Sunday, May 14, 2017

Săn hàu

Hàu là loại ngư sản biển chuyên sống bám theo các vách đá. Ở tỉnh Trà Vinh, hàu sống nhiều theo vách các cống thoát nước xây bằng bê tông trong các ao tôm của người dân huyện Duyên Hải. Do đó, muốn săn bắt hàu, người ta phải ngâm mình dưới nước để dò tìm hàu.
haubien.jpg
Bè nuôi nhử hàu của anh Ba Hưng trên sông Long Khánh. 
Khi xác định được vị trí của con hàu, người săn hàu dùng một cây xà beng kê sát vào mép con hàu bám vào vách cống, sau đó dùng búa đục cho thật khéo, nếu không, con hàu sẽ bị bể vỏ mất ngon. Hàu có giá trị cao về kinh tế và chất dinh dưỡng. Ở Trà Vinh, hàu bán có giá từ 22.000- 30.000 đồng/kg (loại trên 10 con/kg). 
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã được công bố, trong mỗi 100g thịt hàu gồm có: 47,8mg kẽm, 10,9g protein; 1,5g chất béo; 375mg kali; 270mg natri; 35mg can xi; 10mg magiê; 5,5mg sắt; 11,5mg đồng; 100mg phốt pho, ngoài ra còn chứa vitamin A, B1, B2, Acid taurine và các vi nguyên tố khác. Nhờ thế, thịt con hàu giúp chống lại mệt mỏi, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể và tăng cường quá trình trao đổi chất. 
Thế nhưng, săn hàu bằng cách rà theo vách cống đục bắt từng con thì vừa nhọc công, sản lượng lại không nhiều. Tận dụng lợi thế vùng sông sâu nước mặn ở vùng ven biển, nhiều người dân ở thị trấn Long Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh có cách săn hàu với quy mô lớn hơn và đem lại hiệu quả kinh tế bất ngờ. 
Anh Nguyễn Văn Thiệu (thị trấn Long Thành- Duyên Hải): làm chiếc lồng bè bằng cách hàn một khung sắt có chiều dài 45m, ngang 6m với tổng diện tích 270m2 lắp đặt cố định trên 100 chiếc thùng phuy nhựa. 
haubien1.jpg
Săn hàu . 
haubien2.jpg
Hàu nướng vàng rượm trên lửa than hồng. 
Anh Nguyễn Văn Thiệu tiến hành mua 600 tấm tôn xi măng cắt đôi ra thành 1.200 giá thể. Mỗi tấm giá thể, anh Thiệu khoan 2 lỗ mắc dây quay để treo vào khung sắt. Như vậy là anh nông dân Nguyễn Văn Thiệu có được chiếc lồng bè nuôi nhử hàu với tổng số vốn đầu tư hơn 150 triệu đồng. 
Địa điểm neo bè nuôi nhử hàu được anh Thiệu chọn là sông Long Khánh. Việc chọn vị trí thả lồng bè nuôi nhử hàu, theo anh Thiệu là rất quan trọng. Bè nuôi hàu nên neo ở vùng gần cửa sông ra biển và phải chọn chỗ có khúc cua để ít sóng gió. 
Nước sông có độ mặn từ 20- 30%o. Nguồn nước phải sạch, có dòng chảy nhẹ, có nhiều sinh vật phù du. Cần tránh nuôi nhử hàu ở khu vực có nhánh sông đổ ra trực tiếp. Bè nuôi phải đảm bảo ngập nước cho hàu khi nước ròng (thủy triều xuống cạn).  
Dây neo bè phải thật chắc chắn, đề phòng nước sông cuốn trôi. Thời gian đưa giá thể xuống bè nuôi thích hợp nhất là từ đầu tháng Giêng đến cuối tháng 3, vì đây là thời điểm ấu trùng hàu trong môi trường tự nhiên có nhiều nhất trong năm. 
Và 65km bờ biển, tỉnh Trà Vinh có 7 cửa sông đổ ra biển. Đây là tiềm năng rất lớn hứng ấu trùng hàu biển- một sản vật của trời cho- mà anh nông dân Nguyễn Văn Thiệu tình cờ phát hiện ra từ ý chí làm giàu ngay trên quê mình. 
Ngày 8/3/2013 được anh Nguyễn Văn Thiệu chọn tiến hành đưa 1.200 giá thể tôn xi măng xuống bè. Thế là từ đó: hàu giống- của trời cho; thức ăn- không phải tốn. Đúng một năm sau, con hàu đóng kín 1.200 tấm giá thể với mật độ 60- 70 con/tấm, có trọng lượng chung từ 30- 35kg hàu thương phẩm. Tháng 4/2014 vừa qua, anh Nguyễn Văn Thiệu thu hoạch thử 80 giá thể đem lên hơn 2 tấn con hàu sữa (loại hàu non, vỏ mỏng, thịt đầy), bán được gần 40 triệu đồng. 
Thắng lợi quá bất ngờ. Anh Nguyễn Văn Thiệu ước tính, nếu thu hoạch hết 1.200 giá thể hàu đang bám sai oằn dưới lồng bè, anh cầm chắc lợi nhuận vài trăm triệu đồng. Đến vụ sau không còn khấu hao vốn đầu tư cho lồng bè, tiền bán hàu có thể bằng 4 lần vốn đầu tư, anh lời trọn. 
Từ kết quả quá thuyết phục trong việc nuôi nhử hàu biển của anh Nguyễn Văn Thiệu, năm 2014, có một số người dân ở Long Thành, Đông Hải hùn vốn đóng bè đem ra sông Long Khánh hứng của trời cho.Theo TRẦN ĐIỀN (Báo Vĩnh Long Online)
Chỉ cần một chiếc cuốc nhỏ đơn sơ và một cái giỏ đựng, mỗi ngày người dân cũng săn được hàng chục kg hàu.Người dân phường Ba Ngòi, TP.Cam Ranh (Khánh Hòa) có nghề săn hàu rất độc đáo. Theo người dân nơi đây, mỗi khi có nước biển rút xuống là hàu xuất hiện dày đặt, chỉ trong vòng từ 2- 3 tiếng đồng hồ mỗi người cũng bắt được từ 20 – 35kg.Rinh nuoc rut cam cuoc di san hau - Anh 1
Hàu được đựng trong giỏ.
Chị Nguyễn Thị Tố Kim (phường Ba Ngòi, Cam Ranh) cho biết: “Cứ mỗi tháng tôi săn hàu 2 đợt, mỗi đợt kéo dài khoảng một tuần. Khi nước rút mới săn khi nước lớn thì nghỉ. Nhờ săn hàu mà gia đình có thêm thu nhập, so với làm thuê thì nghề săn hàu vẫn cho thu nhập tốt hơn”.
Rinh nuoc rut cam cuoc di san hau - Anh 2
Cây cuốc dùng để săn hàu
Chỉ vào giỏ đựng hàu chị Kim nói: Bình quân mỗi buổi chiều chị săn được 30kg, giá bán 5.000 đồng/hàu vỏ (tức hàu chưa tách ruột), thu nhập 150.000 đồng/ buổi, nếu đi làm công cho các nơi khác thì thu nhập chỉ vỏn vẹn 120.000 đồng/ngày.
Chị Kim cho biết thêm, hôm nào ra sớm thì thu được từ 32 – 35kg, riêng buổi chiều ngày hôm nay chị săn được 33kg hàu vỏ, chị rất mừng.
Chị Đỗ Thị Hương (phường Ba Ngòi, Cam Ranh) cho hay, chỉ cần chăm chỉ, với dụng cụ là cây cuốc nhỏ, chị vẫn thu nhập hơn 200.000 đồng/buổi. Chị Hương săn hàu sau đó tách bán hàu ruột với giá 50.000 đồng/kg, cao gấp 10 lần so với hàu vỏ nên thu nhập cao hơn.
Rinh nuoc rut cam cuoc di san hau - Anh 3
Rinh nuoc rut cam cuoc di san hau - Anh 4
Hàu ruột có giá 50.000 đồng/kg
Cả tuần nay, cứ vào buổi chiều là chị đi ăn hàu, thu nhập hơn 200.000 đồng. Chị thổ lộ, săn hàu phải biết cách thì mới thu nhập cao. Hàu chủ yếu bám vào các kẽ đá nên dùng cuốc nhỏ đặt nhẹ vào nơi con hàu bám là lấy lên được, săn hàu phải cẩn thận nếu không thì rất dễ bị vỏ hàu cắt tay dẫn đến chảy máu.
Rinh nuoc rut cam cuoc di san hau - Anh 5
Nơi trú ẩn của hàu
Rinh nuoc rut cam cuoc di san hau - Anh 6
Khu vực hàu xuất hiện dày
Hàu được các thương lái đến thu mua ngay tại chỗ và xuất bán lại cho các cơ sở làm thức ăn cho tôm.
Mỗi khi triều cường xuống thấp, người dân ở các xã vùng biển Quỳnh Lưu lại ra dọc bãi biển để nhặt con hàu; nghề này không phải đầu tư mà cho thu nhập cao.Bãi triều là nơi nuôi và phát triển hàng trăm ha diện tích ngao của bà con xã Quỳnh Thọ và Sơn Hải. Mỗi khi triều cường xuống, mực nước cách bờ chừng 3-4 km là lúc người dân tiến hành thu hoạch ngao; đồng thời đây là cơ hội để người dân xuống biển nhặt con hàu.

A1
Người dân xã Quỳnh Thọ vào mùa săn tìm “ thần dược dưới biển.

A2
Hàu thường bám vào các tấm lưới che chắn ngao hay cột tre gỗ dưới biển.

Bà Hồ Thị Viên ở xóm Thọ Tiến, xã Quỳnh Thọ năm nay hơn 70 tuổi nhưng vẫn tranh thủ ra bãi triều để nhặt hàu về bán. Với chiếc dao và bao bì mang theo làm dụng cụ để săn, đào con hàu dưới cát lên, mỗi ngày bà Viên nhặt được 5-6 kg hàu, thu nhập gần 300 nghìn đồng/ngày.

Bắt đầu từ tháng 3 dương lịch, con hàu trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển mạnh nên hầu hết người dân chờ lúc triều xuống để săn tìm. Hàu thuộc hệ nhuyễn thể, họ hàng nghêu sò sống có thể ăn các sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển nên chúng thường hay sống ở biển, các cửa sông, ghềnh đá. Để săn tìm, người dân thường sử dụng dụng cụ búa sắt hình nhọn 2 bên đầu, dao, bao bì.


A3
Người dân vận chuyển hàu lên bờ.

A4
Chị Phạm Thị Thắng thu được thành quả với 7 kg hàu, thu nhập hơn 600 nghìn đồng/4 tiếng nhặt tìm.

Vui mừng vì chuyến săn tìm được nhiều hàu, chị Phạm Thị Thắng cho biết, một mình chị nhặt được 7 kg hàu trong 4 tiếng (từ 12h trưa đến 4 giờ chiều). Ở bãi triều nuôi ngao, hàu thường hay bám ở các tấm lưới chắn ngao, các chân cột gỗ làm chòi canh ngao; phần còn lại là nằm dưới lớp cát biển ăn sinh vật để sống.  Hiện nay, thịt hàu rất được người dân ưa chuộng vì có nhiều chất dinh dưỡng, do đó, hàu được bán với giá từ 80- 100 nghìn đồng/kg; vào các ngày lễ giá được đẩy lên cao 120- 150 nghìn đồng/kg.

A5
Con hàu sống dưới biển thường to và ngon hơn hàu sinh sống ở các con sông.

 
A6
Thịt hàu được gỡ từ vỏ ra có giá 80- 100 nghìn đồng/kg.

 
Theo người dân, mùa tìm nhặt hàu thường bắt đầu từ tháng 3 dương lịch và kéo dài đến tháng 7. Việc săn tìm hàu phụ thuộc vào triều cường lên xuống; cứ 1 tháng, triều cường có thể xuống từ 8- 10 lần; có những lần xuống 2-3 ngày rồi triều cường mới lên. Với công việc không vất vả lắm nhưng bà con ở đây lại kiếm được nguồn thu nhập khá cao từ biển mang lại. Bình quân mỗi tháng đi săn tìm đều đặn, người dân có thu nhập 4-5 triệu đồng; có lúc gặp may sẽ được nhiều hơn.
 

A7
Thịt hàu được ví như " thần dược" cho phái mạnh.

Hiện nay, ngoài săm tìm hàu dưới biển, hàng trăm hộ dân ở xã An Hòa đã tự nuôi hàu trên sông Mai Giang để ăn sinh vật trong bùn.

 Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn. Đặc biệt hơn, thịt hàu chứa nhiều kẽm và không “hổ danh” là trợ thủ đắc lực của đàn ông. Bổ sung kẽm là điều cần thiết để cho tinh trùng khỏe mạnh và phòng tránh các vấn đề vô sinh ở đàn ông.
Tác giả bài viết: Việt Hùng (Đài Quỳnh Lưu)
Bàn tay sần sùi, đôi chân nứt nẻ rướm máu, khuôn mặt sạm đen vì rám nắng, đó là hình ảnh của những thợ săn hàu ở Vũng Tàu. Để mưu sinh, họ phải chấp nhận thương tích, có người còn vĩnh viễn nằm lại dưới lòng đại dương.Tại khu vực cảng Sao Mai - Bến Nghé, dù trưa nắng gay gắt nhưng đám thợ săn hàu sữa vẫn chưa hề ngơi tay. Họ cứ lật qua lật lại những phiến đá nặng hàng chục, hằng trăm kg nằm ngổn ngang dọc bờ biển để tìm và gõ hàu. Công việc này đòi hỏi sự khéo léo, tinh mắt bởi hàu giống đá, rất khó phân biệt. Hơn nữa, chúng lại bám rất chắc vào thành đá, phải gõ búa tới 10 lần mới lấy được ra. Bình quân, mỗi người săn phải lang thang 4-5 km bờ đá và rất dễ bị thương do bị trượt chân, tay bị vỏ hàu cứa đứt.
Ông Trần Xuân Nông, quê Quỳnh Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An, người có 15 năm trong nghề, cho biết sáng nào cũng vậy, vợ chồng ông cùng bà con lối xóm lại cơm đùm, cơm nắm đi săn hàu đến tối mịt mới về. Ông dùng xà beng bẩy các phiến đá to để bà chui vào từng hang, từng hốc tìm. Bữa nào gặp may họ kiếm được vài ba kg, còn rủi kiếm được dăm bảy lạng. Làm được bao nhiêu, tối về có người vào xóm thu gom hết, giá mỗi ký hàu vài chục nghìn đồng, chắp vá lắm ông mới đủ tiền cơm cháo. Cũng có những người kiếm được cả triệu mỗi tháng nhờ săn hàu như chị Phượng. Xoa đôi bàn tay chai sần sùi, chị tâm sự: "Đời thợ săn hàu khác gì con hàu trong hốc đá. Dầu dãi nắng mưa nhưng mấy khi được ngẩng mặt với đời. 37 năm làm nghề, mọi dấu vết của từng tảng đá lớn nhỏ dọc biển Vũng Tàu tôi đều biết hết. Vậy nên năng suất tìm của tôi gấp 3-4 lần người khác".Ngoài hình thức săn hàu sữa trên bờ, ngư dân ở Vũng Tàu còn lặn xuống biển sâu săn tìm hàu lá. Trong số 150 thợ ở Vũng Tàu chỉ có vài chục người chuyên đi tìm loại hàu này. Họ là những thanh niên khoẻ mạnh, có khả năng lặn sâu. Mỗi ngày thợ giỏi có thể kiếm được 3-4 kg, thu nhập không dưới 2 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên có nhiều ngày họ phải trở về tay trắng. Vì quá mải mê với việc mưu sinh, không ít thợ săn đã phải bỏ mạng ở khu vực hòn Bà, bãi Dâu, bãi Dứa...
Tại sao ăn hàu lại tăng cường bản lĩnh đàn ôngTại sao ăn hàu lại tăng cường bản lĩnh đàn ông
Trong thời đại hiện nay, rất nhiều người thuộc phái mạnh thực ra không “mạnh” lắm bởi họ suốt ngày phải ngồi trước máy tính, lười vận động chân tay, nhậu nhẹt, rượu bia nhiều… Để tăng cường khả năng “mạnh mẽ”, nhiều người đã tìm đến món hàu. Thế nhưng có người ăn vào thì khỏe, người khác ăn vào tình hình lại càng tệ hại hơn mà không hiểu tại sao.
Theo y học cổ truyền, thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn.
Còn theo nghiên cứu khoa học hiện đại, đúng là ăn hàu giúp tăng cường sinh lý và nâng cao chất lượng tinh trùng. Nhưng nguyên nhân của sự kỳ diệu này thực ra chẳng có gì bí hiểm. Đơn giản là do thịt hàu rất giàu chất kẽm – thứ khoáng chất giúp sản sinh ra nhiều hormone sinh dục và tăng cường chức năng sinh lý của đàn ông.  
Tại sao ăn hàu lại tăng cường bản lĩnh đàn ông
Hàu giúp đàn ông trị chứng yếu sinh lý, di tinh, liệt dương, hiếm muộn 
Lượng kẽm có trong cơ thể là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự hưng phấn, cường độ sinh hoạt tình dục, sinh lực và khả năng duy trì nòi giống ở nam giới. Nếu lượng kẽm không được đảm bảo thì số lượng tinh trùng giảm từ 40 -50%, có thể làm mất khả năng sinh sản. Vì thế, kẽm không “hổ danh” là trợ thủ đắc lực của đàn ông. Bổ sung kẽm là điều cần thiết để cho tinh trùng khỏe mạnh và phòng tránh các vấn đề vô sinh ở đàn ông.
Theo phân tích của y học hiện đại, kẽm còn là vi chất tốt nhất giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, giúp tái tạo lại bạch cầu và kháng thể nhanh hơn để chống lại các bệnh lây nhiễm. Kẽm có mặt trong rất nhiều quá trình xử lý của cơ thể, từ việc tạo DNA tới hồi phục tế bào. Kẽm còn có khả năng kích thích cơ thể sản sinh ra chất chống lại bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Ngoài ra kẽm là một vi chất thiết yếu đối với cơ thể trong việc chống lại các bệnh cúm. Kẽm cũng giúp vết thương nhanh lành. 
Kẽm không chỉ dùng cho người lớn mà trẻ em khi bị ốm, bổ sung viên kẽm hoặc thức ăn chứa nhiều kẽm được chế biến từ hàu sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, nhanh chóng chiến thắng bệnh tật. Trong và sau mỗi lần trẻ bị ốm, bổ sung kẽm sẽ giúp trẻ mau hồi phục sức khỏe hơn.
 
Tại sao ăn hàu lại tăng cường bản lĩnh đàn ông
Tốt nhất nên ăn hàu đã được xử lý chín (Ảnh: HS) 
Hàu biển là loại đồng vật giàu kẽm nhất. Lượng kem trong 100 gram hàu tươi gấp gần 10 lần so với 100 gram thịt heo, gấp hơn 50 lần trong 100 gram cá tươi. Tuy nhiên, khi sử dụng hàu như là món ăn bồi bổ cơ thể, mọi người cần tỉnh táo lựa chọn nguồn cung cấp, bởi vì loài sinh vật này vốn hấp thụ các độc tố và ký sinh trùng từ biển.
Ngày trước, không chỉ ở Việt Nam mà trên khắp thế giới đều có thói quen sử dụng hàu sống. Thế nhưng do biển càng ngày càng ô nhiễm vì nhiều lý do như tràn dầu, chất thải từ đất liền, ô nhiễm từ các phương tiện đường thủy… khiến trong hàu sống ở vùng biển ven bờ bị ô nhiễm nặng. Người ta không dám ăn hàu sống đánh bắt ở ven biển mà chỉ dùng món này ở các vùng đảo xa có môi trường biển thật trong lành.
Nên chọn những con hàu có vỏ càng sạch càng tốt, vì vỏ hàu phản ảnh chính xác môi trường mà loài hàu đang sống. Hàu sống ở ven bờ vỏ rất bẩn, có dính nhiều rác, thậm chí trên vỏ của chúng còn dính các mảnh thủy tinh, nắp chai lọ kim loại, những rác thải sinh hoạt của con người…
Hàu ở vùng nước không bị ô nhiễm thì thịt của chúng là thức ăn rất an toàn, nhưng tốt nhất chúng ta nên ăn hàu đã được xử lý chín. 
Tại sao ăn hàu lại tăng cường bản lĩnh đàn ông
Đều đặn dùng 4 con hàu mỗi ngày, sinh lý của nam giới sẽ được cải thiện 
Nếu dùng đều đặn mỗi ngày 4 con hàu thì sức khỏe sinh lý của nam giới sẽ được cải thiện rõ rệt. Tuyệt đối không thấy loại “viagra từ biển” này tốt mà ta ăn nhiều hàu cùng một lúc, sẽ ngay lập tức phản tác dụng. Hàu là loại thức ăn giàu đạm, khó tiêu. Nếu ăn nhiều hàu, hệ thống tiêu hóa sẽ phải làm việc cật lực để xử lý khối thức ăn giàu đạm này.
Thậm chí ở những người tiêu hóa kém, khối số thịt hàu này sẽ bị sình hơi, chuyển hóa thành độc tố gây hại cho cơ thể. Chính vì vậy có nhiều người càng ăn nhiều hàu, càng thấy yếu chuyện ấy. Cần chú ý là những người bị bệnh gan, bệnh mãn tính, bệnh về tiêu hóa… muốn khỏe sinh lý thì không nên cải thiện bằng cách ăn hàu. Họ chỉ cần bổ sung viên kẽm (theo hướng dẫn của bác sĩ) là có được những “công năng” tuyệt diệu gần giống như ăn hàu mà lại an toàn và không phải mất công chế biến.                        

No comments:

Post a Comment