Monday, June 19, 2017

Bài viết hay(5070)

Phải công nhận VC hay thiệt khi tống cổ tất cả những ai chống đối, phản động, phản kháng ra nước ngoài rồi sau đó thì các bác tự động im re vì phải lo trả nợ bill cho Mỹ hàng tháng, có bác bị "cháy" vì chính người Việt ở hải ngoại "đốt"; thậm chí có bác phải tự rút vào bóng tối để yên thân chứ ló ra là bị "đánh" tơi bời hoa lá ngay. Các tù nhân chính trị trở thành món hàng đổi chác. Mỹ đòi tự do, dân chủ, nhân quyền thì VC lập tức ra giá, coi được thì bán từ từ chút ít theo kiểu nhỏ giọt cho tới khi nào Mỹ chán quá, hết tiền thì ...bổn cũ soạn lại ngay. Cứ nhốt vài em để kỳ kèo, ra giá, đổi chác... Điếm thúi, láu cá vặt như vậy mà ăn tiền ngon ơ. Ai ngu dốt hơn ai?

Truy tố Đồng Tâm, khôn mà ngu

Vụ Đồng Tâm đúng như kịch bản của rất nhiều người dự đoán: Hà Nội sẽ vờ vịt giải hòa, hứa không truy tố bằng một tờ giấy viết tay, sau đó đợi mọi việc lắng xuống, cho an ninh kèm từng người, cài cắm vào làng và bắt đầu truy tố. Hành vi truy tố của chính quyền Hà Nội, hiểu như thế nào cũng đúng, lật lọng, tráo trở cũng đúng mà làm theo đúng truyền thống Cộng sản cũng đúng. Vấn đề là cái đúng này rất khôn, khôn đến mức dại. Vì sao nói khôn mà dại?
Khôn bởi đây là một loại tiểu xảo để lừa dân được ông Chung, chủ tịch Hà Nội dùng rất ngọt, lừa đến mức ngoạn mục, bà con Đồng Tâm mừng vui hát vang “như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng...” để ăn mừng vụ việc êm xuôi. Và họ ngây ngô không hiểu rằng đây chỉ là một đòn nghi binh, kế hoãn binh của ông Chung và đảng.
Khôn bởi được cả hai chuyện, vừa làm cho chuyện đất đai ở Đồng Tâm trở nên rối mù và nhập nhằng với án hình sự, vừa có thời gian để củng cố chiến thuật cũng như lực lượng mà hành động với bà con Đồng Tâm giống như từng làm với bà con ở Văn Giang, Hưng Yên và nhiều vụ khác. 
Khôn bởi sau vụ bắt giữ một nhóm cảnh sát cơ động, người dân đã thấm mệt bởi vừa tốn cơm, vừa tốn áo quần lại vừa mất công theo dõi, canh gác... Đủ thứ mất công nhưng chẳng mang lại kết quả nào, chuyện này dễ gây nản và nếu có thêm một lần nữa, khả năng bắt giữ sẽ thấp hơn khả năng chiến đấu trực diện. Mà dân chiến đấu trực diện dù sao công an cũng dễ bề ra ra tay hơn!
Và khôn bởi dù có như thế nào đi nữa thì dân cũng phải bị đặt ngoài quyền lợi của đảng cũng như các nhóm lợi ích liên đới của đảng. Các nhóm lợi ích được bảo vệ, được trương nở theo thời gian sẽ tạo ra thành trì của quyền lực, tiền bạc cho đảng, dân chỉ được phép đứng bên ngoài thành trì ấy và đương nhiên, danh dự của dân bao giờ cũng được đặt lên cao nhất trên bãi đất rộng của dân đen. Khôn, quá khôn, khôn đến độ ngu ngốc!
Ngu ngốc vì cho đến bây giờ, có mù người ta cũng dễ dàng nhận thấy kẻ muốn giải thể đảng Cộng sản càng sớm càng tốt không ai khác ngoài Trung Cộng. Bởi cho đến thời điểm hiện nay, hiệu dụng của con cờ Việt Cộng trên bàn cờ chính trị khu vực đối với Trung Cộng là đã hết. Nếu vứt bỏ con cờ Việt Cộng vào sọt rác, cải tổ chính trị Việt Nam trong lúc này sẽ là cơ hội lớn nhất và tốt nhất để Trung Cộng xua quân đánh chiếm toàn bộ hệ thống đảo Trường Sa do Việt Nam nắm chủ quyền. Bởi không có gì tê liệt quân đội và hệ thống an ninh tốt hơn lúc chuyển giao chính trị. Mà chỉ có độc chiếm Biển Đông thì Trung Cộng mới hết sợ Hoa Kỳ, khi nào Biển Đông còn nằm trong tay Việt Nam, Trung Quốc còn sợ Hoa Kỳ.
Ngu bởi vì Hoa Kỳ chưa bao giờ xử tệ với Cộng sản Việt Nam, kể từ khi bình thường hóa quan hệ Việt – Mỹ dưới thời Tổng thống Bill Clinton đến nay, Việt Nam nếu xét trên mối quan hệ Việt – Mỹ thì chỉ có lợi chứ chưa có bất kì thứ thiệt hại nào. Và nói cho cùng thì kẻ muốn Cộng sản Việt Nam tồn tại lại là Mỹ chứ không phải Trung Quốc. Cách đối đãi của chính phủ Mỹ qua các đời Tổng thống, nhất là khi lãnh đạo Cộng sản Việt Nam sang thăm Mỹ đều là nghi thức dành cho thượng khách chứ không phải đối đãi như tiếp một thằng đàn em nhãi nhép mà Trung Quốc đã dành cho lãnh đạo Việt Nam từ trước tới nay.
Bởi dù sao thì Mỹ cũng đặt quyền lợi của Mỹ lên cao nhất, hiện tại, quyền lợi của Mỹ trên Thái Bình Dương tùy thuộc hoàn toàn vào sức mạnh của họ trên biển Đông. Trong khi đó, nếu như Cộng sản Việt Nam chết, ngay lúc khâm liệm chủ nghĩa Cộng sản tại quốc gia hình chữ S này, Trung Quốc chiếm lấy các đảo, đưa thêm vũ khí, quân sự vào nữa, tiếp sau đó là thiết lập hệ thống qui chế phô trương sức mạnh bá quyền trên biển Đông thì Mỹ chỉ còn nước nói ngọng cho qua chuyện chứ chẳng còn cơ hội để giữ sức mạnh trên biển Đông. Chính vì vậy mà Mỹ mới cưu mang Cộng sản, nuôi dưỡng dân chủ cho Việt Nam. Và khi nào dân chủ Việt Nam đủ mạnh, Cộng sản buộc lòng phải tự chuyển hóa, nới rộng mọi ràng buộc đối với nhân dân Việt Nam.
Mặt khác, Mỹ tiếp tục ủng hộ cho Cộng sản Việt Nam một cách có ràng buộc nhân quyền, tự do, dân chủ để đổi lại đó, Cộng sản Việt Nam có cơ hội thủ đắc các loại vũ khí tối tân do Mỹ cung cấp, tạo sức mạnh quốc phòng để phòng thủ trước Trung Cộng. Và không phải tự dưng mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sang thăm Mỹ để rồi các doanh nhân Việt ký hợp đồng kinh tế hàng chục tỉ đô la mà ông Phúc thừa hiểu là ông chẳng chấm mút được gì trong các hợp đồng này nhưng nếu ký ở Trung Quốc thì ông đầy túi.
Và chừng đó cho thấy rằng Nguyễn Đức Chung cũng như hệ thống đảng trị còn ấu trĩ, chưa nhận ra vấn đề mà chỉ biết khôn lõi với dân. Thử tưởng tượng nếu Mỹ không ủng hộ vì nhân quyền, dân chủ tại Việt Nam quá kém, trong khi đó nhân dân trở nên căm ghét, thành thế lực thù địch của đảng, thì liệu còn cơ hội nào để Cộng sản Việt Nam tồn tại một khi Trung Cộng ra tay?
Mà việc Trung Cộng ra tay để triệt hạ đảng Cộng sản Việt Nam là việc đương nhiên, vấn đề chỉ là thời gian. Bởi hiện tại, những thứ họ muốn có ở Việt Nam, họ đã được Việt Cộng răm rắp cung phụng. Họ chỉ cần sự cáo chung của Cộng sản Việt Nam bằng cách này hay cách khác, để trong lúc thay đổi, họ ra tay trên iển Đông và thậm chí tạo ra những khu tự trị trong đất liền, và sau đó, khi chế độ chính trị mới lên thay thế, họ lại cãi chày cãi cối về chủ quyền/chủ thể biển Đông và cơ hội kiện lấy lại các đảo của chính thể mới sẽ rất thấp, một kiểu Hoàng Sa khác ở Trường Sa và đất liền.
Hiện tại, mối lo lớn nhất của Trung Quốc đối với Việt Nam chính là Cộng sản Việt Nam tự chuyển hóa dân chủ và không còn cần nhờ Trung Quốc hỗ trợ giữ độc tài/độc đảng cũng như các thế hệ dân chủ Việt Nam có mặt trong chính phủ, nhà nước đứng ra kiện lấy lại Hoàng Sa, Trường Sa, tạo chuỗi hành động thích ứng. Bởi một khi đã có sự chuyển hóa, không có sự sụp đổ chính thức và không khép lại một triều đại chính trị thì cơ hội “chực chợ cháy cướp bánh tráng” của Trung Quốc trên biển Đông gần như là không có. 
Mà trong lúc tình hình khu vực, tình hình biển Đông như dầu sôi lửa bỏng, cơ hội mới mở ra khi Mỹ bắt tay chặt hơn với Việt Nam thì Chung và bộ sậu Hà Nội còn nghĩ đến những chuyện vớ vẩn kiểu truy tố người dân Đồng Tâm – vừa ăn cướp vừa la làng như vậy thì có khi mất cả chì lẫn chài. 
Bởi không có gì đáng sợ hơn là vừa mất lòng dân, vừa mất đồng minh tốt bụng và chịu cảnh tiếp tục cúi luồn, bợ đỡ cho kẻ sắp ăn thịt mình! Chỉ có thể nói rằng đó là một lựa chọn ngu ngốc! — VietTuSaiGon

Đồng tâm Mỹ Đức chỉ là vở kịch Trần Đại Quang dàn dựng nhằm hạ bệ Nguyễn Đức Chung?

Việc Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra hai tội danh trong vụ Đồng Tâm nổ ra vào trung tuần tháng tư vừa qua đã khiến cho nhiều người khá đột ngột. Lập tức câu kinh điển đã đi vào lịch sử của cố TT Nguyễn Văn Thiệu: “Đừng tin CS nói, hãy xem CS là” lại một lần nữa đúng.
Theo Báo An Ninh Thủ đô, ngày 13 tháng 6 Cơ quan Cảnh sát Điều Tra ra quyết định số 129 để điều tra hai tội danh ‘bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật’ theo điều 123 và ‘hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản’ theo điều 143 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.
Trước đó vào trung tuần tháng 4/2017, người dân xã Đồng Tâm bắt giữ hơn 38 nhân viên của nhà nước, gồm các cán bộ huyện Mỹ Đức và các cảnh sát cơ động để làm con tin, hành động này được coi là đáp trả việc lực lượng chức năng của Công An Thành phố Hà Nội bắt 4 người dân trong vụ tranh chấp đất đai lâu nay giữa dân chúng địa phương và Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel trong việc sử dụng số đất thuộc sở hữu của Quân chủng Phòng không tại đồng Sênh thuộc địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức Hà nội.
Đến ngày 22/4/2017 ông chủ tịch thành phố Hà Nội, Nguyễn Đức Chung về Đồng Tâm để nói chuyện trực tiếp với dân làng và tất cả những người bị bắt giữ được thả ra. Ông này hứa sẽ cho điều tra vụ việc trong vòng 45 ngày và giải quyết theo nguyện vọng của người dân. Nếu đứng trên phương diện pháp lý thì, hành động bắt giữ nhân viên nhà nước làm con tin là sai hoàn toàn. Do vậy ông Nguyễn Đức Chung ký giấy trắng mực đen cam kết ba điểm, gồm: 1. Sẽ làm rõ đất đồng Sênh có phải đất quốc phòng hay không?; 2. Không truy cứu trách nhiệm hình sự những người đã bắt giữ 38 cán bộ, công an.; 3. Sẽ làm rõ trách nhiệm những người liên quan vụ bắt giữ cụ Lê Đình Kình (82 tuổi, trú thôn Hoành), thì lại càng sai vì Chủ tịch Hà Nội không có được thẩm quyền làm việc đó, chính vì thế tờ giấy viết tay không có giá trị pháp lý.
Hành vi này có thể quy Chủ tịch Nguyễn Đức Chung vào tội danh cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng. Vì việc làm này vô cùng nguy hiểm, vì không khéo việc bắt giữ con tin sẽ trở thành tiền lệ cho dân chúng trong cả nước cho các vụ việc cưỡng chế đất đai sau này. Nói ra điều đó, phải chăng để thấy CT Nguyễn Đức Chung quá non nớt trong con đường chính trị ư? Không, không phải, Nguyễn Đức Chung là một chính trị gia có bản lĩnh, nhiều mưu mẹo… và xuất thân từ cán bộ điều tra ra thì sao mà có chuyện ngây thơ hay non nớt như thế được. Cứ trông vào giàn trợ lý của CT Nguyễn Đức Chung, toàn là những người mà ông Chung kéo theo từ CATP Hà Nội lên, dặt một lũ ma quái. Hơn nữa để đi đến quyết định này, chắc chắn Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã phải bàn bạc và xin ý kiến thấp nhất là cấp Ban Bí thư và có thể cả Bộ Chính trị, không loại trừ cả Tổng Bí thư.
Trong bài viết "Lời hứa tướng Chung và ngã rẽ thôn Hoành" của nhà báo Lê Kiên, phóng viên mảng nội chính của báo Tuổi Trẻ, đăng trên trang Facebook có viết rằng:
"Công an Hà Nội có đủ căn cứ pháp luật để khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật xảy ra ở thôn Hoành, Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Đừng tranh luận điều này nữa, mất thời gian. Thế nhưng khi nghe tin này, tôi thương ông Nguyễn Đức Chung hơn cả dân thôn Hoành.
Tôi tin rằng, từ sâu trong lồng ngực, nơi có đựng trái tim quý giá, Chủ tịch UBND TP Hà Nội không muốn điều này xảy ra. Và bởi điều ông Chung không muốn đã xảy ra, nên tôi hiểu rằng ông là người đang đau đớn nhất. Chữ ký và ngón tay điểm chỉ của ông Chung vào bản cam kết được viết tại Nhà Văn hoá thôn Hoành, bây giờ trở nên một vật chứng nghẹn ngào của lịch sử nước Việt ta. Và chắc chắn rằng, nó sẽ còn ám ảnh cuộc đời ông Chung, người đứng đầu chính quyền Hà Nội, người từng đeo trên vai lon thiếu tướng công an, từng là điều tra viên xuất sắc."
Đánh giá của nhà báo Lê Kiên tương đối đầy đủ vụ việc mà dư luận trong ngày hôm nay đang nói về Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Song quan trọng hơn, nó cũng lại là ý chí của một vài phe nhóm chính trị trong đảng đang “thập diện mai phục” để tìm cách hạ bệ ông Nguyễn Đức Chung.
Nhìn lại sẽ thấy, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung có quan lộ cực kỳ hanh thông, ông ta đã thăng tiến một cách ngoạn mục đến chóng mặt. Năm1991 sau khi ra trường, ông Chung mới chỉ là một điều tra viên, lính của ông Nguyễn Đức Nhanh - Trưởng phòng CSĐT. Vậy mà đến năm 2012, Đại tá Nguyễn Đức Chung lên thay tướng Nhanh và năm 2013 được phong hàm Thiếu tướng. Chưa dừng lại ở đó, ngồi ghế Giám Đốc Công An thành phố Hà nội chưa nóng đít, Chung con lại nhảy tót lên ghế Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội thay đồng chí Nguyễn Thế Thảo, ngày 04 tháng 12 năm 2015, trước Đại hội 12 chưa đầy 1 tháng. Để rồi nghiễm nhiên trở thành Ủy viên Trung ương Đảng khóa 12. Tất cả vỏn vẹn có 24 năm công tác với hàng loạt sự việc diễn ra như tình cờ.
Sự thăng tiến nhanh đến chóng mặt của Nguyễn Đức Chung như trên, là do bàn tay của ông Lê Hồng Anh, nguyên Thường trực Ban Bí thư; Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an trong vai trò cha nuôi của ông Nguyễn Đức Chung. Xuất thân Lê Hồng Anh là dân Rạch giá, là bạn chí cốt của Ba Dũng từ thủa trong bưng. Cũng cần phải nói thêm việc thăng tiến nhanh bất thường của ông Nguyễn Đức Chung thì ngoài sự tiếp sức của Ba Dũng, mà còn phải kể đến công không nhỏ của cựu Tổng BT Lê Khả Phiêu đầu lĩnh nhóm Thanh Hóa, đặc biệt là Trưởng Ban Tổ chức TW Tô Huy Rứa. Thắng lợi này là dấu ấn của sự thâu tóm quyền lực của phe Ba Dũng, đã để cho các tay chân nắm giữ chức Bí thư Thành ủy của 3 thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.
Với quan lộ hanh thông như được "Trời ban" như lời của Chung con, đã khiến vì sao hiện nay ông Nguyễn Đức Chung bị rất nhiều kẻ căm ghét, soi mói và âm mưu đánh đổ Chung con là chuyện có thật. Và điều đó đã diễn ra ngay từ đầu tháng 2 năm 2016, sau khi kết thúc ĐH 12. Chính vì thế, việc ba ông Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Xuân Anh và Đinh La Thăng đã và đang được Tổng Bí thư Trọng ưu ái là chuyện tất phải đến. Sau khi Đinh La Thăng đã ra đi, tiếp đến sẽ là Nguyễn Đức Chung rồi tới Nguyễn Xuân Anh là chuyện không cần phải bàn. Vụ xe công biển xanh ở Đà Nẵng bị bươi móc, chuyện xe pháo do các doanh nghiệp biếu để ngoài sổ sách. nhắm đánh Nguyễn Xuân Anh được Trọng lú châm ngòi song bất thành, xảy ra gần thời điểm vụ Đồng Tâm Mỹ Đức đã cho thấy, tất cả đều là màn kịch do ai đó dựng lên.
Phe đảng ông Trọng, nhất là một vài lãnh đạo Công An Hà Nội trước đây và bây giờ, đang tìm mọi cách làm rối vụ Đồng Tâm Mỹ Đức. Ngay từ khi vào trung tuần tháng 4/2017, kế sách của họ được vạch sẵn là, càng làm tình hình thủ đô Hà Nội rối càng tốt, với hy vọng có thời cơ là sẽ điều động Công an hay kể cả Quân đội ra tay đàn áp. Có người chết càng hay, để kiếm cớ hạ bệ Nguyễn Đức Chung thiếu năng lực quản lý. Để ý sẽ thấy, lúc Đồng tâm - Mỹ đức nóng bỏng từng ngày từng giờ cả nước và kể cả toàn thế giới đều chăm chú theo dõi, vậy tại sao Tổng BT Nguyễn Phú Trọng làm thinh, không hề nói đến vấn đề này nửa câu. Trong khi đó, tướng Bạch Thành Định PGĐ CATP Hà Nội thì đổ dầu vào lửa, kích động dọa dẫm sẽ xử lý người dân Đồng Tâm. Cụ thể qua các phát biểu cứng rắn trong cuộc họp báo sáng ngày 18/4/2017. Nhưng đáng ngạc nhiên là, chit thoắt một cái, chỉ sau ít tiếng đồng hồ thì tướng Bạch Thành Định lại đồng ý cho thả những người xã Đồng Tâm bị bắt.
Vụ việc Cơ quan Cảnh sát Điều Tra ra quyết định số 129 để điều tra hai tội danh ‘bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật’ theo điều 123 và ‘hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản’. theo điều 143 Bộ Luật Hình sự Việt Nam xảy ra giữa lúc này là một sự tính toán khá kỹ của các giới chức. Cho dù theo quan điểm của các Luật sư thì, việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án ở Đồng Tâm là đúng, thích hợp vì họ đã xác định có dấu hiệu của tội phạm, có hành vi phạm tội xảy ra. Điều đó bắt buộc các cơ quan tiến hành tố tụng phải khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ, đó là nghĩa vụ của ho. Như thế sẽ vừa giữ được tính tôn nghiêm của pháp luật, vừa giữ được lời hứa của người lãnh đạo trước nhân dân. Chỉ cần khi xử lý vụ việc này, cơ quan chức năng có thể đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng sau đó vẫn có thể vận dụng điều 25 Bộ luật hình sự để xử lý tiếp theo, kể cả đình chỉ điều tra. Nhưng hiện nay, khả năng đó nằm ngoài tầm tay của Chủ tịch Chung.
Bởi lẽ, cuối năm 2015 khi ông Nguyễn Đức Chung rời chức GĐ CATP Hà nội để lên chức Chủ Tịch Hà Nội sánh cặp đôi với Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, thì một điều kiện đặt ra trước đó từ Trần Đại Quang yêu cầu, đổi lại phải đưa Đoàn Duy Khương, trợ lý Bộ trưởng Trần Đại Quang về giữ chức Giám đốc CATP Hà nội. Ý đồ của Trần Đại Quang trước đó là định đưa em trai mình là Trần Quốc Tỏ, Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên về làm Chủ tịch Hà Nội nhằm củng cố vây cánh. Khi Chung lên thì Trần Quốc Tỏ hết đường về thủ đô, chính vì vậy Trần Đại Quang đã ra lệnh cho GĐ CA Hà Nội Đoàn Duy Khương tìm cách đánh Nguyễn Đức Chung bật khỏi ghế Chủ tịch Hà Nội.
Khi xảy ra vụ việc Mỹ Đức Đồng Tâm, cả Chính phủ và người đừng đầu là ông Nguyễn Xuân phúc không hề lên tiếng. Khi vụ việc Đồng Tâm kết thúc, lúc ấy Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ nói về vụ Đồng Tâm ... mới tuyên bố nước đôi rằng: "Nếu ta sai, ta sẽ xin lỗi dân. Nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật". Vậy mà bỗng nhiên ngày 13/6, khi tiếp xúc cử tri quận Đồ Sơn (Hải Phòng), Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng vụ việc vừa qua ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) là do chính quyền không sát dân, giải quyết sai quy định pháp luật. Điều đó có thể hiểu Thủ tướng bênh ông Nguyễn Đức Chung và đổ tội cho lãnh đạo CA Hà Nội, có thể hiểu đây là một đòn Phúc "nghẹo" chơi Trần Đại Quang.
Sẽ có người hỏi, cả Trần Đại Quang và Nguyễn Đức Chung đều là những cái gai trong mắt của Tổng Bí thư bấy lâu nay thì Nguyễn Phú Trọng sẽ giải quyết thế nào? Câu trả lời là, bẻ bó đũa thì phải tách từng cái, giờ tự nhiên 2 thằng nó đánh nhau thì họ sẽ chọn thằng nguy hiểm, đe dọa chiếc ghế Tổng BT thì họ chơi trước. Nghĩa là trong lúc này, Tổng BT Trọng sẽ bênh Nguyễn Đức Chung bởi vì Chung chỉ là đối tượng làm Tổng Trọng chỉ ngứa mắt và ít nguy hiểm hơn. Rồi đây, Nguyễn Phú Trọng sẽ cho đàn em vỗ về Nguyễn Đức Chung rằng "Trạng chết Chúa cũng băng hà", để lôi kéo Chung hợp sức chặn đường về Thủ đô giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội của ông Trần Quốc Tỏ, em trai ông Trần Đại Quang.
Cũng có nghĩa là, vụ việc ở Đồng tâm sẽ khó có thể khởi tố vụ án, khởi tố bị can rồi vận dụng điều 25 Bộ Luật Hình sự để tha bổng. Song một cứu cánh cho bà con Đồng tâm là ơn mưa móc của P. TTg Trương Hòa Bình, tay chân của Tư Sang chiến hữu của Tổng Bí thư Trọng sẽ là người cứu Nguyễn Đức Chung. Giả sử Cơ quan điều tra Công An TP. Hà Nội ra lệnh khởi tố nhưng Viện Kiểm sát cũng có thể phê chuẩn hay không phê chuẩn, rồi đến bên tòa trả lại hồ sơ kiểu ép nhau đá đi đá lại thì ông Trần Đại Quang hay tay chân ở CA TP Hà Nội làm gì được họ? Tổng Trọng và Nguyễn Đức Chung cũng chỉ cần có vậy.
Tóm lại, qua vụ việc Mỹ Đức, Đồng tâm đã cho thấy, nó chỉ là một chiêu trò đánh đấm của các phe phái trong đảng CSVN, họ nướng dân đen trong việc tranh chấp quyền lực cả mà thôi. Việc bày trò cho 20 Cảnh sát Cơ Động bị dân làng Đồng Tâm bắt giữ, thực ra là đòn trá hàng để tạo cớ, chứ làm gì có chuyện 1 trung đội CSCĐ trang bị đến tận răng, có cả lựu đạn cay để trong xe không sử dụng, lại ngoan ngoãn đứng im cho dân làng bắt mà không hề phản ứng. Rồi có chuyện bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm lại đứng về phía dân làng Đồng tâm và còn khi đọc bản cam kết của Chủ tịch Hà Nội, còn xướng nhầm tên vị khách quan trọng nhất, Nguyễn Đức Chung thành Nguyễn Văn Chung.
Nói trắng ra, tất cả vụ việc Đồng tâm Mỹ Đức chỉ là vở diễn của GĐ CA TP Hà Nội Đoàn Duy Khương, với sự chỉ đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Với mục đích nhằm hạ bệ Chủ tịch Nguyễn Đức Chung và tất sẽ phải hạ màn. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung thừa biết điều này ngay từ đầu, và đó chính là lý do Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã lần lữa hoãn đi hoãn lại chuyến về Đồng Tâm cho đến ngày 22/4/2017, sau khi kiểm tra thật an toàn. Vì trước đó đã có tin mật báo cho Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, đã có kế hoạch chuẩn bị cho dân làng Hoành tổ chức bắt giữ luôn cả Nguyễn Đức Chung khi về Đồng tâm cho thêm to chuyện.
Bây giờ nếu ông Chung công bố và trưng các bằng chứng bằng âm thanh, hình ảnh của kế hoạch bẩn của GĐ CA TP Hà Nội Đoàn Duy Khương đó ra là sẽ hết phim toàn tập. Và người dân Đồng tâm Mỹ đức lại trở lại yên bình như ngày trước, trước lúc có vở diễn này.
Ngày 15 tháng 06 năm 2017
© Kami

Thà lật lọng chứ không chịu thua dân

Chiều tối nay, 13/6, các báo đồng loạt đưa tin Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản và bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Nhà cầm quyền đã trắng trợn lật lọng những gì cam kết với nhân dân Đồng Tâm. Thật đáng sợ.
Tháng 4/2017, cuộc khủng hoàng Đồng Tâm đã tới độ căng thẳng nhất. Người dân Đồng Tâm đã bắt giữ 38 cán bộ, cảnh sát khi lực lượng này tấn công vào làng Hoành. 
Ngày 22/4/2017, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hà Nội về Đồng Tâm lúc mà cả hai bên đều cần một lối thoát. Vì vậy, một thỏa hiệp nhanh chóng được chấp nhận: người dân Đồng Tâm thả nốt 19 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát còn lại còn ông Chung ký một bản cam kết gồm 3 nội dung: Làm rõ về vấn đề đất đai ở Đồng Xênh, không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân Đồng Tâm và xác minh xử lý kẻ bắt và gây thương tích cho ông Lê Đình Kình.
Kết quả này được công luận tán đồng, có cả sự tung hô, cho rằng kết thúc có hậu, rằng nhà nước và nhân dân cùng thắng, rằng chính quyền có năng lực và sáng suốt....
Với quyết định khởi tố vụ án Đồng Tâm của Công an Hà Nội, nhà cầm quyền đã vứt mọi cam kết với nhân dân Đồng Tâm vào sọt rác. Khởi tố vụ bắt người giam giữ, làm hư hỏng tài sản nhưng không thấy nói gì đến vụ công an bắt 4 người trái pháp luật, đánh gãy xương ông Lê Đình Kình như lời cam kết của ông Chung.
Ngày sau khi có sự thỏa thuận giữa người dân và ông Nguyễn Đức Chung, nhiều người cảnh giác, nghi ngờ nhà cầm quyền sẽ không giữ đúng cam kết. Lật lọng, lường gạt là một thuộc tính của chế độ này nên người ta nghi ngờ là phải. Mặc dù vậy, họ vẫn cứ hy vọng những điều tốt lành cho người dân Đồng Tâm. Việc lật lọng cam kết với người dân Đồng Tâm không làm cho họ bất ngờ nhưng làm cho họ phẫn nộ.
Hẳn là nhà cầm quyền đã tính toán kỹ lưỡng trong ván bài này. Nhưng kỹ lưỡng không có nghĩa là sẽ đem lại một kết quả tốt lành hay có hiệu quả. Người tâm lành tính một kiểu, kẻ xảo quyệt tính một kiểu. Trong sự tính toán thiệt hơn, còn có cả mục tiêu thỏa mãn sự cay cú, ăn thua vốn xuất phát từ bản chất kiêu ngạo, hiếu thắng của người cộng sản.
Theo fb Lương Ngọc Huỳnh, ngay sau khi có tin Công an HN khởi tố vụ Đồng Tâm, ông Lê Đình Kình đã có cuộc điện thoại trao đổi thẳng thắn với ông Nguyễn Đức Chung. Trong đó có đoạn ông Chung phân trần: “dân tự viết biên bản rồi ép tôi ký và lăn tay, anh Đồng và cô Lan xử lý thế là không được! Nếu lúc đó tôi không ký thì chỉ cần ai hô một câu thì hậu quả như thế nào cụ biết rồi…”
Nghe như chuyện bắt nạt nhau của trẻ con ngoài đường chứ không phải là của một ông chủ tịch thủ đô với nhân dân. Nếu đúng là ông Chung nói thế thì đây là nguyên cớ để giải thích sự lật lọng của họ. Nhưng dù có nói thế nào đi chăng nữa thì còn ai người ta tin mà chỉ có sự khinh bỉ, căm ghét, phẫn uất.
Chỉ ái ngại cho nhân dân Đồng Tâm. Suốt quá trình suốt thời gian rào làng chống cướp, họ luôn luôn giương lên những khẩu hiệu nhân dân Đồng Tâm tuyệt đối tin tưởng vào đảng. Họ đã từng vỡ òa niềm vui khi nghe đọc bản cam kết của ông Nguyễn Đức Chung.
Không biết giờ đây, người dân Đồng Tâm nghĩ gì khi xem lại bức hình này.
Lịch sử cướp đất và giữ đất bao giờ cũng diễn ra theo trình tự: cưỡng chế (cướp), nạn nhân đi khiếu kiện, nạn nhân vào tù. Đã có rất nhiều dân oan các tỉnh thành vào tù vì đi khiếu kiện. Bắt bỏ tù, loại bỏ người cầm đầu, kiên định là biện pháp để chúng rảnh tay cướp đất của dân. Với những vụ khiếu kiện mang tính tập thể làng xã gần đây có Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) với 7 người đi tù, Trịnh Nguyễn (Từ Sơn, Bắc Ninh) với 12 người vào tù….
Và bây giờ thì đến Đồng Tâm. Có vẻ như việc cảnh sát ngoan ngoãn để cho dân bắt rồi khởi tố về việc bắt người giam giữ theo một kịch bản đã được sắp đặt để đạt được mục tiêu cuối cùng là dẹp tan việc đòi đất của nông dân Đồng Tâm. Sẽ có bao nhiêu người Đồng Tâm vào tù vì tội đòi đất? Tất nhiên ra tòa, họ mang một tội danh khác mà quan tòa gán cho theo lệnh của kẻ có quyền.

Niềm vui vỡ òa của người dân Đồng Tâm khi nghe bản cam kết của ông Nguyễn Đức Chung
Nguyễn Tường Thụy
13/6/2017

No comments:

Post a Comment