Wednesday, May 17, 2017

Ngày vua Bảo Đại mua chiếc đồng hồ vàng Rolex

dong-ho-rolex-cua-vua-bao-dai-ban-gia-ky-luc-5-trieu-usdPhiên đấu giá tại Thụy Sĩ đã giúp Rolex Reference 6062 lập kỷ lục thế giới về chiếc Rolex đắt nhất từng được bán.
Nhà đấu giá đồng hồ danh tiếng Phillips và Bacs & Russo vừa thông báo chiếc Rolex Reference 6062 từng do vị vua cuối cùng của Việt Nam sở hữu đã được bán với giá hơn 5,06 triệu USD. Đây là kỷ lục mới cho một chiếc Rolex từng được đấu giá trên thế giới.
Cuộc đấu giá diễn ra trong 8 phút, với 10 người tham gia ngay trong phòng và 3 người khác qua điện thoại. Sự kiện vừa diễn ra tại khách sạn Hotel La Reserve ở Geneva (Thụy Sĩ). Mức giá trên gấp đôi chiếc Rolex Reference 4113 Split-Second Chronograph hơn một năm trước.Chiếc Rolex của vua Bảo Đại từng được giới thiệu là chiếc đồng hồ "có giá trị và được yêu thích nhất", cũng như là một trong những mẫu dạng vỏ hàu "mang tính biểu tượng và phức tạp nhất" từng được nhà sản xuất đồng hồ của Thụy Sĩ chế tạo. 
Đây là dòng Rolex “Triple Calendar” với lịch Mặt trăng (Âm lịch) bằng vàng và là một trong ba mẫu có mặt số màu đen với kim cương trang trí. Đồng hồ từng do vua Bảo Đại sở hữu là mẫu duy nhất được đính kim cương vào những giờ chẵn.
Năm 2002, chiếc Rolex này từng được bán cho một nhà sưu tập tư nhân tại phiên đấu giá của Nhà đấu giá Philips với mức giá kỷ lục 235.000 USD.
Chiếc đồng hồ này có giá trị cao bởi nó từng thuộc về Bảo Đại, vị hoàng đế phong kiến cuối cùng của Việt Nam (vị vua thứ 13 của triều Nguyễn). Vua Bảo Đại mua chiếc đồng hồ này tại Geneva vào năm 1954, khi tham gia một hội nghị bàn về vấn đề hòa bình ở Đông Dương.Hà Thu (theo Forbes)
Vua Bảo Đại mua chiếc đồng hồ Rolex khi tham dự Hội nghị Geneva năm 1954 và nó đi vào lịch sử khi được bán với mức giá kỷ lục vào tuần trước.Khi Andrew Shear và Eric Ku, hai trong số những nhà buôn và chuyên gia Rolex giỏi nhất tại Mỹ, được hỏi trong một căn phòng toàn những người sưu tầm đồng hồ: "Nếu anh chỉ có thể sở hữu một chiếc Rolex thì anh sẽ chọn chiếc nào?", cả hai có chung một câu trả lời. Chiếc đồng hồ họ chọn không phải là dòng Submariner hay Oyster Paul Newman đặc biệt hiếm. Đó là Rolex reference 6062 hay còn gọi là "Bao Dai" reference 6062, chiếc đồng hồ vàng có kích thước mặt 36 mm giống như loại Datejust thông thường. Nhưng đó là điểm tương đồng duy nhất giữa chiếc đồng hồ mơ ước của các chuyên gia và một chiếc Rolex điển hình, theo Hodinkee
Lai lịch của nó, từng thuộc sở hữu của Bảo Đại, hoàng đế phong kiến cuối cùng của Việt Nam (vua thứ 13 của triều Nguyễn) đã trở thành một huyền thoại với những người đam mê Rolex.
Kế nhiệm ngôi vua vào năm 1926, khi mới 12 tuổi, vua Bảo Đại, người sinh ra ở Huế, đã dành phần lớn thời thơ ấu ở Pháp để học tập. Ngay cả sau khi lên ngôi, ông vẫn quay lại Pháp để hoàn thành việc học trước khi về nước ở tuổi 18.
Năm 1954, trong khi các cuộc đàm thoại hòa bình của Hội nghị Geneva được tổ chức tại khách sạn Hotel de Bergues ở Geneva, Bảo Đại đã đi mua sắm. Bảo Đại lúc đó giữ vị trí quốc trưởng chính quyền Việt Nam thuộc khối Liên hiệp Pháp, gọi là Quốc gia Việt Nam, được thành lập năm 1949 dưới sự bảo trợ của thực dân Pháp.
Hôm đó, ông đến nhà bán lẻ đồng hồ Rolex Chronometrie Philippe Beguin ở đối diện khách sạn. Yêu cầu của ông rất đơn giản, ông muốn chiếc đồng hồ đắt nhất mà họ có, theo Aurel Bacs, giám đốc bộ phận đồng hồ của nhà bán đấu giá Phillips, người từng trò chuyện với con trai của Bảo Đại.
ngay-vua-bao-dai-mua-chiec-dong-ho-vang-rolex
Vua Bảo Đại. Ảnh: Hodinkee

Bảo Đại được giới thiệu một số đồng hồ đặc biệt nhưng không chiếc nào làm ông hài lòng. Cuối cùng, nhà bán lẻ gọi cho hãng Rolex, nằm ngay bên ngoài thị trấn, và họ đã bán cho ông chiếc đồng hồ tốt nhất mà họ có. Chiếc Rolex reference 6062 mà ông sở hữu là một trong ba mẫu có mặt số đen và đính kim cương. Trong đó, chỉ duy nhất đồng hồ của Bảo Đại có đính kim cương ở giờ chẵn.
Hội nghị Geneva 1954 kết thúc với Hiệp định Geneva đình chỉ chiến sự, trên thực tế bãi bỏ quyền cai trị của người Pháp trên bán đảo Đông Dương, công nhận nền độc lập của các quốc gia bản xứ, chính thức chấm dứt chế độ thực dân Pháp tại Đông Dương.
Năm 1955, Bảo Đại bị phế truất vị trí quốc trưởng. Ông sống lưu vong ở nước ngoài, chủ yếu là ở Pháp.
Bảo Đại tại Cannes, Pháp, năm 1955

No comments:

Post a Comment