Friday, May 19, 2017

HẢI SẢN KHÔ HONG KONG: NHỮNG ĐẶC SẢN NỔI TIẾNG VÀ KỲ LẠ

hongkongdryfish_1Cheung Chau là một trong những hòn đảo và những làng cá xa xôi của Hong Kong. Trong chuyến viếng thăm đảo này tháng trước, chúng tôi được chứng kiến những hình ảnh kỳ lạ của cá khô ở khắp hòn đảo, một số được bày bán xô, một số được treo lên cao và một số được đóng gói thật đẹp. Thật tốt là tôi đã đến thăm đảo này, nếu không chúng tôi sẽ không bao giờ biết được hải sản khô có ý nghĩa như thế nào đối với người dân Hong Kong và có tầm quan trọng như thế nào trong nấu ăn của cộng đồng người Hoa địa phương. Tôi thật kinh ngạc với đủ loại cá khô làm rối mắt ở đây – cá có đủ loại và đủ cỡ, và thật sự tuyệt vời, chúng hầu như không có mùi khó chịu.
hongkongdryfish_2
Tôi tìm hiểu hải sản Hong Kong càng nhiều, tôi càng kinh ngạc. Tôi bắt đầu quan sát thế giới các chợ cá khô ở nơi tôi ở, Tsing Yi, New Territories, Hong Kong. Từ những gì mà tôi quan sát, cá khô, đặc sản của phương đông, là cực kỳ đa dạng. Bảo quản cá bằng cách làm khô có thể chuẩn bị sẵn chúng để dùng cho nhiều dạng nấu nướng và nhiều món ăn khác nhau ở địa phương.
Từ xa xưa, người Hoa tin rằng thực phẩm không nên bị bỏ phí. Vì thế, khi cá có nhiều, người Hoa bảo quản chúng bằng cách phơi khô dưới ánh nắng mặt trời (chủ yếu dùng muối và một số hóa chất nữa). Trong thời kỳ chưa có tủ lạnh, làm khô cá là cách duy nhất để bảo quản cá an toàn. Bằng cách này, những con cá quý, như bào ngư, sò điệp, hàu có thể được bảo quản.
Từ đó, thời gian thay đổi và cá khô không chỉ hạn chế ở Trung Hoa và Hong Kong, mà được phát hiện ở khắp thế giới trong các cữa hàng và siêu thị Á Đông.
Niềm tin vào cá khô của người Hoa xưa.
hongkongdryfish_3Người Hoa tin ăn cá khô vào những ngày có ý nghĩa tương lai, ví dụ ngày tết cổ truyền, sẽ đem lại may mắn. Cá khô là một trong những loại thực phẩm thường được ăn vào những ngày đó. Hàu khô và vẹm khô được nghĩ là đem lại vận may lớn nếu được ăn vào ngày tết. Tết Trung Hoa thúc đẩy việc buôn bán các sản phẩm như thế ở các cữa hàng bán sản phẩm khô, đặc biệt ở khu hải sản khô nổi tiếng Sheung Wan. Đường phố đông đúc người mua bán, nhiều loại hải sản khô được bày bán.
Thực phẩm của người nghèo
hongkongdryfish_4Một số loại cá khô rất rẻ và vì vậy, chúng thay thế cho những loại hải sản tươi sống, tương đối đắt tiền. Một món ăn thông thường dùng cá đù khô (hoặc các loại cá khô có kích thước trung bình hoặc lớn) là hum nyee, thường được chưng với thịt heo bằm để lấy thêm mùi vị. Món này ăn với cơm và rất phổ biến ở Hong Kong.
Mực ống và mực nang khô.
hongkongdryfish_6Mực ống khô xé là một loại snack nổi tiếng không chỉ ở Hong Kong, mà là nhiều nơi trên thế giới. Ngoài ra chúng còn được ăn nướng. Mực ống khô thường được nhập khẩu vào Hong Kong từ Nhật bản và Hàn Quốc, được dùng như một món snack, kèm với rượu. Những bà mẹ người Hoa và Nhật thường cho con cái ăn mực ống khô (nướng giòn trong lò vi sóng và chấm với tương ớt). Ngoài ra, loại snack ít chất béo, nhiều protein này cũng được thế hệ những người trẻ tuổi Hong Kong ưa chuộng.
Mực nang khô cũng là một món snack ở đây và có vị cay và ngọt.
Ngoài ra, mực nang và mực ống khô cũng được nấu trong nhiều món khác để bổ sung thêm mùi vị.
Bạch tuộc khô
hongkongdryfish_10Bạch tuộc khô cũng rất đắt đỏ và có hương vị như mực ống. bạch tuộc thường được cho thêm vào món xúp, đặc biệt là các loại xúp nấu lâu. Một trong những cách thường nấu bạch tuộc khô là trong món súp có sườn lợn và củ sen hoặc rau củ như su su. Râu bạch tuộc khô, một món snack ở Nhật, cũng có bán ở các cữa hàng Hong Kong.
Cá cơm khô
hongkongdryfish_11Có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là can-xi, cá cơm khô là món snack đạm bạc và thường được dùng để nấu các món xúp hay món hầm. Bạn có biết cá cơm khô được dùng để tăng thêm số lượng và hương vị của các món cá kho bình thường chưa? Điều này nghe có vẻ kỳ lạ với những người không sống ở vùng Đông Nam Á, nhưng thật sự cá cơm khô được dùng để làm nhiều món ăn ngon và snack, nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên cần phải để ý vì cá cơm khô có thể tạo ra mùi cá quá mạnh. Cá cơm nhỏ có thể được xào với hạt mè trắng, đường làm món ăn cơm. Loại cá cơm nhỏ khô cũng được bán ở Hong Kong, là một thành phần trong các loại snack khác nhau, như cá cơm trộn với khoai tây chiên, cá cơm trộn với các loại hạt rang và mực ống khô. Một cách nữa để ăn cá cơm khô là trong nước nấu với rong biển. Đơn giản hơn, một số người thích chiên cá cơm khô để ăn cơm hoặc làm món salad xanh.
Tôm khô
hongkongdryfish_7Tôm khô luôn có sẵn với nhiều kiểu cách, màu sắc và kích cỡ. Tôm khô có ở khắp nơi nhưng chúng có giá quá cao, được sử dụng trong nhiều món xào.
Thưởng thức cá khô mặn.
hongkongdryfish_8Có một danh sách dài những món xúp có thể được chuẩn bị từ các loại cá khô mặn và hải sản khô mặn khác. Hải sản khô, như hàu và vẹm khô, được ngâm trong nước một thời gian trước khi chúng được cho vào món xúp hoặc món hầm. Quá trình ngâm làm cho chúng mềm và ít mặn hơn. Ngoài ra, nó làm giảm quá trình nấu nướng. Cá khô được cho vào món cháo truyền thống để kích hương vị – một số loài cá được ăn với thịt heo bằm, trong khi những loài khác được xào với rau củ.
Cá cơm khô được chuẩn bị theo nhiều cách khác nhau. Chúng được ngâm trong nước khoảng 10 phút và để ráo. Sau đó được xào với ớt tươi và tỏi. Một số được cho thêm đường trong món cá cơm chiên để caramen hóa chúng. Giấm gạo, nước tương, hạt mè và đậu tương cũng được thêm vào.
hongkongdryfish_9Hàu khô được cho vào món cháo, thịt hầm, xúp và cơm nếp hấp. Những con cá lớn hơn như cá đù được thái hạt lựu và rửa, vì thế vảy, xương nhỏ và tạp chất khác được loại bỏ. Cá mặn có thể được chưng trong thịt bằm, thêm gia vị nước tương, đường, hạt bắp và rượu. Cá khô cũng có thể nấu chung với gà và được ưa thích bỡi những người Á Châu sống ở Hong Kong.
Mỗi món ăn đều rất độc đáo và Hong Kong nổi tiếng với các loại hải sản của nó. Danh sách các loại hải sản khô và các món nấu từ cá khô là danh sách dài không kể hết. Trong khi có thể cần một chút can đảm và thời gian để làm quen với món cá khô, điều tốt là các món này tương đối rẻ và rất bổ dưỡng.By Purabi

No comments:

Post a Comment