Wednesday, May 17, 2017

DVD NHỮNG ĐỨA CON VONG QUỐC – CHILDREN OF THE LOST NATION CỦA ĐÀI TRUYỀN HÌNH SBTN

Mùa Quốc Hận 30-4 -2017, đài truyền hình SBTN và nhạc sĩ Trúc Hồ thực hiện một cuốn DVD lấy tên là Những Đứa Con  Vong Quốc- Children of The Lost Nation và phát hình nguyên chương trình này cho khán giả của đài này xem.
Điểm đặc biệt của DVD Những Đứa Con Vong Quốc là sự phối hợp giữa ca nhạc và những đoạn phim tài liệu lịch sử về một thời đau thương khi thủ đô Sài Gòn của Miền Nam thất thủ vào ngày 30-4-1975 để hàng triệu mảnh đời tan nát lưu vong khắp cùng thế giới.
Nếu chỉ chiếu toàn là phim tài liệu lịch sử thì sẽ khó mà cuốn hút số đông người xem; nếu chỉ toàn là ca nhạc thì cũng chỉ là những bài hát cũ không có gì mới. Nhưng chính sự kết hợp hai thứ này đã làm nên một tác phẩm phim ảnh được nhiều người đón nhận.
 
blank
Người xem có dịp coi lại những hình ảnh chiến tranh Việt Nam, một thời dân chúng Miền Nam bị kẻ chiến thắng từ Miền Bắc vào cai trị. Nào là những sĩ quan VNCH bị đưa vào tù, nào là cảnh đi kinh tế mới, nào là cảnh đánh “tư sản mại bản”, đổi tiền, thảm cảnh vượt biển...
24 bài hát chủ đề nhớ Sài Gòn, vượt biển, trại tị nạn, nhớ quê hương từng được trung tâm Asia đưa vào băng hình ca nhạc trước đây, bây giờ thực hiện lại với những tiếng hát quen thuộc của khán giả hải ngoại. Những bài hát như Một Chút Quà Cho Quê Hương ( Việt Dzũng ) ,  Đêm Nhớ Về Sài Gòn ( Trầm Tử Thiêng ), Mưa Sài Gòn Còn Buồn Không Em ( Nguyệt Ánh ), Người Di Tản Buồn ( Nam Lộc ), Trả Lại Cho Dân ( Duy Quốc Nam ), Chiều Tây Đô ( Lam Phương ),  Căn Gác Lưu Đày ( Anh Bằng ), Đêm Chôn Dầu Vượt Biển ( Châu Đình An ), Xác Em Nay Ở Phương Nào ( Trần Chí Phúc ), Việt Nam Niềm Nhớ ( Trúc Hồ & Trầm Tử Thiêng )... từng được ưa chuộng bây giờ nghe lại vẫn xúc động.
Nhạc sĩ Trúc Hồ - tổng giám đốc đài SBTN và cũng là giám đốc của trung tâm Trúc Hồ Music cho biết rất nhiều khán giả đài SBTN đã ủng hộ và có những người quan tâm sinh hoạt cộng đồng đã mua DVD Những Đứa Con Vong Quốc nhân mùa Quốc Hận 30-4.
blankNhạc sĩ Trúc Hồ
Nhạc sĩ Trúc Hồ nói rằng chữ Vong Quốc nghĩa là mất nước, là quốc gia Việt Nam Cộng Hòa đã mất. Đã có một số người không đồng ý về chữ Vong Quốc; nhưng bàn về nghệ thuật, bàn về lịch sử, bàn về tựa đề vẫn có nhiều ý kiến khác nhau. Điều quan trọng là DVD này là một tài liệu phim ảnh và ca nhạc để thế hệ con cháu hiểu biết về lịch sử của Việt Nam Cộng Hòa , của cộng đồng người Việt Tị Nạn Cộng Sản và sự hình thành của cộng đồng hải ngoại lớn mạnh như hôm nay.

 Trong tương lai DVD Những Đứa Con Vong Quốc có thêm phần ghi chú Anh ngữ để thế hệ trẻ xứ người hiểu được.
Lịch sử thường được viết bởi kẻ chiến thắng, nhưng lịch sử của Việt Nam Cộng Hòa được viết bởi những kẻ thua trận.
Trong hoàn cảnh kỹ nghệ ca nhạc xuống dốc- khi mà các trung tâm thường chỉ bán được khoảng 10 ngàn cuốn cho mỗi tác phẩm; thì  DVD Những Đứa Con Vong Quốc- cái tựa đề gây chú ý- đã bán được 18 ngàn cuốn- con số đáng khích lệ.Đỗ Trần Lộc

No comments:

Post a Comment