Monday, May 15, 2017

Cung điện Elysée

Cung điện Elysée(Palais de l'Élysée) là dinh Tổng thống Cộng hòa Pháp, nhiệm sở chính thức của tổng thống kể từ khi bắt đầu nền Đệ nhị Cộng hòa Pháp vào năm 1848. Nó nằm ở số 55 phố Faubourg-Saint-Honoré, gần đại lộ Champs-Élysées phía quảng trường Concorde, thuộc quận 8 thành phố Paris. Là nơi ở và làm việc tổng thống Pháp, nhưng được ví như một bảo tàng nghệ thuật, với hơn 200 bức tranh và 70 pho tượng quý.
Khu vực Điện Élysée được bao quanh bởi phố Faubourg-Saint-Honoré, phố Élysée, đại lộ Gabriel  đại lộ Marigny. Phía nam của Điện, bên đại lộ Gabriel là một vườn lớn.
Tầng một của điện Élysée bao gồm chủ yếu: phòng khách Murat của Hội đồng bộ trưởng; phòng tiệc Salle des Fêtes; phòng khách Napoléon III, nơi ăn tối của Chính phủ; phòng khách Aides de camp và phòng khách Portraits. Cầu thang dẫn lên tầng hai nơi có một tiền sảnh. Rồi đến các văn phòng của tổng thống, thư ký, nội các... và phòng họp.
Hai tòa nhà bên bao lấy sân của dinh là nơi đặt các phòng chính của các cố vấn tổng thống. Một số văn phòng nữa được đặt ở các tòa nhà khác trên phố Élysée.Nơi phố Faubourg-Saint-Honoré hiện nay, con đường dẫn vào làng Roule và Grand Cours, kiến trúc sư Armand-Claude Mollet có một khu đất và ông bán cho Henri-Louis de la Tour d'Auvergnebá tước Évreux vào năm 1718. Trong hợp đồng chuyển nhượng có ghi Armand-Claude Mollet chịu trách nhiệm xây một tòa nhà sẽ là dinh thự của bá tước Évreux.
Được xây dựng và trang trí trong khoảng thời gian từ 1718 tới 1722, dinh thự này theo phong cách kiến trúc đang thịnh hành khời kỳ đó và được xem như một trong những hình mẫu đẹp nhất của phong cách cổ điển. Sự sắp đặt các vị trí cho phép thích ứng với những ý muốn của chủ dinh thự. Trang trí của phong khách, mặc dù bị thay đổi trong một vài thế kỷ, nhưng vẫn giữ được dáng vẻ ban đầu. Công trình của Armand-Claude Mollet đã nhận được sự thán phục các những người thời đó.
Sau khi công tước Henri-Louis mất vào năm 1753, vua Louis XV đã mua lại tòa nhà này để làm dinh thự ở Paris cho nữ hầu tước Madame de Pompadour. Khi người chủ thứ hai này mất, dinh thự thuộc về công chúa Bathilde xứ Orléans, con dâu của Louis V Joseph de Bourbon-Condévương công Condé. Bathilde đã ở đây cho tới khi nổ ra Cách mạng Pháp. Thời kỳ này, tòa nhà thành nơi cất giữ đồ đặc, rồi xưởng in và một phòng nhảy.
Đến cuối thế kỷ 18, dinh thự này được gọi là Điện Élysée theo tên con đường đi gần đó, tức đại lộ Champs-Élysées.
Năm 1816, Điện Élysée trở thành tài sản quốc gia. Trong thời kỳ của chính phủ lâm thời Đệ nhị Cộng hòa, dinh thự này mang tên Élysée National, tức Élysée quốc gia và Quốc hội đưa ra sắc lệnh biến nó thành dinh thự của Tổng thống Cộng hòa.
Năm 1853Napoléon III quyết định tu sửa lại toàn bộ công trình bởi kiến trúc sư Joseph-Eugène Lacroix. Tới năm 1867, công việc cải tạo hoàn tất. Dáng vẻ của Điện Élysée hiện nay là có được ở thời kỳ này. Trải qua thay đổi, nhưng cấu trúc chính của dinh thự vẫn kiến trúc ban đầu.
Tới thời tổng thống Charles de Gaulle, ông cho rằng dinh thự này không thích hợp cho chức năng dinh tổng thống. Charles de Gaulle muốn chuyển tới một địa điểm khác rộng hơn như Invalides hoặc lâu đài Vincennes, nơi bảo đàm an toàn hơn và có thể hạ cách được cho máy bay trực thăng. Nhưng các ý định đó đã không thực hiện. Năm 1978, tổng thống Valéry Giscard d'Estaing muốn chuyển tới Trường Quân sự (École militaire) và François Mitterrand khi lên nhậm chức ngày 21 tháng 5 năm 1981 cũng muốn chuyển về Invalides. Cho tới nay, đây vẫn là vấn đề tranh cãi của một nhóm thiểu số.

Cung điện Elysée được xây dựng năm 1718, thuộc sở hữu của một vị bá tước. Sau đó, Vua Louis XV mua lại làm nơi ở cho Nữ hầu tước Pompadour, người tình được sủng ái nhất của nhà vua.
 
Kể từ năm 1873, cung điện Elysée chính thức trở thành nơi ở và làm việc của tổng thống Pháp. Hiện tại một đội ngũ hơn 800 người đang hàng ngày bảo vệ và phục vụ tổng thống.
 
Tổng thống vừa mãn nhiệm François Hollande trong "Salon Doré" hay còn gọi là Phòng Vàng, văn phòng làm việc chính thức của các đời tổng thống Pháp. Theo truyền thống, khoảng cách giữa chiếc ghế xếp xung quanh "chiếc bàn Đệ nhất Pháp quốc" trong Phòng Vàng luôn đúng 60 cm.
 
Người dân Pháp gọi cung điện Elysée là "pháo đài" với 365 phòng. Nhưng với một bộ sưu tập hơn 200 bức tranh cùng gần 70 pho tượng quý giá, dinh Tổng thống Pháp giống như một viện bảo tàng nghệ thuật hơn là một pháo đài.
 
Vào sáng thứ 4 hàng tuần, Nội các Chính phủ họp phiên thường lệ ở "Salon Murat", Phòng Murat, căn phòng lấy theo tên của Joachim-Napoléon Murat, em rể của Napoléon Bonaparte và là một trong những nguyên soái nổi bật nhất trong các chiến dịch của vị hoàng đế này. Trong căn phòng này tổng thống sẽ ngồi chính giữa và đối diện với thủ tướng, xung quanh là  cácbộ trưởng. Các cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng cũng được tổ chức tại đây.
 
Những căn phòng nổi tiếng khác của Điện Elysée gồm có "Salon d’Argent", Phòng Bạc, nơi Napoleon chính thức từ bỏ ngôi vị sau khi bại trận ở Waterloo.
 
"Salon des Portraits", Phòng Chân dung, là căn phòng treo chân dung của tất cả các nhà lãnh đạo lỗi lạc trên thế giới.
 
Và "Salle des Fetes", Phòng Lễ hội, chính là nơi lễ nhậm chức của các tổng thống Pháp diễn ra.
 
Cung điện Elysée đóng cửa suốt Thế chiến II. Điều đáng chú ý là các quan chức cấp cao của Đức Quốc xã mặc dù chiếm đóng ở Paris nhưng không sống và làm việc ở Điện Elysée vì e ngại người dân Paris sẽ tức giận và phản kháng.
 
Hàng năm, cung điện Elysée chỉ mở cửa cho công chúng vào hai ngày Di sản Châu Âu, thứ 7 và Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 9. Đây là cơ hội để thma quan miễn phí các công trình kiến trúc và di tích lịch sử ở Paris. Người dân và khách du lịch muốn ngắm nhìn vẻ đẹp Điện Elysée được khuyến cáo nên xếp hàng từ 6h sáng.
 

 
 
An Hồng (Ảnh: France24, RFI, Wikiwand)

No comments:

Post a Comment