Monday, May 29, 2017

Thịt nướng Hàn Quốc

Thịt nướng Hàn Quốc là một món ăn vô cùng hấp dẫn mỗi khi nhắc đến. Bí quyết làm nên thành công của món ăn này chính là loại nước sốt ướp thịt đặc biệt được làm theo công thức bí truyền từ các đầu bếp nổi tiếng đến từ xứ sở Đại Hàn. Làm nước sốt ướp thịt nướng Hàn Quốc không hề khó, thậm chí là với nguyên liệu đơn giản và dễ tìm, quan trọng là ở thành phần tỷ lệ của các nguyên liệu sao cho hợp lý thì mới tạo nên được mùi vị chính xác. Hôm nay lammonngon.com sẽ giới thiệu cho các bạn công thức làm nước sốt ướp thịt BBQ Hàn Quốc sao cho ngon và đúng điệu.
lam-thit-nuong-han-quoc-tai-nha-3
Nguyên  liệu:
– 500g thịt ba chỉ hoặc thịt bò thăn
– 1 quả lê
– 1 củ hành tây
– 1 củ gừng
– 1 củ tỏi
– 4 cây hành lá
– Nước tương, tương ớt
– Đường
– Dầu vừng
– Vừng, hạt tiêu
Cách làm:
lam-thit-nuong-han-quoc-tai-nha-1
Bước 1: Thịt mua về rửa sạch, thái miếng mỏng, dày khoảng 0.5 cm. Nếu là thịt bò muốn cho dễ thái thì cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút lấy ra, lúc đó thịt sẽ dễ thái mỏng hơn.
lam-thit-nuong-han-quoc-tai-nha-2
Bước 2: Ướp thịt cùng với nước ép lê, hành tây xay nhuyễn, gừng thái sợi, ½ tỏi băm/ ½ hành lá thái nhỏ, 1 thìa nước tương, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, ½ thìa tiêu, trộn đều để thịt ngấm đều gia vị, ướp thịt khoảng 30 phút.
lam-thit-nuong-han-quoc-tai-nha-3
Bước 3: Chuẩn bị nướng thịt, đặt lần lượt từng miếng thịt lên vỉ nướng, lật đều tay để thịt không bị cháy. Khi thịt chín vàng hai mặt thì gắp ra rồi rắc ít vừng rang lên thịt.
lam-thit-nuong-han-quoc-tai-nha
Bước 4: Làm nước chấm để chấm với thịt nướng, cho vào bát 3 thìa nước tương, 1 thìa dầu vừng, 1 thìa mật ong, 1 thìa tương ớt, số hành lá và tỏi băm còn lại, khuấy đều cho gia vị tan, đem ra để chẩm thịt.
Bí quyết làm món thịt nướng

Nguyên liệu để làm món thịt nướng cho 5 người ăn:

– Thịt lợn: 500g
Làm nước sốt tẩm ướp thịt:
– Xì dầu: 30ml
– Rượu gạo: 30ml
– Giấm: 5ml
– Dầu mè: 15ml
– Mật ong: 30ml
– Đường: 15g
– Hành tây băm nhỏ: 30g
– 1 muỗng canh đậu tương lên men Hàn Quốc
– Tỏi băm: 15g
– Bột gừng: 5g
– Hạt tiêu vừa ăn
Làm nước chấm:
– Tương hạt: 60g
– Tương ớt: 15g
– Mật ong: 20ml
– Một ít tỏi băm
– Dầu vừng: 10 ml
– Vừng rang: 10g
Rau sống ăn kèm:
– Hẹ, tỏi, xà lách hoặc rau diếp..
– Một ít muối
– 2 thìa canh dầu

Cách làm thịt nướng cho 5 người ăn:

Sơ chế nguyên liệu để làm thịt nướng:

– Thịt lợn bạn mua về rửa sạch, thái lát mỏng.
Thái thịt lát mỏng để làm thịt nướng
– Tất cả nguyên liệu bạn cho vào cái bát sạch để làm nước sốt.
Nước sốt để ướp thịt nướng
– Bạn cho thịt nước vào trong bát nước sốt, dùng đũa trộn đều giữa thịt với nước sốt, rồi ướp thịt ít nhất khoảng 30 phút để thịt ngấm đều với gia vị.
– Lá hẹ rửa sạch, thái khúc có độ dài khoảng 5-6 cm.
– Rau xà lách, rau diếp, mùi bạn rửa sạch, để cho ráo nước.

Các bước thực hiện món thịt nướng:

Bước 1: Bạn chuẩn bị chảo nướng rồi cho thịt vào nướng, nướng thịt ở lửa vừa để thịt được chín tới, đã chuyển sang màu vàng thì được.
Cho thịt vào chảo nướng để làm món thịt nướng
Bước 2: Cho dầu vào trong chảo khác, đợi dầu nóng cho rau hẹ vào xào tái, thêm ít muối, nêm lại gia vị cho vừa miệng, rồi cho rau ra đĩa.
Xào lá hẹ để làm món thịt nướng
Bước 3: Bạn làm nước chấm bằng cách trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở phần làm nước chấm.
Bước 4: Khi ăn, bạn bày thịt ra đĩa, ăn kèm với rau sống và nước chấm, bạn gói thịt nướng với rau xà lách, rau diếp, mùi, lá hẹ.
Gói thịt nướng với rau sống ăn kèm

Một số lưu ý khi thực hiện món thịt nướng:

– Để món thịt nướng ăn sẽ ngon hơn thì bạn nên ướp thịt để trong tủ lạnh khoảng từ 30 phút – 1 giờ đồng hồ.
– Khi nướng thịt bạn nên chú ý để lửa vừa cho thịt được chín đều, không để thịt cháy, thịt nướng mất đi vị ngon nhé!
Vậy là chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn xong món thịt nướng kiểu Hàn Quốc rồi đó nhé! Trong ngày mưa gió, bạn muốn thay đổi thực đơn cho gia đình mình không nhỉ? Vậy món thịt nướng chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất, bạn còn chần chừ gì nữa mà hãy không nhanh tay vào bếp để trổ tài nấu nướng thôi nào!
cong-thuc-lam-nuoc-uop-thit-bbq-han-quoc
Công thức đủ cho ướp 6 dải sườn bò ngắn hoặc 400g thịt bò miếng.

Nguyên liệu

  • 1/4 chén nước tương
  • 1/4 chén nước ép quả lê tươi hoặc xay nhuyễn (tùy chọn) *
  • 2 muỗng cà phê dầu mè
  • 2-3 tép tỏi, nghiền nát
  • 1-2 nhánh hành lá, xắt nhỏ
  • 1,5 muỗng cà phê gừng tươi xắt nhỏ
  • 1 muỗng canh đường nâu
  • 1 muỗng cà phê hạt mè trắng rang vàng
  • 1 nhúm nhỏ tiêu

Hướng dẫn cách làm nước sốt ướp thịt BBQ Hàn Quốc

cong-thuc-lam-nuoc-uop-thit-bbq-han-quoc
  1. Trộn tất cả các thành phần gia vị trong một bát nhỏ. Nếm lại hương vị và điều chỉnh các loại gia vị theo khẩu vị nếu thích.
  2. Nước sốt ướp này phù hợp với tất cả các loại thịt, đặc biệt với ướp sườn bò, thịt bò miếng để nướng. Đặt thịt ướp với nước sốt trong một túi zip hoặc hộp kín. Để trong ngăn mát tủ lạnh. Ướp thịt trong ít nhất là 2 giờ đến qua đêm, trở mặt thịt ít nhất một lần để nước sốt thâm đều 2 mặt thịt.
  3. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng nước ướp này đun sôi lên để rưới lên đậu hũ non hoặc đậu hũ lên men ăn chung với cơm nóng cũng rất ngon.
* Lưu ý:
  • Nước ép quả lê giúp làm mềm thịt và cũng tạo vị ngọt tự nhiên cho nước ướp.
  • Để được thu được 1/4 chén nước ép cần khoảng 1 nửa hoặc 1 quả lê.
  • Sử dụng máy ép trái cây, máy xay sinh tố hoặc bằm nhuyễn rồi vắt nước qua 1 cái khăn mỏng để lấy phần nước ép.
Chúc bạn thành công với công thức làm nước ướp thịt nướng này.

No comments:

Post a Comment