Wednesday, May 31, 2017

Món ngon ởHải Phòng

Nói rằng Hải Phòng là "đất ăn chơi" quả không ngoa, bởi đến đây, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn vừa ngon vừa lạ.
Hải Phòng vốn nổi tiếng là thành phố hoa phượng đỏ. Nhưng nói đến Hải Phòng, không thể không nhắc đến nền ẩm thực của vùng đất này.
Sẽ chẳng ngoa nếu nói rằng, lạc về thành phố Hải Phòng là lạc vào thế giới ẩm thực bởi đến đây, bạn sẽ "ngập chìm" trong vô vàn các món ăn ngon mê ly và còn có đôi phần lạ lẫm.
Nếu không phải một người Hải Phòng đã quá quen thuộc với các món ăn hấp dẫn này, thì lời khuyên cho bạn là nên thực hiện ngay một chuyến du lịch ẩm thực đến đây, bởi mọi trải nghiệm đều sẽ khiến bạn không bao giờ hối hận đâu.

1. Bánh đa cua

Bánh đa cua gần như là món đặc sản nổi tiếng nhất ở Hải Phòng, và cũng là một trong những món ăn làm nên "tên tuổi" của nền ẩm thực đất Cảng.
Sợi bánh đa có màu nâu đặc trưng, dai dai nên dù có ăn hơi lâu một chút vẫn không bị nát. Bánh đa cua có loại trộn và loại nước, chỉ khác nhau ở việc có thêm nước dùng, còn lại vẫn đầy đủ các "topping" như thịt cua, bề bề...
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 2.

2. Lẩu cua

Lẩu cua ở Hải Phòng, mà nhất là lẩu cua đồng cũng rất nổi tiếng. Sự đặc biệt nằm ở cách chế biến, khiến cho nồi lẩu ở đây mang hương vị không lẫn vào đâu được.
Nước dùng cực kỳ đậm vị, nhiều gạch và thịt cua. Ngoài các loại thịt, bạn còn có thể ăn lẩu với các loại hải sản tươi sống vì đây là thứ rất sẵn có ở Hải Phòng.
Ngoài hương vị thơm ngon, lẩu cua ở Hải Phòng còn được chú ý bởi mức giá rẻ hơn khá nhiều so với những nơi khác.
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 3.

3. Hải sản

Sẽ rất thiếu sót nếu đến Hải Phòng mà không ăn hải sản. Là vùng đất Cảng, nằm sát biển nên hải sản cũng là đặc trưng của vùng đất này.
Các hàng bán hải sản ở Hải Phòng thì cực nhiều, nhưng các bạn trẻ vẫn truyền tai nhau một hàng hải sản nằm trong một con ngõ nhỏ đối diện với Đại học Hàng Hải trên đường Lạch Tray.
Giá cả sinh viên nhưng chất lượng vẫn không thể chê vào đâu được. Đã vậy, chị chủ quán còn rất nhiệt tình và hiếu khách nữa. Nếu đi theo nhóm bạn khoảng 5 - 6 người, bạn sẽ chỉ cần bỏ ra khoảng hơn trăm nghìn cho một bữa ăn với đầy đủ các món "sơn hào hải vị" như càng cù kỳ, hàu, sò đỏ, móng tay, các loại ốc...

Về Hải Phòng, chỉ cần bước chân vào một quán ốc thôi là đã cảm thấy được "ngập chìm" trong đủ các loại hải sản rồi.

Với nguồn hải sản phong phú, ẩm thực Hải Phòng luôn mạng đậm hương vị biển. Đến Hải Phòng, một trong những món đầu tiên phải đi ăn chính là ốc. Có thể nói, các món ốc là thứ có sẵn và là một trong những đặc sản nổi tiếng ở thành phố Cảng này.
Nếu ở các nơi khác, khi rủ nhau đi ăn ốc, người ta sẽ chỉ nghĩ đến những bát ốc đồng luộc, ốc xào me và xào dừa, cút lộn, nem chua rán... thì ăn ốc ở Hải Phòng là một... phạm trù hoàn toàn khác. Cứ thử mà xem, bạn sẽ phải thốt lên rằng: "Đây mới thực sự là đi ăn ốc" đúng nghĩa.
Các quán ốc ở Hải Phòng rất nhiều, gần như là ở phố nào cũng có. Thế nhưng, người ta vẫn truyền tai nhau một quán ốc có cái tên Thuỷ Dương, nằm ở số 30/263 Lạch Tray. Dù nằm sâu tít trong một con ngõ nhỏ đối diện khu B Đại học Hàng Hải, nhưng đây vẫn là một địa điểm bán ốc được rất nhiều người biết đến.
Đến đây, "đập vào mắt" sẽ là vô vàn các loại hải sản tươi sống được bày ra cho khách thoải mái lựa chọn. Sau khi bạn chọn ăn món gì thì chủ quán mới tiến hành chế biến ngay tại chỗ.
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 2.
Quán có đủ các loại mực, bề bề, ngao, sò, hàu, ốc và cả càng cù kỳ..., được chế biến thành đủ các kiểu như các món xào, hấp, nướng... Cộng thêm các loại gia vị tuyệt vời như ớt, sả, gừng, dừa tươi thơm ngon khiến cho các món ăn ở đây vô cùng đậm đà và hấp dẫn.
Vì các loại hải sản đều được lấy tươi theo từng ngày, thế nên tuỳ từng hôm, quán sẽ có khoảng 30 - 45 món ốc, thậm chí những hôm cao điểm có tới hơn 50 món cho khách chọn. Giá của từng loại cũng được ghi sẵn để tiện hơn cho việc lựa chọn của khách. Đặc biệt, mức giá ở đây là giá cho từng đĩa sau khi đã chế biến xong xuôi chứ không phải giá hải sản tươi sống nên khách đến ăn rất dễ dàng trong việc chọn món.
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 3.
Biển giá được đặt ngay cạnh "sản phẩm" để khách dễ lựa chọn.
Nổi bật nhất ở đây là các món xào me và nướng mỡ hành.
Càng cù kỳ xào me, ốc móng tay xào me... đều ngấm đậm hương vị sốt me, độ chua ngọt vừa đủ, cực kỳ hấp dẫn. Ai đến ăn cũng ấn tượng vì thứ nước sốt me thơm ngon và đặc biệt này. Sốt me đặc sền sệt, không chua quá, cũng không ngọt quá nên rất dễ ăn và hầu như ai cũng thấy hợp.
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 4.
Càng cù kỳ xào me
Các loại sò, ngao nướng (nướng mỡ hành, nướng phô mai) đều được chế biến vừa đủ độ, ngoài vỏ có chút cháy tạo mùi thơm, nhưng phần thịt bên trong thì chín vừa tới. Rắc thêm chút hành khô và rau thơm, mọi thứ sẽ hoà quyện một cách hoàn hảo. Khi ăn, bạn nhớ rưới thêm chút sốt ớt thì đảm bảo ngon mê ly.
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 5.
Sò đỏ nướng mỡ hành
Ngoài các món này, các bạn có thể chọn các món ốc xào dừa, ốc xào bơ trứng mặn hay các món hấp như ngao hấp, sò lụa hấp... đều không chê vào đâu được. Riêng trà đá thì không cần gọi nhé, bởi chủ quán sẽ tự động mang ra cho khách và khách thì chỉ việc... uống thoải mái bởi trà đá ở đây được free.
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 6.
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 7.
Sau khi học Đại học xong nhưng không đi làm các công việc văn phòng, chị Thuỷ chủ quán đã tận dụng nguồn hải sản có sẵn ở quê hương của mình, mở ra một quán ốc ngon - bổ - rẻ cho mọi người, nhất là sinh viên đến thưởng thức.
Đặc biệt, chủ quán là người rất nhiệt tình và niềm nở. Dù luôn tay xào nấu để làm món cho kịp khách nhưng ai hỏi hay nói gì chị vẫn tư vấn ngay để khách chọn được món phù hợp.
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 8.
Quán mở từ 3h chiều đến 9h30 tối, khoảg 4 - 5h chiều là khách đã bắt đầu kéo đến rất đông. Tầm từ 7h30 đến 9h30 vẫn cực kỳ đông khách vì đây là lúc mọi người đi chơi nhiều. Người nấu bếp thì luôn chân luôn tay, khách đến ăn ai ai cũng tấp nập nên không khí ở đây lúc nào cũng rộn ràng, khiến cho con ngõ nhỏ trở nên vô cùng đông đúc.
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 9.
Ăn ốc ở đây, các bạn nên đi theo nhóm khoảng 5 - 6 người, vừa được thưởng thức nhiều món hơn, mà giá thành cũng rẻ hơn rất nhiều. Chỉ với khoảng hơn 100k/người là có thể ăn được rất nhiều món như: càng cù kỳ xào me (120k), sò nướng mỡ hành (60 - 100k), ốc móng tay xào me (130k), ốc hương xào phô mai trứng mặn (150k), ốc len xào nước cốt dừa (80k), hàu nướng phô mai (60k)...
Cuối tuần rồi, sao không rủ nhau về Hải Phòng làm một bữa ốc nhỉ?
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 10.
Ốc móng tay xào me
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 11.
Hàu nướng phô mai mỡ hành
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 4.

4. Bánh mì cay

Bánh mì cay Hải Phòng cũng quá nổi tiếng rồi. Đến Hải Phòng là người ta phải đi ăn bánh mì cay, rồi khi về cũng phải mua vài chục bánh về làm quà.
Ở thành phố Hải Phòng có rất nhiều hàng bán bánh mì cay. Sự khác biệt giữa các nơi không quá nhiều, chủ yếu là ở bí quyết làm pate. Sau khi bánh được nướng giòn, người ta sẽ nhồi pate vào trong, một số nơi còn cho thêm cả ruốc, sau đó chấm với tương ớt. Đặc biệt, thứ tương ớt đi kèm bánh mì cay này không phải kiểu ớt thông thường mà là ớt tự làm. Tương ớt hơi loãng hơn một chút, vị cay cũng nồng hơn, mang hương vị đặc trưng mà không phải nơi nào cũng có.
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 5.

5. Bánh đúc Tàu

Lạ từ cái tên cho đến hình ảnh, nhưng bánh đúc Tàu lại là món ăn vặt rất quen thuộc của các bạn ở Hải Phòng.
Một bát bánh đúc Tàu gồm có bánh đúc cắt nhỏ, thịt và tôm rán kỹ, đu đủ xắt hạt lựu, sau đó chan với nước mắm giấm ớt. Tuỳ khẩu vị từng người, bạn có thể chọn loại không cay, cay vừa hoặc cay nhiều.
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 6.

6. Nem cua bể

Vẫn là công thức làm nem của người miền Bắc, nhưng nem cua bể có phần nhân chủ yếu là hải sản (như tôm, cua...), ngoài ra còn có thêm giá và miến. Nem được cuốn thành một khối vuông vức, chắc chắn và đẹp mắt. Vỏ nem cũng dày dặn hơn, thường có tới vài lớp vỏ để chiếc nem không bị bung ra khi rán.
Vì Hải Phòng rất gần biển nên các loại hải sản sử dụng để làm nem thường là hải sản mới. Miếng nem khi ăn vẫn mang đậm hương vị của tôm, cua, bề bề... còn rất tươi.
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 7.

7. Giá bể xào

Giá bể xào - một cái tên nghe "lạ hoắc", đủ khiến cho người ta tò mò và phải ăn thử.
Thật ra, món giá bể xào này không phải thứ gì quá xa xỉ, nhưng nếu đã đến Hải Phòng thì bạn nên thử ăn. Món ăn này khá phổ biến và thường được bán ở các khu ăn uống ở các chợ.
Giá bể có hình thức khá giống con trai nhỏ, khi tách ra thì phần ruột lại hao hao cọng giá, có lẽ bởi vậy mà có tên là giá bể. Giá bể xào ăn giòn sần sật, dai dai, ngấm đượm vị sốt và hương thơm của húng gai rắc lên sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên.
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 8.

8. Bánh bèo

Khác hoàn toàn với bánh bèo miền Trung, bánh bèo Hải Phòng được làm từ thịt nạc băm nhuyễn, xào với mộc nhĩ và củ đậu, hành phi băm nhỏ…, cho vào với bột rồi hấp trong lá chuối.
Bánh bèo ăn kèm với nước chấm làm từ nước dùng ninh xương, pha thêm mắm và các gia vị. Đặc biệt, bạn còn có thể gọi thêm chả ăn kèm cho món bánh bèo đậm vị và "xôi thịt" hơn.
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 9.

9. Thạch găng

Với người Hải Phòng, thạch găng là thức quà mang rất nhiều kỷ niệm tuổi thơ. Những miếng thạch mềm mềm, xanh mướt, ăn cùng nước đường ngọt dịu sẽ cho cảm giác tan chảy nơi đầu lưỡi.
Sau khi "đánh chén no say" các món ăn nhiều đạm, chắc hẳn bạn sẽ cần tới một cốc thạch găng để giải khát. Khi ăn, nếu muốn cho thêm trân châu hay loại topping nào thì cứ mạnh dạn đề đạt với chủ quán nhé!
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 10.

10. Bì bò

Đến khu ẩm thực chợ Cát Bi và hỏi "bừa" một người nào đấy về món nên ăn ở đây, chắc chắn họ sẽ chỉ bạn đi ăn bì bò.
Bì bò là một món ăn vừa... lạ vừa quen. Cách chế biến rất đơn giản, chỉ là thịt bò và bì bò được thái mỏng, trộn với sả và thính, sau đó cuộn với nem và rau rồi chấm mắm tôm hoặc tương, tuỳ khẩu vị của mỗi người.
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 11.
Ngoài ra, các khu chợ còn bán rất nhiều món ăn vặt khác như bánh xèo, bánh bột lọc, các loại chả xiên...
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 12.
Tiếp tục đón xem thông tin chi tiết cho các món ăn nổi tiếng này nhé!

No comments:

Post a Comment