhiệm.


Bản quyền hình ảnhEPA
Image captionHình ông Trump hóa voi trong một cửa tiệm Trung Quốc sản xuất xe diễu hành cho Đức

Phía Trung Quốc nhận thức được tầm quan trọng của gia đình.
Trước khi chính ông Trump hoặc các thành viên quan trọng trong chính quyền của ông nói chuyện với nhân vật chủ chốt ở Trung Quốc, và trong lúc dân mạng Trung Quốc xì xào về việc ông Trump không có chút thông điệp thiện ý nào vào dịp Tết Nguyên đán, ông Thôi Thiên Khải, Đại sứ Trung Quốc ở Washington, đã khéo léo làm thân với con gái ông Trump, cô Ivanka.
Cô làm cầu nối thay cho khoảng cách trong quan hệ chính thức giữa hai nước, với sự xuất hiện được truyền thông rộng rãi trong một sự kiện mừng năm mới ở Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington.
Chồng cô, Jared Kushner cũng liên hệ với Bắc Kinh qua các đối tác kinh doanh Trung Quốc của mình.
Và một người con gái khác của ông Trump, cô Tiffany cũng đóng vai trò nhất định khi ngồi ở hàng ghế đầu trong đêm trình diễn của nhà thiết kế người Trung Quốc Taoray Wang tại Tuần lễ Thời trang New York.


New York, USA, September 12, 2017: Taoray Wang and Tiffany Trump pose backstage at the Taoray Wang fashion show during New York Fashion Week.Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionNhà thiết kế Wang và Tiffany Trump dành lời khen lợi lẫn nhau

Để đẩy mạnh mạng lưới quan hệ không chính thức này, doanh nhân nổi tiếng của Trung Quốc, Jack Ma gặp ông Trump và hứa sẽ tạo hàng triệu việc làm cho người Mỹ bằng việc bán hàng của Mỹ trên trang Alibaba của ông.
Ngay cả trong các công ty tư nhân tại Trung Quốc cũng có chi bộ đảng cộng sản, và khối kinh tế tư nhân được yêu cầu phải tuân thủ mệnh lệnh của Bắc Kinh trong các vấn đề liên quan tới lợi ích quốc gia.
Jack Ma mang theo một nhiệm vụ và thông điệp. Với 100 doanh nghiệp tài trợ cho thông điệp năm mới của Trung Quốc tới ông Trump ở trên biển quảng cáo ở Quảng trường Times, New York.

2. Tặng quà

Đế chế kinh doanh đầy tranh cãi của Trump có một số vụ việc liên quan tới đăng ký thương hiệu đang nằm chờ ở tòa án Trung Quốc.
Bắc Kinh không giấu diếm chuyện trên thực tế tòa án nước này cũng phải tuân thủ Đảng Cộng sản.
Việc thúc đẩy tiến độ đăng ký thương hiệu cho công ty dịch vụ xây dựng, điều mà ông Trump đã cố gắng đạt được trong cả chục năm nay, là điều mà Trung Quốc có thể dễ dàng thực hiện, nhất là khi việc này cũng phù hợp với chủ trương chung trong việc chống lại tình trạng các doanh nghiệp lợi dụng, lấy các tên tuổi lớn làm thương hiệu.
Trong trường hợp của Trump, các bước đi cần thiết này được thực hiện nhanh chóng, không ồn ào trong mùa thu năm ngoái và đã khép lại với thắng lợi cho ông Trump hồi tuần trước.


A pedestrian walks past a real estate advertisement featuring a cartoon figure of President Donald Trump in Shenyang in north-eastern China's Liaoning province. 22 Feb 2017.Bản quyền hình ảnhCHINATOPIX/AP
Image captionSau nhiều năm chờ đợi, tòa án Trung Quốc đã cho phép ông Trump quyền kinh doanh dưới tên của mình ở nước này

3. Nhỏ nhẹ cho tới khi cần lớn tiếng
Trung Quốc thường khá lớn tiếng với các lực lượng thù địch nước ngoài và cáo buộc chính quyền nước ngoài làm tổn thương tình cảm của người Trung Quốc.
Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Donald Trump xúc phạm và đe dọa Trung Quốc, gọi nước này là kẻ cắp, kẻ hiếp đáp hoạt động thương mại và thách thức vị thế của Bắc Kinh đối với Đài Loan. Quan chức Hoa Kỳ cũng cảnh báo sẽ có thái độ cứng rắn hơn trên Biển Đông.
Nhưng trong suốt quá trình, Bắc Kinh tỏ ra luôn duy trì được kỷ luật thép và thái độ kiềm chế.


This aerial view of the city of Sansha on an island in the disputed Paracel chain, which China now considers part of Hainan province on July 27, 2012Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionTrung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với đa phần Biển Đông, nhưng Hoa Kỳ phủ nhận quan điểm này

Tân Hoa xã nhận xét về ông Trump: "Ông ta sẽ sớm nhận ra rằng lãnh đạo của hai nước sẽ cần dùng đến những cách hiệu quả và chín chắn hơn để giao tiếp, thay vì có những trao đổi gai góc qua Twitter."
Sau đợt bầu cử hồi tháng 9, truyền thông Trung Quốc bị kiểm soát chặt chẽ, bị bắt phải dùng những lời lẽ nhàn nhạt của Tân Hoa xã trong các bài tường thuật về Hoa Kỳ.
4. Không lên tiếng cho tới khi kịch bản đã được duyệt
Không giống các lãnh đạo thế giới khác, Chủ tịch Tập nổi tiếng là chậm nghe điện thoại.
Quan sát các cuộc gọi không mấy thành công giữa Tổng thống Trump với lãnh đạo Mexico và Úc, Bắc Kinh quyết tâm tránh để xảy ra các vụ việc không đúng chuẩn mực ngoại giao.
Bằng cách chờ cho tới khi các nhân vật chín chắn hơn như Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Ngoại trưởng Rex Tillerson vào ngồi cùng một phòng (về mặt hình tượng và đôi khi là sự thực), Trung Quốc đảm bảo có được kịch bản mình mong muốn.


This combination of two 2016 file photos shows, US President-elect Donald Trump, left, talking with President Barack Obama at White House in Washington on 10 November, and China's President Xi Jinping arriving at La Moneda presidential palace in Santiago, Chile, on 22 NovemberBản quyền hình ảnhAP
Image captionHai lãnh đạo không nói chuyện với nhau cho tới khi ông Trump đã trò chuyện với nhiều lãnh đạo khác

Khi cuộc gọi giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập cuối cùng cũng diễn ra, Bắc Kinh giành được thêm cam kết mới của Hoa Kỳ tôn trọng chính sách Một Trung Quốc và có được cuộc gặp xứng đáng.
Chủ tịch Tập lại càng uy tín thêm với tính cứng rắn và nhẫn nại.
Tổng thống Trump đã nói về quan điểm tiếp cận mới với Đài Loan, nhưng nay lại lùi bước.

5. Trao đổi hữu hảo

Kể từ sau cuộc gọi đó, các đường dây kết nối giữa Bắc Kinh và Washington DC đã hoạt động tích cực.
Tân Bộ trưởng Ngân khố vừa được chính thức bổ nhiệm, Steve Mnuchin, đã trao đổi với một số quan chức cao cấp của Trung Quốc phụ trách vấn đề chính sách kinh tế. Ông Tillerson đã gặp người tương nhiệm, Ngoại trưởng Vương Nghị, và quan chức ngoại giao cao cấp, Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì.
Bắc Kinh đã bắt đầu trao đổi về việc thực hiện "sự đồng thuận đã đạt được giữa Chủ tịch Tập và Tổng thống Trump" về mối quan hệ "không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi".

6. Đưa ra những nhượng bộ

Về mặt thực tế, Trung Quốc biết rằng tình thế hai bên cùng có lợi sẽ đồng nghĩa với việc phải đưa ra những nhượng bộ và hợp tác ở bất kỳ lĩnh vực nào họ có thể. Và họ cũng đã tỏ rõ ý nguyện trong một mảng mà Hoa Kỳ quan tâm, với việc ngưng nhập khẩu than từ Bắc Hàn.


North Korean labourers work beside the Yalu River at the North Korean town of Sinuiju on 8 February 2013 which is close to the Chinese city of Dandong.Bản quyền hình ảnhAFP
Image captionTrung Quốc tăng áp lực với Bình Nhưỡng bằng việc ngừng nhập khẩu than

Tất nhiên, Bắc Kinh nói rằng quyết định này mang tính chuyên môn kỹ thuật, và có dựa trên hạn mức cần thiết.
Thế nhưng nếu xét tới thái độ khiêu khích của Bình Nhưỡng trong cuộc thử tên lửa mới nhất và tới sự quan ngại ngày càng tăng của Mỹ đối với những bước tiến của chương trình hạt nhân Bắc Hàn, thì đây nhiều khả năng là kết quả của sự toan tính kỹ lưỡng từ phía Trung Quốc trong việc nên đưa ra củ cà rốt nào về phía Donald Trump, và cây gậy nào sẽ giơ ra cho Kim Jong-un.

7. Biến điểm yếu của đối phương thành sức mạnh của mình

Trên diễn đàn quốc tế, Chủ tịch Tập đã thể hiện một cách hữu hiệu cho thế giới thấy bản thân ông không giống như Donald Trump.
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, ông nổi tiếng là người đấu tranh cho toàn cầu hóa và tự do thương mại.
Tất nhiên, Trung Quốc không phải là mô hình mẫu mực về tự do thương mại, với việc bảo hộ kỹ càng cho thị trường nội địa. Thế nhưng trong một thế giới với những "sự thật song song" thì sự hùng biện có tác động rất mạnh.
Trên diễn đàn khu vực, Trung Quốc đang quảng bá bản thân như một nhà lãnh đạo thương mại đa phương, nhất là sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP).


Delegates hold anti-TPP signs at the Democratic Party's convention in Philadelphia, Pennsylvania, 25 July 2016Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionTuy TPP không bao gồm Trung Quốc, thỏa thuận này đã gặp phải phản đối ở Hoa Kỳ

Trong chính trị Trung Quốc, ông Trump đang gián tiếp làm các công việc thay cho ông Tập.
Đảng Cộng sản đôi khi gặp khó khăn trong việc bảo vệ "tính ưu việt" của chế độ độc tài toàn trị trước sự hào nhoáng, hấp dẫn của một nước Mỹ tự do, cởi mở và dân chủ. Thế nhưng những cảnh tượng biểu tình trên đường phố nước Mỹ và những hỗn loạn từ quyết định hủy chiếu khán nhập cảnh mà ông Trump đưa ra trong tháng đầu nhậm chức quả là món quà quý để Bắc Kinh tuyên truyền.

Những chiến thuật có tác dụng

Bắc Kinh sẽ thấy rất vừa lòng về những gì họ đã thể hiện cho tới nay. Thế nhưng đây là cuộc chơi nhiều bên, với nhiều nguy hiểm và cạm bẫy về dài hạn.
Bắc Kinh đã làm tốt việc tháo gỡ các rủi rõ và khai thác các cơ hội có trong tháng đầu Tổng thống Trump nhậm chức.Chuyên gia TQ: Chính sách của Trump với Nga đã thất bại, Bắc Kinh là "lối thoát" duy nhất
(Ảnh: Reuters)

100 ngày sau khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, chính sách của Mỹ đã có những thay đổi. Nhưng thực chất vấn đề ra sao?

LTS: Ngày 29/4 đánh dấu tròn 100 ngày Tổng thống Donald Trump nắm quyền tại Mỹ. Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả bài viết của tác giả Đinh Đông, nhà bình luận thời sự có tiếng ở Trung Quốc, từng làm quan sát viên trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012, viết cho Báo điện tử Trí thức trẻ, đánh giá về "cột mốc" quan trọng của ông Trump.
---
Sau khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống, chính sách của Mỹ đối với châu Á-Thái Bình Dương đã phát sinh một số thay đổi nhất định.
Chính quyền của ông không còn nhấn mạnh "xoay trục", hay "tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương", hơn nữa là chấm dứt sự tham gia của Mỹ trong Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay buổi đầu nắm quyền.
Những thay đổi này so với chính quyền tiền nhiệm của ông Barack Obama mà nói là một dạng "đảo ngược" và điều chỉnh, nhưng không có nghĩa là thay đổi về thực chất.
Tầm quan trọng của châu Á-Thái Bình Dương đối với ván cờ ngoại giao của Mỹ là về dài hạn. Sự chuyển dịch trọng tâm chính sách đối ngoại cũng như bố trí quân lực của Mỹ từ Âu sang Á là xu thế tất yếu.
Châu Á-Thái Bình Dương hiện là khu vực giàu sức sống nhất trên thế giới, tụ hội những thế lực kinh tế và quân sự hàng đầu. 3 nền kinh tế (Mỹ-Trung Quốc-Nhật Bản) và cường quốc quân sự (Mỹ-Nga-Trung Quốc) đứng đầu thế giới, nếu so về tiềm lực quân sự thì còn Nhật đứng thứ tư, đều ở châu Á-Thái Bình Dương.
Do đó, cùng với trọng tâm sức mạnh chuyển từ khu vực châu Âu truyền thống sang châu Á, trọng điểm chính sách cũng chuyển dịch là hiển nhiên.
Chuyên gia TQ: Chính sách của Trump với Nga đã thất bại, Bắc Kinh là lối thoát duy nhất - Ảnh 1.
Ông Trump ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP (Ảnh: Reuters)
Các đồng minh truyền thống của Mỹ ở bên kia bờ Đại Tây Dương, cũng như hệ thống liên minh có phần lỏng lẻo ở châu Á-Thái Bình Dương, đã không thể thích ứng được với tình thế thay đổi này. Mỹ bắt buộc phải phát triển mạng lưới liên minh của mình trên cơ sở như vậy, nhằm bảo đảm an ninh và lợi ích của Mỹ/đồng minh trong các mối quan hệ địa chính trị đầy phức tạp, và tiếp tục giữ vị thế lãnh đạo của Mỹ trên toàn cầu.
Vậy nên dù ông Trump không còn sử dụng cụm từ "xoay trục châu Á" như thời Obama, hay rút Mỹ khỏi TPP, thì cũng không đồng nghĩa Mỹ rút khỏi khu vực. Thậm chí chính quyền Trump sẽ còn tăng cường hơn nữa hiện diện ở châu Á-Thái Bình Dương so với tiền nhiệm, và tìm ra các phương án thay thế những "sản phẩm" tương tự mà Obama đã đưa ra.
Mặt khác, các đồng minh, đối tác của Mỹ ở khu vực bao gồm Trung Quốc, Nga, Nhật Bản thì đang trỗi dậy và hy vọng Mỹ đóng vai trò lớn hơn. Thực tế này cũng thúc đẩy Mỹ tập trung nhiều lực lượng, bỏ nhiều nỗ lực hơn vào Trung Quốc.
Nỗ lực cải thiện với Nga của Trump thất bại
Chính quyền Trump chắc chắn xem Trung Quốc như một thách thức về lâu dài, còn Triều Tiên là mối đe dọa hàng đầu trước mắt. Vì thế nên trước khi nhậm chức, ông Trump đã nhấn mạnh cải thiện quan hệ với Nga và dùng vấn đề Triều Tiên để gây sức ép với Bắc Kinh.
Mục đích của Trump là cân bằng quan hệ tam giác chiến lược Mỹ-Nga-Trung vốn trước đó có phần mất cân đối, chia rẽ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Trung Quốc, từ đó duy trì thế chủ động.
Tuy nhiên, các vụ bê bối liên hệ với Nga của các nhân vật thân cận với Trump bị truyền thông Mỹ "khui" ra sau ngày nhậm chức đã làm hỏng ý định của Tổng thống. Đồng thời, các nghị trình trong nước của ông (như lệnh hạn chế nhập cảnh hay dự thảo luật thay thế Obamacare) liên tiếp gặp trở ngại, làm dấy lên nghi ngờ trong dư luận Mỹ về khả năng của Trump.
Tình thế rất khó khăn đó đã tiếp cho Trump động lực rất mạnh để chuyển dịch sự tập trung từ các chính sách trong nước sang đối ngoại, bao gồm nỗ lực xây dựng quan hệ với Trung Quốc, tìm cách loại bỏ mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên, để chứng minh chính quyền của ông đang phục vụ hiệu quả cho lợi ích quốc gia.
Trump đang dốc sức xây dựng quan hệ với Trung Quốc
Mỹ phát triển quan hệ như thế nào với Trung Quốc phụ thuộc lớn vào việc Trung Quốc phát triển thành một quốc gia như thế nào, và vận dụng tầm ảnh hưởng ngày càng lớn của mình ra sao, cũng như thực thi chính sách đối ngoại nào.
Nhìn vào tiến triển hiện nay, ông Trump đang có thái độ tích cực và tầm nhìn xa đối với quan hệ Mỹ-Trung. Ông hy vọng Trung Quốc hỗ trợ được trong các nghị trình trong nước và vấn đề Triều Tiên. Trong bối cảnh như vậy, quan hệ giữa hai nước đang trở lại quỹ đạo truyền thống là "tiếp xúc mang tính xây dựng", và sẽ tiếp tục tìm ra hướng đi.
Chuyên gia TQ: Chính sách của Trump với Nga đã thất bại, Bắc Kinh là lối thoát duy nhất - Ảnh 2.
Theo ông Đinh Đông, mục tiêu ban đầu của Trump là xích lại gần Nga đã không thành, buộc ông quay sang cải thiện quan hệ với Trung Quốc (Ảnh: Ria Novosti)
Nếu Trung Quốc thúc đẩy cải cách mở cửa, lấy phát triển làm mục tiêu, áp dụng chính sách hữu hảo với láng giềng, không tìm cách liên minh với Nga để thay đổi trật tự quốc tế và thách thức vị thế của Mỹ, không theo đuổi chính sách bành trướng ra bên ngoài và đe dọa bằng vũ lực... thì quan hệ Mỹ-trung có triển vọng được nâng lên tầm cao mang tính chất toàn cầu và chiến lược nhiều hơn.
Mỹ cần dựa vào hệ thống quốc tế hiện có để phát huy vai trò lãnh đạo, duy trì cân bằng và phát triển cho cục diện thế giới đang thay đổi, tránh các xung đột mang tính hủy diệt như hai cuộc Thế chiến trong thế kỷ XX, giải quyết các thách thức toàn cầu liên tục xuất hiện.
Vì thế Mỹ không thể né tránh phát triển quan hệ hợp tác, hòa hảo với nền kinh tế số 2 thế giới là Trung Quốc, quốc gia vẫn đang trên đà phát triển. Và Mỹ không thể cố ý đẩy Trung Quốc vào vị thế đối địch. Đây chính là động lực để ông Trump thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc hướng đến 50 năm tiếp theo.
Chính sách Triều Tiên của Trump
Cốt lõi trong chính sách về Triều Tiên của chính quyền Trump là thể hiện vai trò lãnh đạo, điều phối lợi ích của các bên liên quan, đặc biệt là Nga và Trung Quốc - hai nước mà Mỹ tin là có ảnh hưởng quan trọng lên Bình Nhưỡng.
Trump dựa vào thực lực quân sự hùng mạnh và tư duy không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào, bao gồm tấn công quân sự, để gây áp lực toàn diện với Triều Tiên, buộc nước này tuân theo một kế hoạch từ bỏ hạt nhân có thể kiểm chứng, đồng thời hướng đến một hiệp ước hòa bình trên bán đảo.
Nỗ lực mới nhất của chính quyền Trump chính là tại Hội nghị Ngoại trưởng trưởng Hội đồng bảo an LHQ, khi Mỹ kêu gọi các bên đạt được phương án mạnh tay hơn với Triều Tiên nhằm gia tăng sức ép.
Nhưng ảnh hưởng của Nga-Trung với Bình Nhưỡng có thể không lớn như Mỹ tưởng tượng, thứ hai là nhà lãnh đạo Kim Jong Un rõ ràng tin rằng sức mạnh hạt nhân, hơn là sự bảo đảm từ các chính phủ nước ngoài, mới là sự bảo hiểm tốt nhất cho chính quyền. Trừ trường hợp biến động nội bộ tác động đến sự lãnh đạo của chính quyền ông Kim, bằng không khả năng Bình Nhưỡng từ bỏ hạt nhân là rất thấp.
Chuyên gia TQ: Chính sách của Trump với Nga đã thất bại, Bắc Kinh là lối thoát duy nhất - Ảnh 3.
Tác giả Đinh Đông
Trong tình hình như vậy, nội bộ chính phủ Mỹ cần xác định một kỳ hạn (đối với Triều Tiên), hoặc cân nhắc tình trạng khả năng hạt nhân của nước này để đưa ra giải pháp có sức nặng cuối cùng.
Nếu sự tham gia tích cực bằng biện pháp hòa bình của Trung Quốc đến cuối cùng bị chứng minh và vô tác dụng, hoặc Triều Tiên lại tiến hành thử nghiệm hạt nhân quy mô lớn, phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể bắn tới lãnh thổ Mỹ và thành công, thì ý định phát động chiến tranh của Mỹ có thể lại bùng lên. Tỷ lệ Washington tiến hành một chiến dịch tấn công chính xác nhằm vào một số mục tiêu ở Triều Tiên cũng tăng đáng kể.
Nếu ở giai đoạn "sau 100 ngày", chính quyền ông Trump vẫn không thể đảo ngược những khó khăn ở mảng chính sách trong nước thì rủi ro Washington có bước đi mạo hiểm về quân sự cũng tăng lên, kéo theo khả năng "động binh" với Triều Tiên.
Giải quyết vấn đề bằng vũ lực là điều không thể xảy ra trong chính quyền Obama, nhưng đến thời ông Trump thì đã trở thành một lựa chọn thiết thực được đưa vào chương trình nghị sự.

Theo báo Mỹ, sự xuất hiện của mẹ con Ivanka Trump tại Đại sứ quán Trung Quốc là kết quả của cuộc gặp sau hậu trường giữa Jared Kushner và Đại sứ Thôi Thiên Khải.

Bloomberg: Chuyến chúc tết của Ivanka là sự sắp xếp bí mật của con rể Trump và Bắc Kinh

Chuyến thăm của Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump, tới Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Washington mới đây được giới quan sát đánh giá là động thái mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa Bắc Kinh với Washington.
Cô Ivanka Trump tại Đại sứ quán Trung Quốc.(Ảnh: SCMP)

Cô Ivanka Trump tại Đại sứ quán Trung Quốc.(Ảnh: SCMP)
Trang Thời báo Hoa Nam Buổi sáng của Hong Kong số ra ngày 5/2 dẫn lời các nhà quan sát và ngoại giao đánh giá chuyến thăm Đại sứ quán Trung Quốc của cô Ivanka Trump cho thấy Bắc Kinh đang nỗ lực tiếp cận tân Tổng thống Mỹ.
Theo tờ báo, Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Washington đã cảm thấy tính cấp bách của việc phải tiếp cận Tổng thống Trump, đồng thời tin rằng sự tham dự của Ivanka trong buổi lễ đón chào Tết âm lịch có thể là cây cầu giúp xóa bỏ khoảng cách trong bối cảnh ông Trump không gửi lời chúc mừng nhân dịp Tết âm lịch vừa qua, khác với những người tiền nhiệm.
Một nguồn tin ngoại giao cho biết: "Ông Trump đánh giá cao cô con gái Ivanka nên Đại sứ quán Trung Quốc đón tiếp rất nồng nhiệt và chuẩn bị cho buổi lễ hết sức chu đáo".
Tại buổi lễ do Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Thôi Thiên Khải phụ trách, Ivanka và con gái Arabella đã theo dõi những màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc, đậm chất phương Đông.
Theo đánh giá của giới quan sát, chuyến thăm mới đây cho thấy Đại sứ quán Trung Quốc đã có liên lạc với những người gần gũi với Tổng thống Trump và chuyến thăm của Ivanka được thực hiện trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang đối diện với nhiều thách thức.
Ông Wu Xinbo, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Fudan ở Thượng Hải, nhận định: "Có vẻ như Đại sứ quán Trung Quốc đã gửi lời mời cô Ivanka. Các nhà ngoại giao Trung Quốc hiểu rõ về tầm ảnh hưởng của cô với ông Trump".
Trong khi đó, ông Pang Zhongying, chuyên gia về các vấn đề Mỹ tại Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh, cho rằng Ivanka là nhân vật cấp cao nhất thân cận với Tổng thống Trump mà giới chức Trung Quốc đã tiếp xúc công khai. Ông Pang nhận định: "Tổng thống Trump không phải là người có nhiều kinh nghiệm trên chính trường. Do vậy, sẽ không hữu hiệu khi tìm cách tiếp cận ông ấy thông qua các quan chức hay học giả. Cần phải thực hiện quá trình này thông qua các doanh nhân thân với ông ấy hoặc gia đình của ông ấy".
Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Trump đã có các cuộc điện đàm với nhiều nguyên thủ trên thế giới, trong đó có cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, giới phân tích chính trị cho rằng Bắc Kinh ngày càng quan ngại về việc thiếu những kênh liên lạc giữa chính quyền mới tại Mỹ và Trung Quốc thời gian qua.
Sự xuất hiện của cô Ivanka tại Đại sứ quán Trung Quốc được xem là một tín hiệu tích cực tại quốc gia Đông Bắc Á này, trong khi Đài truyền hình Trung Quốc đưa tin về sự kiện này vào khung giờ "vàng". Sau đó, trên mạng xã hội Instagram của mình, cô Ivanka cũng đăng tải đoạn clip con gái hát một ca khúc nhạc Hoa.
Giới quan sát cho rằng việc cô con gái Arabella học tiếng Trung từ khi còn nhỏ và có xu hướng thích văn hóa Trung Quốc có thể là lý do tại sao Ivanka được Đại sứ quán Trung Quốc mời tham dự sự kiện mừng Tết Nguyên đán.
Ông Zhang Yuquan, Chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Sun Yat-sen ở Quảng Châu, cho rằng có thể Ivanka đã được Tổng thống Trump "bật đèn xanh" để tới tham dự sự kiện ở Đại sứ quán Trung Quốc. Theo ông Zhang, dù chính quyền mới tại Mỹ đã nhiều lần chỉ trích các chính sách của chính phủ Trung Quốc trong thời gian qua nhưng một số thành viên trong gia đình ông Trump có quan hệ kinh doanh ở đại lục nên chuyến thăm của cô Ivanka được xem là một phép thử của Bắc Kinh.Ngọc Anh/Theo SCMP


SCMP: Trung Quốc đã dàn xếp để "mời bằng được" Ivanka Trump tới sứ quán chúc tết
Ivanka Trump cùng con gái Arabella được Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải tiếp đón khi đến thăm sứ quán Trung Quốc tại Washington nhân dịp tết Đinh Dậu hôm 1/2 (Ảnh: Xinhua)

Cuộc viếng thăm Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington của Ivanka Trump có thể được thực hiện bởi chính những nỗ lực từ Bắc Kinh nhằm gây chú ý với chính quyền Trump, theo SCMP.Trung Quốc cố gắng sắp xếp chuyến thăm của Ivanka Trump?

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) dẫn đánh giá của một số học giả cho rằng chuyến "xông đất sứ quán" hôm 1/2 vừa qua của con gái ông Trump là một điểm sáng giữa những lo ngại Bắc Kinh đang thiếu các kênh liên lạc với chính quyền mới ở Mỹ.
Đại sứ quán Trung Quốc đã nhận thấy yêu cầu cấp bách phải tiếp cận Trump, và tin rằng sự hiện diện của Ivanka trong dịp năm mới có thể là cầu nối "gỡ gạc" việc Trump phá thông lệ ngoại giao giữa hai nước, được khởi xướng bởi Tổng thống Gerald Ford từ năm 1976, khi không gửi lời chúc tết đến lãnh đạo Trung Quốc dịp tết Âm lịch vừa qua.
"Ông Trump đánh giá rất cao Ivanka," một nguồn tin từ Bộ ngoại giao Trung Quốc nói với SCMP. "Đại sứ quán đã rất nỗ lực và chuẩn bị công phu để tiếp đón cô."
Con gái và cháu ngoại 5 tuổi của ông Trump, Arabella, đã thưởng thức màn biểu diễn ca múa tại sự kiện do chính Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải chủ trì.
Giáo sư Wu Xinbo, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải, Trung Quốc nói rằng nhiều khả năng Đại sứ quán đã "chìa cành ô-liu" với Ivanka.
"Rất có thể chính Đại sứ quán đã gửi lời mời Ivanka," ông Wu nhận định, thêm rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc hiểu rất rõ ảnh hưởng của cô đối với Tổng thống Mỹ.
Sự hiện diện của con gái tổng thống cũng là thông điệp gửi tới dư luận rằng Trung Quốc đã xây dựng được những liên hệ với "vòng tròn những nhân vật thân cận quanh ông Trump" - ông Wu cho hay.
Pang Zhongying, chuyên gia các vấn đề về Mỹ của Đại học Nhân dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc chỉ ra Ivanka Trump là "nhân vật cấp cao nhất gần gũi với Trump" mà các quan chức Trung Quốc tiếp đón trong một sự kiện công khai.
"Trump không phải một chính khách kiểu truyền thống. Việc tạo dựng liên hệ với ông ấy thông qua giới quan chức hay giới học thuật không mang lại nhiều tác dụng," Pang bình luận. "Anh phải thực hiện điều đó thông qua các doanh nhân và gia đình ông ấy."
SCMP: Trung Quốc đã dàn xếp để mời bằng được Ivanka Trump tới sứ quán chúc tết - Ảnh 1.
Trung Quốc đã nhanh chóng mời Ivanka thăm Đại sứ quán, sau khi ông Trump không gửi điện mừng năm mới Bắc Kinh? (Ảnh: Xinhua)
Bắc Kinh lo lắng khó tiếp cận bởi ông Trump "khác thường"
SCMP cho hay, Tổng thống Donald Trump đã gặp gỡ và điện đàm với hàng loạt lãnh đạo các nước kể từ khi nhậm chức, bao gồm Tổng thống Vladimir Putin của nước Nga đang bị Mỹ cấm vận, nhưng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn "vắng bóng" trong danh sách của Trump. Hai ông mới chỉ trao đổi qua điện thoại một lần hồi tháng 11/2016, sau khi ông Trump đắc cử.
Sự lo lắng của Bắc Kinh về việc thiếu giao tiếp với chính quyền Trump chỉ thực sự nghiêm trọng kể từ lễ nhậm chức hôm 20/1. Do đó không khó hiểu khi sự kiện Ivanka Trump thăm sứ quán Trung Quốc được truyền thông đại lục đưa tin rầm rộ, gồm cả bản tin trên chương trình thời sự vào khung giờ vàng của Đài truyền hình trung ương (CCTV).
Zhang Yuquan, chuyên gia về quan hệ quốc tế từ Đại học Sun Yat-sen ở Quảng Châu, Trung Quốc tin rằng Ivanka đã có được cái gật đầu từ cha mình khi nhận lời thăm sứ quán Trung Quốc.
"Ông Trump cùng các cấp dưới đã công khai chỉ trích chính sách của chính phủ Trung Quốc, nhưng các thành viên gia đình ông vẫn phải duy trì sợi dây liên hệ về công việc với đại lục," Zhang đánh giá.
Chuyên gia Ni Feng của Viện nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc Viện khoa học xã hội Trung Quốc nhắc nhở Bắc Kinh cần sẵn sàng cho các kênh liên lạc "phi chính thống" với tân Tổng thống Mỹ.
"Không giống các tổng thống trước đây thường được hỗ trợ bởi các nhóm lợi ích, đồng thời có nhiều kênh đối ngoại và công cụ để sử dụng ngay khi nhậm chức. Nhưng Trump không dùng và không quan tâm đến các kênh thông thường," ông Ni nhận xét.
Theo ông, sự kiện hôm 1/2 cho thấy chính quyền Mỹ "vẫn ghi nhận các nghi thức trong văn hóa Trung Quốc".Ngày 1/2 tức mùng 5 tết Âm lịch vừa qua, ái nữ nhà Tổng thống Mỹ Donald Trump, Ivanka Trump đã gây bất ngờ khi đưa con gái tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chúc tết và thưởng thức các màn biểu diễn nghệ thuật.
Bloomberg (Mỹ) hôm 7/2 dẫn lời một quan chức Nhà Trắng giấu tên tiết lộ, chuyến thăm của Ivanka là kết quả của cuộc gặp gỡ cá nhân diễn ra bí mật giữa Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải và con rể ông Trump, Jared Kushner.
Kushner và ông Thôi đã có cuộc nói chuyện tích cực và cởi mở, vị quan chức Nhà Trắng trên cho biết.
Theo Bloomberg, trong khi các nước khác đang tìm cách gây ảnh hưởng tới chính quyền Trump thì Bắc Kinh lại hướng thẳng tới người thân của tân Tổng thống Mỹ.
"Bằng cách né tránh kênh ngoại giao truyền thống như Bộ Ngoại giao, Trung Quốc đang tìm kiếm con đường nhằm mở ra phương thức liên lạc trực tiếp hơn để tránh một cuộc chiến thương mại hay đối đầu quân sự", Bloomberg viết.
Theo cựu Giám đốc cấp cao phụ trách các vấn đề châu Á của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Dennis Wilder, chiến lược này tương tự với phương thức mà Trung Quốc đã từng tiếp cận gia đình cựu Tổng thống George H.W. Bush.
"Tôi cho rằng, đây là sự liên lạc rất trực tiếp từ Nhà Trắng tới Trung Nam Hải", Wilder nói và cho biết thêm chuyến thăm của Ivanka đã khiến các lãnh đạo Trung Quốc "vô cùng hài lòng bởi nó thúc đẩy quan hệ cá nhân với Tổng thống Mỹ và gia đình ông".
Sự khăng khít trong mối quan hệ giữa các thành viên gia đình với Tổng thống Trump đã đưa họ vào vị trí nắm giữ nhiều thẩm quyền, trong bối cảnh các cơ quan chính phủ vẫn thiếu ổn định. Hồi tháng 1, Trump đã bổ nhiệm con rể Kushner vào vị trí cố vấn cấp cao trong Nhà Trắng - Bloomberg nhấn mạnh.
Trước đó, ngày 3/2, Thời báo Hoàn cầu - thuộc chủ quản của báo đảng Trung Quốc Nhân dân nhật báo - đưa ra nhận định rằng Ivanka đã cân bằng lại "phong cách khắc nghiệt" của cha cô và chuyến thăm này "sẽ giúp tăng cường quan hệ Trung-Mỹ".
Bloomberg cũng dẫn lời Phó viện trưởng thường trực Viện nghiên cứu vấn đề quốc tế (Trung Quốc) Nguyễn Tông Trạch cho rằng, tìm kiếm sự kết nối với gia đình Tổng thống Trump là chiến lược giúp Bắc Kinh duy trì mối quan hệ song phương ổn định.
Theo ông Nguyễn, ngoài các cuộc trao đổi chính thức như cuộc điện đàm mới đây giữa Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn thì Bắc Kinh còn tìm kiếm các cơ hội khác để duy trì một sự tiếp xúc "lành mạnh".
Chủ nhiệm trung tâm nghiên cứu quan hệ quốc tế thuộc Học viên ngoại giao Trung Quốc, ông Vương Phàm, cho rằng chính phủ Trung Quốc đang dùng nhiều cách thức khác nhau để tránh một cuộc xung đột lớn với Washington.
Theo Vương, cuộc gặp gỡ giữa tỷ phú Trung Quốc Jack Ma với Tổng thống Trump hồi tháng 1 vừa qua là một cách tiếp cận như vậy.
Báo Mỹ nhận định, hiện chưa rõ những động thái này của Trung Quốc có ảnh hưởng thế nào đến cá nhân ông Trump nhưng đối với Bắc Kinh, người nhà Tổng thống Mỹ là hy vọng lớn nhất giúp nước này ổn định quan hệ với Washington.
"Hiện nay, trong nội các của Tổng thống Trump không có nhân vật quan trọng nào nắm giữ mối quan hệ với Trung Quốc", Vương kết luận.
Tân Ngoại trưởng Tillerson: Không là "cái bóng" của Trump, đúng hình mẫu Nga chờ đợi?


Tân Ngoại trưởng Tillerson: Không là "cái bóng" của Trump, đúng hình mẫu Nga chờ đợi?
Ông Rex Tillerson (trái) gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng 6/2012, khi còn là CEO của ExxonMobil. (Ảnh: RIA Novosti)
 Ngoại trưởng Mỹ "kẹt" giữa quan hệ với Nga và Điện Capitol

Trong phiên điều trần trước Thượng viện, cựu CEO của ExxonMobil nhận định nước Nga "đang phục sinh", nhấn mạnh "sự quyết đoán ngày càng gia tăng" của Moscow và thừa nhận điều đó "tạo thành mối đe dọa với Mỹ".
Tuy nhiên, ông Tillerson cũng nhắc đến sự cần thiết của việc "đối thoại thẳng thắn và cởi mở với Nga về những tham vọng của họ".
Các nhà phân tích chính trị của Nga đã lý giải vì sao tân Ngoại trưởng Mỹ, người được nhận định phổ biến là một chính trị gia "thân Nga" - xuất phát từ những mối liên hệ trong quá khứ của ông với nước Nga, phải đưa ra những tuyên bố như thế.
Evgeny Minchenko, Chủ tịch kiêm CEO của Tập đoàn tư vấn truyền thôgn Minchenko, Chủ tịch Ủy ban tư vấn chính trị thuộc Hiệp hội quan hệ công chúng Nga, bình luận trên Sputnik News rằng Tillerson không có lựa chọn nào khác ngoài việc thể hiện thái độ về Nga như trên trước Thượng viện, không chỉ bởi thực tế phần lớn Thượng nghị sĩ Mỹ có quan điểm cứng rắn về Nga.
Theo Minchenko, trong vai trò một nhà ngoại giao và đại diện cho ý chí quốc gia, tân Ngoại trưởng Mỹ phải bám theo lập trường nhất quán mà các nhà lập pháp nước này tạo nên. Thêm vào đó, sẽ là ngây thơ nếu dư luận Nga cho rằng Tillerson thực sự là một "chú bồ câu thân Nga" để cố gắng chống lại Quốc hội Mỹ.
"Nếu có bất kỳ sự đồng thuận quan trọng nào [trong Quốc hội Mỹ] về tình hình ở Ukraine thì ông ấy không thể chống lại. Nếu có những quyết định nhất quán về Syria, ông ấy cũng không được làm khác đi," nhà tư vấn người Nga nói.
Dù vậy, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ của chính quyền Trump mới chỉ đưa ra một vài tuyên bố, còn chính sách thực tế của Tillerson có thể sẽ khác xa các phát biểu của cá nhân ông, và theo Minchenko, chắc chắn sẽ không phải là sự tiếp nối chính sách của chính quyền cựu tổng thống Obama.
Tân Ngoại trưởng Tillerson: Không là cái bóng của Trump, đúng hình mẫu Nga chờ đợi? - Ảnh 1.
Nga kỳ vọng chính sách đối ngoại mới của Mỹ khác với thời Obama, nhưng vẫn sẽ có nhiều khó khăn (Ảnh: Reuters)
Moscow chờ đợi nhà ngoại giao Mỹ hành động độc lập
Fyodor Lukyanov, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội đồng Chính sách đối ngoại và quốc phòng (Nga), nói với Sputnik rằng ngay cả khi Tillerson nổi tiếng với những sợi dây liên hệ mật thiết với Nga, tân Ngoại trưởng Mỹ cũng không thể duy trì ứng xử như thời còn là một doanh nhân.
Trước hết, ông Tillerson cần tạo mối quan hệ mang tính xây dựng với những nước mà ông từng cộng tác - Lukyanov nói, nhưng trong chức vụ mới, ông không thể tách khỏi dòng chảy chính sách chung. Và chính sách đó chắc chắn không phải lúc nào cũng thân thiện với Điện Kremlin.
Đồng thời, những kinh nghiệm, kỹ năng và chính sách đối ngoại thiện chí của Tillerson có thể trở thành những nhân tố tiên phong giúp dẫn dắt quan hệ Nga-Mỹ ra khỏi thế bế tắc.
Phó chủ tịch của Quỹ quốc tế mang tên "Trung tâm sáng tạo thực nghiệm", ông Yuri Bialy, thì cho rằng Rex Tillerson có thể trở thành một nhà ngoại giao với trọng tâm chính trị hẹp, như tập trung vào lĩnh vực kinh tế.
Cũng có khả năng Tillerson sẽ làm tốt trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ bởi dưới sự điều hành của ông trong quá khứ, ExxonMobil từng vượt qua những giai đoạn khó khăn cũng như các cuộc đàm phán phức tạp với nhiều nước để giữ vững quyền lực của mình trên thế giới.
Ông Bialy chỉ ra rằng kinh nghiệm ngoại giao quốc tế của Tillerson không đơn thuần dừng lại ở các vấn đề kinh tế, dù có thể ông chưa đáp ứng đủ yêu cầu đối với một nhà ngoại giao cấp cao nhất.
"Rex Tillerson là một nhân vật độc lập. Ông có mối quan hệ mật thiết với nhóm trợ lý tinh anh của tổng thống Donald Trump, nhưng đồng thời cũng có những người ủng hộ riêng đầy quyền lực," Bialy nói.
"Vì vậy không vô lý khi đánh giá Tillerson sẽ không chỉ là 'cái bóng' của Donald Trump. Nhiều khả năng chúng ta sẽ chứng kiến một nhà ngoại giao chuyển tải những ý chí chính trị mà người ta phải ép ông theo hướng đó."
Chuyên gia người Nga cũng nhấn mạnh rằng Tổng thống Mỹ Trump và Ngoại trưởng Tillerson chia sẻ quan điểm chung về việc đối thoại mang tính xây dựng với Moscow.
Grigory Yarygin, giảng viên Đại học St. Petersburg, Nga, tỏ rõ kỳ vọng ở Ngoại trưởng Tillerson một hướng tiếp cận đối ngoại thực tế và độc lập trước Quốc hội Mỹ.
"Chúng ta có thể nói rằng Tillerson sẽ hành động độc lập, giống như Donald Trump. Họ không nợ nần gì Quốc hội Mỹ cả. Họ sẽ hành động độc lập bất chấp yêu sách từ các nghị sĩ. Về chính sách đối ngoại, Tillerson nhiều khả năng sẽ phi quân sự và thực dụng," ông Yarygin nói với Radio Sputnik.
Học giả này tin rằng tân Ngoại trưởng Mỹ sẽ tập trung vào lợi ích kinh tế của Washington cùng với các quan hệ thương mại.
"Ông ấy không có kinh nghiệm ngoại giao, nhưng là một 'người chơi đồng đội' có trách nhiệm. Ông cũng có kinh nghiệm lãnh đạo. Tôi nghĩ Tillerson sẽ là một Ngoại trưởng Mỹ tốt."
Theo Yarygin, Ngoại trưởng Tillerson sẽ kiên quyết đường lối tiếp cận thực dụng trong xây dựng các mối liên hệ với Nga.
Ông nói: "Xuất phát điểm của Tillerson sẽ là thực tế rằng Nga hành động một cách lý trí. Sẽ không có thêm hành động thách thức bằng các lệnh trừng phạt.
Đồng thời, ông ấy cũng có quan điểm cứng rắn về cấm vận và chính sách đối ngoại của Nga. Tôi cho rằng ông sẽ theo đuổi chính sách có tính răn đe nhằm vào Mocsow, nhưng không chỉ trích hay đối đầu."Hải Võ
Người ủng hộ Trump giữ vững lòng tin giữa bão táp
Tuy các thông tin bất lợi về Trump đang phủ đầy mặt báo và kênh tin tức, người ủng hộ Trump vẫn hết lòng tin tưởng tổng thống Mỹ.
Khi các kênh truyền hình cáp liên tục đưa tin về các lùm xùm xoay quanh việc Trump sa thải giám đốc FBI James Comey, vụ điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và cáo buộc chiến dịch tranh cử của Trump câu kết với Nga, Georgene Faries không tin vào những điều đó, theo King 5.
"Đó là những tin tức giật gân hóa với những điều dối trá nhằm phân cực người dân. Họ muốn đẩy ông ấy cho đến khi ông ấy ngã", Faries, người ủng hộ Trump sống ở Washington, nói.
"Tôi hài lòng với tổng thống của chúng tôi, tôi hoàn toàn ủng hộ ông ấy", bà cho biết thêm.
Guardian đã phỏng vấn những người ủng hộ Trump ở hạt Northampton, Pennsylvania, nơi từng có nhiều người thuộc đảng Dân chủ chuyển sang ủng hộ cho Trump. 
Các trở ngại đầu nhiệm kỳ tổng thống của Trump cũng không hề làm lung lay người ủng hộ ở đây. Họ cho rằng các lùm xùm xoay quanh việc sa thải James Comey và vụ điều tra Nga đơn giản là chiến dịch bôi nhọ hình ảnh của Trump.
"Họ bới móc, công kích ông ấy vì ông ấy đắc cử", Sandy Emrich, một quản lý nhà hàng nói. "Đảng Dân chủ đang cố làm như vậy".
"Hãy để ông ấy làm công việc của mình", Jeffrey Manzi, một người về hưu nói. "Nếu có điều gì thật sự sai thì hãy chỉ ra, nếu không thì để ông ấy yên".
"Bao giờ có luận tội thì tôi mới tin", ông John Picard, một người thợ mộc, nói. "Không ai cho chúng tôi thấy bất kỳ bằng chứng nào. Không có gì. Hãy cho chúng tôi xem bằng chứng, không thì để ông ấy yên".
"Vụ việc về Nga, tôi nghĩ rằng chuyện đó thật ngu ngốc", Joan Hallett, chủ nhà hàng nói. "Chúng tôi không bỏ phiếu vì người Nga cố gắng thay đổi ý kiến ​​của chúng tôi. Họ không nhận ra rằng mọi người đã phát chán Obama và họ muốn có thay đổi.Tại Detroit, Michigan, Rob Cortis cũng cho rằng các cáo buộc chiến dịch Trump câu kết với Nga là vô lý. "Chẳng có gì cả. Chẳng có bằng chứng", ông Cortis nói, theo FT.
Ông Cortis có xem CNN và đọc New York Times nhưng ông thấy họ đều đưa tin phiến diện. "Họ làm tôi mất cả hứng đọc tin", ông nói.
Trong khi những thông tin bất lợi cho Trump không ngừng tuôn ra, ông Trump vẫn có những người trong giới truyền thông đứng về phía mình. Trên Fox News, người dẫn chương trình Tucker Carlson và Sean Hannity gọi những lùm xùm trong hơn một tuần qua là bằng chứng của sự thù địch có tính hệ thống với ông Trump. Họ đặt ra nghi ngờ về các nguồn tin giấu tên đã tiết lộ những thông tin bất lợi cho Trump trong tuần qua.
"Có rất nhiều người muốn đẩy ông ấy ra khỏi chiếc ghế tổng thống và họ đang sử dụng những nguồn 'rò rỉ tin' để làm vậy", ông Carlson nói.
Hannity và Carlson không đơn độc khi ủng hộ tổng thống Mỹ. Breitbart News, trang tin từng nằm dưới sự điều hành của Steve Bannon, cố vấn cao cấp của ông Trump và trang Drudge Report hay nhà thuyết âm mưu Alex Jones đã gọi những thông tin từ CNN, New York Times và các trang khác là "tin giả". Họ cho rằng đây là âm mưu nhằm bôi nhọ Tổng thống Mỹ và khiến mọi người không nhớ đến các bê bối của những người khác, chẳng hạn như Hillary Clinton.
Tại Washington, nhóm Chiến binh vì Tự do (WFF), tổ chức hỗ trợ quân nhân và cựu binh, cũng cho rằng những ồn ào xung quanh Trump và Nga là bịa đặt và thổi phồng."Đối với tôi, một khi Trump còn ở trong Nhà Trắng, họ sẽ làm mọi thứ để vu khống ông ấy, để ông ấy có hình ảnh xấu và phải rời ghế", John Beavers nói. "Ông ấy đang làm điều đúng đắn. Hãy để yên cho ông ấy làm việc".
Phương Vũ
Thành viên nhóm WFF nói về cáo buộc chiến dịch Trump cấu kết với Nga
Trump: 'Không chính trị gia nào bị đối xử bất công hơn tôi'

No comments:

Post a Comment