Sunday, May 14, 2017

Phạm Sanh Châu là ai và đại sứ Phạm Sanh Châu sinh năm bao nhiêu

Phạm Sanh Châu là ai và đại sứ Phạm Sanh Châu sinh năm bao nhiêu. Tuổi trẻ tài cao, ông Phạm Sanh Châu hiện đang giữ chức vụ trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO, Tổng Thư ký, Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam.

Phạm Sanh Châu là ai và đại sứ Phạm Sanh Châu sinh năm bao nhiêu

Phạm Sanh Châu sinh ngày 19/9/1961 tại Myanmar, nguyên quán của ông là tại xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Bài phát biểu của ông Phạm Sanh Châu ngày 18/2/2016
Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm ngoại giao, ngay từ khi còn nhỏ ông đã được thừa hưởng truyền thống gia đình và nền tảng văn hóa Việt Nam. Đồng thời, ông cũng sớm được trải nghiệm, tiếp thu nhiều nền văn hóa bản địa Myanmar nơi ông được sinh ra, nền văn hóa Slav và Trung Đông vào thời niên thiếu khi theo gia đình đi công tác.

Sự nghiệp của nhà ngoại giao Phạm Sanh Châu

Phạm Sanh Châu là một trong những người được đào tạo rất bài bản tại Việt Nam và nhiều nước châu Âu. Ông có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp trong giao tiếp và công việc hằng ngày của mình.
pham sanh chau la ai va dai su pham sanh chau sinh nam bao nhieu (13)

Phạm Sanh Châu là ai và đại sứ Phạm Sanh Châu sinh năm 1961

14/11/2016, Phạm Sanh Châu được bổ nhiệm vào vị trí Trợ lý Bộ trưởng, Bộ Ngoại giao. Cũng trong năm này, ông tiếp tục được bổ nhiệm là Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO.
Phạm Sanh Châu bước chân vào sự nghiệp làm ngoại giao bắt đầu từ năm 1983 với trách nhiệm theo dõi các hoạt động chung của Liên hợp quốc và vấn đề về nhân quyền. Sau đó, ông được Nhà nước Việt Nam cử làm Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại Công quốc Lúc-xăm-bua và Trưởng đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (2011-2014).
Nhờ cơ duyên này đã giúp ông tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm ngoại giao, hiểu biết quan hệ quốc tế cũng như trực tiếp tham gia vào các hoạt động đàm phán quan trọng như Hiệp định tự do thương mại EU-Việt Nam, thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định đối tác EU-Việt Nam.
pham sanh chau la ai va dai su pham sanh chau sinh nam bao nhieu (1)

Phạm Sanh Châu là ai và đại sứ Phạm Sanh Châu sinh ra tại Myanmar

Giai đoạn 1999 - 2003, ông vinh dự là người trẻ tuổi nhất được bổ nhiệm làm Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bên cạnh UNESCO, Paris, Cộng hòa Pháp, đồng thời, được Nhà nước Việt Nam cử làm Đại diện của Chủ tịch nước Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ (2000-2003).
Được trực tiếp trải qua và đảm đương những công việc mang tầm quốc gia đã giúp ông hiểu rõ về Tổ chức và có những đóng góp cụ thể vào các hoạt động của UNESCO, đặc biệt các đóng góp mang ý nghĩa lâu dài cho vai trò, vị thế và sự phát triển của UNESCO như khi tham gia soạn thảo Công ước 2003 về di sản văn hóa phi vật thể.
Ông còn làm Phó chủ tịch Hội đồng chấp hành UNESCO năm 2001 và Chủ tịch nhóm soạn thảo Công ước 2005 về đa dạng biểu đạt văn hóa.
pham sanh chau la ai va dai su pham sanh chau sinh nam bao nhieu (4)

Phạm Sanh Châu là ai và đại sứ Phạm Sanh Châu cùng các đại diện

Được biết, ông còn từng giữ chức Chủ tịch nhóm các Đại sứ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tại UNESCO (2002), ông tham gia điều phối quan hệ giữa các quốc gia thành viên với tổ chức UNESCO và góp phần tạo đồng thuận để triển khai trên thực tế các ý tưởng của UNESCO.
Kể từ năm 2007 - 2011 và từ 2011 - 2016, Phạm Sanh Châu giữ chức vụ Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, ông còn kiêm chức Vụ trưởng, Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao.
Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam là cơ quan điều phối của 06 Bộ, ngành: Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Khoa học Công nghệ và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
pham sanh chau la ai va dai su pham sanh chau sinh nam bao nhieu (5)

Phạm Sanh Châu là ai và đại sứ Phạm Sanh Châu cùng Quốc vụ khanh Pháp trong một sự kiện

Ngoại giao giỏi, Phạm Sanh Châu còn là một chuyên gia về di sản của Việt Nam, trực tiếp tham gia xây dựng các hồ sơ di sản. Đồng thời ông vừa là nhà quản lý của Việt Nam trong các lĩnh vực của UNESCO, vừa là người truyền bá, trực tiếp giảng dạy, góp phần đưa các ý tưởng lớn của UNESCO về giáo dục, khoa học, thông tin như xóa mù chữ, học tập suốt đời, xã hội học tập, thúc đẩy bình đẳng giới, chung tay vì di sản, mô hình tăng trưởng xanh... vào thực tiễn ở Việt Nam.

Những công việc Phạm Sanh Châu từng làm

1983-1984: Chuyên viên, Văn phòng Bộ, Bộ Ngoại giao tại Hà Nội
1984 - 1986: Đi nghĩa vụ quân sự (Bộ Tư lệnh pháo binh, Bộ Quốc phòng)
1986 - 1991: Chuyên viên, Vụ Vấn đề chung, Bộ Ngoại giao
1991 - 1993: Chuyên viên, Phòng Nghiệp vụ ngoại ngữ, Bộ Ngoại giao
pham sanh chau la ai va dai su pham sanh chau sinh nam bao nhieu (12)

Phạm Sanh Châu là ai và đại sứ Phạm Sanh Châu sinh năm bao nhiêu, hình ảnh trước chuyến đi của ông Châu

1993 - 1997: Trưởng phòng, Phòng Nghiệp vụ ngoại ngữ, Bộ Ngoại giao
1997 - 1999: Phó Vụ trưởng, Văn phòng Bộ, Bộ Ngoại giao
1999 - 2003: Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bên cạnh UNESCO, Paris, Cộng hòa Pháp đồng thời là Đại diện cá nhân Chủ tịch nước Việt Nam tại Hội đồng Thường trực Pháp ngữ.
2003 - 2005: Phó Vụ trưởng, Phó Giám đốc, Học viện Quan hệ quốc tế, Bộ Ngoại giao (Học viện Ngoại giao)
2005 - 2007: Phó Vụ trưởng Ban thư ký APEC, Bộ Ngoại giao
2007 - 2011: Tổng Thư ký, Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam kiêm Vụ trưởng, Vụ Văn hóa Đối ngoại và UNESCO, Bộ Ngoại giao.
pham sanh chau la ai va dai su pham sanh chau sinh nam bao nhieu (2)

Phạm Sanh Châu là ai và đại sứ Phạm Sanh Châu là người yêu du lịch

2011 - 2014: Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại Công quốc Luxembourg và Trưởng đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh Châu Âu.
2014 - nay: Tổng Thư ký, Ủy ban Quốc gia UNESCO của Việt Nam
2016 - nay: Đại sứ, Đặc Phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO và Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ Ngoại giao.

Phạm Sanh Châu học ở những trường nào và có thành tích gì?

Nói đến Phạm Sanh Châu người ta nói đến sự học không ngừng nghỉ của ông. Để có được thành công như hiện tại là nhờ vào sự cố gắng hết mình, ông bôn ba khắp nơi để học và thu nạp kiến thức cho bản thân.
pham sanh chau la ai va dai su pham sanh chau sinh nam bao nhieu (3)

Phạm Sanh Châu là ai và đại sứ Phạm Sanh Châu sinh năm bao nhiêu, cả cuộc đời ông gắn với sự học

1982 ông học trường University of Foreign Affairs (Việt Nam)
1989 ông theo học trường International Institute of Social Studies (Hà Lan)
1990 ông học University of Oslo (Nauy)
1991 là trường Institute of International and Development Studies (Thụy Sĩ)
1994 là trường European Union Training Centre (Brúc-xen, Bỉ)
Đến năm 2004, ông học trường Asia-Pacific Center for Security Studies (APCSS) (Hawaii, Hoa Kỳ).
Nhờ những cố gắng này mà trong suốt sự nghiệp của mình, Phạm Sanh Châu đã được vinh danh Huân chương Cành cọ Hàn lâm (Cộng hòa Pháp, 2005); Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (Việt Nam, 2002, 2003, 2008, 2010, 2011, 2014, 2015);
pham sanh chau la ai va dai su pham sanh chau sinh nam bao nhieu (11)

Phạm Sanh Châu là ai và đại sứ Phạm Sanh Châu sinh năm bao nhiêu, ông được đánh giá là một người tuổi trẻ tài cao

2008, 2010, 2011, 2012 ông nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam; 2007 ông nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Phong hàm Đại sứ suốt đời (2011); Huân chương Danh dự Đại thập Hoàng gia hạng Nhất (Vương quốc Bỉ, 2015); Huân chương Lao động hạng Hai (Việt Nam, 2012).

Phạm Sanh Châu được đề cử làm ứng viên cho vị trí Tổng giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021

Đây là tin vui, niềm vinh dự đối với Việt Nam nói chung và bản thân Phạm Sanh Châu nói riêng. Được biết, các ứng cử viên cho chức vị này sẽ phải trải qua phần sát hạch phỏng vấn tại Kỳ họp lần thứ 201 diễn ra từ 26-27/4/2017, bỏ phiếu kín tại Kỳ họp lần thứ 202 vào tháng 10/2017 và tại phiên họp Đại hội đồng vào tháng 11/2017..
Trên trang cá nhân của mình, đại sứ Phạm Sanh Châu vừa có những chia sẻ về chuyến đi "lịch sử" của cuộc đời ông. Theo đó, Phạm Sanh Châu biết:
pham sanh chau la ai va dai su pham sanh chau sinh nam bao nhieu (8)

Phạm Sanh Châu là ai và đại sứ Phạm Sanh Châu sinh năm bao nhiêu, hình ảnh được ông Châu chia sẻ trên trang cá nhân

"Kính thưa Ba, Má!
Đêm nay con lên đường đi Paris để tham dự kỳ phỏng vấn cho chức vụ Tổng Giám đốc tổ chức UNESCO. Chuyến đi này khác với các chuyến con đã đi và sẽ đi vì nó là đặc biệt và duy nhất.
Con tự hào là người Việt Nam đầu tiên trong lịch sử bước vào một cuộc thi ở phạm vi toàn cầu để tranh cử cho chức vụ cao nhất của một tổ chức được mệnh danh là tổ chức Trí tuệ của nhân loại.
Con đã sẵn sàng, tự tin cả về chuyên môn và ngoại ngữ, kiêu hãnh cả về tâm thế và vị thế. Con được lãnh đạo, người thân và bạn bè đồng hành và ủng hộ hết mình. Và con tin chắc sẽ thành công vì con là "Viên Ngọc Quí" mà Ba Má sinh ra.
Tuy nhiên con cần thêm một chút may mắn. Chính vì thiếu may mắn mà thiên tài quân sự Napoleon đã bị thua ở trận Waterloo, một trận đánh lịch sử đã chấm dứt sự nghiệp lẫy lừng của ông. Nếu Ba Má có linh thiêng hãy cho con Út của Ba Má một chút may mắn để con mang vinh quang về cho Tổ quốc.
Một chút may mắn khi bốc thăm chọn giờ và ngày thi, một chút may mắn về câu hỏi mà con quen thuộc hơn trong bể trời kiến thức, một chút, một chút thôi. Thương con Ba Má nhé. Vì lần này Việt Nam là con và con cũng là Việt Nam.
pham sanh chau la ai va dai su pham sanh chau sinh nam bao nhieu (7)

Phạm Sanh Châu là ai và đại sứ Phạm Sanh Châu sinh năm bao nhiêu, bức tâm thư thu hút gần 4.000 lượt cảm xúc

Con yêu Ba Má nhiều nhiều lắm. Con trai của Ba Má. Lão Bạng Sanh Châu
Would you please, Dad and Mum, bring me a little bit of luck at the upcoming interview for the post of Unesco's DG. I love you both very much".
Tâm thư của đại sứ Phạm Sanh Châu được đăng tải cách đây 1 giờ đồng hồ đã nhận được gần 4.000 lượt cảm xúc của cộng đồng mạng cùng hàng nghìn lượt bình luận. Mọi người đều bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với tài năng của vị đại sứ trẻ, đồng thời gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến ông.Thành viên Trúc Nguyễn nói: "Anh sẽ chiến thắng với tâm huyết và tình yêu dành cho đất nước Việt Nam. Chúc anh nhiều may mắn và đạt được ước nguyện của mình!" hay tài khoản Vân Nguyễn bày tỏ: "Anh làm được! Thần may mắn sẽ luôn bên anh! Anh nhất định chiến thắng và đem niềm tự hào và vinh quang về cho Ba Má kính yêu và nước nhà Việt Nam".
"Chúc anh thành công. Anh sẽ mang hàng chục triệu lời chúc may mắn của người Việt bởi anh đại diện cho tinh thần Việt Nam, trí tuệ Việt Nam, vị thế Việt Nam với thế giới. Riêng em, chúc anh hanh thông mọ bề anh nhé. The winner takes it all", Hoài Hương bày tỏ cảm xúc.
                                                                                                                       (ảnh: Facebook nhân vật)

No comments:

Post a Comment