Friday, June 16, 2017

5 món canh ngày hè(3)


Nguyên liệu:
- Một kg ngao.
- 2 quả cà chua.
- 1/4 quả dứa (thơm) to hoặc nửa quả nhỏ.
- Một quả khế to hoặc 2 quả nhỏ.
- Rau răm, hành hoa, đường, muối, gia vị, ớt.
canh-ngao-4623-1432904633.jpg
Canh ngao nấu chua. Ảnh: Hà Nhung.
Nguyên liệu:
- 400 g cá đuối rửa sạch, cắt thành miếng vừa.
- 100 g tương hột.
- Me chua, cà chua, rau ngò om (rau ngổ).
- Hành, ớt, nước mắm, bột ngọt, bột nêm.
ca-duoi-6120-1432904633.jpg
Canh chua cá đuối với rau bắp chuối. Ảnh: Thảo Nghi.
Nguyên liệu:
- Thịt băm nhỏ.
- Đậu phụ.
- Sấu hoặc me.
- Cà chua, hành tươi, gia vị.
thit-chua-3937-1432904633.jpg
Thịt nấu canh chua. Ảnh: Huyền Diệu.
Nguyên liệu:
- 500 g cá bông lau,100 g giá sống, 100 g măng chua, 1 trái cà chua chín, 1/2 quả chuối chát, 1 trái ớt đỏ, vài tép tỏi, hành tím, hành lá.
- 2 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, bột nghệ, 2 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê dầu phộng.
bonglau-6340-1432904633.jpg
Canh chua cá bông lau. Ảnh: Thanh Ly.
Nguyên liệu:
- 400 g rau muống.
- 200 g tôm.
- Một quả cà chua.
tom-7109-1432904633.jpg
Canh chua rau muống nấu tôm. Ảnh: Hà Nhung. 
Nguyên liệu:
- 500 g hến còn nguyên vỏ.
- 2 quả cà chua.
- Một bó thì là.
- Muối, hạt nêm, hành khô.
hen-3035-1432904634.jpg
Canh hến nấu cà chua. 
Cải dún bán nhiều ở các chợ thực phẩm, siêu thị. Nguyên liệu để thực hiện một bữa canh ngọt mát cho 4 người bao gồm:
- 300 g cải dún.
100 g thịt heo xay.
1 lít nước lọc.
Hành, tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm…
Cải dún chọn loại tươi ngon, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Cải dún chọn loại tươi ngon, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
Công đoạn chế biến khá đơn giản: Cải rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Thịt heo xay ướp với một ít hạt nêm, nước mắm, tiêu, hành kho hoặc tươi băm nhỏ… để khoảng 10 phút cho ngấm.
hịt heo xay ướp với hành, tiêu, nước mắm, hạt nêm&. Ả
Thịt heo xay ướp với hành, tiêu, nước mắm, hạt nêm…. 
Cho hỗn hợp vừa ướp vào nồi, xào qua cho thịt săn lại, có mùi thơm nồng, sau đó cho nước lọc vào đun sôi.
Món canh cải dún thịt bằm ngọt mát, dọn kèm với cơm nóng.
Món canh cải dún thịt bằm ngọt mát, dọn kèm với cơm nóng.
Cải dún bỏ vào sau cùng, vì cải mềm. Nên để lửa to, khi canh sôi bùng lên là nhấc ra liền, nêm thêm gia vị vừa ăn.
Bài, ảnh: Song LêMinh Thùy

No comments:

Post a Comment