Sunday, June 18, 2017

Bài viết hay(5064)

Dạo này Đảng tỏ ra dân chủ quá nên nhân dân lạm dụng mà làm loạn. Không được. Không thể tạo cơ hội cho chúng nó bắt chước dân chúng ở Đồng Tâm làm loạn. Không thể mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất quá lãng phí. Xây sân golf mới có tiền cải thiện đời sống cán bộ quân đội. Sơn Trà bỏ hoang cũng quá lãng phí. Cứ cho tư bản đầu tư; ít ra là bán đất cho TQ cũng bỏ túi vài triệu usd. Nếu không thì cấp cho cán bộ xây biệt thự cũng tốt hơn là cứ để cho chim kêu vượn hú. Dân ngu biết khỉ gì. Đảng ta bao giờ cũng sáng suốt ưu việt hơn ai hết kia mà. Cà chớn là nhốt ngay. Không thể khoan nhượng với đám phản động, phản kháng khi chúng là hủi mà người tốt chớ dây dưa vào. Lớp trẻ cứ ăn chơi hưởng thụ cho sướng; chớ có dại mà nghe chúng nó xúi bẩy rồi hỏng cả đời. Cứ nhìn gương Hà Hồ, Thu Minh mà bắt chước; đừng có ngu mà theo mẹ Nấm nhé, tù tội đấy, khổ thân.

Đất quốc phòng: đề tài ‘nóng’ ở quốc hội

clip_image001
Đường phố bị chặn khi diễn ra biểu tình ở Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, vì tranh chấp gần 50 ha đất của xã mà chính quyền muốn giao cho quân đội quản lý. Đại biểu Quốc hội chất vấn Thủ tướng chính phủ đòi minh bạch hóa việc sử dụng đất quốc phòng.
Tranh luận về việc làm rõ đất quốc phòng là một vấn đề được bàn thảo tại kỳ họp Quốc hội giữa lúc vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm đang nóng trở lại, và những bức xúc trong dân chúng đang bùng lên quanh vụ sân golf-sân bay Tân Sơn Nhất.
Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 14 khai mạc hôm 13/6, đúng ngày cơ quan Công an Hà Nội khởi tố vụ án hình sự để điều tra dấu hiệu bắt giữ người “trái pháp luật” ở xã Đồng Tâm do xung đột về tranh chấp đất đai giữa chính quyền và người dân.
Cùng trong thời gian này, có nhiều sức ép từ dư luận và báo chí trong nước, yêu cầu bộ Quốc phòng trả lại đất để thành phố Hồ Chí Minh mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đang ngày càng quá tải.
Đại biểu Dương Trung Quốc của Đồng Nai, chất vấn thủ tướng chính phủ và đòi chính phủ phải công khai và minh bạch vấn đề đất quốc phòng.
“Liên quan đến việc quản lý đất đai, nhân vụ việc xảy ra ở xã Đồng Tâm, lâu nay người ta cứ đưa ra khái niệm “đất quốc phòng”, Người Lao Động trích lời đại biểu Quốc hội đại diện tỉnh Đồng Nai nói. “Đương nhiên đất quốc phòng tự thân nó là một điều gì đó rất thiêng liêng và nghĩa vụ của toàn dân phải bảo vệ Tổ quốc”.
Ông Quốc đặt câu hỏi “Liệu đất quốc phòng có bị lạm dụng? Cho nên đã xác định đất nào là đất quốc phòng thì phải công khai, minh bạch”.
VOA-Việt Ngữ không liên lạc được với đại biểu Dương Trung Quốc để yêu cầu ông giải thích thêm về phát biểu này.
clip_image002
Một góc nhìn của sân bay Tân Sơn Nhất nơi đang trở thành điểm nóng trong thời gian gần đây khi truyền thông và công chúng gây sức ép lên chính quyền muốn giành lại đất từ dự án sân golf mà bộ Quốc phòng quản lý để mở rộng sân bay này.
Nhận xét về việc sử dụng đất quốc phòng ở Việt Nam, Trịnh Bá Phương, một nhà hoạt động tranh đấu cho quyền đất đai cho VOA Việt Ngữ biết: “Hoàn toàn sai mục đích. Mục đích của họ là để kinh doanh thương mại".
Trong mấy ngày qua, báo chí trong nước đặt ra những câu hỏi về ai là chủ sở hữu thực sự của khu đất rộng 157 ha được gọi là “đất dự phòng của quốc phòng”, do quân đội quản lý “để bảo vệ thành phố HCM và sân bay Tân Sơn Nhất?”. Một phần trong vùng đất này đã trở thành sân golf thuộc quyền sở hữu của bộ.
Bình luận về chất vấn của đại biểu quốc hội, một bạn đọc báo Người Lao Động có tên Trần Kim Anh viết “Đất Quốc phòng mà ký thu hồi rồi giao kinh doanh thì thôi rồi. Nhưng chẳng có ai giám sát cả.”
Vụ xung đột giữa dân và chính quyền ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức ở Hà Nội, lên tới đỉnh điểm khi người dân bắt giữ 38 cảnh sát, cũng xuất phát từ vụ tranh chấp gần 50 ha đất của xã này mà chính quyền muốn giao của công ty Viettel của Bộ Quốc phòng quản lý.
Các tranh cãi về sở hữu đất đai trong nhiều năm gần đây là một trong những nguyên nhân gây bất ổn xã hội. Đất đai là một trong những vấn đề nóng bỏng nhất trong mối quan hệ giữa Nhà nước và người dân ở Việt Nam. Số liệu trong báo cáo 2035 của chính phủ và Ngân hàng Thế giới cho thấy 70% trong số khoảng 700.000 đơn khiếu nại gửi đến chính quyền trong giai đoạn 2009-2011, có liên quan đến vấn đề thu hồi và mâu thuẫn về đất đai.
Ngoài Đồng Tâm, người dân Dương Nội, huyện Hà Đông cũng đã có 10 năm xung đột với chính quyền về những vấn đề liên quan đến đất đai. Đại biểu Dương Trung Quốc nói với phóng viên VietNamNet bên lề Quốc hội hôm 14/6 rằng “cái gốc là vấn đề quản lý đất đai”.
clip_image003
Người dân Dương Nội kêu gọi trả tự do cho những người bị bắt giữ vì đấu tranh cho quyền sử dụng đất của người dân. Đồng Tâm và Dương Nội là 2 trong số nhiều nơi ở Việt Nam có người dân đấu tranh với chính quyền để giành lại đất đai bị mất vì những dự án mang tên "đất quốc phòng."
Mặc dù có những sửa đổi trong luật đất đai trong mấy năm qua nhưng chính phủ Việt Nam chưa công nhận quyền sở hữu đất đai của dân. Anh Trịnh Bá Phương, cư dân xã Dương Nội, nói chính phủ đã tăng những hạn chế đối với người dân trong điều luật này.
"Khi thu hồi đất là vì mục đích phát triển kinh tế và an ninh quốc phòng và không cho người dân được lựa chọn quyền lợi trên mảnh đất đó," theo anh Phương. "Họ đã gạt người dân sang một bên và lợi nhuận trên lô đất đó thuộc về doanh nghiệp và chính quyền. Người dân chỉ nhận được một phần đền bù mà thực tế đó là một phần bố thí rất là nhỏ - giá trị rất là nhỏ".
Theo anh Phương, hiện không có cơ quan độc lập nào để giám định giá đất tại Việt Nam nên các cơ quan chính quyền tự áp giá “thì hoàn toàn không khách quan và khó có thể đi đến thay đổi so với tình trạng hiện nay”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nói tại một cuộc họp tổng kết công tác năm 2016 của ngành tài chính vào đầu năm nay, rằng nguồn lực công, đặc biệt từ đất đai không được định giá chính xác là tâm điểm của tham nhũng và lợi ích nhóm.
Nhiều chính sách về kinh tế xã hội ở Việt Nam đang được cho là để phục vụ những nhóm lợi ích có tiền và quyền lực. Theo nhà báo Bùi Tín, có khoảng 30.000 quan chức Việt Nam nằm trong những nhóm lợi ích đó.
"(Những nhóm lợi ích này) cấu kết với nhau, sử dụng mọi phương thức để đàn áp người dân với mục đích chiếm đất đai của người dân", theo nhà hoạt động quyền đất đai Trịnh Bá Phương. "Họ có quyền lực, có nhà tù và có cả vòng số 8 với mục đích vẽ nên các dự án về đất quốc phòng, đất sân golf trải dài khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam, sau đó họ sang tên đổi chủ và đem ra bán cho chính người dân, cho chính những người đã bị thu hồi đất trước đó với giá gấp hàng trăm lần."
Anh Phương là một trong hơn 300 người, gồm cả những nhà hoạt động và trí thức trong nước, ký tên vào một bản kiến nghị yêu cầu Đảng và chính phủ sửa đổi luật đất đai và công nhận quyền sở hữu đất đai của người dân. Cơ chế quản lý đất đai yếu kém và không khách quan đã làm cho 10 triệu người nông dân bị ảnh hưởng vì sự chiếm dụng của những nhóm lợi ích, theo anh Phương. Tình trạng bất ổn sẽ tiếp tục tăng lên nếu vấn đề này không được giải quyết và anh Phương cho biết cục khủng hoảng người dân mất đất có thể dẫn đến “phong trào người nông dân nổi dậy” trong tương lai.
Nguồn: https://www.voatiengviet.com/a/dat-quoc-phong-de-tai-nong-o-quoc-hoi/3902186.html

Ma trận Sơn Trà

clip_image002
Anh Huỳnh Tấn Vinh đang trở thành trung tâm của truyền thông về câu chuyện Sơn Trà. Anh trở thành người nổi tiếng - sự nổi tiếng anh không hề mong đợi. Anh chỉ mong đợi những kiến nghị của mình được những cơ quan có thẩm quyền nghe, và chỉ mong Sơn Trà được bảo vệ.

Vợ anh Vinh ủng hộ chồng mình, nhưng chị lo lắng cho anh, lo lắng cho những người thân trong gia đình của chị, chị hỏi tôi, không biết anh Vinh và những người thân của chị có gặp nguy hiểm gì không. Tôi không trả lời chị được. Anh Vinh đang va chạm trực diện vào các nhóm lợi ích đang xâu xé bán đảo Sơn Trà, anh có gặp nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào các nhóm lợi ích này có thế lực đến cỡ nào. Bọn họ có thế lực đến cỡ nào thì tôi không thể biết, cho nên tôi không trả lời được câu hỏi của chị. Chỉ với cái công văn của Bộ VH-TT&DL đề nghị "xử lý" anh Vinh, nếu như không có tự do báo chí và không có mạng xã hội thì sẽ không có chuyện cái công văn đó bị thu hồi. Và bộ máy quan liêu, dưới sự điều khiển của các nhóm lợi ích, sẽ đẩy câu chuyện tới đâu chúng ta không lường hết được.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng là nhân vật trung tâm của truyền thông về câu chuyện Sơn Trà, dù ông hoàn toàn không muốn. Hình như đang có một nghịch lý, sự xuất hiện của ông với tần suất càng cao trên truyền thông thì câu chuyện về Sơn Trà càng đi lệch hướng. Bởi vì, Sơn Trà bị phá nát không phải do cái Quyết định phê duyệt quy hoạch Khu du lịch quốc gia Sơn Trà do ông ký. Nó đã bị phá nát từ trước đó rất lâu. Vấn đề nóng bỏng của Sơn Trà là xử lý những vi phạm trong cấp phép của chính quyền thành phố Đà Nẵng để bảo vệ khu bảo tồn, chứ chưa phải là bàn chuyện quy hoạch du lịch như thế nào là hợp lý. Nếu không xử lý vi phạm thì việc quy hoạch du lịch thực chất là hợp pháp hóa tình trạng vi phạm mà thôi. Mà muốn xử lý sai phạm thì trước hết phải tổng kiểm tra việc cấp phép.
clip_image004
clip_image005
Ông Vũ Đức Đam biết rất rõ điều đó. Với tư cách là Phó Thủ tướng, lẽ ra trước tiên ông phải chỉ đạo tổng kiểm tra việc cấp phép các dự án đã và đang triển khai, đằng này ông lại cứ loay hoay nói về bản quy hoạch, thậm chí còn tùy tiện tuyên bố chính quyền Đà Nẵng đã cấp phép theo thẩm quyền. Xin thưa, chuyển mục đích sử dụng đất của khu bảo tồn là thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ chứ không phải thẩm quyền của chính quyền thành phố Đà Nẵng. Tuyên bố đó là một sơ hở, có thể sẽ gây khó cho ông nếu như việc tổng kiểm tra được tiến hành.
Tại sao ông Đam chưa nói một câu nào về những sai phạm của chính quyền Đà Nẵng trong việc cấp phép các dự án phá nát Sơn Trà? Tôi không tin ông bị các nhóm lợi ích chi phối. Chỉ có thể giải thích là ông ngại đụng chạm đến các nhóm lợi ích.
Các nhóm lợi ích đang biến vấn đề Sơn Trà thành một ma trận, đẩy các cơ quan chức năng từ thành phố Đà Nẵng cho đến người lãnh đạo Chính phủ như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi theo một quỹ đạo định sẵn.
Chỉ cần quyết định tổng kiểm tra tình trạng vi phạm pháp luật ở bán đảo Sơn Trà thì mọi thứ trở nên sáng rõ. Phải làm điều này trước tiên, trước khi tổ chức các cuộc hội thảo để nghe một cách "thực sự khoa học và cầu thị", trước khi bàn chuyện có quy hoạch du lịch hay không. Vấn đề tưởng là đơn giản, nhưng có lẽ phải có một ý chí chính trị mạnh hơn ý chí của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mới có thể làm nổi.
________________________
Đường link 8 kỳ Sơn Trà ký sự (Lưu ý: Kỳ 6 lấy lại trên thiennhien.net, kỳ 7 trên Motthegioi ghi là kỳ 6, kỳ 8 trên Motthegioi ghi là kỳ cuối):

Cập nhật thông tin về hai nhà hoạt động nữ đang bị giam giữ - Xử blogger Mẹ Nấm vào ngày 29 tháng 6, Trần Thị Nga cần được điều trị bệnh

RFA
Phiên xử blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa lên lịch vào ngày 29 tháng 6 tới đây. Tội danh mà cơ quan này nêu trong lịch xét xử đối với nhà hoạt động đang bị giam giữ là ‘tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’ theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.
clip_image002

Nếu phiên xử diễn ra đúng như lịch mà Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa công khai thì sau hơn 8 tháng bị giam giữ để điều tra về những cáo buộc liên quan, blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ra tòa để bị luận tội và nhận án.
Bà Nguyễn thị Tuyết Lan, thân mẫu của blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho Đài Á Châu Tự do biết đến thời điểm ngày 17 tháng 6 năm 2017 con gái của bà bị giam đúng 250 ngày mà bà không được cơ quan chức năng cho biết tin gì về người bị giam giữ, cũng như không cho thăm gặp.
Theo bà Nguyễn thị Tuyết Lan thì khi được luật sư Nguyễn Khả Thành cho biết tin về lịch xử blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì bà thấy rằng như thế con gái bà vẫn còn sống.
Tin cho biết hai luật sư Nguyễn Hà Luân và Lê Văn Luân ở Hà Nội đã nhận được giấy chứng nhận bào chữa cho blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Trong khi đó hai luật sư thuộc Đoàn Phú Yên là Nguyễn Khả Thành và Võ An Đôn đến ngày 17 tháng 6 vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận bào chữa theo như thư yêu cầu mà blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi từ trại giam ra.
Xin được nhắc lại blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là một nhà hoạt động lên tiếng mạnh mẽ về nhiều vấn đề tại Việt Nam như chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa; cổ xúy cho quyền con người; chống nạn công an bạo hành; bảo vệ môi trường sạch…
Về trường hợp nhà hoạt động nữ Trần Thị Nga hiện đang bị giam giữ ở Trại tạm giam Công an Tỉnh Hà Nam cũng với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’ theo điều 88 Bộ Luật hình sự, thì luật sư được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho bà là Hà Huy Sơn vào ngày 17 tháng 6 có đơn đề nghị chuyển bà đến bệnh viện điều trị.
clip_image004
Đơn vừa nêu được làm sau ngày 16 tháng 6 khi luật sư có cuộc làm việc tại Trại tạm giam với thân chủ là bà Trần Thị Nga. Theo đó bà này bị hiện bị rách niêm mạc họng, suốt 20 ngày qua chỉ có thể ăn cháo khiến sức khỏe suy kiệt nhanh; trong khi đó điều kiện y tế và thuốc men của Trại tạm giam không bảo đảm khiến bệnh tình của bà Trần Thị Nga ngày càng trầm trọng.
Bản thân bà Trần thị Nga đã hai lần đề nghị Ban Giám thị Trại tạm giam cho đi bệnh viện chữa trị nhưng không được chấp thuận.
Theo luật sư Hà Huy Sơn thì theo luật của Việt Nam hiện nay trại trạm giam phải có trách nhiệm đưa bà Trần Thị Nga đi bệnh viện điều trị.
Nhà hoạt động nữ Trần Thị Nga bị bắt vào ngày 21 tháng 1 năm 2017. Bà là người tích cực hoạt động giúp những lao động xuất khẩu bị lừa’ đặc biệt những công nhân Việt ở Đài Loan nơi bà từng sang lao động. Bà cũng tham gia hoạt động cổ xúy dân chủ - nhân quyền tại Việt Nam; lên án bất công, tham nhũng, hủy hoại môi trường…

Video Cụ Kình lần đầu lên tiếng về vụ khởi tố người dân Đồng Tâm

No comments:

Post a Comment