Sunday, May 14, 2017

Giáo sư Trương Nguyện Thành mặc quần đùi dạy học là ai

Giáo sư Trương Nguyện Thành mặc quần đùi dạy học là ai, lý do ông mặc quần đùi đứng ở giảng đường dạy sinh viên là gì. Đây là hành động có thể coi là cách lấy ví dụ hay là sự sáng tạo. Tìm hiểu về vị GS này ít ai biết ông từng là một cậu bé bán thuốc lá dạo.

Giáo sư Trương Nguyện Thành mặc quần đùi dạy học là ai

GS. TS Trương Nguyện Thành (sinh năm 1961), tại Quy Nhơn. Ông là GS tốt nghiệp Trường Đại học North Dakota (Mỹ).
Năm 1990, ông bảo về thành công luận án TS. Năm 2002, ông được phong GS. cao cấp. Hiện ông đang giảng dạy và nghiên cứu tại Trường Đại học Utah (Mỹ) và tham gia thành lập VKHCNTT TP. Hồ Chí Minh.
Các giải thưởng chính ông đạt được phải kể đến Giải thưởng của Hội đồng Khoa học Quốc gia Mỹ (1990), Giải thưởng Nhà khoa học trẻ tuổi có nhiều triển vọng (1993).
giao su truong nguyen thanh mac quan dui day hoc la ai (3)

Giáo sư Trương Nguyện Thành

GS.TS Trương Nguyện Thành hiện đang giữ chức Phó hiệu trưởng ĐH Hoa Sen, TP.HCM. Mới đây ông vừa gây "bão mạng" khi mặc quần đùi giảng dạy trước sinh viên. Sự việc được một tài khoản Facebook đăng tải sau đó đã được chia sẻ rầm rộ.
Trao đổi với phóng viên, GS.TS Trương Nguyện Thành cho biết hành động này của ông là hình ảnh để minh chứng về sáng tạo trong lớp phát triển tư duy sáng tạo ở khóa học Lộ trình sáng tạo diễn ra trong ngày 23 và 24/4 vừa qua.
Nói về hành động này của GS. Thành, TS Trần Vinh Dự, cựu Chủ tịch trường CĐ Nghề Việt Mỹ (VATC) và Chủ tịch Trung tâm Quốc tế của ĐH Broward College (Mỹ) tại Việt Nam bày tỏ, hành động này của GS Nguyện Thành nhằm nói về sự sáng tạo là điều rất bình thường.
TS Dự có nhiều năm học tập và nghiên cứu tại Mỹ, bản thân ông không ủng hộ việc mặc quần đùi để dạy học tuy nhiên trong giờ học về sáng tạo, cách ăn mặc của TS Thành là ví dụ hay về việc cần phá bỏ những giới hạn tưởng chừng không thể từ trước đến nay.
giao su truong nguyen thanh mac quan dui day hoc la ai (1)

Giáo sư Trương Nguyện Thành mặc quần đùi dạy học

Ở nước ngoài quan niệm về ăn mặc khi giảng dạy của giáo viên không khắt khe, họ hướng tới sự thoải mái và kín đáo. Còn ở Việt Nam, do đặc thù đào tạo các ngành liên quan dịch vụ nên giáo viên tại trường luôn ăn mặc chuẩn mực và lịch sự, sơ mi thắt cà vạt, quần âu.
Ông Dự phân tích: “Không phải trường đề cao hình thức mà trong cách ăn mặc chứa đựng những bài học về sư phạm. Người làm dịch vụ cần chỉn chu từ thái độ, ăn mặc đến hành động như văn hóa chờ thang máy, thậm chí móng tay, móng chân cũng phải gọn gàng. Tuy nhiên, không phải các trường đều như vậy, bởi mỗi nơi sẽ đề cao một giá trị khác nhau”.
giao su truong nguyen thanh mac quan dui day hoc la ai (2)

Giáo sư Trương Nguyện Thành mặc quần đùi dạy học là ai, hình ảnh về vị giáo sư đặc biệt

Cũng bàn luận về chủ đề này, Ông Nguyễn Tuấn Hải - nhà sáng lập Eton Grammar School, từng học tại ĐH Princeton, Mỹ và có 20 năm gắn bó với hoạt động giáo dục, đặc biệt là lĩnh vực tư vấn du học - cho biết: Việc giáo viên mặc quần ngắn dạng lịch sự vào giảng đường là hoàn toàn có thể chấp nhận được.
Theo đó, ông Hải ủng hộ GS Trương Nguyện Thành, ông cho rằng sự sáng tạo luôn có sẵn ở mọi lúc, mọi nơi và đầu tiên phải ở trong suy nghĩ. Vì vậy, GS chỉ cần dạy sinh viên cách suy nghĩ khác là đã giúp họ sáng tạo rồi.
GS Trương Nguyện Thành nổi tiếng với những công trình nghiên cứu và hằng trăm bài viết được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế xuất thân từ một cậu bé bán thuốc lá dạo ở chợ Gò Vấp, Sài Gòn.
giao su truong nguyen thanh mac quan dui day hoc la ai (4)

Giáo sư Trương Nguyện Thành mặc quần đùi dạy học giải thích lý do

Năm 11 tuổi, cậu bé Thành đã phải bươn chải, dãi dầu mưa nắng để kiếm tiền phụ mẹ nuôi 9 anh chị em sau khi cha mình bị liệt bán thân.
Ngày ngày, sau giờ tan trường từ giữa trưa đến tận 9, 10 giờ đêm, Thành rong ruổi với thùng thuốc lá trên vai đi bán dạo quanh bến xe lam chợ Gò Vấp.
Năm 1976, gia đình Thành chuyển xuống Lái Thiêu xoay sở tậu được một miếng ruộng nhỏ và một cặp trâu.
giao su truong nguyen thanh mac quan dui day hoc la ai (5)

Giáo sư Trương Nguyện Thành mặc quần đùi dạy học là ai, hành động này là ví dụ hay sự sáng tạo là thắc mắc của nhiều người

Ở tuổi 15, ông Thành bỏ nghề bán thuốc lá dạo để chuyển sang đi cày thuê cuốc mướn. Việc học của ông bị cản trở và chi phối rất nhiều bởi công cuộc mưu sinh vất vả hằng ngày, nhưng ý chí quyết tâm theo đuổi con đường học vấn để đổi đời đã vun đúc trong lòng cậu bé từ rất sớm.
19 tuổi, sau khi ông thi đậu vào đại học Bách Khoa, chàng thanh niên Trương Nguyện Thành đã sang Mỹ. Sau 1 năm ở trung học với những khó khăn bước đầu về ngôn ngữ, ông từ giã gia đình bảo trợ người Mỹ để bắt đầu cuộc sống tự lập ngay từ năm thứ nhất đại học.
Để trang trải sinh hoạt phí, phần lớn nhiều người thường chọn phụ việc ở nhà hàng, tiệm giặt ủi, hay đi giao báo. Riêng trường hợp của Thành, ông tìm đến một người thầy và xin được theo chân làm việc trong phòng thí nghiệm để bắt đầu công việc nghiên cứu ngay từ năm đầu đại học, một công việc thường bắt đầu ở bậc cao học.
giao su truong nguyen thanh mac quan dui day hoc la ai (6)

Giáo sư Trương Nguyện Thành mặc quần đùi dạy học là ai, cuộc trao đổi với GS Thành

Số tiền kiếm được chỉ đủ trang trải các khoản chi phí hết sức tiết kiệm hằng ngày. Còn học phí chủ yếu nhờ các khoản vay từ nguồn quỹ dành cho sinh viên và các phần học bổng của chính phủ. Sau 4 năm đại học, ông ra trường với bằng cử nhân hóa học cùng với 4 văn bằng phụ về lý, toán, công nghệ thông tin, và thống kê.
Tốt nghiệp đại học, ông đi thẳng vào chương trình tiến sĩ. Trong thời gian nghiên cứu hậu tiến sĩ, ông giành được học bổng của Qũy Khoa học Quốc gia dành cho các tiến sĩ trẻ có tiềm năng vì lúc tốt nghiệp tiến sĩ, ông đã có 16 bài nghiên cứu trong khi trung bình một tiến sĩ khi ra trường xuất bản chừng 4-5 bài nghiên cứu.
giao su truong nguyen thanh mac quan dui day hoc la ai (7)

Giáo sư Trương Nguyện Thành "mặc quần đùi" tại phòng làm việc

Năm 1992, ông về làm Giáo sư hóa cho trường đại học Utah. Một năm sau, ông được chọn là một trong những nhà khoa học trẻ nhiều triển vọng của Hoa Kỳ, với giải thưởng 500 ngàn đô la cho công tác nghiên cứu. Năm 2002, ông được cấp bằng Giáo sư Cao cấp, tương đương cao nhất trong 3 cấp Giáo sư của Mỹ.

No comments:

Post a Comment