Friday, June 2, 2017

Bài viết hay(4999)

Càng ngày tui càng khoái Trump hơn. Từ khi Trump cách chức Comey, bỗng dưng tui bớt ghét Trump rồi khi Trump đón tiếp anh F. mà cóc thèm nói 1 chữ nào liên quan đến "nhân quyền" thì tui càng thấy Trump dạy cho bà con ta một bài học quá hay: Trump chỉ biết có tiền chứ cóc cần biết đến nhân quyền. Đứa nào ủng hộ Trump thì cứ đưa tiền cho Trump đi là Trump sẽ Ok ngay; không khác gì một con đĩ vậy thôi. No money no honey. Vậy mà Bolsa hôm nay vẫn có những lão ngoan đồng nâng bi bợ đít Trump hết sức thô bỉ, trơ trẽn đến mức không còn chút liêm sĩ. Tởm!

Đừng diễn nữa Xuân Anh, đủ rồi đấy (1)

Một Sơn Trà mẹ thiên nhiên ban tặng mà cam tâm cấp dự án phá như thế thì đừng có ngoạc mồm nói gì về cây cối với lại rừng xanh.
Một Sơn Trà mà các nhà khoa học, các tổ chức môi trường, cả Chính phủ, cả nhân dân... đều đang gồng lên bảo vệ nguyên trạng vẫn trợn mắt phồng má bảo vệ cho được các dự án khách sạn, bỏ ngoài tai mọi lời góp ý tốt đẹp, thì đừng có ngoạc mồm nói về một chữ rừng.
Nói ra thì cần nhớ là đã nói ra câu gì (câu này nói ngày 22/09/2016), nếu lẫn thì nghỉ, đừng diễn nữa Xuân Anh, đủ rồi đấy.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết có người phản ánh Đà Nẵng đến 99% là đẹp, còn 1% là chưa đẹp, đó là do có quá ít hoa, ít cây xanh. Do đó, ông bày tỏ mong muốn sẽ thấy rừng trong thành phố Đà Nẵng như ở các thành phố lớn trên thế giới.
clip_image001
Ảnh: Dự án FPT City Đà Nẵng

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết, nhiệm vụ của Sở Xây dựng Đà Nẵng trong thời gian tới là quy hoạch tổng thể phía tây thành phố, quy hoạch quảng trường trung tâm thành phố, quy hoạch cảnh quan 2 bên bờ sông Hàn…
Bí thư cũng cho biết một người quen của ông đến Đà Nẵng du lịch vừa phản ánh: Đà Nẵng đến 99% là đẹp, còn 1 % là chưa đẹp, đó là do có quá ít hoa, ít cây xanh.
Ông Xuân Anh đề nghị Sở Xây dựng tập trung vào vấn đề này, đồng thời nêu dẫn chứng việc nhiều thành phố nổi tiếng có cây xanh, hoa rất tươi đẹp như rừng trong thành phố. Ví như ở Singapore, thành phố này trồng hoa giấy từ sân bay về trung tâm thành phố rất đẹp.
Về trồng hoa, Bí thư yêu cầu trước mắt thí điểm trồng hoa giấy dọc tuyến đường Nguyễn Văn Linh do đây là loại hoa dễ trồng, rực rỡ, rẻ và phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của Đà Nẵng.
Về mong muốn trồng rừng trong thành phố, ông Xuân Anh cho rằng Sở Xây dựng có thể cử một đoàn sang Trung Quốc học tập, trồng hoa thì đến Côn Minh – Thủ phủ tỉnh Vân Nam, trồng cây thì anh đi Nam Ninh học hỏi.
“Mình đang vội nên cứ copy ý tưởng người ta về cũng được. Họ sáng tạo rồi mình sáng tạo chi nữa”.
“Tôi “đặt hàng” luôn cho Sở Xây dựng là từ nay đến APEC 2017 phải chọn cho được 10 tuyến đường để trồng hoa giấy thật đẹp. Đồng thời, nghiên cứu các cây cầu cần thiết phải xanh hóa bằng các cây dây leo để che bớt các khối bê tông khô khan nặng nề trên cầu”, Bí thư Anh yêu cầu.
Hiện nay, thẩm mỹ của người dân, du khách ngày càng cao nên ngày phải làm cho thành phố ngày càng đẹp hơn. Bí thư yêu cầu việc trồng cây, trồng hoa là nhiệm vụ trọng tâm của Sở, Sở phải chuẩn bị kỹ để báo cáo chuyên đề về trồng hoa trên các tuyến phố cho Thường trực Thành ủy.
Đối với lĩnh vực quy hoạch kiến trúc, yêu cầu việc quy hoạch phải ưu tiên bố trí đất cho các khu chức năng, công viên, vườn dạo, cây xanh, các khu vực công cộng. Đối với trường học thì thành phố không tiếc đất. Trong điều kiện có thể, phải bố trí thỏa đáng cho trường học để học sinh có chỗ chơi. “Một số trường bây giờ diện tích quá bé, không thể mở rộng trong khi thể thao học đường vô cùng quan trọng", Bí thư Anh nói.
Bí thư Anh yêu cầu Sở Xây dựng khi lập quy hoạch phải lấy ý kiến của các Sở, ngành có liên quan để có tính đồng bộ, thống nhất, hạn chế thiếu sót bất cập trong triển khai và hạn chế điều chỉnh, thay đổi quy hoạch nhiều lần.
Đặc biệt, không chạy theo đòi hỏi của doanh nghiệp. Không thể tạo điều kiện quá mức cho doanh nghiệp, vì lợi ích của doanh nghiệp mà làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân, đến lợi ích của thành phố.Bình An

Chuyến thăm của Thủ tướng Phúc thành công nhưng không có đột phá

clip_image001
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tiếp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào chiều ngày 31 tháng 5 năm 2017. AFP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam vừa kết thúc chuyến thăm Hoa Kỳ kéo dài 3 ngày. Trong chuyến thăm này, ông đã gặp Tổng thống Donald Trump, các giới chức chính phủ Mỹ, và đại diện nhiều công ty Mỹ. Chuyến thăm cũng là dịp để các công ty Việt Nam ký các hợp đồng với các công ty Mỹ được nói là lên đến hàng tỷ đô la và được Tổng thống Donald  Trump ca ngợi là giúp tạo thêm công ăn việc làm cho người Mỹ. Một chuyên gia về bang giao quốc tế tại Hoa Kỳ cho rằng mặc dù vậy, chuyến thăm chưa tạo ra một đột phá lớn.

Gia tăng các hợp tác trên nhiều mặt
Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Mỹ kéo dài từ ngày 29 đến 31 tháng 5 với dày đặc lịch trình làm việc và được chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận là đã đạt được thành công.
Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng, chuyên gia về bang giao quốc tế thuộc Trường đại học George Mason, Hoa kỳ, cho rằng chuyến thăm của ông Phúc diễn ra giữa lúc có nhiều khó khăn và những thành công mà Thủ tướng Việt Nam đạt được không phải là đột phá:
Nhưng ngược lại dù điều kiện không thuận lợi nhưng những việc ông Phúc làm dù nhỏ và không có đột phá nhưng phải nói chuyến đi có kết quả - GS Nguyễn Mạnh Hùng.
Trong khung cảnh của chuyến đi không thuận lợi vì ông Trump đã tuyên bố Mỹ rời bỏ khỏi TPP mà Việt Nam muốn và ông ấy chỉ trích Việt Nam là lấy mất công ăn việc làm của người Mỹ rồi phàn nàn là Mỹ nhập siêu của Việt Nam. Nhưng ngược lại dù điều kiện không thuận lợi nhưng những việc ông Phúc làm dù nhỏ và không có đột phá nhưng phải nói chuyến đi có kết quả.
Những kết quả của chuyến thăm được thể hiện qua bản tuyên bố chung của hai nước sau cuộc gặp tại Nhà Trắng giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump. Thông cáo có đoạn viết ‘với tư cách là một cường quốc Thái Bình Dương có lợi ích và cam kết rộng khắp châu Á - Thái Bình Dương, Hoa Kỳ chia sẻ với Việt Nam nhiều lợi ích quan trọng’. Tuyên bố cũng cho biết hai nước sẽ gia tăng các hợp tác trên nhiều mặt như ngoại giao, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục, môi trường và nhân đạo. Bên cạnh những hợp tác này, tuyên bố chung cũng đề cập đến những điểm mà Việt Nam quan tâm mà theo Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng cũng là những thành công của chuyến đi
Trong thông cáo chung cũng nhắc đến những điều mà Việt Nam muốn từ trước là tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Hoa Kỳ - ASEAN, ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công APEC 2017... điều Việt Nam muốn khác nữa là hai bên đều đồng ý về việc bảo vệ an ninh hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp trên phương diện ngoại giao theo luật quốc tế. Điều đặc biệt chúng ta thấy là hiệp ước thương mại thì ông Trump đã bỏ TPP và không có dấu hiệu là hai bên đàm phán một hiệp ước song phương, nhưng hai bên cũng cam kết lập những cơ cấu để giải quyết những vấn đề này.
clip_image004
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam tại Nhà Trắng vào chiều ngày 31 tháng 5 năm 2017. AFP
Vào tháng 1 vừa qua, khi mới nhậm chức, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố nước Mỹ rút khỏi hiệp ước đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là TPP) mà Việt Nam cũng là một thành viên. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, việc Mỹ rút khỏi TPP sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tương lai kinh tế Việt Nam vì Mỹ là một thị trường quan trọng cho hàng hóa của Việt Nam. Có ý kiến cho rằng Việt Nam vẫn mong muốn Hoa Kỳ sẽ quay lại TPP hoặc có thể cân nhắc ký kết một hiệp định song phương thay thế nào đó.
Ngoài ra vấn đề tranh chấp ở biển Đông giữa Việt Nam và một số nước khác trong khu vực, đặc biệt là Trung Quốc cũng là điều mà Hoa Kỳ quan tâm. Việt Nam từ trước đến nay vẫn khẳng định vai trò quan trọng của Hoa Kỳ trong việc gìn giữ an ninh và hòa bình trong khu vực.
Liên quan đến vấn đề kinh tế, những hợp đồng thương mại ký kết giữa các công ty Mỹ và Việt Nam nhân chuyến thăm lần này được tuyên bố đề cập là khoảng 10 tỷ đô la, thấp hơn con số 15 tỷ đô la mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra trong các bài phát biểu tại Mỹ. Con số này dù còn khiêm nhường nhưng cũng đủ để nhận lời khen từ Tổng thống Donald Trump sau cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Hợp tác về an ninh quốc phòng
Trong tất cả những thành công đạt được từ chuyến thăm, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đáng chú ý hơn cả là hợp tác về an ninh quốc phòng thể hiện trong tuyên bố lần này:
Về phương diện quốc phòng thì để ý trong thông cáo chung đó họ nói đến khả năng tàu sân bay Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam và các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các lực lượng hải quân hai nước thì theo tôi đó cũng là điểm khá quan trọng.
Mặc dù đánh giá chuyến thăm không có đột phá, nhưng Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ với các nước đồng minh châu Âu không được tốt đẹp như trước thì những cam kết mà Việt Nam có được với Mỹ trong chuyến thăm này là đáng chú ý:
Về phương diện quốc phòng thì để ý trong thông cáo chung đó họ nói đến khả năng tàu sân bay Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam và các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác giữa các lực lượng hải quân hai nước thì theo tôi đó cũng là điểm khá quan trọng - GS Nguyễn Mạnh Hùng
Có hai điểm. Thứ nhất là ông đi thăm trong hoàn cảnh tương đối không thuận lợi so với những ông trước. Điểm thứ hai là không có những đột phá nhưng những điều nhỏ nhỏ mà tôi đưa ra cho thấy là ông ấy sang đây muốn thăm dò Mỹ và muốn bang giao hai nước tăng cường chứ không bớt đi. Những chuyện trong thông cáo chung đưa ra chứng tỏ cả hai điều đó, là tăng cường chứ không bớt đi. Trong bối cảnh ông Trump khó khăn với các đồng minh ở Âu châu thì ở đây là tăng cường chứ không bớt đi. Trong khung cảnh Việt Nam sợ ông Trump cấu kết làm gì đó với Trung Quốc có thể không có lợi cho Việt Nam thì một phần nào ông cũng được giải tỏa cái đó.
Nhận định về tương lai của quan hệ hai nước trong giai đoạn cầm quyền của Tổng thống Donald Trump, Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng điều này rất khó nói vì sự khó đoán trong các hành động của Tổng thống Mỹ:
Một câu nói mà ai cũng phải nói là đối với ông Trump thì không thể tiên đoán được, cái gì cũng có thể xảy ra được. Trong trường hợp bình thường thì ông Trump quan tâm đến vấn đề kinh tế mà quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Việt Nam là rất nhỏ. Nhập siêu của Mỹ đối với Việt Nam chỉ bằng khoảng 9% so với nhập siêu của Mỹ so với Trung Quốc nên nó rất nhỏ. Trong khi đó ông dành quyền rất nhiều cho giới quân sự. Mà giới quân sự thì để ý đến vấn đề chiến lược. Trong tình trạng bình thường thì chúng ta thấy quan tâm giữa Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục tăng nếu sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục.
Hoa Kỳ từ thời của Tổng thống Obama đã thực hiện chiến dịch xoay trục về châu Á để đối phó với sự lớn mạnh của Trung Quốc. Dưới thời của Tổng thống Donald Trump, Chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố không còn thực hiện chiến lược chuyển trục về châu Á nhưng chưa đưa ra được một chiến lược thay thế.
Trong bài phát biểu của mình trước Quỹ Di sản của Mỹ ở Washington DC hôm 31 tháng 5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam ủng hộ quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc trên cơ sở minh bạch và không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các nước khác. Ông cũng dùng câu nói quen thuộc của người Việt Nam là ‘trâu bò đánh nhau thì ruồi muỗi chết’.
Việt Hà, phóng viên RFA

Ông Trump không thể bỏ quên nhân quyền

Năm ngoái, khi đang tranh cử, Tổng thống Donald Trump đã nêu tên Việt Nam, sau tên Trung Quốc, trong số các nước bán quá nhiều hàng qua Mỹ và nhập cảng quá ít. Không công bằng! Ông Trump la, và dọa sẽ trả đũa! Khi lên nắm quyền, ông Trump đã bỏ quên những lời đe dọa ngăn chặn hàng hóa Trung Cộng, không nhắc tới nữa. Vả lại, ai cũng biết Việt Nam nghèo hơn dân Trung Hoa rất nhiều, cho nên mua hàng Mỹ càng ít hơn! Hơn nữa, số thâm thủng mậu dịch Mỹ-Việt năm ngoái chỉ có $32 tỷ, chưa bằng một phần mười so với Trung Quốc, có thể bỏ qua dễ hơn. Người Mỹ nào cũng biết rằng nếu tăng thuế nhập cảng ngăn chặn những món giày dép, quần áo và bàn ghế làm ở Việt Nam không cho bán vào Mỹ, thì cũng không khiến các công ty mở cơ xưởng ở Mỹ, cũng không người dân Mỹ nào muốn đi làm với đồng lương mà các công ty này có thể trả để vẫn cạnh tranh được trên thị trường thế giới.
Thương mại là trọng tâm chuyến thăm Washington của ông Nguyễn Xuân Phúc. Ông Phúc đem theo hàng trăm người, với nhiều thương gia, và đã gặp gỡ Hội đồng Thương mại Hoa Kỳ, Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Ðông Nam Á (US-ASEAN Business Council). Trong mấy ngày, nhiều hợp đồng trị giá $15 tỷ tới $17 tỷ đã ký, rất nhiều đơn đặt mua hàng, gãi đúng chỗ ngứa của ông Trump! Ông Trump đã công khai khen ngợi việc đặt mua máy phát điện trị giá $2 tỷ, cùng $3.6 tỷ các đầu máy phi cơ phản lực, đều do General Electrics sản xuất – nói rằng “sẽ tạo công việc làm cho người Mỹ,” ông Trump khoe.

Nhưng Việt Nam vẫn là một nền kinh tế nhỏ, mua bán với Việt Nam không làm cho nước Mỹ giàu hơn bao nhiêu. Năm ngoái Việt Nam bán qua Mỹ được $38 tỷ và nhập gần $9 tỷ hàng của Mỹ. Một nước nhỏ xíu như Singapore cũng bán cho Mỹ được $18 tỷ và mua của Mỹ $27 tỷ! Nhưng quan hệ thương mại Mỹ với Việt Nam có ý nghĩa nhiều hơn là số hàng hóa trao đổi giữa hai nước.
Sau khi rút khỏi thỏa ước Hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Tổng thống Donald Trump cần chứng tỏ rằng ông không bỏ quên vùng địa lý chiến lược này cho Cộng sản Trung Quốc thao túng. Chính quyền Mỹ có thể trấn an các nước Ðông Nam Á bằng những thỏa ước mậu dịch song phương để giúp kinh tế các nước đó phát triển. Một hiệp ước mậu dịch giữa Mỹ với Việt Nam sẽ là tín hiệu mạnh cho thấy nước Mỹ vẫn tiếp tục chuyển trục qua Á Châu, mà không phải chỉ chú tâm vào những trái bom nguyên tử của Kim Jong Un đe dọa vùng Ðông Bắc.
Việt Nam có thể là một “thí điểm” cho thấy nước Mỹ vẫn quan tâm đến vùng Ðông Nam Á. Nguyễn Xuân Phúc là người cầm đầu chính phủ thứ nhất từ Ðông Nam Á đến Mỹ gặp ông Donald Trump – nếu không kể Tổng thống Phi Luật Tân đã được ngỏ lời mời nhưng từ chối vì… bận đi gặp Tập Cận Bình và Vladimir Putin. Chuyến đi này sẽ mở đường cho một thỏa ước song phương Việt-Mỹ trong tương lai. Các nước khác trong vùng có thể xúc tiến những thỏa hiệp tay đôi như vậy, mà ông Trump vẫn tỏ ra thích hơn các liên minh kinh tế nhiều nước. Họ có thể được hưởng những lợi ích kinh tế không thua gì thỏa ước TPP hứa hẹn.
Trong bàn cờ Ðông Nam Á, nước Mỹ vẫn phải đối đầu với Trung Cộng, dù ông Donald Trump có muốn hay không. Dù ve vãn Tập Cận Bình đủ cách để nhờ làm áp lực với Kim Jong Un, ông Donald Trump cũng biết hai điều. Thứ nhất, Trung Cộng cần Bắc Hàn, không muốn Hàn Quốc thống nhất, và Kim Jong Un là một cậu bé rất khó bảo. Thứ hai, bom nguyên tử của Kim Jong Un đe dọa các nước chung quanh, kể cả Trung Cộng nhiều hơn và còn lâu mới đụng tới nước Mỹ! Kết luận: Không một chính quyền Mỹ nào lại dại dột nhường vùng Ðông Nam Á cho Bắc Kinh bành trướng, để đổi lại, chỉ giúp cho Bắc Kinh ngủ ngon hơn khi cậu Kim Jong Un mất mấy món đồ chơi bom nguyên tử! Gần đây, Bắc Kinh đã đem hỏa tiễn 55 ly CS/AR-1 tới đảo Fiery Cross, trong lúc Bắc Hàn vẫn tiếp tục bắn thử hỏa tiễn mới; đó là điều nhắc nhở cho ông Trump!
Trong khi ông Duterte ở Phi Luật Tân còn “oảnh ọe làm nũng” chưa biết đến bao giờ, chính quyền Mỹ có thể dùng quan hệ thương mại với Việt Nam làm bước khởi đầu để “chuyển trục” trở lại Ðông Nam Á. Họ phải chạy đua với chương trình Nhất đới Nhất lộ và thỏa hiệp phát triển vùng (RCEP) mà Tập Cận Bình đang mời chào các nước khác. Ngày 21 Tháng Năm vừa qua, Bộ trưởng các nước trong thỏa ước RCEP đã họp một hội nghị kỳ thứ ba, ở Hà Nội, 10 ngày trước khi Donald Trump gặp Nguyễn Xuân Phúc.
Nhưng quan hệ chặt chẽ hơn với Mỹ cũng là một ao ước của mọi người dân Việt Nam, trước mối đe dọa bành trướng của đế quốc đỏ phương Bắc. Dân Việt Nam biết kinh nghiệm của các nước đã phát triển trước nhờ hưởng lợi khi được tự do xuất cảng hàng rẻ tiền qua Mỹ. Nhật Bản, Nam Hàn, Ðài Loan, Hồng Kông, rồi tiếp đến Trung Cộng, các nền kinh tế này đã phất lên nhờ thị trường tiêu thụ Mỹ khổng lồ.
Hơn thế nữa, dân Việt Nam, dù chính quyền Cộng sản chịu hay không, cũng muốn liên kết với Mỹ về ngoại giao và an ninh, quốc phòng, để chống Trung Cộng xâm lược. Quan hệ thương mại là bước mở đầu cho các quan hệ khác. Vì vậy, một hiệp ước mậu dịch tự do Việt Mỹ là giấc mơ của đồng bào chúng ta ở trong nước.
Nhưng một hiệp ước mậu dịch tự do không đủ cho tương lai Việt Nam nếu không giữ lại những điều khoản bảo vệ nhân quyền trong Hiệp ước TPP. Trong Hiệp ước TPP, chính quyền Obama đã yêu cầu các nước ký kết phải tôn trọng nhiều quyền của giới lao động: Tự do đình công, tự do lập công đoàn, được hưởng lương bổng và điều kiện làm việc xứng đáng với nhân phẩm. Ngoài ra, giới kinh doanh phải bảo vệ môi trường sống.
Dân Việt Nam đang cần được hưởng những bước tiến bộ đó, mà thế giới loài người văn minh đang hưởng. Cho nên, người Việt Nam trong và ngoài nước đều phải đứng lên đòi hỏi những quyền làm người này phải được bảo đảm trong bất cứ hiệp ước thương mại song phương nào giữa Mỹ và Việt Nam. Nếu chỉ chú ý cái lợi trước mắt, chỉ nhìn tới số hàng xuất cảng và nhập cảng, thì giới kinh doanh người Việt và người ngoại quốc có thể sẽ tha hồ bóc lột người lao động Việt Nam và hủy hoại môi trường sống của con cháu chúng ta!Ngô Nhân Dụng

No comments:

Post a Comment