Sunday, May 14, 2017

Người tuổi nào thường làm sếp ngân hàng Việt?

Hầu hết các sếp ngân hàng Việt hiện đều nằm trong độ tuổi 5X đến 7X, trong đó, người cầm tinh Quý Sửu áp đảo về số lượng.
Khảo sát trên 23 ngân hàng cổ phần Việt Nam, số lượng sếp ngân hàng Việt (đang giữ vị trí chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc hoặc người có tầm ảnh hưởng nhất) thế hệ 7X hiện chiếm 41,4%, với 6 vị trí chủ tịch, và 11 vị trí tổng giám đốc. Trong số này, những người cầm tinh Quý Sửu áp đảo về số lượng, với 6 sếp ngân hàng sinh năm 1973, tiếp theo là Canh Tuất (1970), Kỷ Hợi (1959) và Mậu Ngọ (1978).
Tuổi Sửu và tuổi MÙi có só lượng người nắm giữ vị trí chủ tịch và Tổng giám đốc ngân hàng nhiều nhất tại Việt Nam. Ảnh: Đông A Bank.
Tuổi Sửu và tuổi Mùi có só lượng người nắm giữ vị trí chủ tịch và tổng giám đốc ngân hàng nhiều nhất tại Việt Nam. Ảnh: DongABank.
Thống kê cũng cho thấy, không có sếp ngân hàng nào thuộc thế hệ 8X, nhưng số lượng thuộc nhóm 5X và 6X là khá lớn. Tính theo tuổi trung bình, các sếp ngân hàng Đông Á có mức tuổi cao nhất, và ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn có mức tuổi thấp nhất. Navibank cũng là ngân hàng duy nhất mà hai lãnh đạo giữ chức vụ chủ tịch và tổng giám đốc sinh cùng năm, cầm tinh Đinh Mùi (1967).
Trong số các sếp ngân hàng, Chủ tịch ACB - ông Trần Hùng Huy, và Tổng giám đốc An Bình Bank - ông Phạm Duy Hiếu, là những người trẻ tuổi nhất, cùng sinh năm 1978. Ngược lại, ông Cao Sỹ Kiêm (sinh năm 1941) - Chủ tịch ngân hàng Đông Á, và bà Trần Thị Hường (1936) - cố vấn ngân hàng Nam Á, là những nhân vật lớn tuổi nhất còn giữ vị trí cao nhất trong ngành này tại Việt Nam.
Thông thường, chủ tịch ngân hàng Việt thường là người cao tuổi hơn so với tổng giám đốc (dao động từ 1 đến 18 tuổi). Tuy nhiên, ngân hàng Á Châu và ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) lại không nằm trong quy luật này, khi chủ tịch của ACB trẻ hơn tổng giảm đốc 7 tuổi, còn người đứng đầu HĐQT của Techcombank sinh năm 1973, trẻ hơn CEO sinh năm 1970.
Tỷ lệ nam/nữ giữ các chức vụ trọng yếu tại ngân hàng Việt cũng chênh lệch khá lớn. Ngoài bà Trần Thị Hường - cố vấn của NamABank, ngành ngân hàng còn có một số nữ doanh nhân khác nắm quyền điều hành. Như bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch SeaBank, bà Phương Thanh Nhung - Quyền Tổng giám đốc VietABank...Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa công bố thông tin về việc thay đổi nhân sự cấp cao.
Cụ thể ngày 04/05/2015, ông Phạm Duy Hiếu – Tổng giám đốc ABBank đã xin từ nhiệm vì lý do cá nhân. Người được bổ nhiệm thay thế cho ông Phạm Duy Hiếu là ông Cù Anh Tuấn.
Được biết, ông Phạm Duy Hiếu sinh năm 1978, là thạc sỹ tài chính, lưu thông tiền tệ và tín dụng - Đại học kinh tế Quốc dân; cử nhân ngoại ngữ - Đại học Ngoại ngữ. Ông cũng được mệnh danh là CEO trẻ nhất ngành ngân hàng.
Ông Hiếu đã từng giữ chức Tổng giám đốc Ngân hàng Việt Á khi mới 34 tuổi. Sau đó một thời gian, ông quay về ABBank và đảm nhiệm vị trí CEO cho đến nay.
Ông Phạm Duy Hiếu - CEO trả nhất ngành ngân hàng.
Ông Phạm Duy Hiếu - CEO trả nhất ngành ngân hàng.
Người thay thế ông Hiếu, ông Cù Anh Tuấn cũng là một CEO thuộc thế hệ 7x. Ông sinh năm 1972, hiện đang là Phó Tổng giám đốc của ABBank. Ông Tuấn sẽ chính thức được bổ nhiệm vào chức danh Tổng Giám đốc khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận.
Ông Tuấn đã được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc của ABBank từ tháng 04/2014. Ông đã từng đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo then chốt tại Techcombank, Tổng công ty Đầu tư vốn nhà nước (SCIC), Công ty TNHH Fujitsu Việt Nam, Công ty Viễn thông Motorola Việt Nam… Hiện tại, ông cũng đang là thành viên ban tư vấn chiến lược của CPA Australia tại Hà Nội.
Kết thúc năm 2014, tổng tài sản của ngân hàng này đạt 60.884 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt 39.381 tỷ đồng. Tổng huy động đạt 54.199 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 93 tỷ đồng.
Bước sang năm 2015, ngân hàng này đặt ra các chỉ tiêu kinh doanh gồm tổng tài sản đạt 71.104 tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2014, huy động đạt 46.500 tỷ đồng, tăng 2,4% so với năm 2014, vốn điều lệ tăng lên mức 5.320 tỷ đồng, và lợi nhuận trước thuế đạt 300 tỷ đồng, tăng 124,5% so với năm 2014.
Năm 2015, ngân hàng này sẽ chú trọng vào việc nâng cao chất lượng tín dụng, giảm nợ xấu để tăng hiệu quả hoạt động cho ngân hàng. Ngoài ra, ABBank cũng chủ động chuẩn bị sẵn sàng về nguồn lực và nền tảng để thực hiện hợp nhất/sáp nhập với tổ chức tín dụng nhằm mục đích tăng quy mô, thị phần, sức mạnh tài chính, khả năng cạnh tranh và giá trị. Tuy nhiên nhà băng này lại không công bố đối tác sáp nhập là ai. Trong khi trước đó T.S Cao Sỹ Kiêm - chủ tịch HĐQT ngân hàng Đông Á lại công bố thông tin cho biết hiện DongA Bank và ABBank đang thực hiện kiểm toán, dự kiến cuối năm 2015 sẽ xong. Đồng thời ông Kiêm còn khẳng định ngay khi kiểm toán xong và thống nhất các phương án, ngân hàng sẽ chính thức công bố thông tin sáp nhập với ABBank.
Ngọc Anh (TH theo Bizlive; VnExpress; NDH; Trí thức trẻ)
T.A

No comments:

Post a Comment