Monday, May 15, 2017

Thói quen ghi âm cuộc nói chuyện với người khác của Trump

Khi còn là doanh nhân, Trump thường ghi âm các cuộc gọi và trong văn phòng của ông có thiết bị để người ngoài nghe được cuộc nói chuyện bên trong.

thoi-quen-ghi-am-cuoc-noi-chuyen-voi-nguoi-khac-cua-trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Một số giám đốc điều hành làm việc cho đế chế kinh doanh của Trump được đồng nghiệp cảnh báo rằng các cuộc thảo luận của họ được ghi lại.
"Mọi người thường tự hiểu rằng điện thoại của Donald không được sử dụng cho các cuộc nói chuyện riêng tư", John O'Donnell, phụ trách khách sạn và sòng bạc của Trump vào những năm 1980, cho biết.
Đối với O'Donnell và những người từng thường xuyên trao đổi với Trump trong nhiều năm, khi Tổng thống Mỹ ám chỉ trên Twitter rằng ông đã bí mật ghi âm cuộc hội thoại với giám đốc FBI James Comey, họ có lý do để tin rằng điều này có thể là thật.
"Nói chuyện trên điện thoại với Donald là một trải nghiệm không riêng tư", O'Donnell, tác giả của một cuốn sách về ông chủ cũ của mình, nói. "Bạn không bao giờ biết có người nào khác đang lắng nghe hay không".
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer từ chối trả lời liệu ông Trump có thực sự ghi âm cuộc hội thoại hay không. Spicer cũng từ chối cho biết liệu Nhà Trắng có hệ thống ghi âm nào hoạt động hay không.
Thói quen ghi âm cuộc nói chuyện của Trump bắt đầu từ những năm hoạt động trong ngành bất động sản, khi ông cài đặt trong văn phòng ở tầng 26 tại tháp Trump một "hệ thống ghi âm bí mật các cuộc họp", theo lời kể của nhân chứng trong cuốn tiểu sử Lost Tycoon do Harry Hurt viết năm 1993. BuzzFeed News năm ngoái đưa tin Trump đã nghe nội dung các cuộc điện thoại của nhân viên tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida.
Trump đôi khi thông báo cho phóng viên phỏng vấn ông qua điện thoại rằng ông đang ghi âm cuộc nói chuyện của họ.
"Anh không có vấn đề gì với việc tôi ghi âm cuộc trò chuyện này chứ?", Trump hỏi một phóng viên Washington Post.
"Không, chúng tôi cũng ghi âm", phóng viên trả lời. "Không có vấn đề gì cả".
"Được rồi, tốt", Trump nói. "Vậy là chúng ta giống nhau, tôi cũng đang ghi âm".
Khách đến văn phòng của Trump thường kể lại những khoảnh khắc cho thấy rằng một người nào đó bên ngoài văn phòng đã nghe cuộc nói chuyện của họ.
Mùa xuân năm ngoái, khi hai phóng viên Washington Post đến văn phòng của Trump phỏng vấn, ông Trump hỏi các vị khách họ có muốn uống gì không.
Sau khi nghe câu trả lời của phóng viên, ông Trump nói bằng giọng bình thường như khi ông trả lời phỏng vấn: "Được rồi, hai Coca và một nước". Cuộc phỏng vấn tiếp tục và chưa đầy một phút sau, một thư ký bước vào với các loại đồ uống đó mặc dù trong phòng chỉ có Trump và các phóng viên. Ông Trump cũng không hề ra dấu cho bất cứ ai bên ngoài văn phòng.
Phóng viên Washington Post kể lại cuộc nói chuyện
Qua vài thập kỷ, những thư ký thân cận của Trump, Norma Foerderer và Rhona Graff, đã cởi mở chia sẻ rằng họ từng nghe các cuộc trò chuyện diễn ra tại văn phòng của ông.
Tháng 5 năm ngoái, khi ba phóng viên Washington Post phỏng vấn Trump qua điện thoại về vấn đề tài chính, Trump bác bỏ việc ông dùng bí danh "John Miller" khi nói chuyện với một số phóng viên vào những năm 1980.
Đột nhiên, đường dây điện thoại bị ngắt kết nối. Các phóng viên gọi lại và gặp Graff, trợ lý của Trump.
"Vâng, tôi biết các anh bị ngắt kết nối", Graff nói. "Tôi đã nghe một phần cuộc phỏng vấn. Đó thực sự là những câu hỏi tiêu cực đấy. Các anh có câu nào tích cực muốn hỏi không?"
Cuối cùng thì cuộc phỏng vấn được lên kế hoạch tiếp tục vào một ngày khác.
Việc Trump cảnh báo cựu giám đốc FBI càng khiến nhiều người nghi ngờ ông làm điều khuất tất và muốn cản trở công lý.

am-chi-bi-mat-ghi-am-giam-doc-fbi-trump-do-them-dau-vao-lua
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico
Trong một loạt tweet vào ngày 12/5, Trump ám chỉ ông có các bản ghi âm cuộc hội thoại giữa mình với giám đốc FBI bị sa thải James Comey, có thể dùng để phản bác bất cứ điều gì cựu giám đốc nói với công chúng.
"James Comey nên hy vọng rằng không có đoạn ghi âm nào cuộc nói chuyện của chúng tôi trước khi ông ấy rò rỉ thông tin cho báo chí!", Trump viết trên Twitter.
Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer hôm qua từ chối nói liệu Trump có bí mật ghi lại cuộc trò chuyện của ông với Comey hoặc đã làm như vậy với bất kỳ khách đến thăm Nhà Trắng nào khác hay không.
Bình luận của Trump làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng xung quanh Nhà Trắng kể từ khi Trump sa thải Comey vào ngày 9/5, theo The Hill.
Trump nói về quyết định sa thải Comey
Ám chỉ của ông về việc ghi âm càng làm tăng lợi thế cho những người so sánh hành động của ông với Tổng thống Richard Nixon trong vụ bê bối Watergate (đội ngũ của Nixon liên quan đến việc đột nhập vào văn phòng của đảng Dân chủ).
Nixon đã bí mật theo dõi khách đến Nhà Trắng và Trại David, sử dụng một hệ thống ghi âm công phu mà cuối cùng bị phơi bày vào năm 1973 và dẫn đến việc ông phải từ chức. Kể từ đó, không có tổng thống nào được biết đến là đã sử dụng một hệ thống như vậy.
Công dân vì trách nhiệm và đạo đức ở Washington (CREW), một nhóm giám sát đạo đức tự do, hôm qua kêu gọi Bộ Tư pháp Mỹ điều tra xem liệu Trump có cản trở công lý bằng cách sa thải Comey hay không. Những người chỉ trích Trump cho rằng ông cách chức Comey để ngăn chặn cuộc điều tra của FBI về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.
Comey thông báo điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ
Richard Painter, một cựu luật sư về đạo đức công vụ trong chính quyền Bush và là lãnh đạo CREW nói rằng: "Tôi không nghĩ rằng ông ấy đã làm bất cứ điều gì bất hợp pháp với dòng tweet đó. Tuy nhiên, nếu ông ấy đang cố gắng gây ảnh hưởng tới cuộc điều trần của Comey trước quốc hội thì ông có thể gặp rắc rối nghiêm trọng".
Comey đã từ chối lời mời điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào tuần tới, nhưng các lãnh đạo ủy ban vẫn hy vọng sẽ hẹn được với ông vào một ngày khác.
Lauren Ouziel, một giáo sư tại Đại học Temple cho biết không đủ dữ kiện để xác định xem có sự cản trở công lý ở đây hay không, nhưng việc Trump sa thải Comey, kết hợp với "lời đe dọa" trên Twitter là đủ để khơi gợi sự chú ý của các nhà điều tra.
"Có đủ yếu tố để khiến việc này đáng xem xét, dựa trên những điều đã được công khai", bà nói. "Nó đặt ra câu hỏi liệu việc cản trở có diễn ra hay không".
Người phát ngôn Nhà Trắng Spicer hôm qua nói rằng dòng tweet "không phải là một lời đe dọa". "Ông ấy chỉ đơn giản nói một thực tế", Spicer nói.
Ouziel cho rằng các động thái của Trump với Comey với "có thể được coi như một sự coi thường nghiêm trọng các quy định hiến pháp về văn phòng tổng thống, đây là sự lạm dụng quyền lực của văn phòng đó".
Comey chưa phát biểu công khai kể từ khi bị sa thải đột ngột vào ngày 9/5. Nhưng những người thân cận cho biết Comey tin rằng bất kỳ ghi âm cuộc nói chuyện nào cũng sẽ phản ánh đúng về con người ông.
"Ông ấy hy vọng thật sự có đoạn băng", một người thân cận với Comey nói
Phương Vũ

No comments:

Post a Comment