Wednesday, May 31, 2017

Những cửa hàng 2000 đồng

Một gian hàng chuyên bán đồ cũ cho người lao động nghèo ở Sài Gòn với giá 2.000 đồng/sản phẩm, tại đây, tờ 2.000 đồng không chỉ mua được một chiếc áo hay một cuốn sách, mà còn mua được niềm hạnh phúc.

Bạn dừng xe ở ngã tư, một tờ 2.000 đồng vô chủ nằm lăn lóc trên mặt đất, trước mặt bạn và cả tá người đang dừng đèn đỏ, nhưng chẳng ai mảy may cúi xuống nhặt. Đơn giản vì bạn nghĩ, giá trị của tờ 2.000 đồng không đáng để mình mất công nhặt lên.
2.000 đồng, ở thành phố bây giờ, có lẽ không đủ cho một lượt gửi xe gắn máy, cũng chẳng thể mua được một cái bánh hay một que kem. Thế nhưng với những người lao động nghèo ở Sài Gòn, 2.000 đồng thật sự mang một giá trị rất lớn, vì với số tiền đó họ có thể mua được một tấm áo, hay một chiếc quần thật đẹp.
Gian hàng 2k - Nơi người trẻ san sẻ với người nghèo
Thành lập từ tháng 10/2015, đến nay nhóm bạn trẻ của dự án Sunbox đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm san sẻ khó khăn với người lao động nghèo ở TP. HCM. Thấu hiểu những thiếu thốn của những người lao động, nhóm Sunbox đã nhen nhóm ý tưởng về một cửa hàng bán những vật phẩm cũ với giá thấp để hỗ trợ người dân, và thế là "gian hàng 2k" đã ra đời.
Gian hàng 2k - Nơi mà tờ 2.000 đồng mua được rất nhiều niềm hạnh phúc! - Ảnh 1.
"Gian hàng 2k" được nhen nhóm ý tưởng từ cuối năm 2015, nhưng mãi đến tháng 3/2016 mới thành hiện thực.
Với tiền đề là mô hình quyên góp đồ cũ thông qua những chiếc hộp mặt trời - Sunbox, nhóm đã thu gom được khá nhiều quần áo và sách vở cũ từ các mạnh thường quân, nhờ đó mà đầu vào của "gian hàng 2k" trở nên dồi dào hơn. Để có thể thực hiện "gian hàng 2k" trên thực tế, ngoài "hàng hóa", còn cần rất nhiều yếu tố, như công tác tổ chức, địa điểm...
Gian hàng 2k - Nơi mà tờ 2.000 đồng mua được rất nhiều niềm hạnh phúc! - Ảnh 2.
Dự án Sunbox - những chiếc hộp mặt trời, là nơi để mọi người có thể quyên góp đồ cho người nghèo.
Gian hàng 2k - Nơi mà tờ 2.000 đồng mua được rất nhiều niềm hạnh phúc! - Ảnh 3.
Các tình nguyện viên của Sunbox sẽ thu gom và phân loại các vật phẩm được mọi người quyên góp, sau đó gửi đến những người thật sự cần chúng.
Sau một thời gian chuẩn bị chu đáo, đồng thời nhận được sự hỗ trợ từ quán cơm "Nụ cười 3", ngày 28/3, "gian hàng 2k" đầu tiên đã được diễn ra. Vì là lần đầu tổ chức nên vẫn còn nhiều thiếu sót, thế nhưng ai nấy cũng cảm thấy rất hạnh phúc. "Nhìn những nụ cười thật tươi của người lao động, chúng tôi vui và tự hào về công việc của mình. Và điều đó càng thôi thúc chúng tôi hoàn thiện gian hàng trong những lần sắp tới" - anh Linh (một thành viên nhóm Sunbox) chia sẻ.
Gian hàng 2k - Nơi mà tờ 2.000 đồng mua được rất nhiều niềm hạnh phúc! - Ảnh 4.
"Gian hàng 2k" đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/3.
Gian hàng 2k - Nơi mà tờ 2.000 đồng mua được rất nhiều niềm hạnh phúc! - Ảnh 5.
Mọi người rất thích thú với những món hàng đẹp mắt và chất lượng.
Gian hàng 2k - Nơi mà tờ 2.000 đồng mua được rất nhiều niềm hạnh phúc! - Ảnh 6.
Cười hạnh phúc vì lâu lắm mới lại có được những bộ quần áo đẹp như vậy.
Gian hàng 2k - Nơi mà tờ 2.000 đồng mua được rất nhiều niềm hạnh phúc! - Ảnh 7.
Chú bé này đang say sưa đọc cuốn truyện khi trên tay vẫn còn cầm hộp cơm.
Khi 2.000 đồng trở nên... vô giá
"Tại sao không tặng mà lại bán?", chúng tôi thắc mắc. Các thành viên nhóm Sunbox tươi cười trả lời: "Vì chúng tôi không muốn chiều hư người lao động".
Người lao động nghèo mặc dù rất khó khăn trong kinh tế, nhưng dù trong hoàn cảnh nào họ vẫn giữ trong mình một sự tự trọng riêng. Nếu hành động giúp đỡ của xã hội không khéo léo, sẽ rất dễ khiến họ tổn thương. Thế nên, thay vì đem tặng đại trà, thì các bạn trẻ của Sunbox lại đem bán với mức giá thấp, để người mua cảm nhận rằng họ có được những vật phẩm đó bằng chính đồng tiền mà mình làm ra, chứ không phải nhận đồ từ thiện từ trên trời rơi xuống.
Gian hàng 2k - Nơi mà tờ 2.000 đồng mua được rất nhiều niềm hạnh phúc! - Ảnh 8.
Mọi người tỉ mỉ xem từng món đồ.
Bên cạnh đó, việc từ thiện luôn ẩn chứa những mặt trái mà ta khó lường trước được. Nếu cứ thoải mái tặng quà, cho tiền mà thiếu kiểm soát thì chính lòng tốt của chúng ta sẽ biến người nhận thành những người xấu. Ý nghĩ nghèo thì có người giúp đỡ sẽ ăn sâu vào tiềm thức, khiến người nghèo trở nên thụ động, lười lao động. Chính vì thế, để mọi người không ỷ lại vào đồ từ thiện, "gian hàng 2k" chỉ được mở bán vào đúng một ngày duy nhất trong tuần và mỗi người chỉ được mua 2 món đồ trong một ngày.
Gian hàng 2k - Nơi mà tờ 2.000 đồng mua được rất nhiều niềm hạnh phúc! - Ảnh 9.
Cô bé chăm chú nhìn cuốn truyện mà em từng không đủ tiền mua ngoài cửa tiệm.
Chính vì những quy định được thống nhất rõ ràng ngay từ ban đầu nên ở "gian hàng 2k" người dân mua hàng rất trật tự và văn minh, không xảy ra cảnh chen lấn hay giành giật. "Đó là buổi sáng ngày thứ sáu, có một cô tìm đến gian hàng để gửi lại 1.000 đồng cô đưa thiếu hôm trước, kèm câu nói mà tụi mình nhớ mãi: "Nghèo thì nghèo chứ thiếu một đồng cũng phải trả"" - anh Linh kể.
Gian hàng 2k - Nơi mà tờ 2.000 đồng mua được rất nhiều niềm hạnh phúc! - Ảnh 10.
2.000 đồng mang một giá trị rất đặc biệt ở "gian hàng 2k".
Ở "gian hàng 2k" những cô bán vé số, chú lượm ve chai, em gái học sinh luôn tự giác tìm đến người thu tiền để gửi đúng số tiền tương ứng với số đồ mà họ đã chọn, mà không hề gian lận một đồng. Nhìn cách mọi người đắn đo lựa chọn từng món đồ, cách mọi người bảo vệ cuộn tiền tẻ trong hai ba lớp bao ni-lông, rồi cả cái cách họ cẩn thận rút tờ tiền 2.000 đồng ra trả, bạn sẽ cảm rõ ở "gian hàng 2k" tiền mang một giá trị hoàn toàn đặc biệt.
Gian hàng 2k - Nơi mà tờ 2.000 đồng mua được rất nhiều niềm hạnh phúc! - Ảnh 11.
Nụ cười hạnh phúc của người nghèo, khiến những người thực hiện chương trình thêm ấm lòng.
Toàn bộ số tiền thu được từ "gian hàng 2k" sẽ được gửi vào quỹ hoạt động của quán cơm "Nụ cười 3". Vậy là, tiền của người nghèo lại quay trở lại phục vụ cho người nghèo, giúp họ có những bữa cơm ngon. Nhìn nụ cười hạnh phúc của những con người khắc khổ, tôi bất chợt nhìn xuống những tờ 2.000 đồng đang nằm ngổn ngang trong túi áo, chưa bao giờ tôi thấy chúng có giá trị lớn đến như thế!
Những cửa hàng 2000 đồng ở Hà NộiKhách mua hàng tại phiên chợ 2.000 ở Thạch Bàn.

Nếu Sài Gòn  có những quán cơm 2.000 với những suất ăn trưa nóng hổi ngon miệng cho người lao động nghèo thì Hà Nội cũng vừa có những cửa hàng E2K mà người ít tiền có thể mua bất cứ món gì họ muốn với giá chỉ 2.000 đồng mà thôi.
Dự án E2K
Chị Lan, người khởi xướng mô hình E2K, Everything With Two Thousand, cho biết:
Dự án E2K này không chỉ riêng có Yến với Lan mà khoảng bốn năm người, nhưng Yến với Lan là một trong những thành viên đầu tiên sáng lập. Dự án đã thành  lập trong TP Hồ Chí Minh thì mấy bạn cùng chung ý tưởng thấy rằng tại sao Hà Nội không làm. Thế là họp nhóm nhau lại và bắt đầu gây dựng lên nhóm E2K.
Tại sao chỉ có giá 2.000 thôi mà không bán 5.000 hay 10.000 ? Tất cả mọi thứ chỉ 2.000, cái đấy chỉ là giá tượng trưng, bán cho người ngheo với  giá gọi là chia sẻ. Từ vật dụng gia đình cho đến quần áo cho đến đồ chơi trẻ con rồi bàn ghế học sinh. Cho thì người ta không thích người ta mặc cảm, mình bán với giá 2.000 thì người ta phấn  khởi và mua được món đồ chỉ 2.000 mà vẫn dùng được tốt. Mình tận dụng những đồ đang còn dùng được, nrất ghĩa là tái sử dụng trở lại mà người mua với giá đấy vẫn cảm thấy thoải mái mà chỉ bỏ ra 2.000 Đồng thôi.
Những người tiên phong của E2K đều đi làm và thời giờ của họ cũng rất hạn hẹp:
Nếu đã lập dự án rồi thì phải nghĩ ngay đến giai đoạn tập hợp, quyên góp như thế nào và kêu gọi ra sao cho mọi người biết địa điểm mình quyên góp. Thứ hai là khi đồ đem về rồi thì tập hợp ở đâu, tích trữ thế nào, xong rồi là điểm bán. Cũng rất khó khăn để chọn một điểm nào cho nó thích hợp.
Hưởng ứng và đóng góp của người Hà Nội cho E2K cũng đến từ nhiều thành phần khác nhau:
Có những người rất cẩn thận, họ giặt giữ, gấp rồi phân loại ra luôn. Đồ mùa đông đồ mùa hè họ cho vào từng túi, ghi sẵn bên ngoài. Họ còn dặn đây là đồ nọ đồ kia, khi hỏi tên thì họ bảo cái này ủng hộ không  cần phải ghi tên chúng tôi. Đấy là những đối tượng rất có tâm thiện nguyện.
Tháng Tám 2016, điểm bán đầu tiên của E2K mở ra trên phố Quang Trung quận Hoàn Kiếm:
Tôi là cán bộ của Viện Dược Liệu thì tôi đề xuất dự án này và viện cho phép nhóm tận dụng cái sân của viện mỗi sáng thứ Bảy, ngoài ra là tận dụng cái chân cầu thang của viện để làm kho tích trữ. Cứ quyên góp đem về đến đâu thì tôi và các bạn tình nguyện viên nhận và tập hợp vào kho. Thế là cứ sáng thứ Bảy, 8 giờ sáng là bắt đầu các bạn tình nguyện viên đến sắp xếp, chọn đồ, nói chung là phân loại rồi  bày ra. Tới 9 giờ bắt đầu mở cửa.
Buổi đầu tiên bán hàng cũng được nhiều người ủng hộ nhưng mà đối tượng chưa được đúng lắm. Một hai buổi đầu tiên thì người nghèo chưa biết nhiều, đến buổi thứ ba thì chúng tôi làm những tờ rơi để phân phát xung quanh quận Hoàn Kiếm. Người nghèo ở quân Hoàn Kiếm bao gồm người bán hàng rong, dân đánh giày. Quanh đó cũng có những bệnh viện lớn, có những gia đình bệnh nhân nghèo, họ biết được thế là họ giới thiệu cho nhau. Đến bây giờ thì sáng thứ Bảy nào cũng thế, bọn tôi bán như một cái chợ đông khách với từ 500 đến bảy 7-- sản phẩm được bán ra.
Từ phiên chợ đồng giá 2.000 đầu tiên ở phố Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, nay E2K đã có thêm điểm thứ nhì  ở Thạch Bàn, Long Biên, điểm thứ ba là Âu Cơ và điểm thứ tư ngoài Hà Nội  là tỉnh Hòa Bình.
Trong lúc cả 3 phiên chợ đồng giá 2.000 ở Hà Nội chỉ mở của một ngày mỗi tuần, hoặc thứ Bảy hoặc Chúa Nhật, thì đặc biệt của hàng E2K ở tỉnh Hòa Bình mở cửa 7 ngày một tuần:
10-400.jpg
E2K ở Thach Bàn, Long Biên. RFA photo
Hòa Bình là hàng ngày bán ở một chợ nghèo mãi vùng sâu vùng xa, người dân mua rất đông và rất đúng đối tượng. Chúng tôi cố gắng cứ hai tuần một lần vận chuyển đồ lên Hòa Bình.
Nói chung là khi đúng đối tượng người nghèo mà họ chọn từng cái, những cái họ cảm thấy vừa người họ chứ không phải cái nào họ cũng lấy, họ thấy thật hợp lý họ mới mua. Chúng tôi cũng thấy cái ý nghĩa là chia sẻ thực sự chứ không phải người ta đi xin mình.
Đông nhất là trước Tết, có ngày bán được một triệu bảy hay một triệu rưỡi, tương đương khoảng bảy tám trăm đồ bán ra.
Phiên chợ đồng giá 2.000 của E2K ở Âu Cơ do chị Huyền thành lập sau dự án tiên phong ở Quang Trung, Hoàn Kiếm. Về  cửa hàng 2.000 mới mở tại tỉnh Hòa Bình, chị Huyền cho rằng dự án đó rất tốt:
Bà con trên Hòa Bình khó khăn nhiều lắm, may mắn chị chủ trên đó có cửa hàng thế là bán tại của hàng đó luôn, doanh thu hàng ngày nên rất tố, rất nhiều người có nhu cầu luôn.
Về của hàng ở Âu Cơ, Hà Nội, mới mở được một tháng này, chị Huyền kể chị quyên góp đồ cũ còn tốt thông qua bạn bè và trên trang facebook cá nhân:
Gặp ai quen thì cũng giới thiệu rồi mọi người cứ truyền tai nhau, thế là nhiều người mang đồ đến tặng.  Âu  Cơ thì lượng khách  mua chưa  được nhiều vì mới mở một tháng nay. Mỗi một buổi bán được khoảng hơn ba trăm đến bốn trăm nghìn tiền Việt, tức là khoảng 150 đến 200 sản phẩm.Thêm một người khó khăn nào đấy mà mua được đồ rẻ thì họ vui mà mình cũng  vui. Nhiều khi họ cũng mua được nhiều đồ rất giá trị, nhiều đồ rất mới. Quần áo thì có thể là những cái áo khoác, quần bò, giày dép, cặp sách cũng chỉ có giá 2.000 thôi.
Tình nguyện viên đôi lúc là vấn đề khó khăn của E2K vì dù chỉ bán một buổi nhưng cần chuẩn bị, xếp hàng, phân loại trước một hai ngày:
Tình nguyện viên gồm các bạn sinh viên, kể cả các bà nội trợ và những người đi làm. Một  tuần chỉ có một buổi thôi thành ra mọi người ai có lòng thì đến giúp. Cái khó khăn của E2K bây giờ chính là tình nguyện viên và vận chuyển.
Cửa hàng thứ ba ở Thạch Bàn, Long Biên, do chị Hương đứng bán. Thoạt đầu là bán trước cửa dưới nhà, về sau chuyển lên lầu một trong nhà. Chị Hương nói rằng chị rất vui khi nghe có ai nhắc đến hay hỏi đến của hàng E2K của chị và các bạn:
Thường là quần áo cũ, thỉnh thoảng mới có đồ chơi cũ thì người ta cũng nhặt ngay vì trẻ con nơi đấy cũng nhiều, kiểu như người ta vào shop người ta chọn ấy. Nhưng mà nó hơi lôn xộn một chút bởi vì có người  ta ném từ thùng này sang thùng khác hoặc là vứt ra nền nhà, lại phải hốt vào trong thùng thôi.
Em vẫn đi làm, bọn em chỉ bán vào chiều Chủ Nhật thôi thì cũng có các bạn đến giúp. Một tuần chỉ được khoảng 300.000 thôi, hôm nào đông người thí dụ tuần rồi trước thời điểm Tết là được sáu trăm mấy chục  nghìn gì đấy.
Trước thì bán dưới mặt đất, trải chăn trải bạt để kéo đồ ra nhưng mà thời điểm ấy còn ít đồ. Bây giờ lượng đồ nhiều hơn thì phải rút lên trên nhà bởi vì có những hôm em ốm mà không có tình nguyện viên mà kéo đống đồ ấy ra xong em vào em nằm không làm gì được nữa. Rút lên nhà đỡ phải bê ra bê vào.
Những số tiền khiêm tốn từ 3 của hàng 2.000 ở Hà Nội được sử dụng như thế nào? Chị Hương cho biết:
Tiền thì mình cứ gom vào cho quĩ của mình lớn mạnh lên rồi để làm những công việc từ thiện khác.Căn bản là quĩ cũng chưa được nhiều, chưa làm được việc  gì lớn cả nên mọi người cũng nghĩ là thôi tuổi nhỏ làm việc nhỏ.
Chị Lan ở của hàng Quang Trung, Hoàn Kiếm:
Ngoài chi phí  vận chuyển đồ hoặc chi phí như làm tờ rơi , quảng cáo, pa nô, áp phích các thứ, còn lại thực sự như hôm vừa rồi lên Hòa Bình chẳng hạn, chúng tôi mua toàn bọ những đồ dùng gia đình để  tặng cho 10 gia đình nghèo ở Hòa Bình.  Ấy là quà Tết, khoảng độ 500.000 một người, đầy đủ mọi thứ.
Cái thứ hai, hôm trước Quảng Bình bão lụt thì chúng tôi cũng tài trợ độ khoảng mấy tấn hàng, đem vào trong trường tiểu học. Chúng tôi sắm từ cái bàn cho đến giấy bút cho đến  đồ dùng hàng ngày cho các cháu, mua đầy đủ và gửi tận tay. Nói chung là chúng tôi đem đến những địa chỉ thực sự là cần thiết.
IMG_1049-400.jpg
Chợ E2K đồng giá 2.000 ở Âu Cơ, TPHCM. RFA photo
Chị Huyền bổ túc thêm:
Tiền thu được lại đi làm từ thiện tiếp, ví dụ vào bệnh viện tặng quà cho các bênh nhân khó khăn, Tết thì mình gói bánh chưng hay những suất quà có mì tôm, gạo, dầu ăn, bột canh mang tặng cho những hộ nghèo. Hôm Giáng Sinh thì E2K và các tình nguyện viên  tổ chức mang bánh mì hoặc là chọn ra những quần áo ấm, chăn màn  tặng cho những người vô gia cư.
Có thể nói những tình nguyện viên, những bạn  trẻ này không chỉ mang lại sự sống động vui tươi cho các cửa hàng đồng giá 2.000 của E2K mà họ còn là sự hỗ trợ đắc lực không thể thiếu. Bạn Phương, hiện làm việc ở một ngân hàng tại Hà Nội, là một người trong số đó:
Em hay đến Quang Trung nhất. Thời gian này ngoài công việc ra thì em cũng chưa vướng bận gia đình nên em cũng cảm thấy em không bị lãng phí những khoảng trống của mình. Ví dụ thứ Bảy, Chúa Nhật thường ở nhà có thể là ngủ hoặc lang thang đâu đấy nhưng từ ngày làm với E2K thì em cảm thấy thời gian của em rất bận rộn.
Ngoài ra thì  em có giúp nhóm E2K như  vừa rồi đi Hòa Bình giúp người nghèo hoặc là  tham gia chương trình tặng quà cho người vô gia cư .
Bạn Trang, sinh viên ngành Ngân Hàng, cũng thường đến cửa hàng chính ở Quang Trung, Hoàn Kiếm:
Bình thường bọn em dành buổi sáng thứ Bảy, nhiệm vụ thông thường là bê từng cáo bao tải ra. Một buổi như thế bọn em bê khoảng chục cái bao tải ra, có bao nhiều lúc to hơn cả người.
Hầu hết đội tình nguyện của tụi em toàn là con gái thôi, chỉ có đúng một anh duy nhất, buổi nào may mắn thì có hai anh. Hai anh ấy sẽ giúp bọn em rất nhiều, còn nếu thông thường thì toàn con gái với nhau tự bê, tự vác, tự cất. Bê vác ra xong thì bày hàng ra cho mọi người mua, khi buổi bán hàng kết thúc bọn em bê vào cũng là chuyện đương nhiên rồi. Trong quá trình bán bọn em luôn luôn để dành ra những chiếc áo ấm cho những người  già yếu. Hơn nữa bọn em cũng quan sát ví dụ nhu cầu áo ấm nhiều hoặc nhu cầu mua đồ chơi nhiều thì bọn em cử người vào trong kho, tìm xem túi nào là đồ chơi túi nào là giày dép tụi em đưa ra. Có những đồ không phù hợp như kiểu  áo quá hở hang hoặc rách hoặc hoen ố màu thì bọn em phải nhặt ra. Nói chung có rất nhiều vấn đề nhưng tóm lại rất là vui và có ý nghĩa.
Thực ra những mô hình kiểu E2K không cần thiết ở Hà Nội cho bằng các tỉnh, là chia sẻ của chị Lan, người luôn mong muốn nhân rộng những phiên chợ mà bất cứ thứ gì cũng chỉ 2.000 đồng này ra những nơi khác:
Không biết là với mấy chị em mà thời gian cũng không có nhiều, công việc gia đình, công việc xã hội nữa. Mà nói thật không có tình nguyện viên thì  rất  gay.  Trong thâm tâm thì tôi mong dự án này lan tỏa trong cộng đồng nhiều hơn nữa . Hà Nội thì nói thật dân nghèo cũng ít hơn các tỉnh khác, chúng tôi mong muốn là ở các tỉnh mỗi một tỉnh có được một hai điểm, chúng tôi có thể chuyển đồ về các tỉnh để bán cho người dân nghèo đúng đối tượng.
Thanh Trúc, phóng viên RFA

Lâu lắm rồi, ở Hà Nội, 2.000 đồng chẳng mua nổi một ly trà đá vỉa hè nhưng nếu mô hình này cứ lan rộng, biết đâu đấy, một ngày kia, ai rồi cũng sẽ tiết kiệm từng tờ 2.000 đồng vì nghĩ rằng, lúc nào đó, ở đâu đấy, nó thực sự quý giá.

Còn nhớ mới đây, khi gian hàng 2K lần đầu tiên xuất hiện ở Sài Gòn, nó từng nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Lúc ấy, không ít người tự hỏi, liệu bao giờ Thủ đô - nơi vẫn còn nhiều mảnh đời khó khăn - mới có một gian hàng ấm áp nghĩa tình như thế?
Không cần đợi lâu, gian hàng chuyên chở hạnh phúc bằng những tờ giấy bạc 2.000 đồng đã có mặt ở đây, ngay giữa lòng Hà Nội. Nó chỉ nhỏ nhắn thôi, chẳng rộng lớn hay chứa đựng nhiều thứ nhưng giữa những ngày đông lạnh, vẫn đủ khiến bao người cảm thấy ấm lòng.
Người dân háo hức xếp hàng chờ mua đồ ở gian hàng 2K
8h sáng thứ 7, tại Viện dược liệu (Quang Trung, Hà Nội), khi cánh cổng còn chưa mở và phía bên trong, các TNV vẫn còn đang hối hả gấp xếp, phân loại quần áo, sách vở phía ngoài cánh cửa, nhiều người lao động thu nhập thấp đã xếp hàng, tay cầm sẵn tờ 2.000 đồng để chờ mua hàng.
Từ Sài Gòn, gian hàng 2K đã lan tới Hà Nội đầy ấm áp nghĩa tình - Ảnh 1.
Từ khi TNV còn đang xếp đồ, người dân đã vây kín cổng sắt bên ngoài chờ đợi.
Từ Sài Gòn, gian hàng 2K đã lan tới Hà Nội đầy ấm áp nghĩa tình - Ảnh 2.
Cửa vừa mở, mọi người háo hức vào bên trong chọn đồ.
Hàng hóa ở đây chủ yếu là quần áo, sách vở cũ. Với nhiều người, những món đồ ấy có thể chẳng đáng giá, cũng như chính giá trị tờ 2.000 đồng đối với họ, không mang nhiều ý nghĩa. Thế nhưng đổi lại là người lao động thu nhập thấp tại Hà Nội, nó thực sự quý giá biết nhường nào! Nhờ có gian hàng này, họ có thể mua được bộ quần áo dù cũ, nhưng vẫn còn tốt, bộ sách giáo khoa hay cuốn truyện, có giá trị truyền tải tri thức cho con em mình.
Trong ánh mắt họ, ngập tràn niềm vui, hạnh phúc. Giữa lòng Thủ đô có mức sống đắt đỏ như thế, vẫn có một nơi để họ tiêu xài tờ tiền mệnh giá thấp một cách thật ý nghĩa. Họ vui mừng vì có thể đến đây để MUA, không phải để xin rủ lòng thương hay cầu cạnh bất cứ ai. Dù chỉ 2.000 đồng thôi nhưng khi chọn bất cứ món hàng nào, họ cũng nâng lên, đặt xuống suy nghĩ rất đắn đo.
Từ Sài Gòn, gian hàng 2K đã lan tới Hà Nội đầy ấm áp nghĩa tình - Ảnh 3.
Dù mọi thứ đều rẻ nhưng ai cũng cân nhắc kĩ trước khi quyết định "rút ví".
Từ Sài Gòn, gian hàng 2K đã lan tới Hà Nội đầy ấm áp nghĩa tình - Ảnh 4.
Họ mải miết bới tìm, mân mê rất lâu những bộ quần áo.
Từ Sài Gòn, gian hàng 2K đã lan tới Hà Nội đầy ấm áp nghĩa tình - Ảnh 5.
Ngoài mua cho chính mình, họ còn dùng làm quà tặng cho người thân.
"Phải chọn kĩ chứ nếu mua bừa về không mặc được thì phí lắm. Cô phải đi nhặt 5-6 vỏ chai nhựa cũng chưa chắc đủ 2.000 đồng đâu, nếu là giấy vụn thì 1kg mới được 4.000 đồng nên tờ 2K với cô, nó quý lắm!", bà Thịnh (quê Hà Nam) chia sẻ.
Đây là buổi sáng thứ 2 bà đến đây mua đồ. Mỗi lần trở về, bà đều thu gom được 3-4 bộ quần áo. Bà nói phải mua nhiều như vậy vì còn lo gửi về quê cho người thân trong gia đình.
Đứng ngắm nghía những cuốn sách, truyện bày trên chiếc bàn nhỏ phía trong cùng của gian hàng hồi lâu, chị Hoa (quê Nam Định) vẫn chưa biết chọn quyển nào. Chị nói mình bỗng nhiên quên mất tên cuốn truyện mà con trai thích đọc nên phải cố nhớ lại cho chắc.
"Ở quê, sáng thứ 7 con vẫn phải đi học nên không gọi điện về nhà hỏi được. Gian hàng này mỗi tuần mở có 1 lần nên tôi đang nghĩ lại xem nó bảo thích cuốn gì. Tôi sợ mua không trúng, về mất công nó mừng hụt mà thành ra cũng lãng phí".
Từ Sài Gòn, gian hàng 2K đã lan tới Hà Nội đầy ấm áp nghĩa tình - Ảnh 6.
Quần áo ban đầu được các TNV xếp đặt gọn gàng.
Từ Sài Gòn, gian hàng 2K đã lan tới Hà Nội đầy ấm áp nghĩa tình - Ảnh 7.
Đã bị mọi người bới tung vì ai ai cũng muốn chọn được bộ đồ vừa ý.
Từ Sài Gòn, gian hàng 2K đã lan tới Hà Nội đầy ấm áp nghĩa tình - Ảnh 8.
Riêng các cuốn sách thì luôn được để lại đúng vị trí rất ngăn nắp.
Không chỉ có chị Hoa, bà Thịnh, rất nhiều người khi đến đây, ngoài sự hồ hởi, vẫn luôn luôn cân nhắc thật kỹ lưỡng. Bởi những thứ họ cầm trên tay, phải trả giá bằng đồng tiền, dù ít nhưng ấy là công sức chắt chiu, tích cóp từng chút một.
Gian hàng 2K - Nơi kết nối trái tim cộng đồng
Gian hàng này có tên là E2K (everything with 2K), nghĩa là mọi thứ chỉ với 2.000 đồng. Nó ra đời từ khoảng tháng 8, tính đến giờ đã ngót nghét 4 tháng. Mỗi tuần, gian hàng chỉ mở cửa 1 lần vào sáng thứ 7, từ 8h30 đến 11h30. Ngoài địa điểm tại Viện dược liệu (nơi đầu tiên mở bán), gian hàng này còn có địa chỉ khác tại tổ 12 Thạch Bàn (mở cửa từ 2h chiều chủ nhật) và kho chứa hàng, chuyên nhận đồ từ thiện tại số 60, ngõ 124/45 Âu Cơ.
Từ Sài Gòn, gian hàng 2K đã lan tới Hà Nội đầy ấm áp nghĩa tình - Ảnh 9.
Banner của gian hàng 2K tại Hà Nội.
Từ Sài Gòn, gian hàng 2K đã lan tới Hà Nội đầy ấm áp nghĩa tình - Ảnh 10.
Đôi dòng giới thiệu về dự án được đặt ngay ngoài cổng Viện dược liệu.
Mua bán mọi thứ với mệnh giá cực thấp và chỉ mở cửa trong vòng 3 tiếng đồng hồ nhưng trung bình mỗi phiên, gian hàng đều đạt doanh thu từ 800.000 đến 1 triệu đồng. Số tiền ấy cộng dồn lại, mới đây đã đủ giúp một trường tiểu học nội trú ở Quảng Bình (nơi chịu thiệt hại lớn trong đợt bão lụt vừa qua) mua mới toàn bộ bàn ghế, chăn màn và dụng cụ học tập. Thế mới thấy, gian hàng bé nhỏ này chứa đựng sức mạnh lớn lao biết nhường nào!
"Tôi và các bạn của mình không muốn cho không người lao động, sinh viên nghèo vì rất nhiều lý do", bà Vũ Thị Lan (SN 1963, một trong những người sáng lập gian hàng) nói.
Theo bà, dự án E2K trước hết nhằm tạo cầu nối để mang hàng hóa từ chỗ thừa đến chỗ thiếu, giúp hàng hóa được sử dụng tối đa, tránh lãng phí. Tiếp đó là giúp đỡ sinh viên nghèo, lao động thu nhập thấp. Hơn nữa, nó còn tạo cơ hội chia sẻ yêu thương và hướng tới mục đích làm từ thiện ở những nơi gặp nhiều khó khăn.
Từ Sài Gòn, gian hàng 2K đã lan tới Hà Nội đầy ấm áp nghĩa tình - Ảnh 11.
Bà Lan - một trong những người sáng lập gian hàng 2K ở Hà Nội.
"Ở Hà Nội có người khó khăn nhưng chỗ khác, có thể vẫn còn vô vàn người khó khăn hơn. Chúng tôi muốn dùng số tiền 2.000 đồng, rất nhỏ bé thôi nhưng có thể luân chuyển hạnh phúc đến nhiều người. Trước hết đó là hạnh phúc của những người quyên góp quần áo, sách vở, ấy là niềm vui được cho đi, được chia sẻ với người khó khăn hơn mình. Sau đó là người nghèo ở Hà Nội, họ vui vì có thể tự lực, mua được những món đồ cũ ưng ý với số tiền mình tự kiếm được. Từ những hạnh phúc ấy, chúng tôi muốn đẩy nó đi xa hơn, giúp đỡ được nhiều người, ở nhiều địa phương khác nhau trên tổ quốc", bà Lan chia sẻ.
Bà Lan nói, không cho không mọi thứ, trước hết là giúp người mua bớt đi cảm giác mặc cảm, sau đó giúp họ hiểu hơn ý nghĩa món đồ mình cầm trên tay. Ngoài ra, cách làm ấy cũng giúp nhiều người biết trân quý hơn giá trị đồng tiền.
Từ Sài Gòn, gian hàng 2K đã lan tới Hà Nội đầy ấm áp nghĩa tình - Ảnh 12.
Lâu lắm rồi, ở Hà nội, 2.000 đồng chẳng mua nổi một ly trà đá vỉa hè nhưng nếu mô hình này cứ lan rộng, biết đâu đấy, một ngày kia, ai rồi cũng sẽ tiết kiệm từng tờ 2.000 đồng vì nghĩ rằng, trong một lúc nào đó, ở đâu đấy, nó thực sự quý giá biết bao. Nó không chỉ giúp người nghèo ở Thủ đô cảm thấy mãn nguyện mà khi có sự chung tay của cộng đồng, tờ 2.000 đồng nhỏ nhoi ấy đủ làm nên bao điều to tát, giúp đỡ những người khó khăn một cách thực sự hiệu quả, ý nghĩa.

No comments:

Post a Comment