Friday, May 19, 2017

Robert Mueller giám sát cuộc điều tra hình sự về "nghi án" quan hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump

Robert Swan Mueller III (sinh ngày 07 tháng 8 năm 1944) là một luật sư người Mỹ, từng là Giám đốc thứ sáu của Cục Điều tra Liên bang (FBI).
Ngày 17 tháng 5 năm 2017, Thứ trưởng Bộ Tư pháp bổ nhiệm Mueller làm Công tố viên đặc biệt chỉ huy cuộc điều tra về những cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 tại Hoa Kỳ.Mueller sinh ngày 7 tháng 8 năm 1944, tại New York City, New York, con trai của Alice C. (née Truesdale) và Robert Swan Mueller[1]. Ông cố nội của ông là giám đốc điều hành đường sắt William Truesdale; Tổ tiên của ông bao gồm Đức, Scotland, và Anh[2]. Mueller lớn lên bên ngoài Philadelphia, Pennsylvania. Một năm 1962 tốt nghiệp trường St. Paul's, ông tiếp tục nhận được một A.B. Từ Đại học Princeton vào năm 1966, nơi ông chơi lacrosse, một Thạc sĩ về Quan hệ Quốc tế từ Đại học New York năm 1967 và tiến sĩ của Trường Luật Đại học Virginia năm 1973.

Quân dịch

Mueller gia nhập Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ, nơi ông làm sĩ quan trong ba năm, dẫn đầu một trung đội súng trường của Sư đoàn Thủy quân số 3 trong Chiến tranh Việt Nam. Ông là người nhận ngôi sao đồng, hai Huy chương khen thưởng Hải quân, Trái tim Tím và Chữ thập Hào hùng Việt Nam.

Sự nghiệp

Sau khi phục vụ quân đội, Mueller tiếp tục học tại trường Đại học Luật Virginia, cuối cùng phục vụ trong việc Đánh giá Luật. Sau khi nhận được bằng Thạc sĩ Luật của Juris, Mueller đã làm việc với tư cách là người tố tụng tại San Francisco cho đến năm 1976.
Sau đó, ông phục vụ trong 12 năm tại Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ. Ông lần đầu tiên làm việc trong văn phòng của Luật sư Hoa Kỳ tại Quận Bắc California ở San Francisco, nơi ông ta trở thành trưởng phòng hình sự, và năm 1982, ông chuyển tới Boston để làm việc tại văn phòng của Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ Quận của Massachusetts là Trợ lý Luật sư Hoa Kỳ, nơi ông điều tra và truy tố các vụ gian lận về tài chính, khủng bố và tham nhũng công khai, cũng như các kế hoạch ma túy và các nhà rửa tiền quốc tế.
Sau khi phục vụ như một đối tác tại công ty luật Boston của Hill và Barlow, Mueller trở lại phục vụ chính phủ. Năm 1989, ông phục vụ trong Bộ Tư pháp Hoa Kỳ như là một trợ lý cho Bộ trưởng Tư pháp Dick Thornburgh. Năm sau ông chịu trách nhiệm về bộ phận hình sự của mình. Trong nhiệm kỳ của mình, ông giám sát các vụ truy tố gồm có Manuel Noriega, vụ 103 ở Lockerbie, và ông chủ Gambino ông John Gotti. Năm 1991, ông được bầu làm đồng nghiệp của Trường Cao đẳng Luật sư Hoa Kỳ.
Năm 1993, Mueller trở thành đối tác của Hale và Dorr của Boston, chuyên về tranh tụng hình sự về tội phạm cổ trắng. Ông trở lại với dịch vụ công năm 1995 với tư cách là nhân vật cao cấp trong bộ phận giết người của Văn phòng Chưởng lý Hoa Kỳ Quận Columbia. Năm 1998, Mueller được gọi là Luật sư của Hoa Kỳ cho Quận Bắc California và giữ chức vụ đó cho đến năm 2001.

Cục Điều tra Liên bang

Chân dung chính thức, khoảng năm 2001
Tại sự kiện tưởng niệm Giovanni Falcone, ông Mueller nói với khán giả về sự thực thi pháp luật của Mỹ và Ý rằng các mối quan hệ đã được tạo ra từ năm trước giữa Cảnh sát Quốc gia Italia và FBI đã mang lại những kết quả to lớn trong thời đại tội phạm và khủng bố quốc tế. Tiêu chuẩn cho sự hợp tác toàn cầu giữa các cơ quan thực thi pháp luật ".
Mueller được đề cử vào chức vụ Giám đốc FBI vào ngày 5 tháng 7 năm 2001[3] Ông và hai ứng cử viên khác đã được lên cho công việc. Vào thời điểm đó, nhưng ông đã luôn luôn được coi là người tiên phong[4]. Luật sư Washington, George J. Terwilliger III, và công tố viên kỳ cựu Chicago và luật sư bào chữa cổ trắng Dan Webb đã lên làm việc nhưng cả hai đều rút khỏi cuộc điều tra vào khoảng giữa tháng Sáu. Các buổi điều trần khẳng định cho Mueller, trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện, đã được đưa ra nhanh chóng vào ngày 30 tháng 7, chỉ ba ngày trước khi phẫu thuật ung thư tuyến tiền liệt của mình[5][6]. Cuộc bỏ phiếu trên Thượng viện vào ngày 2 tháng 8 năm 2001 đã được thông qua một cách nhất trí, 98-0[7]. Ông đã từng làm Phó Chưởng lý của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ trong nhiều tháng, trước khi chính thức trở thành Giám đốc FBI vào ngày 4 tháng 9 năm 2001, chỉ một tuần trước khi các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 chống lại Hoa Kỳ.
Vào ngày 12 tháng 5 năm 2011, có thông báo rằng Tổng thống Obama đã yêu cầu Giám đốc Mueller tiếp tục điều khiển FBI thêm 2 năm nữa so với nhiệm kỳ hiện tại, hết hạn vào ngày 4 tháng 9 năm 2013[8]Thượng viện Hoa Kỳ thông qua yêu cầu này vào ngày 27 tháng 7 năm 2011[9]. Mueller đã từ chức vào ngày 4 tháng 9 năm 2013, và được thay thế bởi James Comey

Điều tra nghe trộm điện thoại trong nước

Giám đốc Mueller cùng với Phó Bộ trưởng Tư pháp James B. Comey đề nghị từ chức vào tháng 3 năm 2004 nếu Nhà Trắng bác bỏ một Bộ Tư pháp cho rằng việc nghe trộm điện thoại trong nước mà không có lệnh tòa là vi hiến[11]. Tổng chưởng lý John D. Ashcroft đã bác bỏ sự đồng ý của ông với Chánh văn phòng Nhà Trắng, Andrew Card và Cố vấn Nhà trắng Alberto R. Gonzales từ bỏ phán quyết của Bộ Tư pháp và cho phép tiến hành chương trình nghe lén trong nước. Vào ngày 12 tháng 3 năm 2004, Tổng thống George W. Bush đã ủng hộ những thay đổi trong chương trình đủ để thỏa mãn mối quan tâm của Mueller, Ashcroft và Comey. Mức độ nghe trộm không giám sát trong nước của Cơ quan An ninh Quốc gia theo Chương trình Giám sát của Tổng thống vẫn còn chưa được biết đến nhiều.

Sự nghiệp sau khi rời FBI

Sau khi rời FBI vào năm 2013, Mueller trở thành giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Stanford, nơi ông tập trung vào những vấn đề liên quan đến an ninh mạng. Ngoài vị trí giảng dạy của mình, Mueller cũng đã tham gia công ty luật WilmerHale với tư cách là một đối tác của họ tại văn phòng Washington, D.C

Công tố viên đặc biệt

Quyết định Bổ nhiệm Công tố viên Đặc biệt
Ngày 17 tháng 5 năm 2017, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein bổ nhiệm Mueller vào chức vụ Công tố viên đặc biệt của Bộ Tư pháp. Việc bổ nhiệm này được thực hiện sau khi Tổng thống Trump bãi nhiệm Giám đốc FBI James Comey, và những cáo buộc cho rằng "tổng thống yêu cầu Ông Comey đình chỉ cuộc điều tra đối với cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn.
Chân dung người điều tra hình sự chiến dịch tranh cử của ông TrumpÔng Robert Mueller. (Ảnh: Politico)

Robert Mueller được cấp quyền rất lớn trên cương vị giám sát cuộc điều tra hình sự về "nghi án" quan hệ giữa Nga và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump.Ngày 17/5, Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein thông báo Bộ này bổ nhiệm ông Mueller, cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI), làm công tố viên đặc biệt lãnh đạo cuộc điều tra. Với vai trò này, Mueller được phép điều tra "mọi liên hệ và/hoặc sự thông đồng giữa Chính phủ Nga với cá nhân trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump".

Năm nay 72 tuổi, Robert Mueller đã cống hiến gần như trọn đời cho các hoạt động công vụ, thực hiện rất nhiều cuộc điều tra và khởi tố. Ông nổi tiếng là một người phi chính trị, kiên định và được kính trọng. Ông là Giám đốc FBI từ năm 2001 đến 2013, phục vụ cho cả Tổng thống đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, được cả hai phía đánh giá cao.
Sinh ngày 7/8/1944 tại Thành phố New York, Mueller lớn lên ở ngoại ô Philadelphia, bang Pennsylvania và gia nhập Binh chủng Lính thủy Đánh bộ Mỹ. Sau khi xuất ngũ, ông theo học tại Đại học Luật Virginia và năm 1989, ông làm trợ lý cho Bộ trưởng Tư pháp Dick Thornburgh. Trước khi trở thành Giám đốc FBI, ông từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Tư pháp.
Mueller bắt đầu giữ vai trò cao nhất ở FBI ngày 4/9/2001, chỉ vài ngày trước khi Mỹ hứng chịu vụ tấn công khủng bố kinh hoàng 11/9. Thông thường, một nhiệm kỳ của Giám đốc FBI kéo dài 10 năm nhưng uy tín của ông đã khiến 100% các thành viên Quốc hội nhất trí giao cho Mueller tại nhiệm thêm 2 năm nữa, đến ngày 4/9/2013.
Mueller tới FBI sau khi cơ quan này hứng chịu nhiều biến động, điển hình là vụ đối đầu chết người với nhóm tôn giáo Branch Davidians ở Waco, bang Texas, vụ phát hiện đặc vụ FBI Robert Hanssen hóa ra là một điệp viên Nga... Và sau khi rời FBI, ông vẫn không phải là người xa lạ đối với điều tra nhằm vào các nhân vật cấp cao.
Khi Mueller rời FBI, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley vốn chuyên chỉ trích FBI đã phải thốt lên lời khen ngợi ông là "một người Mỹ vĩ đại". Ông được đánh giá đã dẫn dắt FBI qua những năm tháng sóng gió và chuyên nghiệp hóa một cơ quan vốn chỉ thuần túy thực thi pháp luật thành chủ động đối phó với các mối đe dọa lớn.
Giờ đây, khi Mueller được Bộ Tư pháp chọn làm công tố viên đặc biệt điều tra mối quan hệ có thể giữa giới chức Nga và chiến dịch tranh cử của Donald Trump, nhiều người đánh giá đó là một lựa chọn lý tưởng. John Pistole, một cựu Phó Giám đốc FBI dưới thời Mueller, bình luận: "Bob Mueller là một sự lựa chọn xuất sắc vì ông ấy phi chính trị và tuân theo chế độ pháp quyền, sẵn sàng bám theo bằng chứng dẫn tới bất cứ đâu, bất kể các hệ quả về mặt chính trị".
Theo CNN, Tổng thống Donald Trump cảnh báo cuộc điều tra do Mueller đứng đầu sẽ làm tổn hại nước Mỹ. "Nó chứng tỏ chúng ta là một quốc gia bị chia rẽ, không đoàn kết. Và chúng ta có nhiều việc rất quan trọng phải làm ngay, đó là các hợp đồng thương mại, quân đội, ngăn chặn hạt nhân... tất cả những vấn đề chúng ta đã bàn đến hôm nay", ông Trump nói hôm 18/5.
Robert Mueller đảm nhận vai trò mới sau khi có tiết lộ rằng Giám đốc FBI James Comey bị ông Trump sa thải đột ngột đã viết ghi nhớ về cuộc gặp mặt kín với Tổng thống hồi tháng 2/2017 với nội dung ông chủ Nhà Trắng đề nghị khép lại cuộc điều tra nhằm vào Cố vấn an ninh quốc gia khi đó là Michael Flynn.
Flynn cùng nhiều cố vấn khác cho chiến dịch tranh cử của Donald Trump được cho là đã tiếp xúc với giới chức Nga và người có quan hệ với Kremlin qua ít nhất 18 cuộc gọi và thư điện tử trong 7 tháng cuối của cuộc bầu cử 2016. Cùng khoảng thời gian này, tình báo Mỹ cho rằng đã xảy ra tấn công tin tặc được cho là một nỗ lực của Nga nhằm tác động kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

No comments:

Post a Comment