Sunday, June 25, 2017

Bài viết hay(5094)

Từ khi an ninh cho mấy em "dư luận viên" lên Paltalk, sinh hoạt của các room người Việt trở nên vui đáo để trước các lập luận, quan điểm của các cô cậu yêu nước là phải yêu CNXH. Có khi ngồi theo dõi những gì họ nói, tui hiểu thêm về bộ máy tuyên truyền, tẩy não, nhồi sọ của CS. Y hệt Nga, Tàu, Bắc Hàn. Cỡ tuổi tui thì làm sao nghe lọt lổ tai nhưng con nít sinh ra và lớn lên dưới chế độ CS mà lại là con em "gia đình cách mạng" nữa thì hỏi sao chúng nó không tin răm rắp. Cứ cho chúng nó qua Mỹ vài năm là sẽ thấy thực tế ngay chứ cãi làm gì cho mệt?

Bản dịch tiếng Anh lời tố cáo và kêu gọi của mẹ ruột Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 6 ngày trước phiên xử con gái:

Bản dịch tiếng Anh lời tố cáo và kêu gọi của mẹ ruột Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh 6 ngày trước phiên xử con gái:
Deceptive and inhuman practices of the government towards "Mother Mushroom" Nguyen Ngoc Nhu Quynh Nguyen Tuyet Lan 
Every two weeks over the past 8 months , I went to Khanh Hoa Public Security Detention Center to bring clothing and food to my daughter, also with the hope to meet her, who is until now an innocent citizen as long as there is no legally valid court verdict.
Eight months long, I believed my daughter had been detained there. Khanh Hoa Public Security kept announcing that Nguyen Ngoc Nhu Quynh was imprisoned in Nha Trang.
However, the bitter truth now shows the deceptive nature of those who arrested her:

When my daughter met with lawyer Nguyen Kha Thanh, after 8 months being separated from family and the world, she informed him she was only kept in Nha Trang for one day, then transferred to Cam Lam - Cam Ranh, a prison characterized by very harsh conditions.
Quynh was only sent to Khanh Hoa Public Security Detention Center on May 7, 2017, which means she had not been detained there, like I was informed by the Khanh Hoa Public Security Investigation Office. I had been fooled 8 months long, undergoing numerous difficulties trying to visit my daughter in a prison where she could not be found.
Each time I brought clothing and food for my daughter, I worried whether they would come to her,  asking the public security agents:  Why did everybody immediately get the certificate of receipt back while it always took 2 weeks in my case? did the food get to my daughter the same day, before it got spoiled? Now I know the truth. A deceptive and inhumane humbug!
Today, on June 22, after the meeting with lawyer Nguyen Kha Thanh, my daughter also met lawyer Vo Don An in the morning and lawyer Nguyen Ha Luan in the afternoon, which is the result of many months campaigning, after she had been separated many months from the family and was not allowed to see her lawyers.
Just like in the meeting with lawyer Nguyen Kha Thanh, the conversations were under tight supervision and monitoring of public security agents, using cameras and recording devices.

The lawyers reported, Quynh showed strong spirit, kept her ability to use a vivid language and to grasp situations quickly. However, when Quynh told lawyer Nguyen Ha Luan that the public security investigator allowed her to write to her son Gau (Bear) on his birthday and promissed her to send him the letter, Quynh burst out crying for frustration to hear the truth: neither the child or the family has ever got any news from her.
Khanh Hoa Public Security closed the investigation on May 3, 2017, and transferred the file on May 30, 2017 to the Procuracy of Khanh Hoa Province. However after receiving, the Procuracy did not notify my daughter and did not ask her whether she needed or had chosen a lawyer. This is the function and responsibility of the Procuracy, but they deliberately ignored it. Obviously the Procuracy has violated the proceedings regulated by the law as its function.

All that has happened, makes me anxious about the fate of my daughter during the pretrial-detention and in the upcoming trial on June 29, 2017. From the detention and inquiry authorities to those who will adjudicate my daughter, all have not been acting in a transparent way, not respecting the truth, and not complying with the law.
I eagerly wish for, and call on everybody, the embassies, the international media correspondents, to support and join my family to the court, to ensure transparency in the process of my daughter, Nguyen Ngoc Nhu Quynh - a patriotic Vietnamese citizen facing defamation and imprisonment for her actions to protect human rights, to protect the environment, and to protect the sovereignty of her country.
My sincere thanks.
N.T.L.
Thục Quyên dịch
BVN trân trọng cám ơn dịch giả Thục Quyên đã khẩn trương giúp đỡ để sớm có bản dịch này

Nguyên văn tiếng Việt:
Những hành vi lừa đảo và vô nhân tính của chính quyền đối với Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh
Nguyễn Tuyết Lan
Trong suốt hơn 8 tháng qua, cứ mỗi 2 tuần, tôi lặn lội đến trại giam công an tỉnh Khánh Hòa để gửi quần áo và thực phẩm, cũng như hy vọng được gặp con tôi – là người cho đến giờ phút này trên nguyên tắc pháp lý vẫn là một công dân vô tội khi chưa có bản án xét xử của tòa.
Trong suốt hơn 8 tháng, tôi vẫn đinh ninh là con tôi vẫn bị giam ở đó. An ninh Khánh Hòa vẫn thông báo là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đang bị giam cầm tại Nha Trang.
Tuy nhiên, sự thật lại rất phũ phàng và thể hiện bản chất lừa đảo của những người đã bắt giam con tôi.
Trong lần được tiếp xúc với Luật sư Nguyễn Khả Thành, sau 8 tháng bị cách ly với gia đình và thế giới bên ngoài, con tôi cho Luật sư biết:
Quỳnh chỉ bị giam giữ ở Nha trang một ngày, sau đó đã bị chuyển về Cam Lâm – Cam Ranh, là một trại tù có điều kiện rất khắc nghiệt. Quỳnh chỉ được đưa về trại tạm giam công an Khánh Hòa vào ngày 07/05/2017.
Như vậy Quỳnh, con tôi, đã không ở trại Tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa như cơ quan An ninh – Điều tra tỉnh Khánh Hòa đưa thông báo cho tôi.
Trong suốt 8 tháng qua, tôi đã bị lừa khi lặn lội đến thăm con tại 1 trại tù mà con tôi không có ở đó.
Mỗi lần đến nhà tù công an Khánh Hòa, tôi gửi quần áo và thực phẩm cho con mình mà cứ lo lắng không biết có đến tay con mình không, tôi luôn hỏi những người công an: Tại sao ai gửi thực phẩm vào cho người thân họ đều được nhận lại giấy gửi thực phẩm ngay, còn tôi hai tuần sau tôi mới được nhận? Vậy khi nhận đồ họ có chuyển cho con tôi trong ngày không hay thực phẩm đến tay con tôi đã bị ôi thiu! Bây giờ thì tôi đã biết được sự thật. Một sự thật vô nhân tính và lừa đảo.
Hôm nay, ngày 22 tháng 6, sau cuộc gặp với Luật sư Nguyễn Khả Thành, con tôi cũng đã được gặp các Luật sư Võ An Đôn vào buổi sáng và Luật sư Nguyễn Hà Luân vào buổi chiều. Phải nói đây là kết quả của nhiều tháng ngày vận động tranh đấu sau nhiều tháng con tôi bị cách ly với gia đình và không được gặp Luật sư.
Cũng như lần gặp Luật sư Nguyễn Khả Thành, cuộc nói chuyện xảy ra dưới sự kiểm soát của an ninh ngồi sát bên cạnh, cộng với camera và ghi âm. Trong lần gặp này các Luật sư cho biết tinh thần của Quỳnh vẫn vững vàng, nói chuyện linh hoạt và nắm bắt mọi vấn đề nhanh chóng.
Tuy nhiên khi Quỳnh kể với Luật sư Nguyễn Hà Luân là vào ngày sinh nhật của con trai Quỳnh là Gấu thì điều tra viên của công an có cho phép Quỳnh viết thư chúc mừng sinh nhật con trai và hứa sẽ chuyển thư. Luật sư Luân cho biết sự thật là gia đình không nhận được tin tức, thư từ gì của Quỳnh cả. Quỳnh đã khóc vì uất ức khi biết rõ sự thật này, khi biết rằng mình đã bị lừa và cứ tưởng là bé Gấu đã nhận được thư của mẹ mình.
Thêm một chuyện khác nữa là Công an Khánh Hòa đã kết thúc việc điều tra từ ngày 03/05/2017, đến ngày 30/05/2017 đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên sau khi nhận hồ sơ, Viện Kiểm sát đã không thông báo cho con tôi và hỏi con tôi có cần hay yêu cầu Luật sư không. Đây là chức năng, trách nhiệm của Viện Kiểm sát nhưng họ đã cố tình lờ đi. Rõ ràng là Viện Kiểm sát đã vi phạm tiến trình tố tụng vốn được quy định bởi luật pháp cho chức năng của Viện Kiểm sát.
Từ những gì đã xảy ra, tôi rất lo sợ cho số phận của con tôi trong thời gian bị tạm giam và trong phiên tòa sắp tới vào ngày 29/06/2017. Những người từ thành phần giam cầm, điều tra cho đến những kẻ sẽ xét xử con tôi đều có những hành xử không minh bạch, không tôn trọng sự thật, không tuân thủ những quy định luật pháp. Tôi mong mỏi và kêu gọi mọi người, các Đại sứ quán, các phóng viên truyền thông quốc tế hãy đồng hành cùng gia đình chúng tôi và cùng chúng tôi đến tham dự phiên tòa để bảo đảm tính minh bạch trong tiến trình xét xử con tôi, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh – một công dân Việt Nam yêu nước đang bị quy chụp và giam cầm vì những hành động bảo vệ nhân quyền, bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền của đất nước mình.
Xin chân thành cám ơn.
Đã đăng Boxitvn.net  Boxitvn.blogspot.com
Đọc thêm:
1. Blogger Điếu Cày: 'Họ muốn người tù rơi vào sự cô đơn'
clip_image002[5]
Ảnh: GETTY IMAGES - Blogger Nguyễn Văn Hải, bút danh Điếu Cày.
Blogger Nguyễn Văn Hải, bút danh Điếu Cày, nói với BBC ông chẳng ngạc nhiên khi mẹ của nhà bất đồng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có cảm giác bị lừa vì thăm con không đúng nơi giam giữ.
Mẹ của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, blogger sắp ra tòa về tội "truyên truyền chống nhà nước", hôm 23/06, viết trên Facebook mô tả về điều bà gọi là "những hành vi lừa đảo và vô nhân tính" đối với con mình.
"Con tôi đã không ở trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa như cơ quan An ninh - Điều tra tỉnh Khánh Hòa đưa thông báo cho tôi. Trong suốt tám tháng qua tôi đã bị lừa khi lặn lội đến thăm con tại một trại tù mà con tôi không có ở đó.
"Quỳnh chỉ bị giam giữ ở Nha Trang một ngày, sau đó đã bị chuyển về Cam Lâm - Cam Ranh, là một trại tù có điều kiện rất khắc nghiệt", bà Nguyễn Tuyết Lan viết.
Từ Hoa Kỳ, ông Nguyễn Văn Hải, cựu tù nhân chính trị, nói trường hợp này giống "y hệt" trường hợp của ông.
Họ không muốn người bên ngoài biết người bị giam giữ đang ở đâu. Cách đối phó bẩn thỉu và vô nhân tính này được áp dụng với nhiều người rồi và được các trại giam truyền kinh nghiệm cho nhau chứ không phải chỉ ở một nơi - Nguyễn Văn Hải, Blogger, Nhà hoạt động.
"Tức là tôi bị bắt đưa vào trại giam P24 , số 4 Phan Đăng Lưu vào khoảng một tháng hồi tháng 10/2010 nhưng sau đó họ chuyển tôi lên trại giam B34.
"Gia đình tôi thì cứ tới P24 thăm nuôi trong suốt thời gian tôi bị cách ly ở B34, cho tới khi tuyệt thực ở B34 thì họ mới mang các thứ tiền quà gia đình gửi mà họ giữ lại ở P24 đưa lên B34. Khi đó tôi vứt hết lại và nói các ông lừa được thì các ông cầm lấy đi.
Ông Hải giải thích rằng an ninh muốn cô lập người họ bắt và triệt tiêu tất cả sự giúp đỡ từ bên ngoài là vì họ muốn người tù "rơi vào sự cô đơn" và không biết "có ai còn nhớ tới mình hay không".
"Nên biết là việc giúp đỡ từ bên ngoài đã được quy định trong luật, như thăm nuôi hai lần trong một tháng và được tiếp xúc với luật sư trong suốt quá trình điều tra.
"Họ không muốn người bên ngoài biết người bị giam giữ đang ở đâu. Cách đối phó bẩn thỉu và vô nhân tính này được áp dụng với nhiều người rồi và được các trại giam truyền kinh nghiệm cho nhau chứ không phải chỉ ở một nơi.
"Với những người thần kinh yếu thì có thể bị ảnh hưởng từ phương pháp này nhưng theo tôi với Như Quỳnh thì tôi nghĩ khả năng này không có thể làm gì được vì có khổ đến mấy thì Quỳnh vẫn chịu được", ông Nguyễn Văn Hải nói với BBC.
clip_image004[5]
Hoa Kỳ vinh danh Blogger Mẹ Nấm là phụ nữ quả cảm
Viết trên Facebook, mẹ của nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cho biết các luật sư đã được tiếp xúc với con mình vì đó là "kết quả của nhiều tháng ngày vận động tranh đấu".
"Các luật sư cho biết tinh thần của Quỳnh vẫn vững vàng, nói chuyện linh hoạt và nắm bắt mọi vấn đề nhanh chóng.
Tuy nhiên bà Lan bày tỏ "rất lo sợ" cho số phận của con mình trong thời gian bị tạm giam và trong phiên tòa sắp tới vào 29/06/2017.
"Những người từ thành phần giam cầm, điều tra cho đến những kẻ sẽ xét xử con tôi đều có những hành xử không minh bạch, không tôn trọng sự thật, không tuân thủ những quy định luật pháp.
"Tôi mong mỏi và kêu gọi mọi người, các Đại sứ quán, các phóng viên truyền thông quốc tế hãy đồng hành cùng gia đình chúng tôi và cùng chúng tôi đến tham dự phiên tòa để bảo đảm tính minh bạch trong tiến trình xét xử con tôi, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - một công dân Việt Nam yêu nước đang bị quy chụp và giam cầm vì những hành động bảo vệ nhân quyền, bảo vệ môi trường, bảo vệ chủ quyền của đất nước mình", mẹ của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh viết.
Tôi mong mỏi và kêu gọi mọi người, các Đại sứ quán, các phóng viên truyền thông quốc tế hãy đồng hành cùng gia đình chúng tôi và cùng chúng tôi đến tham dự phiên tòa để bảo đảm tính minh bạch trong tiến trình xét xử con tôi, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - Nguyễn Tuyết Lan, Mẹ của blogger Mẹ Nấm.
Ngay sau khi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức vinh danh 13 phụ nữ từ các nước trên toàn cầu với giải thưởng Phụ nữ Quả cảm Quốc tế 2017, trong đó có blogger Mẹ Nấm của Việt Nam, nước này lên tiếng phản đối.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nói với các nhà báo hôm 30/3: "Việt Nam cho rằng Bộ Ngoại giao Mỹ trao giải thưởng cho một cá nhân đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam là một hành động thiếu khách quan, không phù hợp và không có lợi cho việc phát triển quan hệ hai nước".
Blogger Mẹ Nấm, tên thật là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bị bắt giam từ tháng 10/2016 vì tội Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.
Công an tỉnh Khánh Hòa khi bắt bà Quỳnh cáo buộc bà đã "soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video có nội dung chống đối đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân..."
Trước đó bà cũng đã bị bắt nhiều lần vì tham gia các hoạt động dân sự, đòi dân quyền, biểu tình phản đối Trung Quốc chiếm biển đảo tại Biển Đông, và phản đối tập đoàn Formosa của Đài Loan trong vụ việc cá chết hàng loạt tại miền Trung.
Bà là điều phối viên của mạng lưới Blogger Việt Nam, thành viên của các tổ chức "Người Việt yêu nước" và "Tuyên bố công dân tự do".
Nguồn: http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-40377913
2. Văn bút Quốc tế kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho blogger Mẹ Nấm
RFA 
clip_image005[5]
Blogger Mẹ Nấm (giữa) cùng hai con. Photo courtesy of danlambao
Ủy ban Văn bút Quốc tế Bênh vực Nhà văn bị cầm tù vào ngày 22 tháng 6 ra thông cáo kêu gọi cơ quan chức năng Việt Nam hủy bỏ tất cả những cáo buộc đối với blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một người can đảm lên tiếng chỉ trích Chính phủ và phiên xử đối với cô được Tòa án Tỉnh Khánh Hòa lên lịch vào ngày 29 tháng 6 tới đây.
Ủy ban Văn bút Quốc tế tin rằng blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị nhà cầm quyền Việt Nam nhắm đến chỉ vì thực thi một cách ôn hòa quyền tự do bày tỏ ý kiến. Do vậy tổ chức này kêu gọi Hà Nội phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho cô.
Ngoài ra Văn bút Quốc tế cũng có yêu cầu hủy bỏ điều 88 Bộ Luật Hình sự, theo đó blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị cáo buộc. Bên cạnh đó là những điều luật về an ninh quốc gia hình sự hóa tiếng nói bất đồng vi phạm luật pháp quốc tế về nhân quyền như điều 79 (hoạt động nhằm lật đổ chính quyền), điều 258 (lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm hại quyền và lợi ích nhà nước…)
Trong thông cáo đưa ra vào ngày 22 tháng 6, Văn bút Quốc tế cũng kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho những nhà văn, nhà hoạt động đang bị cầm tù hay tạm giam chỉ vì ôn hòa thực thi quyền tự do bày tỏ theo điều 19 Công ước Quốc tế về Các quyền dân sự và Chính trị mà Việt Nam tham gia ký kết.
Theo lịch của Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa thì vào ngày 29 tháng 6 tới đây phiên xử blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ được tiến hành.
Đến nay có 4 luật sư nhận được giấy chứng nhận bào chữa cho blogger Mẹ Nấm tại phiên xử sắp đến là Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân từ Hà Nội và hai luật sư Đoàn Phú Yên là Nguyễn Khả Thành và Võ An Đôn.
Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, thân mẫu của blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào ngày 19 tháng 6 gặp thư ký tòa án là bà Trịnh Thị Biên yêu cầu gửi giấy dự tòa; nhưng câu trả lời là phiên tòa đặc thù nên gia đình không được dự.
Tuy nhiên bà Nguyễn thị Tuyết Lan làm đơn yêu cầu được dự tòa; đến ngày 23 tháng 6 bà này vẫn chưa nhận được trả lời về đơn gửi đi.
clip_image002
Từ trái sang, TNS Chris Coons, nhà hoạt động Vũ Quốc Ngữ, TNS John McCain, Luật sư Lê Quốc Quân, và TNS John Barrasso tại Hà Nội (Ảnh Facebook Vũ Quốc Ngữ).

Hôm 22/6, tổ chức Ân xá Quốc tế ra thông báo nói Luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân đã nhận cảnh báo từ người của Bộ Công an Việt Nam đe dọa ông và gia đình có thể bị giết nếu ông gặp các giới chức nước ngoài. Ông và gia đình đang bị theo dõi và có nguy cơ bị hành hung, bị thương hoặc bị giết.
Theo tài liệu này, 4 người mặc thường phục đã đi theo ông Lê Quốc Quân khi ông rời khỏi nhà ở Hà Nội để cùng con gái 15 tuổi đến đăng ký thi tại trường vào sáng 8/6/ 2017. Sau khi đăng ký xong, ông Lê Quốc Quân cùng con gái đến văn phòng luật sư của ông, tại đây hai cha con họ bị một viên chức, được cho là Đại úy Bộ Công an chặn lại, và bị khoảng 8 người đàn ông bao vây.
Ông Quân viết trên Facebook: “ngày 08/06/2017, khi tôi bắt đầu vào nhà thì bị khoảng 10 người mặc thường phục chặn lại tại cổng chính. Họ đe dọa tôi “Không được đi đâu, gặp ai nếu chúng tôi không cho phép”. Ở đây tôi hiểu là “Không được đi gặp giới ngoại giao quốc tế” bởi vì lần gần đây nhất tôi bị cản không cho đi gặp Thượng nghị sĩ John McCain vào ngày 31/5/2017 nhưng tôi vẫn đi gặp”.
Ân xá Quốc tế cho biết trước cuộc gặp, ông Quân nhận được một tin nhắn từ một viên chức Bộ Công an, được cho là mang cấp bậc Thiếu tá, cảnh báo ông không nên gặp các vị khách Hoa Kỳ.
Ân xá Quốc kêu gọi Việt Nam chấm dứt hành động sách nhiễu và đe dọa đối với ông Lê Quốc Quân và gia đình ông.
Trước đó, blogger Vũ Quốc Ngữ cho VOA biết ông và Luật sư Lê Quốc Quân đã gặp Thượng nghị sĩ John McCain và các Nghị sĩ John Barrasso, Chris Coons ở Hà Nội hôm 31/5.
Ông Ngữ cho biết nội dụng cuộc gặp này như sau: “Trong buổi gặp mặt chúng tôi cho họ biết tình hình nhân quyền ở Việt Nam hiện nay là rất tồi tệ – bắt bớ, đàn áp những người biểu tình ôn hòa, đánh đập những người bất đồng chính kiến, cộng đồng Công giáo miền Trung bị đàn áp khi họ muốn bồi thường chính đáng lo Formosa gây ra”.

Tổng Lãnh sự Pháp 'gặp' ông Phạm Minh Hoàng

Ông Phạm Minh Hoàng là người Việt Nam từ trong huyết quản. Ông mang cả quốc tịch Việt Nam và quốc tịch Pháp. Nhưng trong khi nhà nước Pháp thu nhận ông ấy thì nhà nước Việt Nam lại nhất quyết tước quốc tịch Việt Nam của ông ấy và đuổi ông ấy ra khỏi lãnh thổ. Cũng đơn giản thôi, ấy là chỉ vì ông Hoàng đang mang trong mình một thứ mà từ ông Tổng Lú đến ông Chủ tịch Quang – và chắc là tất cả các vị BCT đảng – hễ nghe nói đến là mắt trước mắt sau lấm lét, ngỡ như Thần Chết sắp gõ cửa nhà mình: danh hiệu Đảng Việt Tân.

Đó mới quả là lý do chính để ông Hoàng không còn... là người Việt Nam trong mắt các ngài đang giữ chặt chiếc ghế quyền lực.

Bauxite Việt Nam

clip_image001
Ảnh: FB PHAM MINH HOANG - Ông Phạm Minh Hoàng đã được Tổng Lãnh sự Pháp thăm gặp hôm 24/6/2017, theo vợ ông, bà Lê Thị Kiều Oanh.
Nhà giáo Phạm Minh Hoàng, cựu tù nhân chính trị, người bị chính quyền Việt Nam bắt đi tại nhà riêng hôm thứ Sáu để trục xuất đã được Tổng lãnh sự Pháp thăm gặp hôm thứ Bảy, theo vợ của ông.
Trao đổi với BBC hôm 24/6/2017, bà Lê Thị Kiều Oanh cho hay quan chức ngoại giao cao nhất của Pháp tại TP. Hồ Chí Minh cùng ngày đã được phía Việt Nam cho phép gặp để tiếp xúc lãnh sự với ông Hoàng tại một địa điểm không tiết lộ trước, dành cho người nước ngoài bị tạm giam giữ trước khi bị trục xuất khỏi Việt Nam.
Sau đó ông lại cho tôi biết một cái tin phải nói là rất đau buồn, ông nói việc trục xuất chồng tôi thì không thể nào tránh khỏi - Bà Lê Thị Kiều Oanh
Vợ của nhà hoạt động, cựu giảng viên toán ở đại học tại Sài Gòn, cũng cho biết bà đã gặp trực tiếp ông Tổng Lãnh sự và nhờ ông gửi vài bộ quần áo cho chồng, do khi bị bắt đi từ tư gia, trước sự hiện diện của vợ con, ông Hoàng chỉ mặc trên người một bộ đồ quần soóc và áo thun, mặc dù ông đã đề nghị được thay đồ.
"Tôi tự ý đến tòa Tổng Lãnh sự, đây là một việc làm hơi đường đột là vì hôm nay thứ nhất là ngày thứ Bảy, là ngày cuối tuần và tôi không hề có hẹn trước. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng ông (Tổng Lãnh sự) cũng phải thông cảm cho hoàn cảnh của tôi", bà Kiều Oanh nói với BBC từ Sài Gòn.
"Và khi tôi tới, ông rất là bận việc, hình như ông đang làm công văn nào đó, cho nên ông đề nghị tôi chờ... Tới gần hơn 12h30 thì ông tiếp tôi, điều đầu tiên ông báo cho tôi một tin vui là đầu giờ chiều ông sẽ được vào thăm ông xã tôi.
"Ông nói rằng họ đang giữ chồng tôi ở một nơi gọi là tạm giam những người sắp bị trục xuất, tuy nhiên họ cũng không nói rõ cho ông Tổng Lãnh sự địa chỉ, chỉ nói là đầu giờ chiều, khi ông Tổng Lãnh sự đi thì họ sẽ thông báo.
'Điều buồn nhất'
clip_image003
Vợ cựu tù nhân chính trị Phạm Minh Hoàng nói về việc ông bị chính quyền bắt để trục xuất.
Bà Kiều Oanh nói với BBC điều làm bà buồn nhất là khi được nghe ông Tổng Lãnh sự Pháp tại Sài Gòn nói việc chồng bà bị trục xuất là 'không thể tránh khỏi'.
"Sau đó ông lại cho tôi biết một cái tin phải nói là rất đau buồn, ông nói việc trục xuất chồng tôi thì không thể nào tránh khỏi", vợ ông Phạm Minh Hoàng nói tiếp.
Tôi cũng đem hết mọi lý do, mọi hoàn cảnh của gia đình tôi như thế nào để thuyết phục ông nghĩ lại, trao đổi lại với Bộ Ngoại giao Pháp về trường hợp của chồng tôi để xin là đừng trục xuất, tuy nhiên ông nói là ông không thể làm gì hơn vì đây là quyết định từ phía nhà nước Pháp gửi về cho ông - Bà Lê Thị Kiều Oanh
"Là vì theo lời ông, chồng tôi đã bị nhà nước Việt Nam tước quốc tịch. Bây giờ chồng tôi chỉ còn là một công dân Pháp. Và khi nhà nước Việt Nam đề nghị trục xuất công dân của nước mình (Pháp), thì chúng tôi có bổn phận là phải nhận, về phương diện ngại giao thì không thể là không chấp nhận.
"Công dân của mình mà người ta trục xuất về mà không nhận thì về phương diện ngoại giao, nó không đúng nguyên tắc".
Và bà Kiều Oanh thuật tiếp cuộc gặp của bà với Tổng Lãnh sự Pháp ở TP. Hồ Chí Minh:
"Sau khi tôi cũng đem hết mọi lý do, mọi hoàn cảnh của gia đình tôi như thế nào để thuyết phục ông nghĩ lại, trao đổi lại với Bộ Ngoại giao Pháp về trường hợp của chồng tôi để xin là đừng trục xuất, tuy nhiên ông nói là ông không thể làm gì hơn vì đây là quyết định từ phía nhà nước Pháp gửi về cho ông.
"Cuối cùng..., ông nói là chiều nay ông đi thăm chồng tôi, nếu được, tôi gửi cho chồng tôi vài bộ đồ để chồng tôi không còn trong cảnh là mặc đồ ngắn như vậy, và lúc nãy tôi có nhận được một thông tin là sau khi ông đi thăm chồng tôi về, ông nói rằng dù biết là trục xuất, tuy nhiên không biết là lúc nào, mấy giờ, và ông nói là thấy chồng tôi khỏe, tinh thần tốt".
clip_image005
Ông Phạm Minh Hoàng nói Bộ Ngoại giao Việt Nam không có thẩm quyền nói ông có tội.
'Đúng pháp luật'
Thứ Năm tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời AFP, nói rằng việc tước quốc tịch Việt Nam đối với nhà giáo Phạm Minh Hoàng, người có song tịch Việt - Pháp, là 'đúng pháp luật'.
Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 15/6/2017, người phát ngôn Bộ này cũng nói với hãng tin Pháp rằng ông Hoàng đã 'phạm pháp' và xâm phạm an ninh quốc gia của Việt Nam.
Phạm Minh Hoàng đã vi phạm pháp luật và xâm phạm an ninh quốc gia. Việc tước quốc tịch được thực hiện theo đúng pháp luật của Việt Nam - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN
"Phạm Minh Hoàng đã vi phạm pháp luật và xâm phạm an ninh quốc gia. Việc tước quốc tịch được thực hiện theo đúng pháp luật của Việt Nam. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thông báo tới cá nhân ông Hoàng và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam", bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn nói.
Ông Phạm Minh Hoàng đã đưa ra bình luận với BBC hôm 16/6:
"Phản ứng đầu tiên của tôi là tôi rất ngạc nhiên bởi vì bà ta nói là tôi đã vi phạm pháp luật của Việt Nam, vi phạm an ninh quốc gia, thì theo tôi được biết, bà Hằng là phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, nghĩa là một cơ quan hành pháp.
"Bà ta không có thẩm quyền để kết tội tôi, kết tội tôi chỉ có tòa án và chỉ có tòa án có thể nói tôi có tội, hay không có tội mà thôi. Thứ hai nữa mà bảo là các trình tự tước quốc tịch của tôi là đúng pháp luật, tôi không hiểu bà căn cứ vào cái gì để nói đúng pháp luật".
clip_image006
Ảnh: FB PHẠM MINH HOÀNG - Bà Lê Thị Kiều Oanh (hai, trái sang) cho hay gia cảnh của bà rất khó khăn, neo đơn, vào thời điểm ông Phạm Minh Hoàng (đầu tiên, phải) bị VN trục xuất.
Năm 2010, ông Phạm Minh Hoàng bị bắt tại TP. Hồ Chí Minh và bị đưa ra xử tháng 8/2011 về tội "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo khoản 2 Điều 79 Bộ luật Hình sự. Ông bị tuyên án 3 năm tù giam, sau đó được giảm còn 17 tháng tù. Ông ra tù ngày 13/1/2012.
Trong một clip video được truyền thông Việt Nam công bố trước khi bị kết án, ông Phạm Minh Hoàng đã 'nhận tội' và nói rằng ông đã vi phạm pháp luật của Việt Nam và 'tự nhận' rằng ông là thành viên của Đảng Việt Tân, được tổ chức này mời dự một số khóa huấn luyện ở hải ngoại về đấu tranh 'bất bạo động'...
Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN) muốn trục xuất anh Phạm Minh Hoàng về lại Pháp. Do đó, chính quyền Pháp không thể thỏa hiệp với chế độ Hà Nội để đẩy một nhà hoạt động nhân quyền đi lưu vong - Bản lên tiếng của Việt Tân
Phản ứng trước sự kiện ông Hoàng bị chính quyền Việt Nam bắt đi để trục xuất, hôm 23/6/2017, một 'Bản lên tiếng' của Đảng Việt Tân gửi cho các cơ quan truyền thông viết:
"Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam (CSVN) muốn trục xuất anh Phạm Minh Hoàng về lại Pháp. Do đó, chính quyền Pháp không thể thỏa hiệp với chế độ Hà Nội để đẩy một nhà hoạt động nhân quyền đi lưu vong.
"Đây là trường hợp đầu tiên mà nhà cầm quyền CSVN tước quốc tịch của một người có quan điểm chính trị khác với chế độ. Điều 15 của Bản Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền khẳng định rằng không ai có thể bị tước quốc tịch của họ một cách tùy tiện.
"Đảng Việt Tân lên án hành động tước quốc tịch của anh Phạm Minh Hoàng và toan tính trục xuất anh Hoàng về Pháp là hành vi bất hợp pháp của chế độ Cộng sản Việt Nam đối với một người công dân Việt Nam. Là người Việt Nam, anh Phạm Minh Hoàng có quyền cư ngụ, sống và chết trên quê hương mình để phục vụ đất nước và dân tộc", Đảng Việt Tân tuyên bố.

Cảm nhận về Đất Nước ngày nay

Có lẽ bất cứ ai trải qua năm tháng cắp sách tới trường đều được  học về Trường ca Mặt đường khát vọng của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, trong đó chương V có bài thơ Đất Nước của ông trong chương trình học phổ thông Trung học. Đất Nước là gì trong trái tim của mỗi người con dân đất Việt, càng lớn lên, càng trưởng thành thì cảm nhận về Đất Nước thêm rõ ràng và thấm đậm hơn trước những biến cố mà Đất Nước đang trải qua.
Đề thi ngữ văn năm nay đưa ra trích đoạn trong bài Đất Nước, từ đó nói lên cảm nhận và quan điểm của mình. Đất Nước là gì sao mà nghe mông lung trừu tượng đến như vậy? Nhưng nó lại gần gũi, thân thương như chính sinh hoạt cuộc sống của ta. Đó là nơi anh đến trường, là nơi em tắm, là điểm hẹn hò, là nỗi nhớ, là tình yêu đôi lứa.
Nhưng hiện thực đất nước có bình an như vậy không? Giờ đây nơi trường học bạo lực học đường diễn ra triền miên. Suối nguồn, sông cả và biển lớn bị nhiễm độc thành một hệ thống bởi xả thải hủy hoại môi sinh.
Rừng xanh bị tàn phá còn tổ ấm nào cho chim phượng hoàng có chốn dung thân, kỳ hoa dị thảo trở nên héo úa tàn tạ. Biển xanh đại dương bao la liệu còn là môi trường sống an toàn cho cá? Ngư ông “móng nước biển khơi” khi Formosa xả độc tố ngày ngày không ngưng nghỉ?

Đất Nước ta không gian rộng lớn, từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái, nơi đảo xa lấp ló vọng về, bất cứ đâu cũng có dấu chân của giặc Tàu lẩn khuất. Đằng đẵng Bốn ngàn năm Văn Hiến, tự hỏi lòng mình văn hóa nước Việt đi về đâu bởi như đang tan dần trong văn vật lân bang phương Bắc.
Đất Nước như là một người Mẹ hiền từ nhẫn nại đầy yêu thương, dang rộng vòng tay ôm ấp tất cả con mình. Nhưng tiếc rằng con cái đang  bị tản mác khắp năm châu cũng chỉ vì lòng hận thù quá khứ. Lòng đất Mẹ quặn thắt nhớ thương, nhưng những đứa con đang cầm quyền vương quốc không một chút tâm an, vẫn lo sợ những điều hoang tưởng mà quên đi sự hòa hợp đoàn viên. Mà sao rất lạ, mỗi năm trong nhiều ngày, họ vẫn rả rích kêu gọi hòa giải trên đầu môi chót lưỡi.
Cứ như vậy đến bao giờ Đất Nước mới là nơi dân ta đoàn tụ?
Không chỉ thế, mới đây thôi họ còn nhẫn tâm chia cắt đồng bào ta phải đi ra khỏi đất nước, chặn đứng mạch nguồn yêu thương từ lòng đất Mẹ bằng cái lệnh trục xuất công dân. Than ôi! Đâu  là nơi Chim về, đâu là chốn Rồng ở?
Tôi cảm thấy Lạc Long Quân, Âu Cơ đang cố chạy quanh, vùng vẫy để tìm cho mình một chốn dung thân, lên non, non mòn, xuống bể, bể cạn, còn nơi đâu êm ái để nâng, để hứng bọc trứng trăm con? Kiếp đời nay sao nó sống bạc đến vậy! Nó đâu còn đếm xỉa đến cuội nguồn, nó bàng quan với những ai đã khuất.
Núi xương, sông máu ông cha để lại qua lịch sử những chiến tích đánh tan giặc thù để Đất Nước không bị Hán tộc đô hộ, thế mà giờ đây Việt Nam còn hay đã mất, hình hài lân bang đang hiện hữu lan tràn trên quê hương từ Hoàng, Trường Sa đến bao người dân vô tội bị chết bởi tay súng giặc Tàu.
Những ai ai bây giờ còn sống có cảm nhận được gì từ Đất Nước yêu thương ? Những bậc làm cha mẹ, từ sáng sớm đến lúc nhắm mắt ngủ có truyền lại cho con mình tâm thức yêu quê hương và bảo vệ từng tấc đất, biển cả và trời xanh.
Muốn giữ được Đất Nước trường tồn mai sau thì hiện tại mỗi người hãy ghé đôi vai của mình gánh vác một phần giang sơn xã tắc. Thiết nghĩ đó là quyền và bổn phận của mỗi người. Cái quyền đó là quyền được chống lại kẻ đang có dã tâm biến Đất Nước này như không còn Đất Nước.
Để rồi… bình yên lại trở về trên quê hương và cùng nhau:
“Đất là nơi anh đến trường
Nước là nơi em tắm
Đất Nước là nơi ta hò hẹn
Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm
Đất là nơi “con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc”
Nước là nơi “con cá ngư ông móng nước biển khơi”
Thời gian đằng đẵng
Không gian mệnh mông
Đất Nước là nơi dân mình đoàn tụ
Đất là nơi Chim về
Nước là nơi Rồng ở
Lạc Long Quân và Âu Cơ
Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng
Những ai đã khuất
Những ai bây giờ
Yêu nhau và sinh con đẻ cái
Gánh vác phần người đi trước để lại
Dặn dò con cháu chuyện mai sau
Hằng năm ăn đâu làm đâu
Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ”
(Trích trong bài Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm, đề thi ngữ văn 2017).
22.6.2011

No comments:

Post a Comment