Friday, May 19, 2017

Chuyện lạ(677)

Edificio Santalaia, tòa nhà được che phủ bởi thực vật ở giữa Bogota, Colombia, được coi là một trong những khu vườn đô thị tuyệt vời nhất từng được tạo ra dưới bàn tay con người.

Với hơn 33.000 feet vuông cây cối bao phủ 11 tầng của tòa nhà (9 tầng lộ thiên và 2 tầng hầm), đây là khu vườn dọc lớn nhất thế giới.
Là sự kết hợp giữa nhà thiết kế xanh Tây Ban Nha Paisajismo Urbano và công ty Groncol của Colombia, công trình vườn dọc tuyệt đẹp này đã hoàn thành vào tháng 12/2015, sau 8 tháng lập kế hoạch, và 8 tháng làm việc chăm chỉ. Ngày nay nó được gọi là "trái tim xanh của Bogota", như một biểu tượng của sự bền vững và nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của cây trồng trong cuộc sống.
Khu vườn dọc lớn nhất thế giới bao gồm 115.000 cây thuộc 10 loài và 5 họ khác nhau, do Ignacio Solano, người đứng đầu Paisajismo Urbano và nhóm của ông lựa chọn trong chuyến thám hiểm vào rừng nhiệt đới Chocó ở Colombia.
"Việc lựa chọn các loài thực vật đem trồng là bước nền tảng nhất, vì đa dạng sinh học trong một hệ sinh thái theo chiều dọc cho phép các loài tạo thành nó tương tác với nhau, cả thực vật và vi sinh vật", Solano nói.
Song có lẽ thách thức lớn nhất mà những người thực hiện phải đối mặt là hệ thống tưới nước cần thiết cho tất cả các cây. Sự đa dạng tuyệt vời của các loài được lựa chọn trong khu vườn này đã làm thay đổi các thông số hóa học của nước và các chất dinh dưỡng. Paisajismo Urbano phải sử dụng một hệ thống được cấp bằng sáng chế bao gồm hơn 40 bộ phận tưới tự động điều chỉnh theo độ ẩm và ánh sáng mặt trời. Hệ thống cũng được thiết kế để tái chế nước còn sót lại khi chảy qua các bức tường của Edificio Santalaia, cũng như tái chế nước thải từ sinh hoạt của các cư dân trong tòa nhà.

115000 cây sống trên tường tòa nhà Edificiao Santalaia còn mang một mục đích lớn hơn ngoài thẩm mỹ, đó là cung cấp oxy cho hơn 3100 người mỗi năm, xử lý khoảng 775 kg kim loại nặng, lọc hưn 2000 tấn khí độc hại và hơn 400 kg bụi - Paisajismo Urbano cho biết trên website của mình.Nghệ thuật vẽ tranh trên cà phê latte tại Hàn Quốc đang phát triển đáng kinh ngạc, và nghệ sĩ trẻ Lee Kang Bin là một trong những người tài năng nhất. Những "kiệt tác latte" đã mang về cho anh hàng chục ngàn người hâm mộ trên Instagram cũng như ghế giám khảo trong nhiều cuộc thi nghệ thuật latte trên thế giới.

Với chỉ một thanh kim loại mỏng à bảng màu thực phẩm, Lee Kang Bin có thể biến một tách cà phê thành một kiệt tác mê mẩn lòng người, từ các bức tranh nổi tiếng như Starry Night của Van Gogh hay các nhân vật hoạt hình với nét vẽ chi tiết - gần như không có gì mà Lee Kang Bin không thể vẽ được trên bọt sữa.
"Tôi muốn vượt qua những hạn chế của nghệ thuật pha cà phê truyền thống bằng cách đưa vào đó màu sắc và một loạt mẫu thiết kế. Tôi hy vọng sẽ mang lại hơi thở mới cho nghệ thuật vẽ tranh trên cà phê latte", Lee chia sẻ.
Các tác phẩm của Lee thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ, nhiều người trong số họ học theo Lee và không bỏ lỡ bất kỳ sáng tác mới nào của Lee trên Instagram cả.Huyền Anh/Theo OC

Một ông chủ ở thành phố Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc đang gây sốc cộng đồng khi cho nhân viên 100 nhân dân tệ - gần 330.000 đồng, cho mỗi kg họ giảm được.

Wang Xuebao, chủ một công ty cố vấn đầu tư Xian Jingtian, đã lên tin tức quốc gia sau khi đặt ra một hệ thống thưởng tiền để khuyến khích nhân viên giảm cân.
Wang có ý tưởng thưởng tiền này sau khi nhận ra cả ông và nhân viên đều dành phần lớn thời gian ngồi sau bàn và hoạt động rất ít. Cộng thêm việc ăn uống không khỏe mạnh đã khiến nhiều người lên cân nhanh.
"Tôi thấy rất buồn rầu vì nhân viên thường phải ngồi trong phòng làm việc và không đi lại đủ, kể cả tôi nữa. Nhiều người đã tăng cân. Qua hoạt động giảm cân này, chúng tôi có thể tạo ra văn hóa riêng", ông nói.
Kể từ khi cuộc thi giảm cân bắt đầu vào tháng 3, phần thưởng đã tạo ra động lực cho hơn nửa số nhân viên trong công ty. Mọi người bắt đầu ăn uống khỏe mạnh hơn và còn đi đến các phòng tập để có cơ thể đẹp hơn kèm tiền thưởng tháng.
Zhou Wei, một nhân viên nữ trong công ty, đã thành công giảm được tận 20kg trong hai tháng và kiếm về 2.000 nhân dân tệ. Cô đi tập hàng ngày và hoàn toàn thay đổi thói quen ăn uống.
"Hôm nay tôi ăn nấm và trứng. Trước kia tôi chỉ ăn thịt, bữa nào tôi cũng phải ăn thịt", cô kể.
Tuy nhân viên sẽ được thưởng 100 nhân dân tệ cho mỗi kg họ giảm được, họ phải chứng minh là mình đã giảm được ít nhất 3kg trước. Một nửa nhân viên trong công ty đã đạt đủ điều kiện. Họ không những chỉ đang khỏe hơn mà còn giàu hơn nữa.
Ông chủ Wang kể kế hoạch thành công ngoài mong đợi thế nhưng chính bản thân ông lại chưa đủ điều kiện để nhận thưởng.
Tình trạng béo phì ở Trung Quốc đang tăng nhanh. Người ta dự đoán rằng đến năm 2030, cứ 4 trẻ em ở Trung Quốc sẽ có 1 mắc bệnh béo phì.

Căn bệnh hiếm gặp khiến một sinh viên 22 tuổi ở Anh có thể nếm được mùi vị thức ăn khác nhau trong miệng mỗi khi nghe được một số từ ngữ nhất định.

Kathryn Jackson mắc hội chứng lexical-gustatory synaesthesia khiến người bệnh cảm nhận được mùi vị thức ăn mỗi khi nghe hoặc nhìn thấy từ ngữ nào đó.
Kathryn cho biết cô cảm giác mình như đang ăn cà rốt mỗi khi ai đó nói lên cái tên "Rory" và siêu no mỗi khi có ai đó nói "impossible" (không thể). Không chỉ khi nghe nói, cô còn có thể ngửi và nếm được mùi thức ăn khi nhìn thấy từ ngữ nào đó ở trên giấy.
Hậu quả là cô thường xuyên bị mất tập trung bởi vì mùi thức ăn thay đổi liên tục trong miệng theo mỗi lần trò chuyện. Cô kể những từ như "apples" (táo) và "custard" (bánh trứng) cũng tạo nên mùi vị thức ăn.
Lạ lùng hơn nữa là Kathryn không chỉ nếm được vị mà cô còn hoàn toàn có thể cảm nhận được kết cấu và mùi của món ăn đó.
"Tôi có thể nếm được mùi vị của một số từ khi nhìn hoặc nghe thấy chúng. Đôi khi, những từ nghe như tên của một món ăn cũng có thể khiến tôi nếm được vị của nó. Ví dụ như khi tôi nghe được cái tên "Lola", tôi có thể nếm được vị kẹo lollipop", cô kể. "Còn cái tên "Ella" thì tạo nên mùi kẹo dẻo. Tên bạn trai tôi, Rory, thì có vị cà rốt bởi vì nghe giống như "raw" (nguyên liệu thô) vậy".
Cảm giác đi kèm (Synaesthesia) là hiện tượng một cá nhân có nhiều hơn một cảm giác bị kích thích. Hiện tượng này thường được thấy khi người ta liên hệ với chữ số hoặc màu sắc. Hội chứng bị kích thích khi nghe được từ ngữ rất hiếm gặp.
Ngô Vân/Theo OC

Một tai nạn chết người suýt xảy ra tại một sân ga tàu cao tốc ở Trung Quốc khi một người đàn ông bị kẹt ngón tay vào cửa lên xuống của tàu trong khi đoàn tàu đang chuyển bánh để rời sân ga khiến người này phải chạy bộ theo tàu.

Sự việc xảy ra tại sân ga tại thị trấn Thường Châu (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc), khi một hành khách nam sau phút nhận ra mình lên nhầm tàu đã vội vã đi xuống trở lại sân ga khi chỉ còn ít giây nữa đoàn tàu sẽ khởi hành.
Hành khách nam bị mắc kẹt ngón tay ở cửa tàu và phải chạy theo khi đoàn tàu rời ga
Hành khách nam bị mắc kẹt ngón tay ở cửa tàu và phải chạy theo khi đoàn tàu rời ga
Khi cánh cửa của đoàn tàu tự động đóng lại đã vô tình kẹp luôn một ngón tay của người này khiến anh bị mắc kẹt ở bên dưới sân ga. Đoàn tàu sau đó đã chuyển bánh khởi hành khi người này vẫn chưa thể thoát ra được. Anh phải chạy bộ theo đoàn tàu suốt dọc sân ga.
Nhiều hành khách khác trên sân ga khi phát hiện ra vụ việc đã la hét và tìm cách để dừng đoàn tàu lại nhưng không thành. Đoàn tàu vẫn tiếp tục tăng tốc kéo theo người đàn ông đang bị mắc kẹt bên ngoài. Thậm chí nhiều người đã chạy theo để giúp người đàn ông này rút tay ra nhưng vẫn không được.
May mắn là người đàn ông này sau đó kịp rút ngón tay của mình ra trước khi đoàn tàu chạy hết sân ga nên không bị chấn thương nào nghiêm trọng, nếu không rất có thể một tai nạn chết người đáng tiếc đã xảy ra.
Các nhân chứng có mặt trên sân ga cho biết họ đã có một phen hoảng sợ khi sự việc xảy ra nhưng không thể tìm được ai có trách nhiệm có thể dừng đoàn tàu. May mắn người đàn ông trong vụ việc có khả năng chạy khá nhanh và không sự cố nào nghiêm trọng xảy ra.

Một cổ động viên cuồng nhiệt môn bóng rugby (bóng bầu dục) đã tự tay cắt đi “của quý” sau khi đội bóng yêu thích của người này thất bại và bản thân anh thua cá cược với bạn bè.

Geoff Huish, 26 tuổi, sống tại Cardiff (xứ Wales) đã tự tay cắt đứt “của quý” của mình, sau đó đặt nó vào trong túi xách trước khi đi đến quán bar để kể cho bạn bè về hành động mình vừa làm.
Sau khi nghe câu chuyện, bạn bè của Huish đã lập tức đưa anh đến bệnh viện. Được biết, Huish đã bị rơi vào trạng thái nguy kịch do mất nhiều máu khi đến bệnh viện.
Geoff Huish là “fan cuồng” của đội tuyển rugby Anh và tự tay cắt “của quý” khi đội tuyển thất bại
Geoff Huish là “fan cuồng” của đội tuyển rugby Anh và tự tay cắt “của quý” khi đội tuyển thất bại
Cảnh sát sau đó đã tiến hành điều tra vụ việc và xác định được nguyên nhân. Theo đó Huish là một người hâm mộ môn bóng rugby và là “fan cuồng” của đội tuyển Anh.
Khi đội tuyển Anh thi đấu tại giải đấu Six Nations vào thứ 7 tuần trước, Huish và các bạn đã theo dõi trận đấu qua truyền hình tại một quán bar. Huish tin chắc rằng đội tuyển yêu thích của mình sẽ giành chiến thắng nên đặt cược rằng anh sẽ tự cắt đi “của quý” của mình nếu đội Anh thất bại.
Tuy nhiên trận đấu kết thúc với thất bại thuộc về đội tuyển Anh, Huish đã quay trở về nhà, lấy dao và tự tay "cắt" như những gì đã tuyên bố và mang “của quý” quay trở lại quán bar để cho bạn bè thấy.
Bạn bè của Huish đã phải lập tức đưa anh đến bệnh viện, trong khi một nhân viên của quán bar đã đặt “của quý” của anh vào thùng đá lạnh và gọi cảnh sát.Cảnh sát cho biết có vẻ như Huish có vấn đề về tâm thần và sẽ tiếp tục điều tra thêm.
Nhi Nguyễn/Theo SH

No comments:

Post a Comment