Sunday, May 14, 2017

Hà Thủ Ô có tác dụng gì?

Hà thủ ô là cây leo sống lâu năm, thân mọc xoắn vào nhau, lá mọc so le có cuống dài, phiến lá hình tim hẹp hoặc hình mũi tên, hoa nhỏ mọc thành chùm, cánh hoa màu trắng.
Loài cây này còn có tên gọi khác là dạ hợp, thủ ô, dạ giao đằng, giao đằng,…. Ở nước ta, cây mọc hoang nhiều nhất ở các tỉnh miền núi Tây Bắc. Người ta cũng có thể trồng hà thủ ô bằng dây hay hạt nhưng phải sau khoảng 4-5 năm mới có thể thu hoạch. Và có 2 loại hà thủ ô là: đỏ và trắng.
ha thu o co tac dung gi

Hà Thủ Ô có tác dụng gì? Cây hà thủ ô đỏ ở rừng Hòa Bình

Theo y học cổ truyền, hà thủ ô có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe.
1. Có tác dụng trong việc làm đen râu, tóc
Hà thủ ô có công dụng bồi bổ gan thận, dưỡng huyết tư âm. Mà theo quan niệm của y học cổ truyền, râu tóc có quan hệ mật thiết với tàng thận. Tóc là phần thừa của huyết cho nên nếu thận hư yếu thì tóc không được nuôi dưỡng đầy đủ và dẫn đến bạc sớm và dễ rụng.
Chính vì vây, việc sử dụng hà thủ ô có tác dụng bồi bổ gan thận giúp đen râu, tóc.
2. Kéo dài tuổi thọ
Y học cổ truyền cho rằng, sự già yếu con người cũng do quá trình suy giảm của thận tinh quyết định, bởi vậy việc sử dụng hà thủ ô lâu dài để bổ ích thận tinh cũng có tác dụng kéo dài tuổi thọ.
Kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại đã chứng minh hà thủ ô có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipit máu, giúp ngăn ngừa tình trạng vữa xơ động mạch, bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, nâng cao khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động về hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng.
ha thu o co tac dung gi (2)
Ngoài ra, hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nâng cao khả năng chống rét của cơ thể, nhuận tràng và giải độc.
Còn theo y học hiện đại cho thấy, hà thủ ô có những tác dụng như:
Hà thủ ô có tác dụng hạ Cholesterol huyết thanh, thuốc còn có tác dụng làm giảm hấp thu cholesterol của ruột thỏ, theo tác giả, thuốc có thành phần hữu hiệu kết hợp với cholesterol.
Thuốc có tác dụng phòng chống và giảm nhẹ xơ cứng động mạch. Có thể tác dụng giảm xơ cứng động mạch và do thuốc có thành phần Lecithin.
Ngoài ra thuốc làm chậm nhịp tim. Làm tăng nhẹ lưu lượng máu động mạch vành và bảo vệ được cơ tim thiếu máu. Thuốc có khả năng nâng cao sức chống lạnh của chuột nhắt.Hà thủ ô trắng có tác dụng tăng cường miễn dịch.
Thuốc có tác dụng nhuận tràng do dẫn chất oxymethylanthraquinone làm tăng nhu động ruột
Đặc biệt, Hà thủ ô sống có tác dụng nhuận tràng mạnh hơn Hà thủ ô chín.
Tác dụng kháng khuẩn và virus: thuốc có tác dụng ức chế đối với trực khuẩn lao ở người và trực khuẩn lî Flexner. Thuốc có tác dụng ức chế virus cúm
Một số lưu ý khi sử dụng hà thủ ô
- Cần tránh sử dụng hà thủ ô cùng 3 loại thực phẩm màu trắng là hành, tỏi và củ cải trắng.
- Khi dùng hà thủ ô cũng cần tránh dùng những món có vị cay nóng như ớt, gừng, hồ tiêu,..

No comments:

Post a Comment