Sunday, May 14, 2017

Củ tam thất có tác dụng gì?

Củ tam thất có tác dụng gì? Tam thất là cây thân nhỏ, sống lâu năm, cao khoảng 30-60cm, thân mọc đứng, vỏ cây không có lông, có rãnh dọc, lá mọc vòng 3 - 4 lá một. Lá kép kiểu bàn tay xòe. Tam thất trồng từ 3 đến 7 năm mới thu hoạch rễ củ để làm thuốc.

Củ tam thất có tác dụng gì?

Tam thất hay còn gọi là sâm tam thất, điền thất nhân sâm. Là cây thân nhỏ, sống lâu năm, cao khoảng 30-60cm, thân mọc đứng, vỏ cây không có lông, có rãnh dọc, lá mọc vòng 3 - 4 lá một. Lá kép kiểu bàn tay xòe. Tam thất trồng từ 3 đến 7 năm mới thu hoạch rễ củ để làm thuốc.Củ tam thất có tác dụng gì? Củ tam thất có hình con quay độ dài khoảng 3cm, đường kính trung bình 1,5cm

Phần lớn củ Tam thất đều có hình con quay hay hình thoi, độ dài trung bình là khoảng 3cm, đường kính trung bình 1.5cm, không phân nhánh, đầu củ sần sùi, thành nhiều mấu, có nhiều vết vằn dọc theo hết củ, vỏ ngoài cứng mầu xám hoặc xám đen (dạng sống) sau chuyển màu đen (dạng sơ chế), ruột đặc màu xám, chắc nặng, vị ngọt nhạt, hơi đắng, mùi thơm nhẹ. Cắt ngang củ thì sẽ thấy được phần thịt màu xám xanh.
Theo đông y, Tam thất có vị ngọt hơi đắng, tính ôn, có tác dụng hóa ứ, cầm máu, tiêu sưng, giảm đau. Trong thời gian dùng tam thất để cầm máu, bệnh nhân không được sử dụng gừng, tỏi và các chế phẩm có gừng, tỏi.Dưới đây là một số tác dụng của tam thất đối với sức khỏe.
1. Tác dụng bổ dưỡng
Tam thất giúp tăng sức đề kháng, điều hòa hòa miễn dịch
2. Bảo vệ tim, chống lại những tác nhân gây loạn nhịp
Trong tam thất có chứa chất noto ginsenosid trong tam thất có tác dụng giãn mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi bị thiếu ôxy.
3. Giúp cầm máu, tiêu sưng
Với các trường hợp chảy máu do chấn thương (kể cả nội tạng), tiêu máu ứ do phẫu thuật, va dập gây bầm tím phần mềm. Bạn lấy bột tam thất rắc giúp cầm máu nhanh các vết thương.
4. Giảm sinh khối u
Tam thất có tác dụng làm giảm tốc độ phát triển u, hạn chế sự di căn của tế bào ung thư, kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.
5. Có tác dụng hoạt huyết, bổ huyết
Tam thất có vị đắng, tính ngọt, tính ấm nên có tác dụng giúp bổ huyết, cầm máu, tiêu ứ huyết, tiêu sưng, giảm đau.
Ngoài ra, tam thất nam có vị cay, đắng, tính ôn. Có tác dụng thông kinh, hoạt huyết, tán ứ, tiêu thũng, chỉ thống.

No comments:

Post a Comment