Tuesday, May 30, 2017

Vài món nhậu được ưa thích nhất(4)

1. Crawfish

Crawfish hay còn gọi là tôm hùm đất. Với những nguyên liệu lạ theo công thức Lousiana sẽ đem lại trải nghiệm vị giác thú vị cho người ăn. 

Boiled Crawfish (hình mượn)
Nguyên liệu:

- Crawfish + nồi đủ lớn (thường BN nấu 1 bao 15 - 20kg, chia thành 3 đợt nấu)
- 5-10 quả cam tươi, vỏ mỏng không quá chua (đừng chọn cam sành)
- Vài trái bắp tươi (ít nhiều tuỳ thích)
- Sausages (loại bạn ưa thích, số lượng tuỳ bạn)
- Khoai tây (nếu bạn thích ăn khoai tây)
- Nấm mỡ hoặc nấm hương (nếu thích) 
- 1 củ hành tây (cắt đôi theo chiều ngang)
- 3-5 củ tỏi (cắt ngang)
- 1 lọ tỏi băm

- 1 chén bột gia vị Louisiana Crawfish (vị hơi cay nhưng mặn). Bạn có thể tìm mua ở các chợ.
- 1.5 chén bột nêm Slap Ya Mama (loại Hot) - loại này cay nhưng ít vị mặn hơn. Nếu bạn nào muốn ít cay, ít mặn thì chọn mua lọ màu vàng. Walmart có bán hoặc bạn có thể đặt mua ở Amazon theo link bên dưới hoặc đặt mua ở đây.

- 3/4 chén đường
- 1 - 1.5 lon Bayou Rub. Loại này tuỳ chợ và tuỳ lúc mới bán, nhưng bạn có thể mua theođường link bên dưới.
- 1.5kg bơ lạt (butter) dạng bơ cây hoặc 1 - 1.5kg (3lbs) bơ trong hủ (nhiều bơ thì thêm béo và ngon).
- 1/2 chai rượu (loại bạn thích uống) hoặc bia.
- 1/2 chén nước Louisiana crawfish Crab & Shrimp Boil concentrated (optional - nếu thích). Nước này có vị lạt và cay the.
Louisiana crawfish boil concentrated
Cách làm:
  
Chuẩn bị:
- Crawfish: rửa sạch (khâu này mất nhiều thời gian nhất)
- Hành tây: rửa xạch, cắt đôi theo chiều ngang
- Tỏi: (củ tỏi) rửa sạch vỏ, cắt đôi theo chiều ngang
- Bắp: bóc bỏ vỏ và râu, rửa sạch, bẻ đôi 
- Cam: rửa sạch, cắt khoanh hơi dày vừa đủ
- Khoai tây: rửa sạch để nguyên củ và vỏ
- Sausages: nếu dài thì có thể cắt đôi hoặc làm ba (không nên cắt quá nhỏ)

Chế biến:
  1. Crawfish ngâm muối + nước đá khoảng 5-7 phút, rửa sạch cho đến khi nước trong. Sau khi rửa sạch rắc thêm 1 lớp bột gia vị Louisiana Crawfish và sốc đều (nếu thích cay thì rắc thêm bột Slap Ya Mama). Thường thau đầu tiên cỡ trung bình thì rắc khoảng 1 chén bột nêm crawfish, sau đó giảm dần lượng bột nêm.
  2. Nấu sôi khoảng 1/3 nồi nước. Bạn nào thích bia thì có thể thay nước bằng bia hoặc có thể pha loãng 3 phần nước 7 phần bia. Còn bạn nào không thích cho nhiều bia thì chỉ cần đun sôi nước, sau đó dùng rượu để thế bia ở bước sau cùng.
  3. Cho cam + tỏi + hành + bơ + bột Louisiana Crawfish + Slap Ya Mama + đường + Bayou Rub vào nước (hoặc bia). Đun sôi trở lại.
  4. Sau đó cho crawfish + sausages + khoai tây + bắp vào vừa đủ ngập mặt. Đun sôi trở lại thêm khoảng 5 - 7 phút (không nên đun quá lâu vì crawfish sẽ bủn mất ngon). Khi tôm (crawfish) vừa đỏ thì cho rượu (hoặc bia) vào.
  5. Sau đó tắt lò, cho vào nồi crawfish 1 bao đá nhỏ (bước này giúp cho gia vị ngấm vào crawfish và giữ cho chúng không bị khô). Ngâm crawfish trong nồi khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. 
  6. Bạn cũng có thể cho khoai tây và bắp vào luộc trước hoặc cho vào đoạn 5 phút sau cùng cũng được.
  7. Vớt crawfish, sausages, khoai tây và bắp ra. Enjoy!
Cách dùng:
- Món này dùng nóng.
- Có thể chấm với ketchup, mayonnaise, bơ hoặc sốt chấm chua cay ngọt của Bếp Nhỏ (bột Slap Ya Mama + Đường + Chanh).  

Lưu ý:
- Món này hơi cay (phải cay mới ngon) nên bạn có thể thêm bớt vị cay nếu muốn (bột Slap Ya Mama không có vị mặn như bột gia vị Louisiana Crawfish, nhưng có vị cay hơn). 
- Thường đợt crawfish đầu tiên sẽ không được ngấm, nhưng bạn có thể dùng bột Louisiana crawfish để rắc lên trên khi ăn (thêm vị mặn). Bạn nào thích ăn cay thêm thì dùng bột Slap Ya Mama (Hot) rắc thêm vào.
- Nếu bạn tiết kiệm hoặc...làm biếng giống BN thì có thể dùng đi dùng lại nước nấu. Còn không thì mỗi đợt nấu thì thay đợt nước nấu khác.
- Khoai tây và bắp không nên ngâm quá lâu trong nước hoặc nấu đi nấu lại vì bắp sẽ ngấm mặn, khô và khá cay còn khoai tây sẽ bị bủn. Nếu bạn thấy khoai tây và bắp đã chín trước crawfish thì nên vớt ra trước.
- Ngoài ra, nếu bạn nào thích có hương vị tỏi nhiều thì có thể bằm nhỏ vài củ tỏi, rang với bơ cho thơm (không nên để bơ bị cháy), sau đó sốc đều với crawfish trước khi ăn. Hoặc bạn có thể mua thêm hủ tỏi xay sẵn bán ngoài chợ cho thêm vào nước luộc cho thơm ngon hơn.
- Nếu đông người ăn và nếu thích ăn thêm cua và tôm thì bạn có thể cho thêm vào nấu chung.
 
crawfish nấu kiểu lousiana
Nào, bạn đã có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này với bánh mì và bia lạnh!
2. Nghêu xào lá quế
  • Nghêu 1kg
  • Lá quế 1 bó nhỏ, khoảng 100g
  • Tỏi bằm 3 tép
  • Ớt cắt khoanh 2 trái
  • Hành tây 1/4 củ cắt nhỏ
  • Tương ớt
  • Nước mắm
Cách làm nghêu xào lá quế ăn một lần là nhớ mãi

Cách làm nghêu xào lá quế:

  • Ngâm nghêu vào âu nước vo gạo để nghêu nhả hết chất bẩn.
  • Nấu sôi nồi nước rồi cho nghêu vào trụng sơ để nghêu mở miệng ra là được, không nên trụng lâu làm thịt nghêu teo lại.
  • Nhặt lấy thịt nghêu rồi làm sạch, để riêng.
  • Phi thơm tỏi băm rồi cho hành tây vào đảo đều, thêm ớt thái lát và tương ớt vào, đảo đều.
  • Cho tiếp thịt nghêu đã làm sạch vào chảo, đảo đều rồi nêm gia vị vừa ăn.
  • Nấu đên khi nghêu chín mềm, nước sốt sánh lại và bám đều vào thịt nghêu là được.
  • Xào nghêu xong thì tắt bếp và múc ra đĩa để thưởng thức.
3.Bò bít tết hương vị châu Âu
bo-bit-tet-1
Nguyên liệu:
– Thịt bò tươi thái lát dày, khoảng 150g.
– Muối, dầu hào, dầu ô liu, tiêu.
– Khoai tây, xà lách búp, cà rốt, dầu giấm, tương ớt, giấm Italia.
Cách chế biến:
– Xếp bò lên khay, rắc ít muối đều hai mặt. (Nếu dùng thịt bò trong nước, bạn nên đập sơ miếng bò trước khi chế biến).
Ướp bò với ít muối, tiêu, dầu hào.
Tiếp tục ướp bó với dầu ô liu và để khoảng 5 phút cho ngấm.
Khoai tây gọt vỏ, thái sợi và chiên giòn.
Xếp bò lên vỉ và nướng chín hai mặt trên bếp than hồng. Tùy sở thích của từng người mà bạn có thể nướng chín hoặc hơi tái.
Xà lách búp rửa sạch, thái miếng nhỏ, cà rốt thái sợi.
Trộn đều salad với ít giấm Italia, dầu ô liu.
Bò nướng chín cho lên đĩa, ăn kèm với khoai tây, salad, tương ớt hoặc nước sốt.
* Bò bít tết với trứng ốp la
bo-bit-tet-2
Nguyên liệu:
– 400g thịt bò mềm còn nguyên miếng lớn
– Khoai tây
– Patê
– Dưa leo, xà lách
– Trứng
– Giấm, muối, tiêu, bột năng, dầu ăn, đường
– Chảo gang chuyên đổ bò bít tết
Cách làm:
– Thịt bò mua về rửa sạch, dùng khăn giấy lau khô, dùng dao thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
– Quay ngược cán dao lại, dùng đầu cán dao đập đập trên bề mặt thịt.
– Ứớp vào thịt chút muối, 1 thìa dầu ăn hoặc dầu hào, 1 thìa nhỏ bột năng, trộn đều. Để 15 phút, với cách ướp thịt bò như vậy thịt sẽ mềm mại.
– Khoai tây gọt vỏ, thái từng lát nhỏ, ngâm khoai vào nước lạnh có pha chút muối và vài viên đá lạnh. Ngâm chừng 30 phút vớt ra để ráo, đem chiên đến khi khoai vàng.– Dưa leo gọt vỏ, thái khoanh vừa ăn, trộn vào chút muối, đường, giấm, nêm hơi chua chua ngọt ngọt.
– Rau xà lách, rửa sạch, thái khúc ngắn vừa ăn, trộn vào ít muối, đường, giấm, nêm hơi chua chua ngọt ngọt là được.
– Đun nóng 2 thìa nhỏ dầu ăn, gắp từng lát thịt bò thả vào chảo, chảo cần đun ở lửa lớn, thịt bò chín thì lật mặt khác để thịt chín đều. Đập quả trứng gà thả vào, thêm patê, hay cà chua, hoặc thêm hành tây tùy theo sở thích của bạn.
– Chảo gang này rất nóng và giữ nóng lâu nên khi bạn đổ thịt bò vào xào rất nhanh chín.
– Nhấc chảo ra khỏi bếp, để lên miếng gỗ, chảo vẫn rất nóng sẽ làm trứng tiếp tục chín.
– Lúc ăn trộn lẫn trứng, patê, ăn kèm với bánh mỳ và rau đi kèm.
* Bò bít tết với đậu trắng và cà chua
Bo-Bit-Tet-3
Nguyên liệu:
– Thịt bò loại 1: 500 g.
– Đậu trắng: 200 g.
– Cà chua: 200 g.
– Dưa chuột: 200 g.
– Rau thơm, gia vị, hạt tiêu, dầu rán, chanh tươi.
Cách làm:
– Mua bò về, lọc bỏ gân, dai, có thể để dính tí mỡ bò cho thơm, cắt thịt miếng to lát dày 1 cm – 1,5 cm. Dần miếng thịt cho mềm rồi ướp cùng gia vị, hạt tiêu, tỏi đã băm nhuyễn, dầu rán khoảng 10 phút hoặc cất vào ngăn đá hôm sau để rã đông hoàn toàn
– Chuẩn bị chảo no’ng, bỏ vào tí dầu ăn hoặc bơ (ít thôi, chỉ đủ láng mặt chảo thôi), khi thấy chảo hơi bốc khói mới cho thịt vào
– 1 lượt chiên chỉ cho khoảng 2 miếng thịt thôi, cho nhiều quá sẽ không đủ độ nóng cho thịt, khi bỏ thịt mới vào thì lại thêm tí dầu
– khi chiên có thể dùng xẻng đẩy miếng thịt qua lại, nhưng chiên xong 1 mặt rồi mới lật qua mặt kia, rồi lấy ra luôn, không lật qua lật lại nhiều lần. Độ chín thì tùy theo sở thích từng người : rare (ngoài chín, cháy cạnh, trong còn đỏ tươi), medium rare (ngoài chín, trong còn hơi hồng hồng) hay là well-done (trong ngoài đều chín) nhưng theo chị thì ăn medium rare là ngon nhất
– khi ăn, người phương Tây để nguyên miếng, bày trên đĩa + dao + nĩa tự cắt từng miếng mà ăn còn nếu ở gia đình mình thì lấy dao thớt ra thái lia lịa chất đống trong đĩa rồi xực là “phẻ” nhất
– ăn kèm : khoai tây chiên, xà lách dầu dấm, bánh mì, mù tạt vàng, sauce mayonaise, muối tiêu, bia hoặc rượu vang.
Đậu trắng luộc chín rồi bóc vỏ. Dưa chuột ngâm rửa sạch, gọt vỏ, thái từng lát mỏng vừa. Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu. Rau thơm nhặt sạch để ráo nước.
Cho tất cả số rau trên vào một bát lớn, cho một chút gia vị và 2 thìa dầu ăn, 2 thìa nước chanh vào trộn đều. Để khoảng 5 phút thì bày ra đĩa ăn cùng với bít tết.
trang-tri-bo-bit-tet-1
Bò bít tết cùng khoai tây vẫn luôn là một cặp đôi hoàn hảo trong nghệ thuật ẩm thực.
trang-tri-bo-bit-tet-2
Bò bít tết để cả tảng trang trí thên vài lát sả, cà tím và cà chua nướng sẽ làm bất cứ ai chết thèm nếu nhìn thấy nó.
trang-tri-bo-bit-tet-3
Một bàn tiệc sang trọng gồm rượu vang, bánh mì và một đĩa bò bít tết màu sắc chắc chắn sẽ là một bàn ăn đẹp nhất cho bạn.
trang-tri-bo-bit-tet-4
Bò bít tết và trứng cùng trên một chiếc chảo nhỏ xinh xinh làm món ăn này hấp dẫn hơn gấp nhiều lần.
trang-tri-bo-bit-tet-5
Trang trí thêm nhiều rau của và tiêu xanh tạo màu xanh mát bắt mắt, ăn kèm bò bít tết với những loại trau củ này sẽ không làm bạn tăng cân đâu nhé.
trang-tri-bo-bit-tet-6
Bò bít tết theo từng xiên, rưới nước sốt lên trên mới hấp dẫn làm sao
trang-tri-bo-bit-tet-7
Thêm một cọng rau ngò tây, một quả cà chua đĩa ăn của bạn sẽ trở thành siêu phẩm của nghệ thuật sắp đặt đấy nhé.
trang-tri-bo-bit-tet-8
Nếu không có nhiều thời gian thì cách đơn giản nhất là thái sẵn thịt bò thành những miếng nhỏ, sau đó cho khoai tây nghiền và rau củ vào cũng đĩa ăn.
4.Sườn nướng BBQ
Nguyên liệu:
suon-nuong-BBQ-2
1. Sốt BBQ
+ 1 chén sốt cà chua
+ 1/2 chén giấm trắng
+ 1/3 chén mật ong
+ 1/2 muỗng cà phê muối
+ 1 muỗng cà phê tiêu trắng
+ 1 muỗng canh bột Paprika (mua ở siêu thị)
+ 1/3 chén đường đen
+ 1 muỗng canh tương ớt
+ 1 muỗng cà phê bột nêm
+ 1/2 muỗng cà phê bột tỏi
+ 1/2 muỗng cà phê bột hành
2. Sườn nướng BBQ
+ 1kg sườn nguyên miếng
+ 5 muỗng canh sốt BBQ
+ 1 muỗng cà phê tiêu
+ 1 muỗng cà phê muối
+ 1 muỗng cà phê bột Paprika
+ 1/2 muỗng cà phê bột nêm
+ 2 củ khoai tây
+ 30ml sữa tươi không đường
+ 30g bơ
Cách làm:
Bước 1:
suon-nuong-BBQ-3
Cho các nguyên liệu phía trên (ngoại trừ đường) vào nồi khuấy đều. Nếu không có bột hành và bột tỏi thì các bạn ép hành tỏi tươi lấy nước nha. Đun trên bếp với mức lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy khoảng 10 – 13 phút thì sốt bắt đều sền sệt.
Bước 2:
suon-nuong-BBQ-4
Cho đường vào khuấy chung thêm 8 – 10 phút nữa là được. Tắt bếp, sử dụng luôn hoặc đợi sốt nguội cất vào hũ dùng dần, thời gian bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 7 – 10 ngày.
Bước 3:
suon-nuong-BBQ-5
Sườn để nguyên miếng, rửa sạch, lạng bớt mỡ, không nên luộc sườn sẽ mất vị ngọt của thịt. Rắc 1/2 muỗng cà phê muối, tiêu, bột nêm và bột Paprika lên sườn thoa đều hai bên. Để 30 phút cho sườn thấm.
Bước 4:
suon-nuong-BBQ-6
Bật lò nướng 150 độ trước 10 phút cho lò nóng, sau đó cho thịt lên vỉ nướng 50 phút. Lấy thịt ra, phết sốt BBQ lên sườn (Đừng cho sốt quá nhiều sẽ mất vị thơm của thịt, khi ăn có cảm giác mau ngán). Cho sườn vào giấy kiếng gói lại và cho vào lò nướng tiếp 1 tiếng nữa là sườn đạt yêu cầu.
Bước 5:
suon-nuong-BBQ-7
Khoai tây gọi vỏ, thái miếng , luộc 1 củ với 1/2 muỗng cà phê muối. Khi khoai chín các bạn chắt nước và cho bơ cùng sữa tươi vào tán nhuyễn lúc khoai vẫn còn nóng. Xúc khoai nghiền vào túi bắt bông kem.
Bước 6:
suon-nuong-BBQ-8
Củ khoai tây còn lại thái lát mỏng. Ngâm vào nước có pha chút muối rồi rửa lại với nước lạnh. Vớt khoai ra cho lên giấy thấm khô nước. Cuộn tròn một lát khoai tây làm nhụy. Lấy một lát khoai khác cuốn tiếp phủ bên ngoài nhụy, cuốn thêm khoảng 3 – 4 cánh hoa nữa, không cuốn nhiều vì khi chiên khoai sẽ kém giòn.
Bước 7:
suon-nuong-BBQ-9
Cố định các cánh hoa với nhau bằng tăm rồi thả khoai vào chảo dầu nóng, chiên ngập dầu, đến khi khoai chín vàng, có độ giòn thì vớt ra.Bày sườn ra dĩa, cho khoai tây nghiền lên trên, trang trí bằng khoai tây chiên. Giờ đây đĩa sườn nướng BBQ của bạn đâu thua gì nhà hàng 5 sao.
5.Sườn Bò Đại Hàn


Hấp dẫn món sườn bò nướng BBQ kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- 1.5 ký sườn bò
- 1 trái lê, rửa sạch, cắt miếng
- 180 ml xì dầu
- 3 tablespoons đường nâu
Hấp dẫn món sườn bò nướng BBQ kiểu Hàn Quốc
- 6 tép tỏi
- 1.5 tablespoons gừng băm
- 1.5 tablespoons dầu mè
- 1.5 tablespoons mirin (có thể thay bằng rượu trắng nấu ăn)
- 1.5 tablespoons mè
- 3 cây hành lá rửa sạch, xắt nhỏ
Cách làm:

Hấp dẫn món sườn bò nướng BBQ kiểu Hàn Quốc
Sườn bò rửa sạch bằng nước lạnh. Dùng giấy thấm cho khô.

Hấp dẫn món sườn bò nướng BBQ kiểu Hàn Quốc
Cho xì dầu, lê, tỏi và gừng vào máy xay, xay nhuyễn hỗn hợp. Đổ hỗn hợp vừa xay ra bát; cho đường, mirin, dầu mè, mè và hành lá vào bát khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.

Hấp dẫn món sườn bò nướng BBQ kiểu Hàn Quốc
Cho sườn bò và nước ướp vào túi ni lông có khóa kéo (túi ziploc), lật đều 2 mặt túi cho nước ướp phủ đều các miếng sườn. Cho túi sườn vào tủ lạnh ướp ít nhất 8 tiếng hoặc qua đêm cho sườn thấm gia vị.

Hấp dẫn món sườn bò nướng BBQ kiểu Hàn Quốc
Trải từng miếng sườn lên vỉ nướng, nướng chín đều hai mặt sườn. Thời gian nướng từ 3 đến 4 phút mỗi mặt sườn. Sườn chín có thể rắc thêm mè đã rang lên trên.

Hấp dẫn món sườn bò nướng BBQ kiểu Hàn Quốc
Sườn dùng nóng cùng cơm trắng rất ngon. Hoặc bạn có thể cắt thịt thành từng miếng nhỏ, cuộn thịt cùng xà lách và kim chi theo đúng phong cách ẩm thực Hàn.
6.Gà nướng BBQ
cach-uop-ga-nuong-BBQ-1
Nguyên liệu:
– ½ con gà
– 1 thìa dầu ăn
– 1 thìa đường
– ½ muỗng canh nước lọc
– 1 thìa mù tạt
– 2 thìa ớt bột
– 2 thìa mật ong
– 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn
– ½ thìa hạt tiêu
– 1 thìa nước tương
– 1 quả cà chua
– 1 thìa muối
Cách làm:
cach-uop-ga-nuong-BBQ-2
– Thịt gà mua về các bạn nên làm sạch lại, nhặt bỏ lông tơ, rồi xát đều muối lên mình gà sau đó sả lại bằng nước sạch sẽ làm gà bớt mùi hôi. Dùng dao chặt gà ra làm hai nửa cho dễ ướp gia vị, phần đùi gà các bạn dùng dao khía vài đường để gà dễ ngấm gia vị và khi nướng cũng nhanh chín hơn, sau đó cho gà ra đĩa để ráo nước.
cach-uop-ga-nuong-BBQ-3
– Cách làm nước sốt BBQ: đặt chảo lên bếp vặn nhỏ lửa, đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, khi dầu nóng già thì cho hành tỏi vào phi vàng, sau đó cà chua đã thái hạt lựu vào xào cùng. Lần lượt cho gia vị khác vào: mù tạt, ớt bột, mật ong, nước tương, nước lọc và cuối cùng cho hạt tiêu vào, bật to bếp đun sôi hỗn hợp trên trong vòng 10 phút cho sốt sền sệt là được, trong quá trình đun các bạn phải khuấy đều hỗn hợp.

– Khi đã chuẩn bị xong nước sốt, các bạn nên để nước sốt nguội bớt rồi mới cho vào ướp gà. Cho gà vào một bát to, đổ toàn bộ sốt BBQ đã chuẩn bị trên vào ướp cùng. Ướp gà từ 6-8h trong ngăn lạnh của tủ lạnh để gà ngấm đều gia vị.
cach-uop-ga-nuong-BBQ-4
– Chuẩn bị bếp than để nướng gà, khi bếp than đã hồng các bạn cho vỉ nướng lên trên rồi lấy gà đặt lên vỉ nướng, dùng chổi quét đều nướng sốt lên mình gà. Nướng gà tầm 25 phút, trong quá trình nướng các bạn nên thường xuyên lật gà để gà không bị cháy và quét nước sốt lên gà để thịt gà không bị khô.
cach-uop-ga-nuong-BBQ-5
Như vậy các bạn đã hoàn thành xong món gà nướng BBQ, chỉ với một chút khéo léo các bạn đã có món gà không thua gì nhà hàng đâu, chúc các bạn nấu ăn ngon!
7.Sườn nướng
Cách ướp sườn nướng
Món sườn nướng thơm ngon cần công đoạn ướp đúng chuẩn

Cách 1: Cách ướp sườn nướng với coca cola

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn heo: 500gr
  • Tỏi và hành tím: mỗi thứ 1 củ
  • Coca cola: 1 lon
  • Mật ong: 1 muỗng
  • Hạt nêm, muối, đường, nước tương, dầu hào, dầu mè và tiêu xay.
Mách nhỏ dành cho bạn: Cách ướp sườn nướng với coca cola sẽ giúp miếng sườn ngọt và có mùi thơm thoang thoảng của nước coca. Khi ướp sườn, có cho thêm mật ong, đây chính là bí quyết giúp thịt mềm, mau chín và lên màu rất đẹp khi sườn được chế biến.

Cách thực hiện

Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đập dập rồi đem băm nhỏ.
Sườn rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa kỹ lại với nước sạch và để ráo. Đem chặt sườn thành các miếng vừa ăn.
ướp sườn nướng với coca cola
Ngâm sườn với coca cola để sườn thấm coca
Cho sườn vào tô, tiếp theo cho coca cola vào, đổ coca ngập hết miếng sườn. Ngâm sườn với coca khoảng 30 phút rồi vớt sườn ra, dùng giấy thấm dầu lau khô 2 mặt.
Tiếp theo, cho sườn vào tô, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng mật ong, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng cafe tiêu xay, và 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ. Tất cả trộn đều. Ướp khoảng 1 tiếng là được.
Nếu không có thời gian, bạn có thể làm vào buổi tối và ướp sườn qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Ngày hôm sau là bạn đã có thể lấy ra để chế biến thành món ăn ngay lập tức.

Cách 2: Cách ướp sườn nướng theo kiểu BBQ

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn thăn: 1kg
  • Xốt BBQ: 150gr (bạn có thể mua tại các siêu thị đều có)
  • Hành tím và tỏi: mỗi loại 1 củ
  • Tương cà (ketchup): 50gr
  • Mustard vàng (Mù tạt vàng): 50gr ( bạn có thể mua tại các siêu thị)
  • Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.

Cách ướp sườn nướng theo kiểu BBQ như sau:

Cách ướp sườn nướng BBQ
Cách ướp sườn nướng BBQ thơm ngon
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đập dập rồi đem băm nhỏ.
Sườn rửa kỹ với nước muối pha loãng và đem rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó cắt miếng sườn theo khúc dài, dùng dao có mũi nhọn khứa vài đường trên miếng thịt sườn.
Ướp sườn với 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng hành tỏi băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1 muỗng cafe muối. Tất cả trộn đều, để sườn thấm gia vị trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Tiếp đó cho sườn vào nồi để hấp cách thủy cho chín. Hoặc bạn có thể dùng lò vi sóng để làm chín sườn cũng được.
Cho sườn đã hấp chín vào tô, cho thêm 3 muỗng xốt BBQ, 2 muỗng tương cà chua (ketchup) và 3 muỗng mù tạt (mustard) vàng vào. Tất cả trộn đều, để ướp thịt sườn thêm 30 – 45 phút là được.
Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô sườn đã ướp theo cách ướp sườn nướng BBQ, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi nào muốn ăn thì lấy ra chế biến.
Khi cần hoàn chỉnh món ăn bằng cách cho vào lò hoặc cho cho sườn lên bếp nướng cho chín vàng là được.

Cách 3: Cách ướp sườn nướng với mật ong

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sườn non: 600gr
  • Mật ong: 3 muỗng
  • Chanh: 1 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Hạt nêm, muối, đường và nước mắm, dầu ăn.

Cách ướp sườn nướng với mật ong như sau:

Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đem đập dập, xắt băm nhỏ, để riêng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem cắt thành miếng nhỏ.
Chanh rửa sạch và vắt lấy nước cốt chang.
Sườn rửa kỹ với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo.
Cách ướp sườn nướng với mật ong
Cách ướp sườn nướng với mật ong và gia vị
Cho sườn vào tô to, nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng tỏi và ớt đã băm nhỏ, 1 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng mật ong và 1 muỗng cafe tiêu xay. Tất cả trộn đều, ướp trong khoảng 2 tiếng và giữ trong ngăn mát tủ lạnh để cho sườn thấm gia vị. Chắc chắn sườn khi nướng sẽ rất thơm ngon và mềm thịt.
Mách nhỏ dành cho bạn: Với cách ướp sườn nướng bằng mật ong, mật ong chính là bí quyết chính để miếng sườn mềm, ngọt thịt và có màu vàng đẹp sau khi được chế biến xong.
8. Gà rán BBQ:
đùi gà rán
Cũng có thể không làm những món nướng bằng bếp điện hay than hoa, chúng ta có thể tự biến tấu món ăn miễn là vẫn giữ được hương vị ngon của chúng. Sau đây, mình xin gửi tới tất cả mọi người cách làm món gà rán bbq ngon ngay tại nhà nhé. Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thể tự trang bị cho mình kiến thức rán gà cũng như nâng cao khả năng nấu ăn của bản thân và có dịp trổ tài cách làm món chả lá lốt với những người thân của mình.
đùi gà nướng

Nguyên liệu 

  • Tất nhiên là thịt gà rồi. Bạn có thể lựa chọn đùi gà hoặc cánh gà, lườn gà tùy vào sở thích của mỗi người. Cố gắng chọn thịt gà tươi ngon nhất có thể nhé.
  • Rau thơm, cà rốt, dưa leo, cà chua, dùng để trang trí cho món ăn thêm sinh động.
  • Mật ong.
  • Gia vị bao gồm: nước tương, nước mắm, ngũ vị hương, hạt nêm, bột canh, tương ớt, hạt tiêu.

Cách làm món gà rán kiểu BBQ:

Bước 1: Sơ chế, làm sạch thịt gà:

đùi gà
- Rửa sạch thịt gà để loại bỏ bụi bẩn còn bám trên thịt, sau đó vớt ra rổ để cho thịt gà ráo nước.
- Nếu như bạn dùng đùi để chế biến món ăn thì có thể lọc xương đùi ra, cũng có thể để nguyên như ban đầu. Thông thường mình hay lọc xương ra luôn để thời gian rán nhanh chín hơn và khi ăn không phải gặm.
- Thái thịt gà theo từng miếng nhỏ đều nhau.

Bước 2: Uớp thịt gà:

đùi gà ướp gia vị
- Khi thịt gà ở rổ đã ráo nước, chúng ta bắt đầu việc ướp gia vị vào gà.
- Mới đầu bạn cho chút xíu nước mắm để có thể dậy được mùi thơm của món ăn.
- Cho thêm 2 thìa nhỏ nước tương, ½ gói ngũ vị hương, ½ thìa cà phê bột canh, thêm chút tiêu cho thơm.
- Thêm tiếp tục tương ớt, tùy vào mức độ ăn cay được của cả nhà mà chúng ta cho vừa với sở thích. Nếu không ai ăn được cay thì có thể bỏ qua tương ớt.
- Thêm 4 thìa nhỏ mật ong và 2 thìa dầu ăn vào cùng với chỗ thịt gà đã ướp bên trên để cho thịt gà khi ướp được mềm và ngấm đều gia vị hơn.
- Trộn đều toàn bộ thịt lên, bạn có thể dùng đũa hoặc dùng găng tay nilon nấu ăn để trộn. Bước này với mục đích làm cho gà có đầy đủ gia vị cần thiết và ngon hơn.
- Cho vào 1 túi nilon sạch và để vào tủ lạnh trong vòng 4 tiếng đồng hồ là được. Thường khi mình làm thì mình toàn ướp trong tủ lạnh qua đêm.

Bước 3: Rán gà:

gà rán
- Cho dầu ăn lên chảo hoặc chiếc nồi vừa đủ và đun nóng lên, để dầu ăn sôi càng tốt.
- Bạn không nên cho quá nhiều dầu ăn, tùy vào mức độ gà mà cho vừa phải, bởi khi bạn cho thịt gà vào rán, nước trong thịt gà sẽ được đun ra.
- Bắt đầu thả thịt gà vào trong chảo hoặc nồi. Nếu với việc làm món gà rán BBQ từ đùi gà rút xương thì chỉ cần đậy vung khoảng 10 phút, sau 5 phút để lửa nhỏ lại.
- Mở vung, lật đều thịt cho chín xung quanh được đều hơn đồng thời bật lửa to hơn trước để giúp cho thịt gà được săn chắc lại.
- Bạn cần phải để ý làm sao để gà không bị cháy và khô nhé. Khi gà có màu vàng ươm rồi thì tắt bếp và vớt ra cho ráo mỡ.

Bước 4: Trang trí cho món ăn:

bày cánh gà trên đĩa
- Bày thịt gà ra đĩa, gọt dưa chuột, cà rốt và để rau thơm trang trí cho việc hoàn thành xong cách món gà rán bbq ngon ngay tại nhà thêm phần hấp dẫn. Bây giờ thì bày ra bàn ăn và cùng thưởng thức nào!
- Bạn có thể ăn kèm gà rán với cơm trắng hoặc ăn kèm với khoai tây chiên, tương ớt cũng là sự kết hợp hoàn hảo.
9.Soe-galbigui (Sườn bò nướng) Hàn Quốc

Thành phần

  • 660g (4 miếng) sườn (có xương)
  • 13g (1 muỗng canh) dầu ăn
Gia vị
  • 40g nước ép lê (100g lê)
  • 15g (1 muỗng canh) rượu gạo nguyên chất
Gia vị ướp
  • 36g (2 muỗng canh) nước tương
  • 12g (1 muỗng canh) đường
  • 15g nước ép hành tây (50g hành, ⅓ củ)
  • 9,5g (½ muỗng canh) mật ong
  • 14g (1 muỗng canh) hành baro sắt nhuyễn
  • 8g (½ muỗng canh) tỏi băm
  • 0,3g (⅛ muỗng cà phê) tiêu xay
  • 13g (1 muỗng canh) dầu mè
  • 10g (1 muỗng canh) hạt thông

Chuẩn bị

Cắt sườn thành đoạn dài 6~7cm, lóc bỏ mỡ và gân xương (500g), ngâm với nhiều lần nước trong 3 giờ, thay nước mỗi một giờ để làm sạch tiết.
Thái phần thịt sườn thành miếng dày 0,5cm. Chú ý không lóc hết thịt ra khỏi xương. Ấn vài đường dao lên 2 mặt thịt.
Trộn gia vị và gia vị ướp.
Chuẩn bị bột hạt thông (6g).

Cách làm

  • Ướp thịt với gia vị trong 10 phút.
  • Ướp lần nữa với gia vị ướp trong 30 phút đến 1 giờ. Dùng tay trộn để thịt thấm đều gia vị.
  • Làm nóng lò và vỉ nướng đã thoa dầu. Nướng thịt cách lò 15cm, mỗi mặt thịt nướng trong 2 phút.
  • Nhúng lại vào gia vị ướp và nướng thêm 1 phút, sau đó rắc bột hạt thông lên trên.
400g (4 phần)100g70 ~ 75°C5 phút4 giờLò nướng
Soe-galbigui 2
Cách làm món Soe-galbigui (Sườn bò nướng) Hàn Quốc
Soe-galbigui 3
Cách làm món Soe-galbigui (Sườn bò nướng) Hàn Quốc
10. Cá salmon nướng
Nguyên liệu:

Cá hồi phi lê   400gr

Nước dùng   400ml

Muối   1 muỗng cà phê

Chanh tươi   1trái

Chế biến:

   1. Hòa tan 1 muỗng cà phê muối với 400 ml nước rồi cho cá hồi phi lê vào ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra.

   2. Bày một nửa số lát chanh lên khay nướng, tiếp đến là cá và chanh lên mình cá, cho khay vào lò nướng, để nhiệt độ 220 độ C, nướng khoảng 10 phút.

   3. Lấy cá ra đĩa, ăn kèm với muối tiêu chanh
Khám phá mới với cách làm món cá hồi nướng kiểu Nhật

No comments:

Post a Comment