Tuesday, May 30, 2017

Vài món nhậu được ưa thích nhất(3)

1. Cháo vịtme- 1 con vịt, 10 củ hành to, 5 củ tỏi, 1 củ gừng
- 1 chén gạo ( thêm 1 chút gạo nếp )
- Muối, tiêu, nước mắm, hành lá, tía tô, mùi tàu, rau mùi.
Cách làm:
- Vịt chọn loại vịt cỏ, nhỏ con nhưng chắc thịt, thơm ngon. Vịt làm sạch, dùng gừng hoặc rượu trắng xát nhẹ bên ngoài để khử mùi hôi rồi rửa sạch.
- Nướng 1 củ hành cho thơm, đập dập cùng với chút gừng, cho vịt + hành nướng + gừng+ chút muối vào nồi nước luộc vịt (nước cần cho ngập hết con vịt). Nước sôi nhớ hớt bọt để nước luộc vịt được trong.
- Gạo vo cho sạch, bỏ vào chảo rang cho hơi vàng ( nhớ cho thêm 1 chút gạo nếp để cháo thơm và dẻo hơn nhé).
- Vịt chín vớt ra, bỏ gạo vào, chờ nước sôi trở lại thì vặn lửa nhỏ cho cháo nhừ, thêm gia vị cho vừa ăn.
- Trong lúc chờ cháo nhừ thì chặtthịt vịtra, sắp vào đĩa.
 
- Làm nước mắm tỏi: Pha nước mắm chua ngọt với tỏi bóc vỏ, giả nhuyển, ớt, đường, thêm chút nước lọc và gừng thái sợi nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng.
- Hành lá, tía tô, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
- Chỗ hành khô còn lại thái mỏng, nhỏ, phi thơm, khi cháo nhừ thì cho vào, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm bốc lên lên hòa lẫn cùng mùi thơm của hành khô phi thơm, hương gạo nếp. Như thế là nồi cháo của chúng mình đã hoàn thành rồi đấy!
Khi ăn, múc cháo nóng vào một cái tô, thêm hành lá, tía tô, rau mùi thái nhỏ, rắc chút tiêu xay, ăn kèm vớithịt vịtchấm mắm tỏi.
Hoặc bạn cũng có thể tháithịt vịtthành miếng thật mỏng, xếp xuống đáy tô, rưới vài giọt nước mắm lên, sau đó mới múc cháo lên trên cùng, thêm hành lá tía tô rau mùi thái nhỏ và rắc tiêu xay, trộn đều rồi thưởng thức.
Cách 2
Nguyên liệu:
me
Cháo vịt là món ăn ngon và bổ dưỡng.
500g thịt vịt
50g gạo nếp
50g gạo tẻ
2 củ hành khô
1 nhánh gừng
Nước mắm, muối, tiêu, đường, mùi tàu, hành lá.
Cách làm:
Vịt rửa sạch, chà sát kỹ với nước pha rượu trắng và gừng để khử sạch mùi hôi của vịt. Sau đó đem đi luộc chín, vớt ra để nguội.
Vịt đem xé sợi nhỏ vừa ăn để riêng, phần xương vịt cho lại vào nồi ninh cùng cháo.
Trong lúc đợi luộc vịt thì bạn cho gạo vào chảo rang trên lửa nhỏ cho gạo hơi ngả màu là được nhé. Rang gạo sẽ làm món cháo ngon hơn hẳn đó.
Cho gạo đã rang vào nồi nước dùng vịt, thêm gừng và hành khô nướng vào nồi. Đợi nước sôi thì hớt hết bọt. Nêm nếm gia vị, mắm, muối cho vừa miệng rồi vặn lửa nhỏ ninh cháo đến khi chín.
Hành lá, mùi tàu rửa sạch, thía nhỏ.
Cháo chín thì múc ra bát, xếpthịt vịtlên trên, rắc thêm hành lá, mùi tàu lên trên, thêm ít tiêu và dùng nóng.
2. Gỏi vịt Với sự kết hợp giữa thịt vịt và bắp cải, món gỏi có vị chua ngọt dễ ăn, dùng kèm với nước mắm gừng vừa cay vừa đậm đà khiến món ăn thêm phần hấp dẫn.
Gỏi vịt bắp cải đơn giản dễ làm
Nguyên liệu:
- 1 con vịt tầm 1,5 ký
- 1 củ hành tây
Gỏi vịt bắp cải đơn giản dễ làm
- 1 bắp cải
- 1 củ cà rốt
- Rau thơm
- 1 củ gừng
Thực hiện:
Gỏi vịt bắp cải đơn giản dễ làm
Bắp cải rửa sạch, bào sợi nhỏ.
Gỏi vịt bắp cải đơn giản dễ làm
Vịt sau khi làm sạch, rửa với gừng và muối cho hết mùi hôi. Chuẩn bị một nồi nước lớn đủ để thả ngập cả con vịt. Đập  dập vài lát gừng, 1 củ hành tím nướng đã lột vỏ, chút muối vào. Thả vịt vào luộc chín. Khoảng 30 phút, thịt vịt đã chín, bạn kiểm tra bằng cách dùng đũa xăm thử, thấy không chảy máu nữa là thịt đã chín. Vớt vịt ra ngâm trong nước đá lạnh chừng 5 phút cho da vịt được giòn. Sau đó chặt vịt thành từng miếng vừa ăn.
Gỏi vịt bắp cải đơn giản dễ làm
Cà rốt bào sợi. Hành tây cắt khoanh mỏng, cho vào ngăn đá chừng 20 phút cho hết mùi hăng của hành mà vẫn giữ được độ giòn. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
Gỏi vịt bắp cải đơn giản dễ làm

Gỏi vịt bắp cải đơn giản dễ làm
Chuẩn bị nước mắm trộn gỏi gồm: 2 muỗng canh nước mắm+ 2 muỗng canh nước chanh+ 1 muỗng canh đường. Dùng một tô lớn, cho bắp cải, cà rốt, hành tây, thịt vịt vào trộn đều, vừa trộn vừa rưới nước mắm trộn gỏi lên. Cuối cùng cho rau thơm vào trộn đều.
Gỏi vịt bắp cải đơn giản dễ làm
Dọn ra dĩa lớn, bên trên trải hành phi, đậu phộng phi vàng.
Gỏi vịt bắp cải đơn giản dễ làm
Ăn kèm với nước mắm gừng. Pha nước với đường, cho tỏi , gừng băm nhuyễn vào quậy đều. Tiếp đến cho chút nước chanh và nước mắm vào, quậy cho tan, cuối cùng cho ớt băm nhỏ vào. Nêm nếm có vị chua ngọt là được.
3.Tôm Khô, Xoài xanh, Củ Kiệu, Trứng Bắc Thảo
Nguyên liệu:
- Tôm khô
- Củ kiệu ngâm chua
- Trứng bắc thảo
- Xoài xanh
Cách làm:
Tôm khô chỉ rửa sơ qua với nước ấm tránh ngâm quá lâu vì sẽ làm mất hết vị ngọt của tôm trong món ăn nhé.
Trứng bắc thảo bỏ vỏ trấu, rửa sạch, cho vào nước, luộc 12-15 phút cho trứng được chắc. Lột vỏ, chẻ múi cau. Xoài xanh gọt vỏ, xắc mỏng thành sợi không quá to hay quá nhỏ.
Bạn xếp tôm khô, củ kiệu và trứng bắc thảo ra đĩa. Hoặc bạn cũng có thể trộn lẫn tôm khô với củ kiệu rồi bày trứng xung quanh.
  
4.Tôm hùm 
Tôm hùm nướng than hoa
Tôm hùm Maine có một hương vị đặc biệt. Thịt tôm hùm này ngon nên chế biến món ăn kiểu gì cũng ngon.              Trong đó phải kể đến món tôm hùm xào đặc biệt, xào bơ, xào gừng hành như tiệm Tân Cảng ở Bolsa mà ai đến Nam Cali cũng nhất định phải thưởng thức món ăn đặc sản này.
5. Cua Alaska
Có thể cái tên cua Alaska hay Canada có lẽ không còn xa lạ với phần đông người Việt ở Mỹ nhưng đối với người sành ăn hải sản thì đây chính là loài cua ngon nhất ở Mỹ.               Cua biển Canada có vỏ mềm, thịt chắc, thơm lại thêm vị ngọt đậm đà, được đánh giá là ngon hơn hẳn cua biển ở vùng khác. Cua hấp bia, cua rang me, cua rang muối, cua luộc chấm muối tiêu chanh cũng ngon.
6. Ghẹ 
15 món ăn hải sản ngon nổi tiếng không nên bỏ qua - 4
Ghẹ là loại hải sản ngon nằm trong top giá trị nhất cho dân nhậu. Thịt ghẹ cung cấp nhiều chất đạm, vị lại ngọt và thanh và hầu như không béo và trở thành món hải sản được yêu thích phổ biến. Ghẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn: luộc, nướng, hấp, nấu cháo, nấu lẩu,…Nhưng ngon nhất vẫn là hấp bia, ăn kèm muối tiêu chanh ớt hoặc rang me chua chua ngọt ngọt.
7.Ốc hương tự nhiên
15 món ăn hải sản ngon nổi tiếng không nên bỏ qua - 1
Ốc hương là một trong những loại ốc biển được ưa chuộng nhất hiện nay bởi mùi hương thơm tự nhiên vô cùng hấp dẫn. Ốc sống ở vùng biển nhiệt đới, dưới đáy cát có độ sâu từ 5-20m.
Thịt ốc hương giòn ngọt, lại có nhiều đạm và các vitamin nhóm B, rất tốt cho não cùng hệ thần kinh. Nếu ai đã một lần thưởng thức món ốc hương hấp gừng sả cùng ớt thái sợi sẽ không thể quên được hương vị tươi ngọt đặc trưng.
8.Gỏi khổ qua tôm khô: qua là loại thực phẩm có tính mát, giúp giải nhiệt cơ thể. Món gỏi khổ qua tuy có vị đắng làm chủ đạo nhưng lại rất dễ ăn vì được cân bằng bởi vị chua của củ kiệu và chút mặn đậm đà của tôm khô.
Bí quyết làm gỏi khổ qua tôm khô ngon ngất ngây
Nguyên liệu:
- 1 trái khổ qua lớn
- 200 gr tôm khô loại ngon
- 1 củ cà rốt
Bí quyết làm gỏi khổ qua tôm khô ngon ngất ngây
- 1 nắm tay khoảng 20 củ kiệu ngâm giấm
- Rau răm, ớt , chanh
- Hành phi
- 1 dây thịt ba chỉ
Thực hiện:
Bí quyết làm gỏi khổ qua tôm khô ngon ngất ngây
Khổ qua chẻ đôi theo chiều dọc, dùng muỗng nạo phần ruột bỏ đi. Sau đó cắt lát mỏng. Cà rốt bào sợi nhuyễn.
Bí quyết làm gỏi khổ qua tôm khô ngon ngất ngây
Thịt ba chỉ luộc chín, ngâm nước lạnh chừng 5 phút, sau đó cắt sợi nhuyễn.
Bí quyết làm gỏi khổ qua tôm khô ngon ngất ngây
Pha 2 muỗng nước cốt chanh + 2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh nước mắm. Rưới hỗn hợp nước trộn này vào khổ qua và cà rốt. Trộn đều. Để 30 phút cho ngấm.
Bí quyết làm gỏi khổ qua tôm khô ngon ngất ngây
Tôm khô rửa sạch đất cát, đem chấy tỏi cho giòn. Kiệu chua xé nhỏ. Rau răm cắt nhuyễn. Trộn các nguyên liệu với nhau, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Bí quyết làm gỏi khổ qua tôm khô ngon ngất ngây
Dọn ra đĩa, cho thêm ớt xắt sợi và hành phi lên trên mặt.
9. Cá hấp bia
* Nguyên liệu:- 1kg cá (diêu hồng, trắm, mú... tùy theo sở thích của bạn)
- Bia 
- Hành hoa, thì là, gừng, tỏi, ớt
- Cà chua, gia vị, dầu ăn.

* Cách làm:- Hành hoa, thì là rửa sạch thái khúc.
- Tỏi bỏ vỏ, đập dập, gừng rửa sạch thái sợi.
- Cà chua gọt vỏ (bạn để làm hoa hồng trang trí cho đẹp). Phần thịt bổ miếng cau.
- Cá làm sạch, bóp với ít muối để khử tanh rồi để ráo.
- Ướp cá với gia vị: muối, bột ngọt, hành hoa, thì là, gừng và dầu ăn (Bạn để lại ít hành, thì là nhé).
- Trộn đều cá cho ngấm gia vị khắp thân cá. Ướp cả gia vị vào bụng cá.
- Đặt cá đứng thẳng, để cá chín nhanh và đều.
- Xếp cà chua quanh đĩa cá.
- Đặt nguyên con cá vào nồi, đổ bia vào, đậy vung lại đun khoảng 15 phút là cá chín.
- Khi cá chín cho phần hành, thì là còn lại vào nồi hấp thêm 15 giây.
- Trang trí thêm với hoa hồng cà chua và vài cọng thìa là, hành hoa để đĩa cá thêm sinh động đẹp mắt.
Món này nên ăn nóng mới ngon các bạn nhé. Khi ăn các bạn pha thêm bát nước chấm chanh, tỏi ớt để chấm cá. Các bạn có thể thêm ít rau sống, rau thơm và bánh tráng nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cá hấp bia thơm ngon này nhé.
Cá hấp bia ngon ngọt.
Cá hấp bia ngon ngọt.
10.Tai heo xào sả ớt
Hãy cùng làm món tai heo xào sả ớt thôi các bạn.
* Nguyên liệu:- 1 cái tai heo
- 4 - 5 củ sả
- 1 quả ớt chuông
- 1 gói ngũ vị hương
- Gừng
- Hành, tỏi
- Sa tế
- Bột canh, nêm, dầu ăn

* Cách làm:
- Tai heo làm sạch, luộc chín ngâm vào nước đá để không bị thâm rồi thái mỏng.
- Sả rửa sạch, thái nhỏ, gừng giã nhỏ
- Phi hành với ít dầu cho thơm, cho sả , ớt, gừng vào xào cùng.
- Cho ngũ vị hương, bột nêm đảo đều.
- Cho tai lợn vào và đảo đều, thêm ít sa tế cho vừa miệng. (Vì tai lợn đã luộc chín nên bạn chỉ xào qua thôi nhé).
- Cho tai lợn xào sả ớt ra đĩa và trình bày cho đẹp.
Tai heo xào sả ớt
Tai heo xào sả ớt

No comments:

Post a Comment