Monday, May 15, 2017

Sau 8 năm làm tổng thống, lần đầu tiên ông Obama chia sẻ 4 bài học về quyền lực và lãnh đạo

Sau 8 năm làm tổng thống, lần đầu tiên ông Obama chia sẻ 4 bài học về quyền lực và lãnh đạo

Sau nhiều năm giữ chức nhà lãnh đạo tối cao của nước Mỹ, ông Obama nhận ra rằng làm lãnh đạo không phải là ra lệnh, mà là trao quyền cho người khác.Quyền lực và trách nhiệm của Tổng thống Mỹ là thứ mà chỉ có 45 người trên thế giới được sở hữu. Vừa qua, cựu Tổng thống Obama đã có một cuộc thảo luận về chính sách lương thực và biến đổi khí hậu toàn cầu tại Seeds&Chips - cuộc họp thượng đỉnh về sáng kiến và lương thực tại Milan. Bên cạnh đó, Tổng thống cũng chia sẻ 4 bài học bên trong Nhà Trắng về lãnh đạo, quyền lực và sự đổi mới. Đó là bài phát biểu đầu tiên tới khán giả quốc tế kể từ khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Được sai trước mặt công chúng là một sự giải thoát
Theo vị tổng thống thứ 44 của nước Mỹ, giấu diếm sai lầm còn tệ hại hơn nhiều so với để cho mọi người biết và thậm chí là cười chê vào sai lầm của bạn. Ông nói: "Tôi thực sự nhận ra rằng càng khiêm tốn thì tôi lại càng có thể tại nhiệm". Ông cũng trở nên bớt lo sợ hơn. "Là Tổng thống Mỹ, bạn mắc lỗi sai hàng ngày. Tất cả mọi người đều nhìn thấy sai lầm của bạn và phần lớn đất nước nghĩ rằng bạn là một thằng ngốc". Nhưng ông nói đó là "một cảm giác tự do" khi bạn nhận ra bạn vẫn còn cơ hội để làm những điều tuyệt vời hơn.
Lãnh đạo là trao quyền cho người khác
Chúng ta thường nghĩ rằng lãnh đạo là "một người đứng ở vị trí trên cùng ra lệnh cho những người phía dưới làm việc". Nhưng ông Obama nghiệm đã ra rằng làm lãnh đạo là dạy cho những người nghĩ rằng họ không có tiếng nói để lên tiếng về những điều ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.
Quyền lực là sự cô lập
Tổng thống Obama nói một trong những điều khó khăn nhất khi ông làm Tổng thống Mỹ đó là sự cô lập của công việc này. Lực lượng an ninh và các thiết bị bảo vệ tổng thống đã tạo cho tổng thống một chiếc bong bóng - "một nhà tù thú vị" - ông Obama nói. "Bạn không có quyền tự do đi lại hay ngồi ở một quán cafe", ông nói.
Biết cách định hướng dư luận trong kỷ nguyên internet
Ông Obama nói ở thời ông làm chiến dịch tranh cử, sử dụng truyền thông xã hội đã là thức thời, nhưng công nghệ phát triển quá nhanh ngày nay đó là điều quá phổ biến. Định hướng dư luận trong kỷ nguyên internet có nghĩa là tìm và duy trì cách để giao tiếp với người trẻ - những người tiếp nhận mọi thông tin thông qua điện thoại và sẽ không bao giờ đọc những báo cáo dài. Ông nhắc lại lời cố Tổng thống Abraham Lincoln rằng: "Có dư luận không có gì mà chúng ta không thể làm, nếu không có dư luận chúng ta không thể làm bất cứ điều gì" và bổ sung thêm rằng "Tôi học được bài học đó từ chính bản thân tôi".Anh Sa/Theo Trí thức trẻ/Fortune

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama xuất hiện đầy phong cách tại kinh đô thời trang Milan (Italy) để phát biểu về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu, 2 chủ đề tâm huyết của ông.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đang có mặt tại Milan (Italy) trong chuyến đi vì công việc đầu tiên kể từ khi rời Nhà Trắng. Ngày 9/5, ông có bài phát biểu tại hội nghị "Hạt và chip: Sáng kiến cho Thực phẩm Toàn cầu", sự kiện bàn về việc áp dụng công nghệ cao vào hoạt động nông nghiệp toàn thế giới. Ảnh: Reuters.
Đứng trước các lãnh đạo quốc gia, doanh nhân và chuyên gia trong sự kiện, Obama trình bày bài phát biểu chính của hội thảo với mục tiêu "đối phó với một trong những thách thức lớn nhất toàn cầu: biến đổi khí hậu và các vấn đề liên quan đến nguồn cung thực phẩm trong một thế giới ngày càng đông đúc mà tài nguyên lại cạn kiệt dần". Ảnh: Reuters.
An ninh lương thực và biến đổi luôn là mối quan tâm của ông Obama khi còn là tổng thống. Sự kiện tại Milan diễn ra trong bối cảnh nội bộ chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn đang tranh cãi nhau về việc rút khỏi Hiệp định Paris về chống Biến đổi khí hậu, một di sản của Obama. Trong lúc tranh cử, ông Trump tuyên bố biến đổi khí hậu là một "trò lừa đảo" và hứa rút Mỹ khỏi hiệp định. Dù vậy, trong lúc này một số người có ảnh hưởng đến tổng thống đang nghiêng về hướng giữ lại hiệp định. Ảnh: Reuters.
Cựu tổng thống xuất hiện ở Milan với chiếc áo cổ khoét sâu. Kể từ khi hết nhiệm kỳ tổng thống đến nay, ông Obama hầu như chỉ xuất hiện với áo sơ mi và áo vest khoác ở ngoài, không hề thắt cà vạt. Ảnh: Reuters.
Trước đó, hôm 8/5, ông Obama, với chiếc kính râm, đã tươi tắn xuất hiện trước khách sạn Park Hyatt tại Milan trong sự chào đón của hàng trăm người. Ảnh: Splash.
Cựu tổng thống dành buổi sáng 8/5 để thăm thú thành phố, trong đó có nhà thờ Chính tòa Milan. Ảnh: AP.
Sau đó, ông có cuộc gặp với Thủ tướng Italy Matteo Renzi, tiếp theo là bữa ăn tối với "những người Italy trong các lĩnh vực khác nhau". Ảnh: AP.
Những lần xuất hiện hiếm hoi của Obama kể từ khi rời Nhà Trắng thường được công chúng đón nhận nồng nhiệt. Hồi cuối tháng 2, ông gây náo động đường phố New York khi xuất hiện tại một tòa nhà văn phòng ở quận Manhattan. Ảnh: AP.
Người dân đứng chờ ông Obama bên ngoài khách sạn Park Hyatt ở Milan. Ảnh: FameFlynet.
Tổng thống Obama vừa kết thúc chuỗi ngày nghỉ dưỡng trên các bãi biển để trở về với các công việc thời hậu tổng thống. Trước khi kết thúc nhiệm kỳ, ông đã hứa sẽ tiếp tục phụng sự nước Mỹ với tư cách một công dân, tập trung vào những vấn đề ông tâm huyết và dành thời gian để "chuẩn bị cho thế hệ lãnh đạo kế tiếp". Ảnh: Splash.
Dù vậy, cựu tổng thống vừa gây tranh cãi khi có thông tin ông sẽ nhận 400.000 USD để phát biểu tại một hội nghị ở Phố Wall, New York. Khi còn tại nhiệm, ông Obama từng chỉ trích những ngân hàng trên phố Wall vì kiếm bộn tiền trong lúc người dân Mỹ phải đối mặt với ảnh hưởng lớn từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tin đồn ông nhận khoản thù lao 400.000 USD khiến nhiều người lên tiếng chỉ trích. Ảnh: Splash.Theo Phương Thảo/Zing

No comments:

Post a Comment