Wednesday, May 31, 2017

Ganh ghét, đố kỵ làm gì

Thành công tạo ra sự thăng tiến và cả lòng ganh tị. Trên chặng đường cống hiến cho công việc để leo lên được những vị trí cao hơn, chắc hẳn bạn đã vượt qua nhiều bạn bè và thậm chí cả kẻ thù ngấm ngầm mà bạn không hề biết rõ. Trong khi bạn nghĩ rằng đồng nghiệp giống như một người bạn thì trên thực tế lại có lúc bạn bị chính những người sát cánh kề vai ở công ty với mình sẵn sàng "trừ khử" bạn ra khỏi cuộc đua thăng tiến. 

Sau khi được sếp tin cẩn giao cho giải quyết mấy hợp đồng kinh doanh cỡ lớn, tự nhiên Oanh cảm nhận được có cái gì đó không ổn trong thái độ của một vài người đồng nghiệp cùng phòng. Từ thái độ, họ tiến đến những hành động không được đẹp lắm đối với Oanh. Nếu Oanh có điện thoại của khách hàng, mấy kẻ đó lại tự nhiên chuyện trò rôm rả, cố vặn volum hết cỡ khiến cô không thể nghe nổi đầu dây bên kia đang nói gì, đành phải ra ngoài văn phòng gọi lại để không lỡ công việc của khách. Vậy nên nếu sếp có vô tình đi qua những nơi đó hỏi Oanh đi đâu thì tất nhiên, họ đổ cho cô ngay cái tội "từ sáng đến giờ chưa thấy mặt đâu, chắc là lại mải mê chơi bời ở đâu rồi". 

Chưa dừng lại ở đó, tranh thủ những lúc Oanh đi vắng, họ thản nhiên lục lọi máy tính, chỗ làm việc của cô, bày bừa đủ thứ trên bàn khiến Oanh cảm thấy rất khó chịu. Tệ hại hơn, một lần biết chắc mình đã chuẩn bị bản báo cáo chuẩn bị trình trước một cuộc họp quan trọng với ban lãnh đạo công ty nhưng chỉ quay đi một chút, Oanh đã thấy nó "bốc hơi" từ lúc nào. Hỏi các đồng nghiệp ngồi cạnh, cô cũng chỉ nhận được một thái độ thờ ơ, lãnh đạm. Sau này, được nghe cô bé thực tập kể lại qua mail, Oanh mới biết mình đang là nạn nhân của nạn đố kỵ nơi công sở. Cô sinh viên thực tập cũng thú nhận vì sợ bị trả thù nên không dám nói thẳng lúc đó với Oanh. 

Trường hợp của Oanh chỉ là một trong vô vàn những nạn nhân của tình trạng đố kỵ, ganh ghét ở công sở. Lời khuyên tốt nhất cho nạn nhân là phải thận trọng để hạn chế tối thiểu những "đòn tấn công" ngầm từ phía các đồng nghiệp xấu tính nếu muốn tồn tại. Bị "chơi xấu", hẳn bạn sẽ rất bực mình nhưng bạn cần phải hết sức bình tình để giải quyết mọi chuyện. Nóng giận chỉ khiến bạn trở thành kẻ thất bại trong mắt họ mà thôi. Khi phát hiện ai là thủ phạm, cần mạnh bạo nói thẳng vấn đề để xem họ muốn gì khi làm thế. Sau đó chuẩn bị cho mình tập hợp lý lẽ thích hợp để trình lên xếp. 

Biết được tình trạng đang diễn ra với mình, Oanh rất cẩn thận trong từng lời ăn tiếng nói, hành động ở công ty vì cô biết chỉ cần cô sơ hở một chút, đám đồng nghiệp lại có dịp móc máy cô với sếp. Oanh cũng thường xuyên lưu lại những gì đã làm, đặt pass cho máy tính cá nhân, hạn chế tiếp xúc tối đa với họ. Ngoài ra, cô nỗ lực không ngừng, chăm chỉ làm việc để chứng tỏ khả năng, kinh nghiệm của mình như muốn nói với sếp "Tôi mới là người có năng lực". 

Nga, một nạn nhân khác của nạn đố kỵ ở công sở cho biết đã có lúc cô muốn rời bỏ công ty khi không thể chịu nổi miệng lưỡi và những hành vi xấu của mấy đồng nghiệp nữ cùng phòng. Nhưng rồi nghĩ lại rất khó để có cơ hội thăng tiến như ở đây, Nga đành ngậm đắng nuốt giận, vẫn giữ tâm trạng rất bình thường mỗi khi đến văn phòng làm việc và tiếp tục công việc trong sự cố gắng hết sức. Cô muốn cho họ thấy cô không cần quan tâm đến những lời nhận xét, phê bình của mỗi cá nhân mà hãy dùng kết quả để chứng minh bản thân mình. Và cuối cùng, Nga đã chiến thắng khi mấy người đồng nghiệp phát chán khi suốt ngày "buôn dưa", bàn tán hay chơi xỏ mà Nga chẳng có phản ứng gì, thêm đó, Nga còn được sếp ưu ái hơn vì hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. 

Nhiều trường hợp nạn nhân của nạn đố kỵ vì cố gắng để được thăng chức hoặc tăng lương mà quên mất mọi người xung quanh. Thực tế, nếu bạn chú ý đến những thành viên của nhóm và ghi nhận sự đóng góp của họ thì những nỗ lực cố gắng của bạn có thể thành công hơn bạn nghĩ. Ví dụ, trong các cuộc họp, thay vì xưng “tôi” bạn nên sử dụng từ “chúng tôi”, hỏi ý kiến của họ khi thực hiện các kế hoạch lớn. 

Dù bạn có thực sự là “sao” trong công ty, thì cũng cần thể hiện tầm quan trọng của cả nhóm và khẳng định mọi thành công đều nhờ vào công sức của tập thể. Bằng cách này, các đồng nghiệp sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong môi trường làm việc.Đố kỵ là thường tình. Nhưng bạn có bị tác động tiêu cực bởi nó hay không? Hiểu được cách làm thế nào để ngừng ghen tị có thể giúp bạn kiểm soát cuộc sống của chính mình và sống tốt hơn

Làm sao để ngừng đố kỵ với thành công của người khác?
Lòng ghen tị là cảm xúc tự nhiên như đang yêu hay tìm kiếm ai đó hấp dẫn. Trong một số thời điểm, ghen tị là không thể tránh khỏi, nhưng nó không bao giờ được trở thành nỗi ám ảnh. Tất cả chúng ta cảm thấy ghen tị những lúc này hay những lúc khác. Chỉ cần nó qua đi và nó không dằn vặt bạn, bạn không phải lo lắng gì.
Nhưng nếu điều gì đó trong tính đố kỵ chi phối cách bạn cảm nhận, và ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, thì bạn thực sự cần phải tìm cách ngăn nó lại và làm chủ cảm xúc trước khi nó chế ngự cuộc sống của bạn.
Đố kỵ là gì?
Đã bao giờ bạn cảm thấy buồn vô cớ với mọi thứ khi một người bạn đạt được điều gì đó mà bạn luôn mong muốn?
Nếu hạnh phúc và thành công của ai đó làm bạn buồn bực, thậm chí là khi nó không có gì dính dáng đến bạn, thì có thể bạn đang trải qua cảm xúc ghen tị.
Ở nơi làm việc hay trong lớp học, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều người luôn may mắn hơn trong khi bạn lại bị thiệt thòi.
Dù là rất tự nhiên khi ta buồn bởi may mắn của một ai đó là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của ta, nhưng cảm xúc tức giận hay thất bại vẫn không nên thể hiện cùng với lòng đố kỵ.
Làm thế nào để thôi ghen tị
Sự đố kỵ sẽ chẳng bao giờ giúp ích cho bạn. Bạn có thể cảm thấy ghen ghét một người bạn có sức lôi cuốn giữa đám đông hay bởi vì họ được đề bạt. Nhưng làm thế nào mà lòng ghen tị ấy làm thay đổi bất kỳ điều gì trong cuộc sống của bạn?
Bạn có thể trầm tư về nó hoặc tốn hàng giờ mỗi ngày phác họa âm mưu trả thù hoặc ghen ghét với ai đó bởi vì họ tốt hơn bạn hay may mắn hơn bạn. Nhưng bạn chỉ đang phí phạm cuộc sống của chính mình, trong khi đối tượng của sự đố kỵ trong bạn thậm chí chẳng mảy may nghĩ đến bạn.
Kết quả là, lòng ghen tị sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn và nó thực sự sẽ chẳng đưa bạn đến nơi tốt hơn.
Một vài người được ban tặng những khả năng tốt hơn và một số phải làm việc chăm chỉ. Và tất cả những gì đã nói và đã làm, sự cống hiến và say mê đều cũng có thể giúp bạn thành công như thế.
Mặt khác, lòng ghen tị sẽ làm bạn mù quáng và khiến bạn phải dành hàng giờ cho việc tưởng tượng về những tình huống sẽ chẳng bao giờ có thực. Bạn sẽ vẫn chỉ là người đố kỵ như hiện tại thậm chí sau khi trải qua nhiều giờ và nhiều ngày trong những ý nghĩ và ý tưởng ghen tị.
Những cách để ngừng ghen tị với người khác
Nếu bạn cảm thấy như bạn bị ám ảnh bởi may mắn hay thất bại của một ai đó, đó là cơ hội thuận lợi khiến bạn đố kỵ.
Dùng những cách này để chặn đứng lòng ghen ghét và hướng tất cả những nguồn tiêu cực vào những điều tích cực điều này đích thực có thể giúp bạn hướng đến một cuộc sống tốt hơn.
1 Đừng sống trong thế giới của những so sánh. Thế giới này nơi mà cuộc sống của mỗi người được chia sẻ với mọi người qua các mạng xã hội, thật dễ dàng để luôn so sánh bản thân bạn với những người ngang hàng và những đối thủ của bạn.
Nếu cạnh tranh lành mạnh là dấu hiệu tốt, thì hiển nhiên đó không phải là đố kỵ. Nếu bạn muốn thành công trong cuộc sống, hãy đấu tranh với chính mình. Hãy so sánh với quá khứ của chính mình và cố gắng hơn nữa mỗi ngày. Điều đó sẽ giúp bạn trở thành người giỏi nhất bạn có thể tránh được việc trở thành nạn nhân của sự ghen tị nhỏ nhặt.
2 Những thành công của bạn là có ý nghĩa. Hãy chúc mừng cho những thành công của chính mình, mặc dầu chúng có thể nhỏ. “Thành Rome không thể xây xong trong một hôm”. Bạn không thể ghét ai đó chỉ vì họ nổi tiếng hay kiếm được nhiều tiền hơn bạn. Bởi tại một thời điểm nào đó, họ đã từng ở vị trí giống như bạn bây giờ.
Cuộc sống không dễ dàng. Nhưng với nỗ lực nghiêm túc và cống hiến, bạn có thể đạt được những giấc mơ của chính mình. Hạnh phúc của bạn dựa trên những thành quả của bạn chứ không phải là những thành quả của người khác, hoặc là bạn sẽ luôn thấy giận hờn và đau khổ ở chính mình.
3 Hãy đam mê cuộc sống của bạn. Hãy yêu bản thân và tôn trọng cuộc sống của chính bạn. Nếu bạn không hạnh phúc,  Hãy chọn một con đường mới mà bạn yêu thích. Khi bạn tôn trọng chính mình, bạn sẽ không đố kỵ nhiều nữa. Bạn có thể thèm muốn, nhưng không phải là đố kỵ bởi vì bạn tin vào năng lực của chính mình. Nếu ai đó tốt hơn bạn, đó là lý do để bạn ước muốn được như họ và làm việc chăm chỉ hơn, chứ không phải ghen tị và mong ước họ kém đi.
4 Hãy tự hỏi mình sự thật. Tại sao bạn buồn bực khi vài người khác thành công trong việc gì đó hơn bạn? Có rất nhiều người giữa cuộc sống này. Tại sao bạn lại móc nối tất cả sự ghen tị và những thành công của mình với chỉ một người? Phải chăng bạn thật nhỏ nhặt và trì trệ với việc quá lo lắng về những cạnh tranh nhỏ nhặt khi ngoài kia có cả một thế giới của những cơ hội ở đó?
5. Cuộc sống không công bằng. Hãy đối phó với điều đó. Vài người có cuộc sống tốt hơn và những cơ hội tốt hơn. Bạn sẽ làm gì với điều đó? Bạn không thể làm điều gì khác hơn là tạo ra may mắn cho chính mình. Tưởng tượng viển vông với sự ghen tỵ của mình sẽ chẳng đưa bạn đi đến đâu. Bạn biết rõ điều này mà phải không?
6 Hãy thôi ao ước bạn là một người nào đó. Bạn không như thế. Và bạn sẽ không trở thành bất cứ ai chỉ với việc mơ tưởng. Trừ khi bạn có ý thức làm việc nhiều hơn để hướng tới  thành quả, bạn sẽ tiêu tốn nốt cuộc đời cay đắng và mỏng manh còn lại của mình chỉ vì hạnh phúc của bạn không đến từ thành công của chính bạn, mà là từ việc nhìn sự thất bại của người khác.
7 Ai cũng có lúc này lúc khác. Cuộc sống không hẳn luôn tuyệt vời. Trong khi  bạn ghen tỵ với một ai đó,thì cũng có rất nhiều nơi khác để bạn có một cuộc sống tốt hơn. Hãy thực tế và nhìn thẳng vào sự thật như nó vốn có. Tất cả trong chúng ta đôi khi thất bại và cũng đôi khi chiến thắng. Khi bạn hiểu rõ rằng bạn cũng có cuộc sống tuyệt vời, bạn sẽ quen với việc ngừng đố kỵ bất cứ lúc nào.
8 Đừng đánh mất cuộc sống của chính bạn. Khi bạn tập trung vào sự đố kỵ, bạn đang đánh mất cuộc sống thực tại của chính mình bởi vì bạn quá bận rộn với những suy nghĩ về những hào quang hay những lúc hạnh phúc của một người nào đó. Bạn có thể ghét ai đó chỉ vì họ dễ thương hơn hay được chú ý nhiều hơn, nhưng những gì bạn không nhận ra đó là cuộc sống của bạn trì trệ và thậm chí không có gì thay đổi trừ khi bạn làm điều gì đó về những sai sót và khiếm khuyết của chính mình.
9 Hãy luôn tích cực. Hãy tự tin và theo đuổi những giấc mơ của chính mình. Ghen  tỵ là một cách chấp nhận sự thất bại. Tại sao bạn ghen tỵ? Phải chăng bạn nghĩ rằng một ngày nào đó bạn có khả năng đạt được những ước muốn giống như người mà bạn đố kỵ? Lòng ghen tỵ là phản ứng tiềm thức trong suy nghĩ của bạn khi bỏ cuộc và than vãn về cuộc sống bất công. Đừng khất phục nó. Thay vào đó, hãy đi ra ngoài và cải thiện mình tốt hơn.
10 Lòng đố kỵ xuất phát từ nỗi sợ hãi. Bạn sợ những gì? Hầu như luôn luôn, sự ghen tỵ nảy sinh từ một nỗi sợ hãi bên trong rằng bạn chẳng bao giờ đạt được những điều giống như người khác. Bạn càng đố kỵ, bạn đang càng thuyết phục chính mình rằng bạn không giỏi. Trừ khi bạn làm điều gì đó với nổi sợ hãi đó, nếu không bạn sẽ tiêu tốn quãng đời còn lại với cảm giác cay đắng và hận thù. Hãy xác định lòng ghen tị, nhất là gạt đi việc bỏ cuộc và bạn sẽ dứt khoát ngưng đố kỵ trong bất cứ lúc nào.
Có nhiều điều ghen tị rất nhỏ được chấp nhận. Nhưng nếu bạn cảm thấy như lòng đố kỵ của mình đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát, thì bạn phải hiểu lòng ghen tị đó thực sự là gì và nó sẽ phá hỏng cuộc sống của bạn từ bên trong như thế nào.
Và khi bạn sẵn sàng rồi, hãy dùng 10 lời khuyên làm thế nào ngưng đố kỵ với sự may mắn của người nào đó. Nó có thể tạo nên thế giới của sự khác biệt đến với cuộc sống của bạn chỉ khi bạn hiểu rõ hạn chế như thế nào lòng ghen ghét, và nó có thể khiến bạn cảm thấy cay đắng ra sao vào bất cứ lúc nào. 
Trích nguồn: Trần Thu Trang F-Corner
5 dấu hiệu nhận biết người có lòng đố kỵ 
Xã hội ngày càng phát triển kéo theo mối quan hệ của con người ngày càng không đơn giản. Một trong những lí do dẫn đến sự phức tạp ấy chính là do lòng đố kỵ mà ra. Lòng đố kỵ hầu như được thể hiện qua mọi mặt của đời sống con người, dễ nhận thấy nhất là khi ai đó giàu có, thành đạt hơn mình. Thông thường con người sẽ không thể hiện sự ganh ghét của mình ra ngoài mà sẽ “chôn dấu” trong lòng. Sau đây là 5 dấu hiệu nhận biết một người có lòng đố kỵ
1. Khó chịu khi ai đó hơn mình
Một người có lòng hay đố kỵ biểu hiện dễ thấy nhất của họ là luôn khó chịu khi thấy ai đó hơn mình. Khi nghe ai đó có tin vui thì thay vì chúc mừng, họ lại cảm thấy không thoải mái, ganh ghét và tức giận.
5 dấu hiệu nhận biết người có lòng đố kỵ 1
5 dấu hiệu nhận biết người có lòng đố kỵ
Tiến sĩ tâm lý Erik Fisher cho biết: “Tất cả cảm xúc, kể cả ghen tuông cũng đều cố gắng bày tỏ đến chúng ta điều gì đó về bản thân mình. Riêng với sự ghen tị, dấu hiệu được giải mã là cảm giác sợ mất quyền lực”
Điều này đúng với hầu hết với tâm lý bình thường của con người trong xã hội ngày nay. Ví dụ khi nghe bạn bè hay đồng nghiệp có công việc mới với lương cao hay được thăng chức họ sẽ có suy nghĩ mong muốn điều tồi tệ đến với người đó cho thỏa cơn ganh ghét vì sao ta không bằng họ và sợ họ hơn ta. Thậm chí người ganh tị thường cảm thấy hả hê và vui sướng khi người khác sa cơ hay vấp ngã.
2. Luôn soi mói và so sánh với người khác
Đặc điểm thứ hai của người hay đố kỵ với người khác là luôn sói mói chuyện của người khác. Những người này luôn “ngó nghiêng, ngó dọc” từng hành động và việc làm của người mà họ cảm thấy đố kỵ. Họ cũng thường hay nhòm ngó sự thành đạt, hạnh phúc, nhan sắc của người khác sinh ra lòng tức tối rồi đắm chìm với những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực như buồn bực, lo lắng, căm ghét và cảm giác tự ti . Hơn thế nữa, họ luôn chăm chăm vào những khuyết điểm hay lỗi lầm của người khác để phán xét nhằm giảm giá trị của người đó với mọi người.
5 dấu hiệu nhận biết người có lòng đố kỵ 2
5 dấu hiệu nhận biết người có lòng đố kỵ
Nghiên cứu ở tờ Science đã chỉ ra rằng “sự ghen tị thực sự kích hoạt một vùng của não có liên quan đến những đau đớn về thể xác; chả trách sao người ta cứ tìm mọi cách để lờ đi hay phủ nhận cảm giác này. Nhưng mà, cảm giác ghen tị cũng gần như là không thể tránh khỏi, bởi vì sự ghen tị là một hậu quả vô hình của môt việc chúng ta thường làm: so sánh”.
Có thể nói, một người có lòng đố kỵ sẽ không bao giờ ngừng so sánh bản thân với người khác như một việc làm vô thức. Họ luôn không hài lòng với bản thân mình và so sánh với người khác dù trong bất kỳ tình huống hay hoàn cảnh nào.
3. Ghen ghét, nói xấu người khác
Vì sự đố kỵ che mắt, họ muốn thấy bản thân tốt đẹp hơn người khác và cũng vì không có lòng thương xót, nên trong nhiều trường hợp họ sẽ đem tật xấu của người khác ra bới móc, lăng mạ, làm trò cười để hả hê lòng ganh ghét của bản thân. Đối với một số người bởi vì lòng đố kỵ làm cho họ mờ lý trí không biết đâu là điểm dừng, để có thể chứng minh mình hơn người hay muốn người khác phải chịu mang tiếng xấu, họ sẽ không tiếc lời thiêu dệt những điều trái sự thật và bêu rếu khắp nơi để làm giảm giá trị và danh dự về người khác.
4. Không công nhận thành quả của người khác
Đã là một người có lòng ganh tị với người khác, việc công nhận thành quả của người khác là điều khó khăn đối với họ. Cũng có thể nói họ cảm thấy việc chấp nhận thành công, thành tích của người khác đồng nghĩa với việc tự chấp nhận mình thất bại. Vì vậy khi đối mặt với sự thành đạt hay hạnh phúc của người khác, họ sẽ có thái độ khinh thường, phản pháo, thậm chí nói những điều làm mất vui hay làm người khác cảm thấy tổn thương. Người ghen ghét đố kị cũng giống như một người mù, họ không bao giờ nhìn thế giới như nó vốn vậy, thay vào đó, họ bóp méo nó đi, và thường có các câu hỏi tại sao như
5 dấu hiệu nhận biết người có lòng đố kỵ 3
5 dấu hiệu nhận biết người có lòng đố kỵ
 “Tại sao người kia không tài giỏi như tôi, không thông minh như tôi nhưng lại làm sếp tôi?”
 “Tại sao cô ấy không xinh đẹp như tôi, nhưng lại có thể có được gia đình hạnh phúc như vậy?”
 “Tại sao cô ấy/anh ấy được sinh ra trong một gia đình giàu có còn tôi thì không”?,..
Nói tóm lại, người có lòng ganh tị sẽ không chấp nhận bất cứ điều tốt đẹp nào của người khác nếu như họ không có được.
5. Không thích kết thân với những người tài giỏi hơn
Những người có lòng đố kỵ sẽ không tiếp cận hay quá thân thiết với những người tài giỏi hơn mình. Trong một số trường hợp, khi phát hiện đồng nghiệp, bạn bè hay người thân của mình có tài năng hay năng lực hơn mình người có lòng đố kỵ sẽ tìm cách xa lánh hoặc nói xấu người đó vì trong tâm hồn và suy nghĩ của họ đã bị sự đố kỵ lắp đầy, họ luôn cảm thấy ganh ghét và muốn ganh đua với người giỏi hơn.
Nhà văn Pháp De Balzac cũng đã từng nói “Người có tính ganh tỵ khổ sở hơn bất cứ một người bất hạnh nào. Bởi vì hạnh phúc của người khác càng lớn bao nhiêu thì nỗi bất hạnh trong anh ta sẽ nhân lên bấy nhiêu lần”.
Lòng đố kỵ nguy hiểm như vậy đấy, không chỉ phá đi những mối quan hệ giữa người và người, ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm cho bạn mất đi chính mình. Tóm lại dù bất cứ trường hợp nào cũng đều ảnh hưởng không tốt cho cuộc sống và công việc.
Mỗi người trong chúng ta, dường như ai cũng có một chút tính xấu hơn thua với người khác. Tuy nhiên, thay vì buồn với sự thành công của họ, chúng ta nên lấy đó là động lực để mình cần phải cố gắng hơn nữa. Có như vậy, tâm ta mới cảm thấy luôn nhẹ nhàng, thư thái và nhận được nhiều sự yêu mến của mọi người.
Qua đề tài 5 dấu hiệu nhận biết người có lòng đố kỵ mong mọi người sẽ rút ra cho mình những kinh nghiệm hay trong cuộc sống, mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại phía bình luận. Xin cám ơn!
Nguồn Blog Phật Giáo
Tác Giả: Trần Khánh Vương
www.blogphatgiao.com
- See more at: https://blogphatgiao.com/chuyen-doi/cuoc-song/5-dau-hieu-nhan-biet-nguoi-co-long-do-ky/#sthash.bBQX7tI5.dpuf

No comments:

Post a Comment