Monday, May 15, 2017

Siêu dự án tại Tp.HCM do Tuần Châu đề xuất

Ông Đào Hồng Tuyển lấy tiền đâu làm siêu đô thị 65.000 tỷ đồng ở Củ Chi?

"Đừng lo là không có tiền đầu tư, chỉ sợ chúng ta có ý tưởng dự án quá tồi. Như đã báo cáo lên Tp.HCM, chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn, nhân lực để triển khai dự án theo đúng tiến độ đề ra sau khi nhận được chủ trương đầu tư và bàn giao đất".Đó là chia sẻ của ông Đào Hồng Tuyển - Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu với chúng tôi trong một cuộc trao đổi mới đây. Gần đây, thông tin về tập đoàn Tuần Châu đề xuất đầu tư một siêu dự án gồm Đại lộ ven sông dài 59km nối quận 1 với Củ Chi, khu đô thị mới ở Củ Chi, Sài Gòn Marina ở Cần Giờ,...có tổng mức đầu tư lên tới 65.000 tỷ.

Siêu dự án tại Tp.HCM do Tuần Châu đang đề xuất nhận được sự quan tâm rất lớn từ giới chuyên môn, người dân. Để hiểu rõ hơn về kế hoạch này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch tập đoàn Tuần Châu:
Thưa ông, vì sao Tuần Châu lại có sự chuyển hướng đầu tư vào TP.HCM và hiện tại dự án này đã được triển khai được những gì?
Tôi có chuyển hướng đầu tư gì đâu, đó là các lãnh đạo TP.HCM đích thân mời tôi vào đấy chứ! Ban đầu, lãnh đạo thành phố mong muốn chúng tôi hiến kế để nơi này có những dự án đầu tư hiệu quả, tạo điểm nhấn cho thành phố ngày một hiện đại.
Sau một thời gian cân nhắc, chúng tôi đã lập tức bắt tay vào xây dựng đề xuất nghiên cứu dự án với 5 công ty tư vấn hàng đầu thế giới, 25 chuyên gia nghiên cứu, 9 đoàn bay flycam và 10 kiến trúc sư giỏi nhất của chúng tôi. Chúng tôi đã trải qua 10 ngày đêm mất ngủ, riêng tôi đã trải qua 7 ngày không ngủ để tìm ra những điều tốt nhất đưa vào bản thiết kế.
Còn vì sao chúng tôi lại chọn Củ Chi và Cần Giờ để khảo sát, nghiên cứu đầu tư? Bởi đây là hai vùng đất cuối cùng còn lại có diện tích lớn của TP.HCM, có thể phát triển được những khu đô thị quy mô. Hai địa phương vẫn còn nghèo sau khi trải qua hàng chục năm chiến tranh.
Do vậy, chúng tôi muốn hiến kế cho TP.HCM những ý tưởng sáng tạo mới nhất để biến nơi đây thành một siêu đô thị. Chúng tôi cũng giống như hàng trăm, hàng nghìn nhà đầu tư khác muốn đầu tư vào thành phố, nhưng tôi sẽ đi sâu hơn từ những kinh nghiệm thực tiễn của mình.
Chỉ trong 10 ngày thức trắng để làm thiết kế, như vậy có quá vội vã so với một siêu dự án như thế này không thưa ông?
Thực ra có phải bây giờ chúng tôi mới bắt đầu dự án này đâu mà ý tưởng đã hình thành từ rất lâu. Tuy nhiên, khi nhận được lời mời của lãnh đạo TP.HCM, sau đó chúng tôi gửi một tâm thư thay lời đề xuất đến lãnh đạo cấp cao nhất của thành phố về mong muốn phát triển các dự án như thế.
Ngay sau khi nhận được sự đồng ý về mặt chủ trương cho lập đề xuất dự án, chúng tôi lập tức nghiên cứu để hoàn thiện những gì đã có, từ những chi tiết nhỏ nhất để trình thành phố bản thiết kế này. Đã trình các cấp lãnh đạo Trung ương và TP.HCM thì mọi thứ phải hết sức rõ ràng, minh bạch và chuẩn đến từng con số.
Tuy nhiên, dư luận nhiều ngày qua vẫn tỏ ra nghi ngờ về tính khả thi của siêu dự án này, đặc biệt quá trình đền bù giải toả. Vậy ông nói gì về điều này?
Trước hết, khi thành phố mời thì chúng tôi vào với một bản thiết kế được coi là khá chỉnh chu nhờ tận dụng được chất xám của một đội ngũ chuyên gia làm việc không kể ngày đêm. Bài toán mà thành phố đặt hàng là làm sao không phải thực hiện đền bù giải toả nhiều mà đẩy nhanh tiến độ thi công, bởi chúng ta không thể di dời hàng nghìn hộ dân đang sinh sống ở đây được.
Để làm một đoạn đường với hàng chục căn nhà, nhiều khi chúng tôi đã phải mất đến hàng chục năm, nên với trường hợp dự án ở Củ Chi và Cần Giờ có thể nói là không tưởng trong việc di dời giải toả.
Sau khi nghiên cứu, chúng tôi đã đưa ra giải pháp, đó là tại sao chúng ta không xây dựng những dự án như ở Hàn Quốc, Ý, Canada... đã làm. Sông Sài Gòn đẹp như vậy mà không có một đại lộ ven sông như những nước phát triển là chúng ta đã bỏ qua những tiềm năng quá lớn này. Phương án tránh tối đa đền bù, giải toả là phải xây dựng tuyến đường này trên mặt nước, chỗ nào tắc thì làm trên cạn. Trong phương án đầu tư đề xuất, tiền đền bù giải toả là từ ngân sách thành phố nhưng nay chúng tôi sẽ dùng tiền của mình để thực hiện luôn để rút ngắn thời gian.
Theo tính toán của chúng tôi tổng mức đầu tư cho dự án đại lộ ven sông Sài Gòn là khoảng 1,2 tỷ USD. Tôi khẳng định rằng ngay sau khi dự án này hoàn thành thì hơn 15.000ha đất của Cần Giờ và Củ Chi sẽ đạt giá trị gia tăng cao nhất, TP.HCM có thể thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.
Vậy về tổng vốn đầu tư 65.000 tỷ đồng cho các dự án theo đề xuất của ông sẽ được giải quyết ra sao, thưa ông?
Tôi cũng nói thêm rằng, không chỉ có những dự án đã được đề xuất với lãnh đạo TP.HCM, chúng tôi còn đang tính đến chiến lược xây dựng thêm dự án cầu Bình Khánh nối TP.HCM với Cần Giờ để tối ưu hoá giá trị gia tăng khu vực này.
Chúng ta chỉ sợ không có ý tưởng tốt chứ đừng lo là không có tiền đầu tư. Với tổng tài sản hiện tại của tập đoàn Tuần Châu trị giá hàng tỷ USD, tổng nợ chỉ chiếm 1%, chúng tôi có nguồn tài chính ổn định. Cho đến thời điểm hiện nay, đã có một số ngân hàng ký cam kết tài trợ, góp vốn đầu tư trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng, hai tập đoàn thép và xi măng lớn cũng vừa ký cam kết tại trợ hàng triệu tấn thép, xi măng trị giá hàng chục nghìn tỷ.
Chúng tôi cũng đã thành lập 3 công ty cổ phần gồm nhiều đối tác để chuẩn bị làm dự án. Thời gian qua cũng đã có một số tập đoàn tài chính nước ngoài ngỏ ý hợp tác với chúng tôi. Theo tính toán ban đầu, nguồn vốn để thực hiện siêu dự án này đến nay đã vượt con số 6 tỷ USD.
Tuy nhiên, dư luận cho rằng trước giờ Tuần Châu có một số dự án quy mô lớn nhưng triển khai kéo dài, với 15.000ha đất này ông sẽ mất bao nhiêu lâu?
Tôi xin khẳng định lại là trong tương lai TP.HCM sẽ có hơn 15.000ha đất giá trị gia tăng, chứ không phải tôi đầu tư vào hết diện tích đất này. Chưa có một văn bản nào nói chúng tôi sẽ đầu tư dự án trên 15.000ha đất này.
Nếu sau khi xây xong cầu, nhà nước cho phép thu phí thì thôi, còn nếu trong trường hợp đổi đất thì chúng tôi sẽ xin làm dự án tại Củ Chi và Cần Giờ mới sử dụng hết lượng vốn trên, vì vậy mà đã có những bản phác thảo trình lãnh đạo thành phố.
Sau này, dựa trên bản thiết kế đề xuất, thành phố có thể kêu gọi đầu tư, giao cho ai làm gì đều phù hợp với quy hoạch đề ra. Trọng tâm của chúng tôi là đầu tư xây dựng con đường, sau này nhà nước có thể cho thu phí hoặc đổi đất tại Củ Chi và Cần Giờ để phát triển các dự án khác.
Được biết, Tuần Châu cũng đã triển khai nhiều dự án ở phía Bắc, trong đó có dự án Tuần Châu Hà Nội mất tới 10 năm vẫn chưa hoàn thành. Lý do tại sao, thưa ông?
Sự chậm trễ này có phải do chúng tôi đâu! Căn nguyên của mọi vấn đề xuất phát từ câu chuyện quy hoạch Thủ đô Hà Nội. Sau khi sáp nhập Hà Tây về Thủ đô, chúng tôi phải chờ đợi ròng rã gần 5 năm để thực hiện một loạt các điều chỉnh quy hoạch của thành phố, quy hoạch lại dự án...
Chẳng hạn như, sau khi Hà Tây trở thành Hà Nội mở rộng, một phần dự án của chúng tôi lại được quy hoạch làm vành đai xanh, chúng tôi phải gõ cửa từng nơi một để xin điều chỉnh quy hoạch.
Ngày 11/3, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 1668/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các lô đất HT3, CX7 đến CX10, MN3 đến MN6, CV3 và CV4 tại khu A của dự án này. Từ đây, chúng tôi sẽ dốc nguồn lực để hoàn thành dự án, dự kiến ngày 30/4 tới sẽ đưa vào hoạt động một phần.
Xin cám ơn ông!
Đăng Khải (thực hiện)Trong một văn bản gửi đến Thường trực Thành thủy và Thường trực UBND TP.HCM vào hồi đầu tháng 2/2017, Tập đoàn Tuần Châu cho biết, tổng vốn đầu tư cho các dự án: Sài Gòn Marina tại Cần Giờ; dự án Sài Gòn New City và hồ điều hòa nước tại Củ Chi; dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn; dự án di dời “chợ tử thần” Kim Biên ước tính có tổng giá trị đầu tư lên đến 65.000 tỷ đồng. Trong đó, vốn tự có của doanh nghiệp là 50%. Ngoài ra, đồng hành với chủ đầu tư sẽ có các tập đoàn, công ty, tổ chức tài chính trong và ngoài nước.
Để thực hiện các siêu dự án trên, ông Tuyển khẳng định đến nay đơn vị này đã hợp nhất thiết bị thi công và nhân lực của 8 công ty hàng đầu về xây dựng giao thông đủ năng lực đáp ứng tiến độ dự án dưới sự chỉ đạo, điều hành và cung cấp tài chính của Tập Đoàn Tuần Châu. "Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn 20.000 tỷ VNĐ tiền mặt đủ để phát triển dự án theo từng giai đoạn; 1,5 triệu tấn xi măng và 1 triệu tấn thép...", ông Tuyển khẳng định.
Nếu được chấp thuận, Tập đoàn Tuần Châu cam kết, thời gian hoàn thành dự án là 4 năm kể từ khi hoàn tất thủ tục pháp lý và mặt bằng sạch được bàn giao. Cụ thể, 18 tháng sẽ cơ bản hoàn tất việc san lấp tạo mặt bằng và mở cửa giai đoạn 1 đối với dự án Sài Gòn Marina; cơ bản xong phần thô đường ven sông từ Củ Chi về cầu Phạm Văn Đồng; hoàn thành một số đoạn khoảng 40% cầu cạn; san lấp và đào xong phần thô của hồ điều hòa nước, san lấp và đầu tư các đường xương cá cho khu đô thị thông minh nối Đại lộ ven sông Sài Gòn – dự án Sài Gòn New City.
Đối với dự án Sài Gòn Marina City, địa điểm là tại bãi biển Cần Giờ, có tổng diện tích 1.430 ha, giáp ranh với dự án của Tập đoàn Vingroup. Theo chủ đầu tư, tổ hợp này bao gồm 9 phân khu đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh sống và du lịch của du khách, đó là khu khách sạn 5 sao, khu dịch vụ vui chơi giải trí, khu dã ngoạingoại, khu văn hoá tâm lịch, đô thị hải sản...

Ngọn hải đăng được tập đoàn Tuần Châu cho là có một không hai ở Việt Nam.
Ngọn hải đăng được tập đoàn Tuần Châu cho là có một không hai ở Việt Nam.
Riêng dự án Sài Gòn New City và hồ điều hòa nước tại Củ Chi, có diện tích gấp 15 lần dự án Phú Mỹ Hưng và Thủ Thiêm cộng lại. "Chúa đảo" Tuần Châu cho rằng dự án này hình thành trên ý tưởng từ 70% nghiên cứu và ứng dụng những thành tựu của mô hình đô thị thông minh trên thế giới như Mỹ, Tây Ban Nha, Singapore, Nhật Bản...; 30% áp dụng những thành công từ mô hình đô thị thông minh Bắc Ninh.
"Trong giai đoạn đầu xây dựng ý tưởng, chúng tôi lựa chọn phương án xây dựng dự án thành trung tâm đô thị mới với dịch vụ thông minh và mong đợi được giao đủ quỹ đất, cơ chế để tương lai gần hướng đến một đô thị thông minh với tất cả các dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế", ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch tập đoàn Tuần Châu cho biết.

Phối cảnh tổng thể siêu dự án tại Củ Chi của ông Đào Hồng Tuyển
Phối cảnh tổng thể siêu dự án tại Củ Chi của ông Đào Hồng Tuyển

Tham vọng của chúa đảo Tuần Châu sẽ biến Củ Chi thành siêu đô thị vệ tinh, một nơi bao gồm khu dân cư hiện đại, thung lũng silicon, trung tâm y tế siêu hiện đại...
Tham vọng của "chúa đảo" Tuần Châu sẽ biến Củ Chi thành siêu đô thị vệ tinh, một nơi bao gồm khu dân cư hiện đại, thung lũng silicon, trung tâm y tế siêu hiện đại...
Còn dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn có lý trình từ ngã 3 Nguyễn Huệ - Tôn Đức Thắng, quận 1 đến cầu Bến Súc, huyện Củ Chi với tổng chiều dài xấp xỉ 59 km. Dự án này kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông thành phố, tạo đà then chốt cho sự phát triển các quận huyện vùng ven như Quận 12, Hóc Môn, Củ Chi, tỉnh Tây Ninh và các khu vực lân cận v.v…
Giải tỏa nhu cầu cấp bách về tình trạng kẹt xe trầm trọng hiện nay trên các tuyến đường cửa ngõ phía Bắc thành phố như đường Phan Đình Phùng, Nguyễn Văn Trỗi, Cộng Hòa, Nguyễn Kiệm và xung quanh Sân bay Tân Sơn Nhất.
Giảm tải lưu lượng giao thông cho toàn bộ tuyến đường trục Bắc-Nam như Trường Chinh, Ngã tư An Sương, Quốc lộ 22 từ Thành phố Hồ Chí Minh đi của khầu Mộc Bài – Tây Ninh. Đặc biệt, chủ đầu tư còn đề xuất đầu tư kéo dài tuyến metro, tàu điện một ray, tuyến xe buýt nhanh từ điểm đầu dự án đến siêu đô thị tại Củ Chi với chiều dài 32km.

Sau khi dự án hoàn thành, một hệ thống giao thông khép kín và đồng bộ sẽ kết nối thuận tiện khu vực Củ Chi với trung tâm thành phố.
Sau khi dự án hoàn thành, một hệ thống giao thông khép kín và đồng bộ sẽ kết nối thuận tiện khu vực Củ Chi với trung tâm thành phố.
Đặc biệt, dự án di dời “chợ tử thần” Kim Biên, Tập đoàn Tuần Châu xin phép đầu tư xây dựng trung tâm kinh doanh hương liệu, hóa chất mới đạt quy mô tầm cỡ khu vực trên khu đất có diện tích khoảng 20 ha tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP.HCM.
Chủ đầu tư cũng cho biết hiện quỹ đất sạch để thực hiện dự án này đã có sẵn, nếu UBND TP.HCM "bật đèn xanh" sớm thì sẽ triển khai xây dựng ngay trung tâm hoá chất mới. Diện tích khu đất mới này đủ lớn để đầu tư xây dựng thành một trung tâm hoá chất tầm cỡ khu vực và quốc tế trong tương lai.Nguyên MinhĐiều chỉnh cục bộ quy hoạch dự án khu đô thị sinh thái của chúa đảo Đào Hồng Tuyển tại Hà Nội

Ngày 11/3, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 1668/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các lô đất HT3, CX7 đến CX10, MN3 đến MN6, CV3 và CV4 tại khu A - khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội, tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai.

Theo quyết định, quy mô khu đất trên có tổng diện tích đất lập điều chỉnh quy hoạch khoảng 11,18ha. Về nguyên tắc điều chỉnh đảm bảo khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật trong khu vực, phù hợp với định hướng theo Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội, Quy hoạch chung xây dựng huyện Quốc Oai.
Chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng công trình, quy mô diện tích khu đất đề xuất điều chỉnh tuân thủ theo quy hoạch chi tiết khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái Tuần Châu Hà Nội, tỷ lệ 1/500 đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 4798/QĐ-UBND ngày 23/10/2012.
Liên quan đến không gian, kiến trúc cảnh quan khu đất trên, sẽ bố trí sảnh chính đón tiếp, lối ra vào tại Khu Nhà trung tâm điều hành dịch vụ với hình thức kiến trúc hiện đại, gắn kết các khu chức năng: Khu biểu diễn cá heo, sư tử biển; khu biểu diễn múa rối nước và trình diễn thực cảnh; khu hồ bơi có mái che.
Hệ thống cây xanh được bố trí kết hợp với các khu vui chơi, tạo cảnh quan, không gian xanh cho toàn bộ dự án. Các khu cây xanh tập trung bố trí sân vườn cảnh quan, không gian vui chơi, nghỉ ngơi để tạo môi trường gắn kết hài hòa giữa các khu chức năng.
Về tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan và thiết kế đô thị: Tuân thủ các chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng, hình thức công trình đảm bảo hài hòa với các công trình lân cận. Các công trình theo tuyến thống nhất về mầu sắc, ngôn ngữ kiến trúc, đóng góp cho cảnh quan kiến trúc chung của khu vực. Công trình được nghiên cứu đảm bảo hình thức kiến trúc phù hợp với tính chất và chức năng sử dụng của từng công trình.
Về chiếu sáng, tiện ích đô thị, có giải pháp chiếu sáng phù hợp với các khu chức năng khác nhau. Sử dụng các tác phẩm nghệ thuật như điêu khắc, hội họa... vào tổ chức không gian kiến trúc, cảnh quan của công trình cũng như không gian cây xanh, vườn hoa. Bố trí các công trình nhà vệ sinh công cộng quy mô nhỏ tại các khu phụ trợ, khu cây xanh, vườn hoa, với hình thức hài hòa với không gian cảnh quan, có hướng tiếp cận từ bên ngoài thuận tiện cho người tàn tật sử dụng để phục vụ cộng đồng...Lan Nhi
Theo Trí thức trẻ

No comments:

Post a Comment