Saturday, June 3, 2017

Bài viết hay(5007)

Jeff Morales từ chức sau khi dự án High speed rail dậm chân quá lâu vì không có tiền mà nhân viên ai cũng tà tà lãnh lương cao. Khi vừa có fund cho dự án 64 tỷ usd, board liền mời Jeff đi chổ khác chơi khi xét thấy cậu ăn hại, trong khi Elon Musk đưa ra hyperloop coi bộ hấp dẫn hơn. So với châu Âu và nhiều nước châu Á, Mỹ quá tụt hậu về High speed rail khi dân Mỹ cứ khoái 1 mình cỡi 1 con ngựa sắt cho sướng, tha hồ làm giàu cho kỹ nghệ xăng dầu và xe hơi. Vậy mới bảnh! Amtrak và Metrolink năm nào cũng tăng giá vé sau khi than lỗ triền miên nhưng nhân viên lãnh lương cao mà phục vụ thì bết bát, cứ chậm trễ, xe hư hoài, tai nạn liên miên. Cứ tưởng mình còn đang ở trên đỉnh cao ưu việt y như CSVN thì sớm muộn gì nước Mỹ cũng xuống hố cả nước cho coi. Thế hệ hôm nay nghĩ sao khi Đài Loan, Hongkong, Nam Hàn, Singapore, TQ còn có High speed rail system vượt xa Mỹ? Mỹ lo chế tạo phi thuyền, Boeing, Apple mà hổng cần cạnh tranh về xe hơi, xe lửa?

Những người vợ hy sinh bội phầnGia đình nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền.

Gia đình nhà hoạt động Bạch Hồng Quyền.
Thông thường phụ nữ luôn được coi là phái yếu và là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi hơn trong xã hội cũng như cuộc sống gia đình. Trong thời buổi hiện đại, hầu hết phụ nữ đều tham gia lao động phụ giúp tài chính, về nhà lại lo việc nhà và con cái, lo đối xử nội ngoại sao cho phải đạo,… Nhưng ít nhất phần đông trong số họ có sự giúp đỡ, sẻ chia từ chồng nên vơi bớt phần nào.
Tuy nhiên, những người vợ có chồng tham gia đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam chịu nhiều thiệt thòi hơn những người vợ bình thường vì công việc của chồng họ.
Vợ anh Bạch Hồng Quyền
Gặp anh Quyền khi cả hai cùng lên tiếng đấu tranh lấy lại đất cho một nhà thờ địa phương, chị Linh đã thầm mến người đàn ông quên đi lợi ích của bản thân để tìm lại công bằng cho mọi người. Cả hai đều cùng chung chí hướng nên ngay từ những ngày đầu yêu nhau, chị đã luôn ủng hộ và giúp đỡ anh Quyền trên con đường anh chọn:
Trước khi yêu nhau bọn mình cùng lên tiếng về vụ đất đai ở giáo xứ Thái Hà những năm 2008 – 2010. Cả hai cùng đi đòi đất cho nhà thờ nên mình đã biết và xác định con đường anh Quyền sẽ đi rồi.
Anh Bạch Hồng Quyền là một nhà hoạt động môi trường, một trong những nhân vật có tiếng nói tích cực và hiệu quả nhất về thảm họa môi trường do nhà máy Formosa ở Hà Tĩnh gây ra từ tháng 4 năm ngoái. Ngày 12/5 Công An Hà Tĩnh đã phát lệnh truy nã anh sau khi quyết định khởi tố anh với tội danh “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 BLHS. Trước đó anh bị cáo buộc “chủ mưu, kích động” vụ 2.000 người dân mang băng rôn, khẩu hiệu đến UBND huyện Lộc Hà khiếu nại bồi thường thiệt hại sự cố môi trường biển trong hôm 3/4/2017.
Lấy anh Quyền đã nhiều năm nay, chị Linh vẫn luôn là một người vợ ủng hộ từng bước đi của chồng nhưng chị cũng không phủ nhận con đường ấy mang lại nhiều gian nan cho gia đình.
Quan trọng nhất là vấn đề nhà cầm quyền. Họ luôn làm khó gia đình. Vốn dĩ họ đã o ép về kinh tế, khiến gia đình không thể làm ăn bất cứ chuyện gì. Nếu có sự kiện thì họ canh gác, khủng bố và phá hoại tài sản của mình.
Mình muốn nhắn với chồng rằng hãy cố gắng vững bước trên con đường đã chọn. Mọi người, anh em, bạn bè luôn ở cạnh anh.
- Chị Linh, vợ Bạch Hồng Quyền 
Chị cho biết đến chỗ ở của gia đình cũng không được yên ổn, phải thường xuyên thay đổi vì chủ nhà “ngại” không muốn cho thuê. Hơn nữa chính quyền thường xuyên truyền bá các thông tin không hay về gia đình chị, khiến dư luận lời ra tiếng vào, gây áp lực lớn cho cả gia đình.
Tất cả những khu dân cư chỗ mình thuê họ không hề hiểu, họ tỏ ra rất sợ hãi gia đình mình kiểu như gia đình mình làm việc gì đó không được đàng hoàng và nguy hiểm. Họ không muốn tiếp xúc với gia đình mình, và nhìn mình với ánh mắt dị nghị. Rồi những lời nói không hay lắm đằng sau lưng. Nhưng mình và bố mẹ mình rất hiểu công việc anh Quyền đang làm nên bỏ ngoài tai hết những lời nói đó và chỉ biết cầu nguyện mọi người sớm nhận ra rằng công việc anh Quyền và những anh em khác đang làm chỉ là muốn mọi người được nhận thức rõ hơn về quyền con người.
Vợ chồng anh Bạch Hồng Quyền hiện tại có hai con nhỏ, một cháu 4 tuổi rưỡi và một cháu mới được hai tuổi:
Hai cháu vẫn còn bé nên hiện tại chưa bị gì hết. Chỉ có điều bố không có nhà nên các cháu thiếu sự quan tâm chăm sóc của bố thôi. Hiện tại các cháu đang học trên trường dòng là trường của các sơ nên chưa thấy chính quyền đả động gì đến việc làm khó chuyện học hành của các cháu.
Cũng là một phụ nữ tuổi xuân thì nhưng thay vì được sống hạnh phúc với gia đình, được chồng yêu thương chiều chuộng, chị Linh lại phải một thân một mình nuôi 2 con nhỏ và sống trong những lời đàm tiếu của xã hội. Tuy vậy nhưng khi được hỏi liệu khi các cháu lớn lên chị có muốn cho các cháu theo con đường con đường của bố không, chị Linh vẫn hoàn toàn đồng ý:
Mình mong muốn khi con mình lớn lên đất nước sẽ thay đổi rồi, chứ nếu tình trạng đất nước vẫn còn bạo quyền và không có quyền con người như thế này các cháu sẽ rất khổ. Mình muốn các cháu đi theo con đường của bố nhưng là khi các cháu được hưởng trọn vẹn các quyền xứng đáng được hưởng và sẽ đi phổ biến quyền con người theo cách bình yên hơn chứ không có bất công, đổ máu hay bạo lực như tình trạng đất nước bây giờ.
Từ ngày anh Quyền bỏ trốn đến nay đã mấy tuần vợ không được gặp chồng, con không được gặp bố. Tuy nhiên qua trang phụ nữ của RFA, chị Linh muốn nhắn gửi tới chồng mình rằng hãy yên tâm và tự hào vì những điều anh làm vì sau anh là vô số tiếng nói ủng hộ:
Mình muốn nhắn với chồng rằng hãy cố gắng vững bước trên con đường đã chọn. Mọi người, anh em, bạn bè luôn ở cạnh anh. Và chúng mình không hề cô đơn, gia đình luôn tiếp tục đấu tranh cho anh. Những người anh em ở Việt Nam đang bị tù đày áp bức hay đang ở ngoài mà phải chịu bất công từ chính quyền, họ không hề cô đơn vì luôn có mọi người ủng hộ.
Vợ anh Nguyễn Văn Oai
17203114_1599523396743773_3835786218674087118_n-400.jpg
Chị Linh Châu cùng chồng, anh Nguyễn Văn Oai. Photo: fb Linh Châu
Cách nhà chị Linh chừng 200 km, ở một vùng quê nghèo tỉnh Nghệ An nơi có những mảnh đất cằn cỗi đã gắn bao đời với người nông dân bán mặt cho đất bán lưng cho trời, chị Châu cũng như họ phải lao động cực khổ trên mấy thửa ruộng để chăm lo cho mẹ già và đứa con sắp chào đời.
Chồng chị là cự tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai bị công an Nghệ An bắt vào hôm 19/1 vừa qua với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” và “không thi hành bản án quản chế.
Trước đó cũng vào cuối tháng 7 năm 2011, anh Oai bị an ninh Việt Nam bắt tại sân bay Tân Sơn Nhất - Sài Gòn và sau đó bị toà án kết án 4 năm tù giam và 4 năm quản chế với cáo buộc "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", theo điều 79 BLHS. Anh ra tù tháng 8 năm 2015.
Khi còn ở nhà, anh Oai một tay lo kinh tế cho gia đình và chăm sóc mẹ già, là trụ cột của gia đình. Nhưng kể từ khi anh bị bắt, mọi trách nhiệm lớn nhỏ trong gia đình chị Châu phải gánh vác thay chồng:
Trước khi anh bị bắt người ta thường xuyên đến “thăm” anh để tạo áp lực và để hàng xóm dị nghị nói rằng thằng này làm gì mà công an đến thăm suốt, rồi thằng này thế nọ thế kia, toàn những lời xấu xa để anh ấy bị cô lập. Giờ anh ấy bị bắt rồi thì họ bảo mình vào khuyên chồng nhận tội rồi sẽ được khoan hồng. Rồi họ nói với hàng xóm để người ta xa lánh mình vì mình có người chồng tù tội. Nhưng tôi vẫn nói với họ rằng chồng tôi có tội đâu mà khuyên tôi bảo chồng nhận tội.
Giờ anh ấy bị bắt rồi thì họ bảo mình vào khuyên chồng nhận tội rồi sẽ được khoan hồng. Nhưng tôi vẫn nói với họ rằng chồng tôi có tội đâu mà khuyên tôi bảo chồng nhận tội.
- Chị Châu, vợ Nguyễn Văn Oai
Sau ngày anh Oai bị bắt, truyền thông trong nước liên tục đăng những bài viết gọi anh bằng những từ ngữ như “thằng phản động”, “thằng hám tiền”, và còn có bài viết gọi niềm tin chị Châu dành cho chồng là nhuốm màu lừa mị, viển vông và là hệ quả của nhận thức thiếu chín chắn.
Trước đây người ta ủng hộ việc anh làm vì đó là việc đúng, hơn nữa anh lại hay giúp đỡ người khác. Nhưng sau khi nghe những điều trên TV nói anh ấy làm những việc đó vì tiền, bị người ta xúi giục làm phản động, những người họ dùng Facebook họ hiểu thì vẫn ủng hộ anh, còn nếu chỉ xem trên báo đài thì họ cho rằng anh làm việc đó vì tiền chứ không phải vì lòng tốt.
Chị Châu cho biết trước đó anh Oai làm việc ở bất cứ đâu, chủ cũng đều bị người ta làm phiền tới mức ngại không muốn thuê anh nữa. Ngay cả người mẹ già yếu cũng thường xuyên bị dư luận buông lời “chửi rủa”:
Dân làng người ta bảo bà này không biết dạy con, ham tiền, vì họ nghĩ anh làm như vậy được nhiều tiền, để con phá làng phá xóm. Rồi bên chính quyền thì bảo là làm như thế chỉ được cho dân làng thôi chứ mình được cái gì. Rồi bảo bà khuyên anh đừng làm vậy. Mà anh thì tìm lại công bằng cho làng xóm, thuế đất hay tiền học phí của học sinh anh đều đòi lại hết nhưng chính quyền lại bảo bà như vậy.
Cuối buổi trò chuyện với chúng tôi, chị Châu đã bật khóc khi nghĩ về ước muốn nhỏ nhoi là được hạnh phúc bên chồng của chị mà khó thực hiện được. Chị nói nhìn vào những gia đình khác thấy gia đình người ta hạnh phúc chị cũng thấy phần ghen tị và tủi lòng. Dẫu vậy chị vẫn quyết ủng hộ anh Oai đến cùng vì chị muốn hạnh phúc đó dù có đến muộn nhưng phải được xây đắp trong một xã hội tự do:
Mong đất nước thay đổi sớm để anh được tự do, và chị cũng muốn được hạnh phúc. Nhìn vào các gia đình khác chị cũng muốn được hạnh phúc lắm. Nhưng phải là hạnh phúc trong đất nước tự do!
Chị muốn anh ấy yên tâm, vững mạnh. Mẹ con chị luôn ủng hộ anh ấy và sẽ chờ ngày anh ấy trở về. Anh là một người đứng đắn, biết giúp đỡ người khác. Từ khi yêu anh, biết anh đến nay chị chưa bao giờ thấy anh làm điều gì sai.
Dù là vợ của tù nhân hay đối tượng truy nã đi chăng nữa, những người phụ nữ như chị Linh, chị Châu cũng cần được hưởng những hạnh phúc mà họ xứng đáng được hưởng như những người phụ nữ bình thường.
Hai chị chỉ là những ví dụ nhỏ trong số những những người vợ, người mẹ, người thân của rất nhiều tù nhân chính trị, nhà hoạt động, blogger đang bị bắt giữ và hàng loạt các nhà hoạt động khác đang bị hành hung, sách nhiễu từng ngày.
Theo thống kê của bộ ngoại giao Mỹ, Việt Nam hiện đang giam cầm 96 tù nhân chính trị. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã bắt 9 nhà hoạt động dân chủ và truy nã 2 người.
Mọi đóng góp của quý vị để trang Phụ nữ thêm sinh động hơn, xin gửi về địa chỉ peymane@rfa.org.
Lan Hương, phóng viên RFA
2017-06-02

Vụ nổ tại Formosa!

Hiện trường nơi xảy ra vụ nổ ở lò cao số 1 của Công ty Formosa.
Hiện trường nơi xảy ra vụ nổ ở lò cao số 1 của Công ty Formosa.Ngay sau 24 giờ vận hành thử nghiệm, lò cao số 1 của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa, một vụ nổ xảy ra lúc 8 giờ  45 phút tối ngày 30 tháng 5. Sang ngày hôm sau truyền thông trong nước đồng loạt loan tải kết luận của địa phương về nguyên nhân vụ việc với khẳng định của cơ quan chức năng là không nguy hại.
Bài phóng sự sau đây trình bày về ý kiến và phản ứng của những người dân trong nước về vụ việc.

Vui mừng

Từ Sài Gòn, ông Trần Bang, người từng đưa ra thông điệp yêu cầu đóng cửa Formosa (Formosa get out!) trong các cuộc biểu tình, xuống đường đòi hỏi môi trường sạch, nhắc lại những thông cáo của Bộ Tài nguyên Môi trường, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trước khi cấp phép vận hành lò cao số 1
“Bộ Tài nguyên Môi trường, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tuyên bố là thật an toàn kiểm soát các chất thải ra môi trường, thứ hai là an toàn về phòng chống cháy nổ mới cho vận hành. họ khẳng định an toàn. Nhưng vận hành có 24 tiếng thì phát nổ. Cái này càng cũng cố niềm tin của những người muốn đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam, muốn đóng cửa Formosa.”
Bộ Tài nguyên Môi trường, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tuyên bố là thật an toàn kiểm soát các chất thải ra môi trường, thứ hai là an toàn về phòng chống cháy nổ mới cho vận hành. họ khẳng định an toàn. Nhưng vận hành có 24 tiếng thì phát nổ.
-Trần Bang
Chị Thu Nguyệt, nhà hoạt động xã hội, từ Sài Gòn chuyển lời của những người quan tâm đến an toàn đời sống người dân.”
“Có một số người theo dõi tin tức thì họ nói rằng nổ như vậy để cho nó (Formosa) thấy việc đang làm là sai trái, và họ rất mừng về vụ nổ này.”
Một bạn trẻ ở thành phố Vinh, cũng từng tham gia trong các hoạt động chống Formosa đòi công bằng cho người dân miền Trung cho biết:
“Theo tinh thần của người dân ở đây thì nếu nghe được tin có 1 khu vực nào đó ở nhà máy Formosa cháy nổ thì họ sẽ vui mừng và mong cho nổ cả công ty Formosa luôn.”

Lo lắng

Nhiều báo trong nước loan tin ngay sau khi vụ nổ xảy ra. Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đưa ra kết luận ban đầu là do bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu vào lò, kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy gây tắc nghẽn lưu thông không khí dẫn đến nguyên nhân vụ nổ thiết bị lọc bụi lò vôi.
Cũng từ tin trong nước cho biết sau khi kiểm tra hiện trường thì Ủy ban Nhân dân tỉnh cho rằng sự cố kỹ thuật này không gây thiệt hại về người và vật chất, không gây ô nhiễm môi trường, không ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm lò cao số 1 khởi sự hoạt động từ ngày 29.
Không đồng ý với điều này, ông Nguyễn Chí Tuyến, nhà đấu tranh cho nhân quyền, có mặt trong những cuộc biểu tình yêu cầu đóng Formosa kể lại.

formosa_0530

Một vụ nổ lớn xảy ra vào lúc khoảng 9 giờ tối ngày 30 tháng 5 tại nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh, nơi mới đưa lò cao vào thử nghiệm từ chiều ngày hôm trước là 29 tháng 5. Courtesy Zing

“Đấy là phía nhà nước nói vậy vì người ta vẫn quyết tâm cho Formosa tiến hành công việc sản xuất thép, cho nên họ vẫn bao che. Cái mức độ như thế nào thì tôi cũng không phải người chuyên môn để có thể nói nghiêm trọng mức nào 1 cách cụ thể. Nhưng với cảm nhận 1 người bình thường thì tôi nghĩ vừa mới vận hành hôm trước hôm sau xảy ra vụ nổ thì chắc chắn nó có vấn đề. Vì Formosa sử dụng công nghệ rất lạc hậu. Những gì thuộc về lạc hậu thì nó thường gắn với những rủi ro, nguy hiểm, không đảm bảo an toàn trong lúc vận hành cũng như sản xuất ra sẽ không thân thiện môi trường.”
Từ Sài Gòn, ông Trần Bang đưa ra câu hỏi, trước đây Formosa xả thải chất độc ra biển, giờ đây khi lò vôi phát nổ, có phải những chất độc ấy sẽ được thải vào không khí?
“Tôi nghĩ việc cháy nổ bao giờ cũng tạo ra khí độc hại. Bất cứ vụ cháy nổ bình thường đã bị chứ đừng nói đến cháy nổ do hoá chất. Khí độc ấy như thế nào thì mình không thể biết vì phải có khoa học đánh giá. Người dân thì không được tiếp cận.”
Theo ông Trần Bang, một vụ cháy bình thường cũng có thể tạo ra khí độc. Trường hợp này nổ thiết bị lọc bụi lò vôi trong một nhà máy hoá chất.
Đương nhiên nó sẽ rất là hại chứ không có lợi chút nào cả. Xét về cuối cùng thì môi trường ở đó và người dân sẽ bị ảnh hưởng. Về góc độ thực tế thì nó sẽ ảnh hưởng đến môi trường, người dân sẽ là người gánh chịu nặng nề nhất.
-Nguyễn Chí Tuyến
Ông Nguyễn Chí Tuyến lo ngại khi nói về ảnh hưởng của vụ nổ này.
“Đương nhiên nó sẽ rất là hại chứ không có lợi chút nào cả. Xét về cuối cùng thì môi trường ở đó và người dân sẽ bị ảnh hưởng. Về góc độ thực tế thì nó sẽ ảnh hưởng đến môi trường, người dân sẽ là người gánh chịu nặng nề nhất, đặc biệt là bà con sống ở vùng Đông Yên sẽ phải hứng chịu tất cả những cái đó. Sự cố nó nổ, bụi khói tất cả những gì trong độc hại của nó thì nó tung ra môi trường, có thể nó bay lên trời nhưng gặp mưa thì lại trút xuống đất của người dân, ngấm vào nguồn nước… gây ảnh hưởng đến sức khoẻ sau này của người dân, tác động đến ăn uống, sinh vật, cây cỏ, thực vật.”
Khẳng định rằng nếu Formosa tiếp tục được vận hành với công nghệ lạc hậu như vậy, theo ông Nguyễn Chí Tuyến, sẽ có những sự cố khác xảy ra ở mức độ nghiêm trọng hơn.
Ông Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường, Trần Hồng Hà, vào chiều ngày 31 tháng 5  trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội rằng 'Sự cố ở Formosa đáng tiếc nhưng không nguy hiểm'.
Từ miền Trung, anh Paul Trần Minh Nhật, người từng đồng hành với Linh mục Đặng Hữu Nam, Giáo xứ Phú Yên tuần hành đòi môi trường sống cho biết những người dân sống gần nhà máy thép Formosa khẳng định họ nghe những tiếng nổ lớn liên tục tiếp nối nhau và tất cả mọi người đều bất ngờ.
Theo ý kiến của ông Trần Bang, báo chí trong nước có thể che lấp thông tin, nhưng không thể che được ngọn lửa của vụ nổ và những cột khói toả mù mịt bầu trời Kỳ Anh, Hà Tĩnh.Cát Linh, phóng viên RFAẢnh ghép Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Giới trẻ trong nước nghĩ gì trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Thủ tướng VN

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 31 tháng 5 có cuộc gặp ở Nhà Trắng. Trong những ngày trước khi diễn ra hoạt động quan trọng đó, một số sinh hoạt liên quan tình hình nhân quyền và tự do tôn giáo Việt Nam diễn ra tại thủ đô Washington D.C. Hoa Kỳ.
Các bạn trẻ trong nước có ý kiến gì về sự kiện đáng chú ý vừa nêu.
Đây không phải là lần đầu tiền vấn đề nhân quyền và tôn giáo được người quan tâm kỳ vọng là một trong những trọng tâm khi nguyên thủ, lãnh đạo của hai nước Việt - Mỹ gặp nhau. Vào năm 2016, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama cũng từng đề cập đến vấn đề này trong chuyến viếng thăm Việt Nam.
Dương Đại Triều Lâm, nhà hoạt động xã hội, từ Sài Gòn cho chúng tôi biết quan điểm của anh về nội dung luôn được nhắc đến trong đối thoại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
“Thường thì trong các chuyến thăm giữa nguyên thủ các nước hoặc các ký kết thì Việt Nam ký kết rất nhiều, hứa hẹn, nhưng tình hình thực tế ở Việt Nam thì không cải thiện được bao nhiêu cả. Họ vẫn bắt bớ, đánh đập, bỏ tù những người hoạt động, những người bất đồng chính kiến, những người không đồng hành với họ về các vấn đề chính sách hay vấn đề về xã hội. Ngay cả việc đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ rất nhiều nhà hoạt động bị giữ rất thô bạo.
Ý tôi muốn nói là trước giờ Việt Nam ký kết rất nhiều, nhưng họ thực thi rất ít. Hy vọng là có 1 cách để bắt buộc Việt Nam tuân thủ những ký kết đó 1 cách chặt chẽ và giám sát quá trình thực hiện đó mạnh mẽ hơn bằng những chế tài cụ thể hơn.”

Vấn đề sẽ được cải thiện?

Từ Hà Nội, bạn Lý Quang Sơn, cũng là một nhà hoạt động xã hội tích cực, cho biết theo anh, tình hình nhân quyền và tôn giáo ở Việt Nam ngày càng xuống cấp. Tuy nhiên anh có niềm tin rằng qua chuyến đi này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, vấn đề sẽ được cải thiện.
Tình hình từ trước đến nay chưa hề thay đổi, thậm chí còn tệ hơn. Và em nghĩ rằng trong chuyến đi này mọi chuyện sẽ được cải thiện.
-Lý Quang Sơn
“Thật ra nó không được cải thiện một tí nào. Bằng chứng là rất nhiều nhà bất đồng chính kiến, người tham gia đấu tranh vì một xã hội tốt đẹp hơn thì ngày càng bị sách nhiễu thường xuyên hơn, ở góc độ khốc liệt hơn. Rất nhiều bị bắt, từ đầu năm đến giờ khoảng 12 người.
Đấy là vấn đề nhân quyền, còn về tôn giáo thì nhà cầm quyền Việt Nam gần đây không ngừng dùng lực lượng của chính quyền như mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ để mà bôi nhọ các vị linh mục ở Nghệ An. Vấn đề tôn giáo rất nhức nhối như vậy. Ngoài ra các vấn đề ở khu vực Tây Nam Bộ, ví dụ như Phật giáo Hoà Hảo bị đàn áp thường xuyên.
Tình hình từ trước đến nay chưa hề thay đổi, thậm chí còn tệ hơn. Và em nghĩ rằng trong chuyến đi này mọi chuyện sẽ được cải thiện.”
Trái ngược với suy nghĩ trên, Che Hoàng, từ Vũng Tàu cho biết anh không hy vọng những vấn đề nhân quyền, tôn giáo sẽ được cải thiện sau chuyến đi Mỹ của ông Nguyễn Xuân Phúc.
“Mong đợi thì nó rất bi quan, trong tình hình không có gì sáng sủa so với năm ngoái. Một cách nào đó thì họ luôn tỏ ra là họ có thi hành những cam kết trong bản tuyên ngôn quốc tế nhân quyền mà họ là thành viên, nhưng nó là “diễn’, vì thực tế những gì họ thể hiện trên quốc tế thì lại ngược với những gì trong nước khi mà họ sử dụng đàn áp, chặn những người hoạt động xã hội tiếp xúc với phái đoàn muốn tiếp cận sự thật về nhân quyền.”
Tuy là thế, nhưng bạn Chế Hoàng cũng cho rằng có thể chính quyền mới của tổng thống Donald Trump có thể gây sức ép lên chính quyền Việt Nam.
“Nếu áp lực của Mỹ trong chính quyền mới có cách nào khác với người tiền nhiệm của ông thì cũng có thể có hy vọng nào đó, chứ nếu lối mòn như ngày xưa thì vẫn vậy… Chỉ là một hy vọng nào đó thôi, không cụ thể lắm.”
h1-620
Buổi điều trần tại Hạ viện Mỹ hôm 25/5, nhằm mục đích kêu gọi sự chú ý của hành pháp trước những tiêu cực về tôn giáo và nhân quyền ở Việt Nam trong thời gian qua. RFA
Trước chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Quốc Hội Mỹ có buổi điều trần về tình trạng vi phạm tự do tôn giáo đang diễn ra một cách nghiêm trọng ở Việt Nam. Buổi điều trần  bắt đầu lúc 12 giờ 30 phút trưa Thứ Năm, 25 Tháng Năm, tại phòng 2172 Rayburn House Office Building.
Thêm vào đó, một nguồn tin ẩn danh từ Nhà Trắng cho biết trợ lý đặc biệt của tổng thống Hoa Kỳ kiêm giám đốc cấp cao về Á châu Sự vụ Hội đồng An Ninh Quốc gia Nhà Trắng, ông Matt Pottinger, vào chiều ngày 26 tháng 5 chủ trì cuộc nói chuyện bàn tròn với một số vị đứng đầu các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam tại Mỹ.

Cần giám sát chặt chẽ

Khi được hỏi rằng trước những tác động từ phía Hoa Kỳ, liệu chính phủ Việt Nam sẽ lắng nghe và đồng ý cải thiện vấn đề tự do nhân quyền, tôn giáo trong nước hay không? Dương Đại Triều Lâm cho biết.
“Tôi không nghĩ là chính phủ Việt Nam sẽ lắng nghe. Khi họ cần họ có thể ký kết, nhưng thực hiện thì họ không thực hiện. Tôi vẫn không tin chính phủ Việt Nam sẽ thực hiện những cam kết nếu thiếu những giám sát chặt chẽ.”
Theo Dương Lâm, có một vấn đề anh nhận thấy qua những lần nhân quyền, tôn  giáo được nhắc đến trong các chuyến công cán của chính phủ Việt Nam với các nước khác, đó là:
“Nó giống như 1 tài sản mà chính phủ đem ra để tài sản. Người ta xem nó như 1 tài sản để người ta mang đi trong các cuộc đàm phán, các cuộc đi xin viện trợ không hoàn lại, hoặc viện trợ hoàn lại hoặc các hiệp định.”
Không hoàn toàn đồng thuận với Dương Lâm, bạn Lý Quang Sơn cho rằng theo bạn, chính phủ Việt Nam đang lợi dụng vấn đề nhân quyền, dân chủ, tôn giáo của dân tộc để trao đổi những mục đích chính trị, xã hội và kinh tế.
“Nếu dùng từ tài sản là không đúng vì nếu đã là tài sản của chúng ta thì chúng ta phải quí. Có thể dùng từ là ‘lợi dụng’ nhân quyền, tự do và tôn giáo để trao đổi với phía Mỹ. Và đây gần như là một mũi tên bắn hai con chim, mục đích của họ là vừa đàn áp nhân quyền và tôn giáo trong nước, không ai có thể thay được cái độc tôn của họ, vừa lợi dụng vấn đề này để thương lượng với họ để có những lợi ích về kinh tế để tiếp tục thu vào túi họ.”
Tôi vẫn không tin chính phủ Việt Nam sẽ thực hiện những cam kết nếu thiếu những giám sát chặt chẽ.
-Dương Đại Triều Lâm
Là những người trẻ rất quan tâm đến tình hình chính trị, phát triển một xã hội tốt đẹp văn minh, người dân có quyền tự do lên tiếng như hiến định, những thanh niên như Dương Lâm, Lê Quang Sơn, Chế Hoàng đều mong muốn có cơ hội gửi những thông điệp của họ nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung đến với thế giới. Chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc theo lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa biết có mang đến sự khác biệt nào so với những chuyến công du trước đây hay không? Nhưng mỗi một người đều chia sẻ những lời họ muốn gửi đến:
Dương Lâm cho biết:
“Trước nhất, vấn đề em quan tâm nhiều nhất là vấn đề môi trường ở Việt Nam. Nếu mà nói đến tình trạng phát triển kinh tế mà đánh đổi môi trường thì rất nguy hiểm. Đặc biệt là vấn đề Formosa bây giờ, chính phủ vẫn có những bước giải quyết rất vội vàng, chưa đánh giá và lường được hết hậu quả mà đã đưa ra kết luận. Không chỉ ở Formosa mà còn ở Sơn Trà, nhà máy Lee&Man.
Vấn đề thứ hai tôi quan tâm là nhân quyền Việt Nam, tôi hy vọng trong cuộc gặp của chính phủ hai nước, khi ký kết những vấn đề về tôn trọng nhân quyền thì sẽ có những chế tài chặt chẽ hơn để bắt buộc chính phủ Việt Nam phải tôn trọng, cho phép tự do ngôn luận, quyền con người, quan tâm đến tình trạng của các tù nhân chính trị đang trong tù.”
Đối với Lý Quang Sơn, anh cho rằng vấn đề nhân quyền, tôn giáo của Việt Nam thì phải do người dân Việt Nam đứng lên giành lại, nhưng cũng không thể thiếu sự ủng hộ và quan tâm của chính quyền Hoa Kỳ.
“Chính vì thế, nếu nhắn nhủ với ông Trump thì em muốn ông quan tâm nhiều hơn đến tình hình dân chủ nhân quyền Việt Nam, quan tâm đến chế tài Magnisky, hoàn thiện nó và áp dụng lên những nhà lãnh đạo Việt Nam đã đàn áp nhân quyền. Đó là một trong những vũ khí tối ưu hiện nay mà chính quyền Trump có thể hỗ trợ cho Việt Nam.
Còn đối với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì em hy vọng là những người lãnh đạpo cấp cao như ông, luôn muốn kiến tạo ra 1 hành chính tốt hơn, thì em hy vọng lời nói của ông không phải là lời nói suông. Chính ông Phúc khi được sự phản biện về vấn đề nhân quyền, thì ông sẽ là những người đổi thay và làm đúng những gì ông nói.”
Ngày 31 tháng 5 tới đây, tại Nhà Trắng, thủ đô Washington D.C. Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ là lãnh đạo đầu tiên trong khối Asean được ông Trump tiếp tại Tòa Bạch Ốc.Cát Linh, phóng viên RFANo comments:

Post a Comment