Saturday, June 10, 2017

5 hãng công nghệ lớn nhất Mỹ mất gần 100 tỉ USD giá trị trong một ngày

 /// Ảnh: Reuters

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa 'làm khó' cổ phiếu các hãng công nghệ hôm 9.6 (giờ Mỹ). Những cái tên lớn nhất chịu thiệt hại nhiều nhất.
CNBC dẫn số liệu từ hãng FactSet cho biết 5 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Mỹ là Apple, Alphabet, Microsoft, Facebook và Amazon, vừa mất tổng cộng hơn 97,5 tỉ USD giá trị thị trường sau khi kết phiên giao dịch ngày 9.6. Chỉ số Nasdaq vì thế cũng có tuần tệ nhất từ đầu năm đến nay.
Cổ phiếu Apple giảm gần 4% hôm 9.6, còn cổ phiếu bốn doanh nghiệp khác thì hạ hơn 3%. Trong ngày giao dịch, chỉ 3 mã cổ phiếu thuộc mảng công nghệ S&P 500 tăng giá. Đó là IBM, Teradata và Western Union. Cổ phiếu Apple, Facebook, Amazon, Netflix và Alphabet đều được giao dịch gấp hai lần so với khối lượng bình quân trong 30 ngày qua.Theo Bloomberg, cổ phiếu Amazon giảm giá khiến tỉ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập hãng thương mại điện tử, trượt xuống vị trí người giàu thứ ba thế giới, sau Bill Gates và Amancio Ortega. Ông Bezos mất 2,6 tỉ USD trong một ngày và hiện có 83,9 tỉ USD, theo chỉ số Bloomberg Billionaires. Tỉ phú Mark Zuckerberg - ông chủ Facebook, Larry Page và Sergey Brin - hai nhà đồng sáng lập Google, thì mất tổng cộng 4,6 tỉ USD.
9.6 là ngày tồi tệ hiếm hoi của ngành công nghệ vốn có cổ phiếu diễn biến tốt từ đầu năm đến nay. Mảng công nghệ thông tin đang dẫn đầu trong chỉ số S&P 500 khi tăng hơn 18,5% trong năm nay. Định giá cổ phiếu là vấn đề. Tờ The New York Times cho biết giá trị cổ phiếu “bay cao” khiến các nhà đầu tư “lo lắng về giá trị”. Giới phân tích thuộc ngân hàng Goldman Sachs cho hay động lực của khu vực công nghệ vừa bơm lên “túi khí định giá”.
Dù vậy, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones vẫn đóng cửa ngày giao dịch 9.6 ở mức cao kỷ lục, còn quỹ ETF SPDR S&P Bank đang trên đà có tuần giao dịch tốt nhất trong năm.Hàng nghìn nhân viên Yahoo đang 'ngồi trên đống lửa' sau khi Verizon tiếp quản công ty /// Ảnh: AFP

2.000 nhân viên Yahoo chờ lệnh sa thải

Các cổ đông của Yahoo cuối cùng đã chấp nhận lời đề nghị mua lại từ Verizon, có nghĩa hoạt động kinh doanh cốt lõi của Yahoo giờ đây sẽ thuộc về nhà mạng khổng lồ Mỹ.Theo SlashGear, động thái đầu tiên của Yahoo khi công ty này thuộc quyền quản lý của Verizon chính là sa thải nhân viên. Trong báo cáo mới nhất, nhiều khả năng hàng ngàn nhân viên cũ của Yahoo sẽ phải nộp đơn tìm nơi làm mới sau khi giao dịch hoàn tất.
Verizon dự kiến sẽ kết hợp AOL với Yahoo, tạo ra một chi nhánh mới mang tên Oath. Việc sáp nhập này không phải là quá ngạc nhiên khi AOL và Yahoo đang điều hành các hoạt động tương tự nhau, nhưng nó cũng dẫn đến việc hàng ngàn nhân viên dư thừa cần phải sa thải.
Mặc dù con số chính xác về số lượng nhân viên Yahoo mất việc thay đổi suốt trong thời gian gần đây nhưng dẫn nguồn tin thân cận, CNBC cho biết con số mà Verizon muốn sa thải có thể lên đến 2.000. Hiện cả Verizon và Yahoo đều không bình luận về chiến dịch cải tổ bộ máy này nhưng nhiều khả năng thông báo sa thải sẽ được Verizon phát hành vào đầu tuần tới.
Được biết, sau khi Verizon tuyên bố ý định mua lại dịch vụ internet của Yahoo, nhiều vấn đề đã xảy ra đối với công ty từng là tượng đài của ngành công nghiệp internet trong những năm 2000. Không lâu sau khi thỏa thuận được công bố, Yahoo tiết lộ hai vụ vi phạm dữ liệu lớn chỉ trong vài tháng, khiến Verizon đưa ra yêu cầu cắt giảm 350 triệu USD trong giá trị giao dịch, xuống còn 4,48 tỉ USD.
Bằng cách kết hợp Yahoo và AOL thành Oath, Verizon có thể tiếp cận được khoảng 1 tỉ người dùng internet, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi công ty sẵn sàng trả nhiều tiền để bổ sung Yahoo vào danh mục đầu tư của mình.
Thành Luân

No comments:

Post a Comment