Friday, May 19, 2017

Việt Nam có lực lượng người nhái ở Trường Sa?

Ảnh chụp từ vệ tinh quần đảo Trường Sa hôm 7/11/2016.
Ảnh chụp từ vệ tinh quần đảo Trường Sa hôm 7/11/2016.
 Photo courtesy of csis.org

Tờ Defense times của Trung Quốc hôm 16 tháng 5 cho biết Trung Quốc đã triển khai giàn phóng tên lửa ra đá Chữ Thập ngoài quần đảo Trường Sa đang tranh chấp với một số nước để đối phó với lực lượng người nhái của Việt Nam.
Thông tin này dược đưa ra ngay sau khi Việt Nam và Trung Quốc vừa có tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Chủ tịch Trần Đại Quang sang Bắc Kinh. Tuyên bố khẳng định hai nước đồng ý kiểm soát những bất đồng và không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình. Đài Á châu Tự Do có cuộc phỏng vấn với giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về quốc phòng thuộc trường Đại học New South Wales, Australia về những diễn tiến mới này. Trước hết nhận định về tuyên bố chung của hai nước và thông tin Trung Quốc triển khai giàn phóng tên lửa ra Trường Sa, giáo sư Carl Thayer nói:
Tuyên bố chung giữa hai nước không cho thấy thêm những gì khác so với trước. Hôm nay giới chức Việt Nam nói với tôi rằng không có một khả năng thực tế nào cho hợp tác khai thác chung vì Trung Quốc muốn làm ở khu vực mà Việt Nam đòi chủ quyền. Nếu Việt Nam đồng ý thì có nghĩa là Việt Nam trao chủ quyền của mình cho Trung Quốc. Điều này đã bóc đi lớp phủ hào nhoáng từ những tuyên bố của báo chí Trung Quốc.
Về giàn phóng tên lửa trên Trường Sa thì thông tin này cần phải được kiểm chứng. Giới chức Việt Nam tỏ ra nghi ngờ về tin này, chủ yếu là vì họ không muốn thừa nhận là họ có lực lượng người nhái đặc biệt ở khu vực đó.
- Giáo sư Carl Thayer
Về giàn phóng tên lửa trên Trường Sa thì thông tin này cần phải được kiểm chứng. Nhưng giới chức Việt Nam ở Hà Nội thì tỏ ra nghi ngờ về tin này, chủ yếu là vì họ không muốn thừa nhận là họ có lực lượng người nhái đặc biệt ở khu vực đó. Tuy nhiên những gì đã tuyên bố cũng phù hợp với những gì Trung Quốc đã nói từ trước đến nay là những gì họ làm chỉ vì mục đích phòng vệ, phản ứng lại những gì những nước khác đã làm.
Theo tôi thì có thể là Việt Nam có lực lượng người nhái ở khu vực đó vì tôi cũng nói chuyện với những sĩ quan hải quân Việt Nam trước kia và họ nói là Trung Quốc có lực lượng người nhái bơi gần các thực thể do Việt Nam kiểm soát. Mục đích là để cho Việt Nam biết là họ có mặt ở đó. Cho nên theo tôi sẽ rất là khôn ngoan nếu Việt Nam cũng làm tương tự. Nếu thông tin Trung Quốc đưa giàn phóng tên lửa ra Trường sa là có thực thì thứ nhất hành động này đã vi phạm tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC), thứ hai là nó đi ngược lại tinh thần của tuyên bố chung giữa Việt Nam và Trung Quốc.
RFA: Vậy nhiệm vụ của lực lượng người nhái Việt Nam ở khu vực tranh chấp là gì?
Carl Thayer: Nhiệm vụ của lực lượng người nhái này là để thu thập thông tin tình báo, để biết bên kia đang làm gì. Có thể là chuẩn bị nắm địa hình cho trường hợp có đối đầu. Ngoài ra nhiệm vục của lực lượng này là tìm hiểu xem hoạt động tuần tra của Trung Quốc thế nào, và liệu Trung Quốc có biết về sự hiện diện của lực lượng người nhái này không. Khi có xung đột, lực lượng này có thể được triển khai và có thể mang chất nổ lên bờ. Nhưng nhiệm vụ chính của họ hiện tại vẫn là để xem Trung Quốc làm gì với các thực thể, họ đang xây dựng gì ở khu vực này. Việc triển khai lực lượng này giống như là để đáp lại với hành động của Trung Quốc.
RFA: Báo Trung Quốc nói rằng việc triển khai giàn phóng ra Trường Sa là một phần trong đối phó của Trung Quốc với hành động của Việt Nam từ sự kiện Trung Quốc triển khai giàn khoan dầu ra Hoàng Sa vào tháng 5 năm 2014. Ông có nhận xét gì về thông tin này?
1380b4ac-ad27-4ad7-b550-cd0a447297ce-400.jpg
Giàn khoan Hải Dương 981 hoạt động trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam năm 2014. AFP photo
Carl Thayer: Tôi thực sự thấy khó tin với câu chuyện về sự việc vào tháng 5 năm 2014. Tôi đã nói chuyện với một diễn đàn các lực lượng đặc nhiệm là nơi có những người có thông tin về các hoạt động ngoài biển. Lực lượng người nhái Việt Nam sẽ phải bơi hơn 80 km, nếu họ muốn ở đó để phá hủy giàn khoan HD 981 và họ phải mang theo chất nổ.
Rất khó để họ có thể mang theo những khối lượng chất nổ nặng và to như vậy. Ngoài ra thì giàn khoan dầu của Trung Quốc quá lớn, nên họ cũng không thể phá hủy được nó. Sau đó họ lại phải bơi vào bờ, trừ khi là họ được bắt đầu từ một tàu của Việt Nam gần đó, nhưng mà vào lúc đó thì tàu Trung Quốc cũng không cho các tàu Việt Nam vào gần giàn khoan, cho nên rất khó để có thể xác nhận được thông tin mà Trung Quốc đưa ra là có lực lượng người nhái Việt Nam ở khu vực mà Trung Quốc đòi chủ quyền.
Tôi cũng nghe nguồn tin từ phía Việt Nam là họ có một trong những lực lượng đặc nhiệm tốt nhất thế giới và lực lượng này có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ. Nhưng trong trường hợp đặc biệt này thì tôi thấy là khó vì họ sẽ phải có thiết bị đặc biệt để che giấu bong bóng nổi lên mặt nước khi họ bơi. Ngoài ra thì họ cũng không thể phá hủy được giàn khoan đó bằng lực lượng người nhái. Cho nên tôi vẫn cảm thấy nghi ngờ về tin của Trung Quốc và theo tôi điều mà họ nói là để làm nhiễu thông tin. Tuy nhiên tôi cũng không hoàn toàn loại bỏ khả năng này vì những hoạt động này thường không được thừa nhận công khai.
RFA: Trung Quốc và các nước ASEAN đang có tham vấn về một Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên trên biển Đông (COC) với hy vọng đạt được thỏa thuận này trong năm nay. Ông đánh giá thế nào về khả năng đạt được COC trong năm nay?
Tôi cũng nghe nguồn tin từ phía Việt Nam là họ có một trong những lực lượng đặc nhiệm tốt nhất thế giới và lực lượng này có thể hoàn thành mọi nhiệm vụ.
- Giáo sư Carl Thayer

Carl Thayer: Tôi được biết là có ít nhất 4 điểm chính cần phải làm rõ, một trong số đó là phạm vi địa lý. Điều này lại đưa chúng ta quay lại tranh luận lúc đầu là liệu Hoàng Sa có được bao gồm trong đó hay không. Nhưng Trung Quốc lại không muốn Hoàng Sa bao gồm trong đó. Điểm thứ hai là tính ràng buộc pháp lý của văn bản là gì? Liệu nó có cần phải được quốc hội chuẩn thuận hay không, mà Trung Quốc lại không muốn như vậy. Vào lúc này họ hy vọng là đạt được một bộ khung của COC chậm nhất là vào giữa năm nay rồi từ đó mới tiến đến COC.
Nhưng nếu những điểm trên không được làm rõ hoặc không được chấp thuận thì dường như quá trình này sẽ rất lâu dài. Phía Việt Nam cho biết là có sự điều chỉnh trong lập trường của Trung Quốc khi những lãnh đạo cấp cao nước này đã làm cho các giới chức cấp thấp hơn ngạc nhiên khi nói với họ là cứ hoàn tất bản khung trước để cho thấy là Trung Quốc là có cố gắng làm mọi việc có thể, cố gắng đáp ứng được thời hạn đã đưa ra.
Cũng phải nói thêm là đại hội đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 sẽ họp vào cuối năm nay khi mà Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ bước vào đại hội với vấn đề biển Đông là một vấn đề không phải ưu tiên hàng đầu. Mọi thứ đã theo hướng ngoại giao và Trung Quốc sẵn sàng hợp tác. Phía Việt Nam cũng nhìn nhận là có ít hơn các vụ đụng độ với phía Trung Quốc ngay trước khi có quyết định từ năm ngoái là phải đẩy tiến trình hoàn tất bộ khung COC.
RFA: Xin cảm ơn ông đã dành cho chúng tôi buổi phỏng vấn. Theo RFA
Đặc biệt như… đặc công người nhái

Trong những năm qua, với việc triển khai thực hiện thắng lợi nhiều nhiệm vụ phức tạp, đặc biệt là nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, Lữ đoàn Đặc công 5 (Binh chủng Đặc công) đã tiếp tục khẳng định đặc công người nhái là lực lượng tinh nhuệ, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ mà máy móc, trang thiết bị hiện đại, tiên tiến hiện nay chưa thể làm được.

Chứng kiến các chiến sĩ đặc công người nhái của Lữ đoàn Đặc công 5 thả mình xuống lòng biển khơi trong một nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, tôi cứ tự hỏi, dưới sâu thẳm biển khơi kia, những gì đang chờ đợi các anh.
Chắc hẳn có vô vàn hiểm nguy, vạn nỗi bất trắc rất khó lường ở đáy đại dương đang rình rập; rồi sức ép tâm lý, yêu cầu thời gian trong thực hiện nhiệm vụ...
Vậy mà đi cùng các anh xuống biển chỉ có trang bị hết sức gọn nhẹ và bộ quần áo người nhái mỏng như… tráng men.
Chiến sĩ đặc công người nhái thuộc Lữ đoàn Đặc công 5 trong một buổi huấn luyện.
Tôi hỏi một câu có lẽ là hơi ngớ ngẩn: Các anh có sợ không? Trước câu hỏi ấy, Thượng úy QNCN Nguyễn Đức Toản lắc đầu và cười.
Toàn tâm sự, lúc xuống nước rồi thì mình phải tập trung cao độ cho nhiệm vụ, phải gạt hết mọi lo lắng khỏi đầu. Có những khi hoàn thành nhiệm vụ rồi mới biết mình chảy máu mũi, máu tai...
Ở độ sâu quá ngưỡng chịu đựng, hay khi lên mặt nước nhanh hơn mức quy định, các anh có thể gặp nguy hiểm, nên công tác tác rèn luyện là phải thường xuyên để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống.
Đặc thù nhiệm vụ đó đòi hỏi việc khám tuyển đặc công người nhái phải được thực hiện rất khắt khe. Đại tá Hoàng Văn Kiên, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ Lữ đoàn Đặc công 5 chia sẻ cụ thể về những tiêu chuẩn đó:
Chiều cao đặc công người nhái không dưới 1,65 m; trọng lượng cơ thể không dưới 52 kg; lực bóp tay yếu nhất không dưới 35 kg; lực kéo không dưới 200% trọng lượng cơ thể…
Ngoài ra, để có thể làm đặc công người nhái, “ứng viên” còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn chức năng sinh lý về hệ tim mạch, hệ hô hấp, mắt, tiêu hóa…
Do yêu cầu về sức khỏe hết sức đặc biệt như vậy, nên để đảm bảo đủ số lượng, hằng năm việc khám tuyển đặc công người nhái đã mở rộng ra đến các đơn vị trong toàn quân, thậm chí đến đối tượng thanh niên tại các trường THPT ở các địa phương có địa bàn sông nước…
Theo Thượng tá Lê Quang Anh, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Đặc công 5, đặc công người nhái là lực lượng đặc biệt tinh nhuệ của đặc công nước.
Đặc công nước đã đặc biệt rồi, đặc công người nhái còn đặc biệt hơn, bởi ngoài các nội dung huấn luyện, rèn luyện như đặc công nước, họ còn phải huấn luyện những bài tập riêng.
Tính nguy hiểm của đặc công người nhái rất cao, nhất là phải đối mặt với các loại sinh vật biển nguy hiểm.
Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc công người nhái phải đặc biệt dũng cảm; kỹ, chiến thuật đặc biệt điêu luyện; thể lực đặc biệt dẻo dai và đặc biệt mưu trí, thông minh, linh hoạt.
Đặc công nước ít, quý và đặc biệt cần thiết nhưng tuổi nghề không dài. Thường thì độ tuổi để có sức khỏe tốt nhất cho đặc công người nhái hoàn thành nhiệm vụ không quá 35 tuổi hoặc cùng lắm đến 40 tuổi.
Bởi thế, để anh em yên tâm gắn bó và tâm huyết với nghề, nên chăng có thêm chế độ ưu đãi đặc biệt hơn nữa cho lực lượng đặc công người nhái…
Những "Yết Kiêu" trong thời đại mới

Chúng tôi đến Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 vừa kịp lúc cán bộ, chiến sĩ của đơn vị hoàn thành khóa huấn luyện đặc biệt trở về. Những khuôn mặt đều sạm đi vì sóng gió, nhưng ai cũng nở nụ cười rạng rỡ mừng thắng lợi của đợt huấn luyện.

Đại tá Đoàn Văn Mạnh, Chính ủy lữ đoàn, cho biết: Trong đợt huấn luyện vừa qua, 100% cán bộ, chiến sĩ, nhất là chiến sĩ trẻ đều hoàn thành xuất sắc những bài tập khó, duy trì thời gian bơi và thực hiện nhiệm vụ dưới nước, trên biển trong điều kiện khắc nghiệt, xứng đáng là những "Yết Kiêu" trong thời đại mới.
Đây cũng là thành tích chào mừng Ngày truyền thống của đơn vị và chào mừng thành công của Đại hội Thi đua Quyết thắng toàn quân.
Luyện tập đổ bộ đường không.
Bơi, lặn dưới nước nhiều giờ.
Niềm vui khi hoàn thành bài tập.
Phút giải lao trên sóng nước.
Bảo quản tốt vũ khí, trang bị sau giờ huấn luyện.
theo Quân đội nhân dân
Tiêu chuẩn để trở thành đặc công biển Việt Nam
Đặc công biển Việt Nam trước giờ huấn luyện.

Để trở đặc công biển Việt Nam, ngoài yêu cầu thể lực - sức khỏe hơn người, những chiến sĩ còn phải có thần kinh tiền đình cực tốt.

Tiêu chuẩn khắt khe
Ngoài những tiêu chuẩn để trở thành đặc công biển nói trên, những đặc công biển phải bơi được ít nhất là 12 km trên biển và lặn trong 3 phút. Được biết, 98% quân số các đơn vị được tuyển chọn từ các tỉnh ven biển theo các yêu cầu đặc biệt, cao hơn hẳn các quân binh chủng khác.
Yếu tố sức khỏe là quan trọng nhất đầu vào. Để thành chiến đấu viên của lực lượng đặc công biển, phải tuyển chọn khắt khe như vào phi công, bộ đội tàu ngầm.
Không chỉ có quy trình tuyển chọn khắt khe, ngay tiêu chuẩn ăn của lực lượng này cũng đặc biệt với 4 chế độ khác nhau, dành cho bộ binh, đặc công nước - chống khủng bố, đặc công người nhái và hải đội tàu.
Đặc thù nhiệm vụ đó đòi hỏi việc khám tuyển đặc công người nhái phải được thực hiện rất khắt khe. Chiều cao đặc công người nhái không dưới 1,65 m; trọng lượng cơ thể không dưới 52 kg; lực bóp tay yếu nhất không dưới 35 kg; lực kéo không dưới 200% trọng lượng cơ thể…
Ngoài ra, để có thể làm đặc công người nhái, các ứng viên còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn chức năng sinh lý về hệ tim mạch, hệ hô hấp, mắt, tiêu hóa…
Đặc công nước đã đặc biệt và lực lượng đặc công biển còn đặc biệt hơn, bởi ngoài các nội dung huấn luyện, rèn luyện như đặc công nước, họ còn phải huấn luyện những bài tập riêng.
Tính nguy hiểm của đặc công biển rất cao, nhất là phải đối mặt với các loại sinh vật biển nguy hiểm. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc công người nhái phải đặc biệt dũng cảm; kỹ, chiến thuật đặc biệt điêu luyện; thể lực đặc biệt dẻo dai và đặc biệt mưu trí, thông minh, linh hoạt.
Đặc công biển ít, quý và đặc biệt cần thiết nhưng tuổi nghề không dài. Thường thì độ tuổi để có sức khỏe tốt nhất cho đặc công biển hoàn thành nhiệm vụ không quá 35 tuổi hoặc cùng lắm đến 40 tuổi.
Quá trình khổ luyện
Để trở thành chiến sĩ đặc công biển thực thụ, công tác đào tạo phải mất 2 năm. Kỹ năng của những người nhái đặc công cần phải có: Bơi không tiếng động liên tục tối thiểu 10km, lặn xa tối đa 1.000 m, chịu sóng cực tốt để có thể lặn sâu và đi máy bay hay tàu ngầm đều được.
Đặc công nước Việt Nam còn phải biết biết sử dụng thuần thục những vũ khí hạng nặng để tấn công khi nước ngoài xâm phạm lãnh hải, trong tình huống khó khăn nhất có thể ngụy trang chỉ trong 1-2 phút. Để bộ đội có thể bơi liên tục từ 12-15km trên biển, các chiến sĩ phải mất rất nhiều công sức huấn luyện cả thể chất lẫn tinh thần.
Cán bộ các cấp thường xuyên theo sát, cùng tập, cùng lặn, cùng bơi với chiến sĩ; tổ chức huấn luyện thực hành ngày đêm, kỹ thuật vượt qua dòng chảy, lách tránh sinh vật biển và rèn cả phương pháp xử trí khi bị trầy xước không để chảy máu thu hút những loài vật nguy hiểm bám theo.
Tất cả những kỹ năng đó người chiến sĩ đặc công nước phải thuần thục, độc lập xử trí để bảo đảm an toàn, hoàn thành nhiệm vụ một cách chính xác, hiệu quả, trong thời gian ngắn nhất.
Khắc nghiệt nhất của khóa huấn luyện là "ép nhái". Chiến sĩ được đưa vào một buồng tăng, giảm áp, điều chỉnh áp suất bằng với áp suất nước biển ở độ sâu tương ứng.
Quy trình này được tuân thủ nghiêm ngặt để rèn luyện sức chịu đựng của bộ đội khi lặn ở từng độ sâu khác nhau. Đây cũng là giai đoạn khó khăn nhất để có thể lựa chọn được những người nhái đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Trong buồng tăng, giảm áp, sức ép sẽ làm cho lồng ngực có cảm giác như sắp vỡ tung ra, gây khó thở, khó chịu vô cùng. Nhưng đã là người nhái thì nhất thiết phải trải qua công đoạn này mới có thể lặn được ở độ sâu hàng chục mét, nếu không sẽ hy sinh bất cứ lúc nào khi thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Báo Trung Quốc: Đặc công nước Việt Nam mạnh ngang SEAL

Tờ Hoàn Cầu và Tân Hoa Xã (Trung Quốc) vừa đồng loạt đăng tải các bài viết ca ngợi sự thiện chiến của lực lượng đặc công người nhái Việt Nam.

Theo Hoàn Cầu, trong các nước Đông Nam Á, Việt Nam có một lực lượng người nhái thực lực rất mạnh, đặc biệt là phân đội người nhái tinh nhuệ của trung đoàn đột kích 126 Việt Nam.
Mỗi đội viên đều có thể mang nặng lặn sâu 50 m, lặng lẽ ở dưới nước tới 24 giờ, hoặc hoạt động bí mật ở khu vực bãi cát rộng mà không bị trinh sát.
Là lực lượng tinh nhuệ của Quân đội Việt Nam, lực lượng đột kích lấy người nhái làm chính huấn luyện rất nghiêm ngặt. Khoa mục huấn luyện bắt đầu từ lặn sâu để lấy đồ vật. Mỗi binh sĩ mang nặng 20 kg, sau đó liên tục tăng thêm, lặn sâu 20 - 50 m.
Trong điều kiện hoàn toàn tối mịt, binh sĩ sử dụng dụng cụ đặc biệt để định hướng và lặn. Do thủy triều mạnh ở trong nước sâu, đây là một nhiệm vụ rất dễ làm hao tổn thể lực.
Các binh sĩ còn phải huấn luyện khả năng nằm bất động trong nước, sẵn sàng phục kích mục tiêu cụ thể. Kỷ lục hiện nay là ẩn náu liên tục ở chỗ nước sâu trong biển liên tục 24 giờ.

Cách ngụy trang dưới nước.
Cách ngụy trang dưới nước.
Trong mùa đông giá lạnh nhiệt độ giảm còn 8 - 10 độ C, những người nhái vẫn tiến hành huấn luyện lặn bình thường.
Mùa hè, thao trường của trung đoàn người nhái chuyển tới đất liền. Cách làm thông thường là chôn vùi binh sĩ trong cát nóng dưới ánh nắng mặt trời, huấn luyện năng lực ngụy trang và ý chí kiên cường.
Được biết, trong nhiệt độ 35 độ C, nhiệt độ trong cát có thể lên tới 37 - 45 độ C. Loại năng lực ngụy trang này có thể dùng để tấn công đô thị hoặc phòng thủ địa điểm chắc chắn. Đội viên đột kích chôn mình trong hầm đợi phát động tấn công.
Trong khi Hoàn Cầu ca ngợi về sự công phu trong huấn luyện thì Tân Hoa Xã lại đặc biệt ca ngợi những chiến công mà lực lượng đặc công người nhái Việt Nam đã thực hiện, đặc biệt là trong kháng chiến chống Mỹ.
Mục tiêu tấn công của đặc công nước Việt Nam được Tân Hoa Xã mô tả là bao gồm tàu chiến, cầu phà, bến tàu và các căn cứ trên mặt nước, trên bờ của quân đội đối phương.
“Người nhái là thành phần cực quan trọng của đặc công nước. Họ sử dụng ống thở, thuyền nhỏ, hoặc sử dụng những thiết bị hô hấp đặc chủng để phục kích, gắn thiết bị nổ rồi sau đó hủy diệt mục tiêu”, Tân Hoa Xã dẫn nội dung bài viết của tác giả Uông Xuyên.
“Sư đoàn người nhái” trong lực lượng đặc công nước Việt Nam có thể áp sát chiến hạm đối phương trong phạm vi 3 - 4 m sau đó đặt thủy lôi rồi sau đó kích nổ.
Tác giả Uông Xuyên nhắc tới trận đánh ngày 1/5/1964, khi đó 6 người nhái Việt Nam dùng thủy lôi từ tính làm nổ tung khoang máy của tàu “Card” của Hải quân Mỹ ở miền Nam Việt Nam.
20 phút sau, chiếc tàu tải trọng 15.000 tấn này chìm nghỉm. Thống kê của Uông Xuyên cho rằng trong cả cuộc chiến, người nhái Việt Nam đã đánh chìm 1.000 tàu của hải quân Mỹ và Việt Nam Cộng hòa.

Khả năng ngụy trang tài tình của đặc công Việt Nam.
Khả năng ngụy trang tài tình của đặc công Việt Nam.
Theo Uông Xuyên, sư đoàn người nhái 126 được thành lập năm 1969, đây cũng là sư đoàn ra tiếp quản Trường Sa từ tay chính quyền Việt Nam Cộng hòa. Sư đoàn này về sau được biết đến phổ biến với cái tên Lữ đoàn lính thủy đánh bộ 126.
Uông Xuyên nói Lữ đoàn 126 được đầu tư cực lớn về tiền tài, con người và các trang bị chiến đấu hiện đại. Tuy nhiên, do không có thông tin gì về lực lượng đặc công Việt Nam, bài báo trên Tân Hoa Xã tiếp tục đưa ra những lý giải khá mơ hồ.
Lữ đoàn 126 được một số người cho là “con át chủ bài” của Việt nam trong việc gìn giữ chủ quyền biển đảo và các vùng nước thuộc vùng đặc quyền kinh tế. Một số thông tin nói lữ đoàn 126 có cơ sở huấn luyện ở giữa một ngon núi có sông lớn chảy qua.
Trước đây, từng có báo cáo cho rằng Lữ đoàn 126 có hai trụ sở đặt tại Long An và Khánh Hòa, mỗi năm huấn luyện khoảng 30 - 50 người nhái đặc biệt tinh nhuệ.
Sau khi đưa ra một vài số liệu mà Uông Xuyên nói là “tài liệu báo cáo” và “tài liệu được Việt Nam” công khai, tác giả tự kết luận rằng ở TP.HCM còn có các trung đoàn người nhái 11A, 11B với nhiệm vụ phản gián.
Trang thiết bị, chiến thuật và kỹ năng của hai đội người nhái 11A, 11B được Uông Xuyên cho rằng “không kém gì đặc nhiệm Hải quân SEAL của Mỹ”.theo Đất Việt
Ngăn chặn biệt kích, người nhái phá hoại Cam Ranh như thế nào?

(Soha.vn) - Bảo vệ Cam Ranh, căn cứ hải quân có ảnh hưởng lớn đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông, là một nhiệm vụ cực kỳ vẻ vang và khốc liệt!

Cuộc chiến bí mật dưới lòng biển
Vị trí chiến lược của Cam Ranh là điều mà ai cũng đã biết. Gần như toàn bộ sức mạnh của Hải quân Việt Nam tập trung ở đây. Các chiến hạm mới nhất lớp Gepard 3.9Molniya … được neo đậu ở đây. Bên cạnh đó là hàng loạt cơ sở thông tin liên lạc, kỹ thuật, hậu cần… Tới đây, quân cảng Cam Ranh còn đón thêm những chiếc tàu ngầm Kilo, cùng với trung tâm huấn luyện và sửa chữa bảo dưỡng tàu ngầm, biến nơi đây thành một căn cứ hải quân cực kỳ quan trọng có ảnh hưởng lớn đến hòa bình, ổn định ở Biển Đông.
Với một vị trí then chốt như vậy, đối phương sẽ tìm mọi cách do thám nắm bắt thông tin, phong tỏa, phá hoại. Do vậy, việc bảo vệ căn cứ Cam Ranh là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng và đầy khó khăn.
Con người đặc biệt tinh nhuệ
Trong các phương án bảo vệ, nhiệm vụ chống biệt kích, người nhái đối phương thực sự là một cuộc chiến không khoan nhượng dưới lòng biển cả. Đặc công nước, người nhái Việt Nam ngày xưa đã đi vào huyền thoại với những lần bí mật đột nhập, tiêu diệt căn cứ hải quân Pháp, Mỹ thì ngày này họ sẽ được vinh dự nhận một trách nhiệm ngược lại đó là ngăn chặn sự xâm nhập của biệt kích, người nhái đối phương.
  Đặc công người nhái Việt Nam luyện tập
Đặc công người nhái Việt Nam luyện tập
Lực lượng chống biệt kích người nhái, bảo vệ căn cứ hải quân trên thế giới đã có lịch sử từ rất lâu. Ở đây, chúng ta xét đến lịch sử của lực lượng này trong quân đội Liên Xô trước đây và Nga hiện nay. Cam Ranh chủ yếu sử dụng các vũ khí và phương tiện kỹ thuật của Nga nên sẽ có mô hình bố trí tổ chức tương tự căn cứ hải quân Nga.
Lực lượng đặc nhiệm hải quân Liên Xô ra đời từ một câu chuyện. Tháng 10/1955, chiến hạm tuần dương Liên Xô mang tên Ordzhonikidze cập cảng Portsmouth của nước Anh. Tại đây diễn ra cuộc hội đàm giữa Khrushchev và thủ tướng Anh. Trong thời gian tàu đỗ trên bến cảng, một thợ lặn, đại úy hải quân bậc II Hoàng gia Anh LionelCrabb đã lặn xuống bên dưới của chiến hạm để do thám cấu trúc thiết kế của chân vịt chiến hạm. Tuy nhiên, nhiệm vụ tình báo công nghiệp này đã bị tình báo Xô viết phát hiện. Cánh quạt chân vịt chiến hạm vô tình quay vài vòng và đại úy hải quân Hoàng gia tử thương. Phía Hải quân Xô viết lấy làm rất tiếc và vô cùng xin lỗi.
Ngay sau đó, Liên Xô đã nhận thấy một nhu cầu bức thiết là thành lập một lực lượng đặc nhiệm hải quân chống sự xâm nhập của đối phương vào các căn cứ hải quân. Thế nhưng, do những khó khăn nhất định, đến năm 1969, lực lượng đặc nhiệm hải quân người nhái (viết tắt là PDSS) mới được thành lập. Các lực lượng chống đặc nhiệm ngầm được thành lập tại tất cả các căn cứ hải quân lớn, đặc biệt là các căn cứ tầu ngầm trang bị tên lửa và ngư lôi với các đầu đạn hạt nhân.
Đối với Việt Nam hiện nay, qua các thông tin có thể thấy rằng đã có sự hiện diện của lực lượng đặc công người nhái. Ngoài những lực lượng chuyên trách tấn công căn cứ hải quân đối phương thì chắc chắn rằng sẽ có những lực lượng chuyên trách bảo vệ căn cứ, chống sự đột nhập của biệt kích, người nhái đối phương.
Với những nhiệm vụ mang tính đặc thù đó, đây là lực lượng được tuyển chọn vô cùng khắt khe và được giữ bí mật một cách tuyệt đối bởi họ là những người nắm căn cứ rõ như lòng bàn tay. Chế độ luyện tập của đặc công người nhái hết sức gian khổ. Những bài tập về thể lực, khả năng bơi lặn, võ thuật đương nhiên là món ăn hàng ngày của đặc công người nhái bảo vệ căn cứ. Trong số các lực lượng quân đội Việt Nam, đặc công người nhái được hưởng chế độ ăn cao nhất, hơn cả phi công, đặc công bộ…
Vũ khí đặc biệt hiện đại
Do nhiệm vụ đặc thù nên các vũ khí, phương tiện trang bị cho lực lượng chống biệt kích, người nhái cũng hết sức đặc thù.
Về vũ khí tấn công, các loại súng bắn dưới nước thường dùng đạn có hình dạng như những mũi lao để chống lại sức cản cực lớn của nước. Tầm bắn của những khẩu súng này rất ngắn, độ vài chục mét nhưng với đáy biển tối tăm, tầm bắn này vượt xa tầm quan sát, nhận biết được của con người.
Hiện nay súng tiểu liên APS-55 là loại vũ khí mà lực lượng đặc nhiệm hải quân Nga sử dụng, có đầu đạn dài tới 120mm, hình mũi tên. Súng nặng khoảng 2,7 kg cả đạn, băng đạn có 26 viên.
Ở độ sâu 40m súng có thể diệt các mục tiêu cách 10m. Ở tầm 50m dưới nước không thể ngắm bắn chính xác. Trên mặt nước, súng có thể diệt mục tiêu ở khoảng cách 100m, nhưng trên bộ, tuổi thọ ngắn, chỉ bắn được không quá 180 phát.
  Súng, đạn chuyên dùng cho lực lượng người nhái có cấu tạo đặc biệt
Súng, đạn chuyên dùng cho lực lượng người nhái có cấu tạo đặc biệt
  Xạ kích dưới đáy biển
Xạ kích dưới đáy biển
Ngoài súng tiểu liên, lực lượng chống biệt kích, người nhái còn có thể được trang bị súng phóng lựu. Hiện nay một số súng phóng lựu có thể tiêu diệt được người nhái ở độ sâu 60m nếu bắn từ trên xuống. Đừng nghĩ rằng dưới nước uy lực của lựu đạn sẽ giảm mà ngược lại, ở dưới nước vùng sát thương do lựu đạn sẽ lớn hơn trên bộ, bởi tốc độ và hiệu suất truyền sóng xung kích trong môi trường chất lỏng tốt hơn môi trường không khí. Vùng sát thương rộng hơn, tầm bắn lại ngắn hơn nên việc sử dụng vũ khí này đòi hỏi sự quyết đoán và dũng cảm.
Để có thể thực hiện nhiệm vụ ở dưới sâu trong thời gian dài, đặc công người nhái được trang bị những bộ quần áo đặc biệt vừa có tác dụng giữ ấm, giảm ma sát và giảm ảnh hưởng của áp lực độ sâu. Không chỉ quần áo, đặc công người nhái được trang bị mặt nạ để cấp dưỡng khí.
Thiết bị thở chu trình khép kín cho phép người thợ lặn có thể hoạt động dưới nước trong nhiều giờ và không lộ bí mật do không xuất hiện các bong bóng khí. Chu trình khép kín mà không tuôn bong bóng khí được dựa trên nguyên lý carbon dioxide thải ra được tự tái chế để nuôi hệ hô hấp của người. Do vậy, khuôn mặt của các chiến sĩ người nhái luôn giấu kín dưới chiếc mặt nạ màu đen chỉ chừa khe hở cho đôi mắt.
  Mặt nạ với chu trình khép kín không nổi bọt khí
Mặt nạ với chu trình khép kín không nổi bọt khí
Đặc công ngưới nhái có thể được trang bị thiết bị định vị định hướng dưới nước cho phép có thể tác chiến trong điều kiện không gian vùng nước có độ nhìn xa gần bằng 0.
Ngoài ra, đặc công người nhái còn được trang bị máy lặn, có cấu tạo như một ngư lôi giúp di chuyển trong lòng biển một cách nhanh chóng. Những hình ảnh về đặc công Việt Nam cho thấy người nhái Việt Nam đã được trang bị các thiết bị này. Đối với một số nước, lực lượng người nhái có thể được trang bị tàu ngầm cá nhân với khả năng chở 1,2 người.
  Các trang bị của đặc công người nhái Việt Nam
Các trang bị của đặc công người nhái Việt Nam
  Phao bơi dạng thủy lôi giúp cơ động dưới nước dễ dàng
Phao bơi dạng thủy lôi giúp cơ động dưới nước dễ dàng
Không chỉ vậy, hiện nay lực lượng chống biệt kích, người nhái trên thế giới còn có nhiều hệ thống mang tính tự động hóa cao. Các thiết bị này gọi là robot chống biệt kích. Một thiết bị tương tự của Mỹ là USV Blackfish có kết cấu tương tự ngư lôi, di chuyển bằng chân vịt được trang bị hệ thống Sonar độ nhạy cao, camera chuyên dùng dưới nước có thể phát hiện người nhái di chuyển dưới nước.
Ngay cả khi người nhái không di chuyển, các bọt khí sinh ra do quá trình thở của người nhái cũng sẽ bị phát hiện. Khi phát hiện được, các robot này có thể truyền thông tin về trung tâm, sử dụng súng phóng lựu tiêu diệt người nhái đối phương. Thiết bị này hoạt động theo lộ trình định sẵn, bán kính kiên lạc 1 km, hoạt động liên tục 1 giờ. Chưa rõ liệu lực lượng đặc công người nhái Việt Nam có được trang bị những hệ thống tương tự hay không?
Cuộc chiến đặc biệt khốc liệt, nhiệm vụ đặc biệt vẻ vang
Dưới bóng tối của đáy biển mọi thứ chỉ quan sát được mờ mờ trong một tầm rất ngắn, khả năng vận động bị triệt tiêu gần hết cùng với sức ép cực lớn do độ sâu nước và đặc biệt đối diện với kẻ thù cũng hết sức tinh nhuệ do vậy cuộc chiến dưới lòng biển thực sự rất khốc liệt.
Khi phát hiện biệt kích, người nhái đối phương xâm nhập căn cứ. Đặc công người nhái lao vào trận giáp chiến dưới nước. Những khẩu tiểu liên tự động bắn ra những chiếc kim thép dài ở khoảng cách tưởng chứng như có thể sờ thấy nhau.
Những trận cận chiến tay không cũng có thể diễn ra với những đòn võ thuật dưới nước hay đơn giản chỉ là nhanh tay giật ống thở của đối phương.
Ngoài ra, đặc công người nhái bảo vệ căn cứ còn phải có kỹ năng vô hiệu hóa các loại bom mìn và thủy lôi của đối phương. Đối mặt với những loại bom mìn, thủy lôi phức tạp, việc hóa giải trên bờ đã khó khăn, kéo dài nhiều giờ liền thì ở dưới nước mọi thứ còn nguy hiểm hơn nhiều, đòi hỏi một bản lĩnh cực kỳ vững vàng, khả năng xử lý tình huống nhay nhạy và thành thục từng động tác.
  Đặc công người nhái Việt Nam chuẩn bị lặn rà phá bom mìn
Có thể nói rằng nhiệm vụ bảo vệ quân cảng Cam Ranh là một nhiệm vụ thầm lặng, nguy hiểm nhưng cũng hết sức vẻ vang. Phát huy truyền thống "Đặc biệt tinh nhuệ, Anh dũng tuyệt vời, Mưu trí, táo bạo, Đánh hiểm thắng lớn" của bộ đội đặc công Việt Nam, chúng ta tin tưởng rằng các chiến sĩ sẽ hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ trái tim Cam Ranh của Hải quân Việt Nam, góp phần quan trọng bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Ngăn chặn lực lượng biệt kích người nhái đột nhập Cam Ranh ta đã có đặc công người nhái, nhưng giả sử đối phương sử dụng tàu chiến tấn công Cam Ranh thì chúng ta sẽ đối phó như thế nào?

No comments:

Post a Comment