Thursday, June 29, 2017

Bài viết hay(5116)

Hổng biết có phải guồng máy tuyên truyền và tư pháp của VC đã cố tình xử vụ hoa hậu Phương Nga lừa tiền đại gia cùng lúc với việc tống giam Mẹ Nấm để dư luận bị đánh lạc hướng sau khi công an Hà Nội khởi tố Đồng Tâm hay không nhưng thực tế là ai cũng biết chuyện con gái VN thời nay có nhiều đứa lấy chồng là để ...đào mỏ, đổi đời hay có thẻ xanh mà thôi. Thằng nào ngu thì nhào vô lãnh thẹo. Tiền ở đâu cũng phải cày mới có chứ đâu phải rác đầy đường tha hồ mà lượm? Cái ngu của người đẹp là cứ tưởng bở nên bày trò để hốt một mớ rồi dông đi kiếm thằng khác trẻ hơn, đẹp trai, chơi bời sướng hơn. Chuyện này xảy ra hàng ngày ở Mỹ, đâu có gì lạ?  Báo Đảng làm ầm ĩ để hoa hậu có dịp được đánh bóng và tại ngoại nhưng chủ yếu là làm sao cho nhân dân đừng chú ý đến những vấn đề cộm cán hơn như vụ xử Mẹ Nấm, vụ Yên Bái, vụ Đồng Tâm và hàng loạt sự kiện đáng quan tâm hơn từ sau vụ Formosa. Đáng trống lảng là nghề của bộ TTTT kia mà.
Khi công quyền lồng lộn vì Tiền
Dân Luận: Nếu bạn được một giải thưởng quốc tế, bạn có thể sẽ lên tv, được khen ngợi vì đã làm dạng danh đất nước. Trừ phi đó là giải về nhân quyền, lúc đó bạn sẽ là tay sai quốc tế, là phản động, là thế lực thù địch cho dù Thụy Điển chưa bao giờ là kẻ thì của Việt Nam.
Một chi tiết đặc biệt trơ trẽn, không những được nêu rõ trong cáo trạng mà còn được nhắc nhiều lần trên báo công an nhân dân để buộc tội Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là việc chị được vinh danh và nhận giải "Người Bảo Vệ Nhân Quyền 2015" của tổ chức Civil Rights Defenders (CRD).
Ai cũng biết đây là một tổ chức có tiếng ở Thụy Điển, không phải ai cũng dễ dàng được họ lựa chọn và vinh danh. Việc một người phụ nữ Việt Nam được trao giải thưởng cao quý này đáng lẽ phải là một niềm tự hào của Việt Nam, nhưng nhà cầm quyền lại dùng nó để bôi nhọ và buộc tội người phụ nữ này.
Họ lồng lộn lên với số tiền 50 ngàn EU là giá trị của giải thưởng. Lố bịch hơn, họ moi móc điều tra xem Quỳnh nhận giải thế nào, tiêu tiền ra sao, trong khi rõ ràng việc đó chẳng liên quan gì đến công quyền. Chẳng có điều luật nào có quyền can thiệp vào việc này.
Theo quy định của tổ chức CRD thì Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tức Mẹ Nấm là người được vinh danh nhưng số tiền thưởng sẽ được giao lại cho một tổ chức nhân quyền mà Mẹ Nấm là người đề cử tổ chức đó và Mạng Lưới Blogger Việt Nam là tổ chức được đề nghị.
Trên báo công an nhân dân có đoạn viết Quỳnh liên tục có vay của Nguyễn Thị Bích L. tiền với lãi suất cao, số tiền cả vốn lẫn lãi lên đến 400 triệu. Và sau đó dùng lập luận công kích, chia rẽ rồi nói Quỳnh gian lận trong việc nhận giải, một mình ẵm giải dùng cho mục đích riêng.
Nhân việc họ công khai khoản nợ của Quỳnh, tôi cũng không giấu mọi người về hoàn cảnh của chị ấy nữa. Trước khi bị bắt Quỳnh có một tiệm nước mía trong trung tâm Nha Trang và làm cho một công ty du lịch nước ngoài. Nhưng vì bị nhà cầm quyền gây áp lực nên sau này chị phải nghỉ việc. Một mình gánh các lo cho gia đình, trên là mẹ già, dưới là 2 con thơ, Quỳnh tính cách làm ăn bươn trải, giúp người ta mua bán, giới thiệu đất đai trong âm thầm để tránh bị phá hoại. Nhưng không may cho chị, việc làm ăn không thuận lợi mà Quỳnh thì không muốn nhờ vả ai và cũng luôn chịu đựng một mình, nên số nợ ngày một lớn.
Thời điểm mà người ta nghĩ chị ấy là tỷ phú với số tiền 50 ngàn EU, chị chẳng có gì hết, bởi số tiền thuộc quỹ hoạt động của MLB. MLBVN đã yêu cầu CRD chia ra và gửi nhiều đợt trong nhiều năm. Và họ chỉ mới gửi về một phần nhỏ của giải thưởng. Đó là việc riêng của MLB, tôi sẽ không đi sau vào điều này.
Sau khi Quỳnh bị bắt, mẹ chị mới biết về khoản nợ lớn của chị và chị chẳng kịp nhắn gửi điều gì khi đó. Mẹ chị hiện đã phải cầm cố căn nhà duy nhất, nơi 3 bà cháu đang ở cho người thân để lấy số tiền 400tr mà bên công an nhân dân đăng tin trả nợ cho người ta.
Tôi tin Quỳnh có trả lời phía công an câu "việc sử dụng tiền thế nào là việc của cá nhân tôi" khi họ hỏi về giải thưởng Người Bảo Vệ Nhân Quyền vì sự thật là như vây, nhà cầm quyền Việt Nam chẳng có tư cách cũng như thẩm quyền để hỏi về điều này. Họ đã quá trơ trẽn và lố bịch khi lồng lộn lên vì tiền. Nếu muốn phản đối giải thưởng của CRD, họ cứ trực tiếp gửi công văn phản đối Thụy Điển như cái cách BNG vẫn dùng để phản đối Trung Quốc chứ việc dùng giải thưởng này làm bằng chứng buộc tội Quỳnh thì thật là không ai ngửi nổi.Trịnh Kim Tiến
Vì sao ông Vũ Xuân Sáng, giám đốc sở KH&ĐT Yên Bái đưa tiền hối lộ nhà báo Lê Duy Phong?
Khi Bộ Công an họp báo cung cấp thông tin về vụ Nhà báo Lê Duy Phong bị bắt, nhiều người lấy làm ngạc nhiên là Lê Duy Phong nhận tiền của ông Vũ Xuân Sáng - Giám đốc Sở KH&ĐT Yên Bái chứ không chỉ là chủ Doanh nghiệp tên Thừa tại nhà hàng. Vậy tại sao ông Sáng lại đưa tiền cho Duy Phong.
Theo điều tra của chúng tôi thì không chỉ ông Phạm Sỹ Quý- Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường, ông Đặng Trần Chiêu - Giám đốc Công an tỉnh có dinh thự khủng như báo chí đưa tin, mà ông Vũ Xuân sáng cũng có một dinh thự nguy nga bề thế đường nét sắc sảo theo kiến trúc kiểu Pháp vừa khánh thành đưa vào sử dụng gần 1 năm nay. Ngôi biệt thự nhiều nhiều tỷ đồng này có khuôn viên tường rào bao bọc với chiều ngang khoảng gần 20m bám mặt đường Nguyễn Tất Thành, tổ 12, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái.
Ngoài chuyện dinh thự khủng, còn có thông tin phản ánh về việc lợi dụng chức quyền luân chuyển cán bộ, đưa người nhà vào Sở không đúng quy trình. Đấu thầu sai quy định công trình Ngòi Thia khi chưa có hiệu lực đã tiến hành thi công, và có dấu hiệu tham nhũng từ các dự án WB (tổ chức khống lớp tập huấn rút 6 tỷ đồng của nhà nước).
Từ hôm báo chí đưa tin biệt phủ của ông Phạm Sỹ Quý thì căn biệt thự này thấy của đóng then cài im lìm. Thấy hiện tượng lạ, Phóng viên một tờ báo đã gặp ông Phạm Đức Thiện - Tổ trưởng dân phố 12 thì được ông cho biết: "Ông Vũ Xuân Sáng là Giám đốc sở Kế hoạch & đầu tư tỉnh, nhưng khi về sinh sống tại địa phương không hề tuân thủ bất kỳ quy định nào của tổ xóm, phớt lờ các khoản đóng góp, thậm chí không thèm khai báo hộ khẩu nên tổ 12 chúng tôi cũng không nắm rõ là gia đình có bao nhiêu người, chỉ biết hình như vợ ông ấy là Công an thì phải"
Chẳng biết ông Sáng chủ động hẹn gặp Lê Duy Phong, hay Lê Duy Phong chủ động gợi ý …. nhưng việc ông Vũ Xuân Sáng đưa tiền cho nhà báo Lê Duy Phong là có nguyên cớ.
Bạn nào không tin nhà đẹp này là của Giám đốc Vũ Xuân Sáng thì điện gặp ông ấy mà hỏi nhé. Mình cho luôn số điện thoại của ông Vũ Xuân Sáng đây: 0913251089
(Tổng hợp từ Phapluat Plus)
Nguyễn Huy Toàn
Đất dữ Yên Bái?
Yên Bái là một tỉnh trung du, có trung tâm cách Hà Nội 189km, những di chỉ khảo cổ học cho thấy đây là một điểm quần cư của người Việt cổ. Trong lịch sử hiện đại thì Yên Bái đánh dấu sự trỗi dậy của chủ nghĩa quốc gia qua cuộc khởi nghĩa thất bại của Việt Nam Quốc Dân Đảng vào thượng tuần tháng 2 năm 1930 và sau đó thấm máu của Lãnh tụ Nguyễn Thái Học cùng 12 đồng chí trong cuộc hành hình ngày 17 tháng 6 năm 1930.
Như vậy chúng ta có thể nói Yên Bái là đất thiêng nhưng suốt mấy chục năm xây dựng chủ nghĩa xã hội Yên Bái lại ngủ yên. Yên Bái chẳng lập nên kỳ tích nào xuất sắc ngoài những tin xe cán chó mãi đến cuối năm ngoái khi xảy ra chuyện “cán” bí thư tỉnh ủy, tức vụ thanh toán bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường giữa phòng làm việc.
Càng ngày, Yên Bái càng trở thành đề tài bàn tán của truyền thông nhà nước là điểm hội tụ hay bức tranh thu nhỏ cho những “nết xấu” đặc trưng nhất của chế độ.
Lỗi chung của… dân tộc: người Việt bình thường
Ngày 9.6.2017 Quốc hội nước CHXHCNVN tiến hành phiên họp về các vấn đề kinh tế - xã hội và tại đây Yên Bái bị nêu tên trong danh sách những địa phương “bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định”.
Trò này diễn ra tại 9 tỉnh Hà Giang, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Đắk Lắk, Bình Định, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Yên Bái, Đà Nẵng, trong đó có 58 trường hợp “bổ nhiệm người nhà”; 10 trường hợp “bổ nhiệm không đúng tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục”.
Riêng Yên Bái thì “dính” hai. Nếu các quan tỉnh bổ nhiệm người nhà mà là cán bộ thực sự có năng lực thì không nói. Như chúng ta sẽ thấy ở dưới đây, Yên Bái đã dẫm lên các “tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục” để bổ nhiệm người nhà.
Tham dự cuộc họp có đại biểu Dương Văn Thống, là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Yên Bái. Dĩ nhiên Thống phải thấy nóng mặt và nhột người, do đó không thể không đứng lên… giải trình!
Đầu tiên, để các đại biểu khác hạ hỏa, Thống “nhập đề” rất bài bản, rất đúng quy trình: “Là lãnh đạo địa phương, trước hết tôi xin cùng tiếp thu, cùng tập thể lãnh đạo tỉnh xem xét khắc phục, rút kinh nghiệm những sơ suất, một số vấn đề không đúng trong bổ nhiệm cán bộ”.
Xong xuôi “khâu” tiếp thu, Thống lần lượt “giải trình” từng điểm một.
Đầu tiên Thống phân tích lý do tại sao nhiều cơ quan thuộc UNBD tỉnh Yên Bái nhiều cấp phó so với quy định:
Hiện nay Yên Bái còn có 4 sở là thừa một cấp Phó Giám đốc. Trong đó, một Phó Giám đốc sở là do sáp nhập vào, nhiều năm nay nhưng không phân công anh em đi đâu được, phải để lại hay hạ xuống cũng không được. Người Việt Nam chúng ta hiện nay là thế! Một sở thì do vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra nên chúng tôi phải bố trí lại cán bộ thì lại thừa còn hai sở thì đúng là 2013, 2014 có đề bạt anh em thì thừa và xin rút kinh nghiệm, xin khắc phục”.
Ca dao có câu:
Toét mắt là tại hướng đình
Cả làng toét mắt, có mình em đâu
Nếu Yên Bái có khuyết điểm thì đây cũng chỉ là khuyết điểm chung của người Việt: Người Việt Nam chúng ta hiện nay là thế!
Nếu chính quyền tỉnh Yên Bái làm gì xấu thì đó là thói tật thường tình của người Việt mình: là người Việt, chúng ta bình đẳng với nhau cả mà!
Nhưng nếu có gì gọi là quyền, là lợi, sẽ không có chuyện bình đẳng như thế đâu. Sẽ không có câu nói giả lả “người Việt Nam chúng ta” mà chỉ là một thiểu số “bình đẳng hơn”.
Bình đẳng hơn: người Việt đặc biệt
Chính quyền Yên Bái bị tố là “bổ nhiệm người nhà” nên cần biết rõ “người nhà” này là ai.
Hiện người có quyền lực cao nhất tại Yên Bái là bà Phạm Thị Thanh Trà, bí thư tỉnh ủy. Trước đây là chủ tịch kiêm phó tỉnh ủy, nhờ bí thư tỉnh ủy Phạm Duy Cường bị bắn chết vào ngày 18.8.2016 mà bà lên bí thư.
Chính vụ ám sát này đã khiến nhiều bí thư tỉnh ủy khác lo sợ, mè nheo quốc hội ra luật để phải bố trí cảnh vệ cho mình. Tuy nhiên với bà Trà thì vụ ám sát này là cơ hội, là cái bệ để bà phóng cao hơn!
Còn người nhà của bà là Phạm Sỹ Quý, 46 tuổi, em trai bà Trà, hiện là Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh.
Quý được bà chị ruột ký quyết định bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường vào ngày 9.9.2016, tức chỉ vài tuần sau khi Bí thư tỉnh ủy bị bắn chết, lúc chị ruột mình vừa giữ chức chủ tịch tỉnh, vừa kiêm nhiệm quyền bí thư tỉnh ủy!
Quyết định bổ nhiệm người nhà này bị tố và Bộ Nội vụ phải điều tra.
Ngày 17.2.2017, Thanh tra Bộ Nội vụ khẳng định trường hợp bổ nhiệm này là “chưa đúng quy định”: Quý chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính, hiện đang học lớp quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính.
Nhưng Thống giải trình: “Cơ chế của chúng ta là Đảng lãnh đạo, là định hướng, là giới thiệu hoặc quyết định thì tập thể chúng tôi - Ban thường vụ quyết định đề nghị lấy giới thiệu bổ nhiệm một đồng chí có đủ về cao cấp, học chính quy liên quan đến ngành, công tác 21 năm, gần 5 năm là Phó Giám đốc, 3 tháng là phụ trách ngành. Bây giờ đưa lên thì đồng chí ký quyết định bổ nhiệm hành chính. Đảng phân công giới thiệu, Hội đồng nhân dân bầu, Chính phủ phê duyệt thì thực hiện những việc đó, đó là trường hợp đặc biệt thôi không có vấn đề gì”.
Đảng lãnh đạo, là định hướng” mà “đảng” tại Yên Bái là ai nếu không phải là bà Bí thư tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà?
Nếu tỉnh có làm gì “coi không được”, ấy là do “Người Việt mình là thế”, bình đẳng với nhau cả.
Còn nếu bà bí thư– từ đây xin gọi là bà đảng Yên Bái - bổ nhiệm thằng em chưa đủ năng lực vào vị trí béo bở, ấy lại là “trường hợp đặc biệt”.
Lập luận của Thống nhắc lại lời của con heo mang tên Napoleon trong tiểu thuyết Animal Farm của George Orwell: “Mọi con thú sinh ra đều bình đẳng, tuy nhiên có một số loài thú bình đẳng hơn”!
Em của bà đảng Yên Bái là trường hợp đặc biệt, và như sẽ thấy ở phần dưới, đã được “bình đẳng hơn” rất nhiều.
Phần bà đảng Yên Bái thì trước sự chất vấn của báo chí, bà khẳng định việc bổ nhiệm Quý “không có gì để gọi là ưu ái”: “Đây là quyết định của tập thể Thường trực Tỉnh ủy và Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái, theo quy trình cực kỳ chặt chẽ.”
Chúng ta thấy gì ở đây?
Theo Thống thì đảng lãnh đạo, định hướng. Thêm vào đó thì em của bà đảng Yên Bái là một trường hợp đặc biệt, do đó các ban bệ phụ thuộc của tỉnh phải đồng ý.
Nhưng bà đảng Yên Bái, thì bảo em trai mình chẳng phải là trường hợp đặc biệt vì đây là chọn lựa của tập thể.
Phó Thống “nấp” vào “người Việt mình” trong việc bổ nhiệm cán bộ sai, còn bà đảng Yên Bái nấp vào Thường trực tỉnh ủy trong vụ bổ nhiệm em trai!
Tuy nhiên vấn đề không chỉ là ở đó.
Thống cho hay “không có vấn đề gì” nhưng thực ra vẫn có vì báo chí dang làm ầm chuyện tài sản của Quý, một biệt phủ 13000 m2 đứng tên vợ là Hoàng Thị Huệ, khởi đầu từ một phóng sự trên báo Giáo dục Việt Nam (GDVN).
Bình đẳng hơn
Nếu bà đảng Yên Bái cho rằng việc bổ nhiệm cậu em diễn ra theo quy trình chặt chẽ thì cậu em này giải thích việc sở đắc tài sản trên là nhờ các quy trình… thiếu chặt chẽ!
Ngày 8.6.2017 báo Đất Việt đăng bản tin của Hà Hoàng “Biệt phủ GĐ Sở Yên Bái: Ông Phạm Sỹ Quý phân trần”:
Chiều 8/6, trả lời Đất Việt, ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Yên Bái xác nhận diện tích đất trên do vợ mình đứng tên.
Theo ông Quý, vợ ông làm kinh doanh và có tài sản riêng của cá nhân cùng với mấy người chị em trong gia đình.
Ông Quý khẳng định, đất được cấp từ năm 2015 và việc này làm đúng theo quy định cũng như pháp luật cho phép.
“Bây giờ tôi trả lời ở góc độ cá nhân thì cũng không khánh quan. UBND tỉnh Yên Bái đã giao cho Thành phố Yên Bái trả lời rõ nội dung này để cho khách quan”, ông Quý khẳng định.
Về thông tin UBND TP Yên Bái trong cùng 1 ngày ký liên tiếp 6 văn bản chuyển đổi đất cho gia đình ông, vị Giám đốc Sở TNMT cho biết cơ quan chức năng sẽ có văn bản trả lời rõ việc này.
“Tuy nhiên hồ sơ phải nộp rất lâu rồi. Họ cũng có cấm 1 ngày ra 6 hay 10 quyết định đâu”, ông Quý nói thêm.”
Đất rừng là tài sản quốc gia và nó đã vào tay Quý một cách chóng vánh, ít nhất có hai điểm rút ra tại đây!
Thứ nhất, ai cũng ngán cho tình trạng quan liêu của chế độ ta, do đó để lấy được như thế, Quý phải là hạng người cực kỳ “bình đẳng hơn”!
Thứ hai, Quý muốn gì được đó do quy trình thiếu chặt chẽ, dẫn đến việc chỉ một ngày anh ta lấy được sáu văn bản để thâu tóm tài sản quốc gia vào tay vợ mình!
Yên Bát, đất tình, đất nghĩa?
Điểm sáng duy nhất mà chúng ta có thể vin vào để lạc quan ở Yên Bái là tình nghĩa gia đình, lòng đoàn kết của chính quyền địa phương.
Thứ nhất, Thống một lòng bảo vệ Trà.
Thứ hai, Quý tận dụng mọi quan hệ để chạy giấy cho vợ.
Thứ ba là tấm lòng hiếu thảo của Thiếu tướng công an Đặng Trần Chiêu, giám đốc công an Yên Bái. Làm giám đốc công an tỉnh, Chiêu có cả núi công việc để giải quyết, thế nhưng Chiêu vẫn đều đặn về nhà thăm cha mẹ và thăm em, đều đặn đến độ dân chúng tưởng rằng căn nhà đứng tên cha mẹ Chiêu là nhà của Chiêu.
Ngày 19.6.2017 báo GDVN đăng phóng sự “Tướng Công an Yên Bái phủ nhận sở hữu biệt thự lớn trên khu đất hơn 10.000m2” của Hải Ninh - Minh Thệ:
Thời gian vừa qua, nhiều nguồn tin của người dân phản ánh đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về một công trình biệt thự lớn của gia đình Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái đang đi vào giai đoạn hoàn thiện.
Tuy nhiên, ông Chiêu đã phủ nhận sở hữu công trình này mà cho biết, công trình trên là của bố mẹ (đã gần 90 tuổi) và các em ruột mình (doanh nghiệp vận tải), ông chỉ thường xuyên ghé thăm người nhà chứ không ở lại.
Người dân cho rằng, công trình “tư gia” này được xếp vào hàng lớn nhất tỉnh Yên Bái hiện nay. Kể cả nhiều trụ sở của Nhà nước ở tỉnh cũng không thể sánh với công trình này.
Khu biệt thự trên có địa chỉ nằm gọn trên một quả đồi, bên cạnh đường đôi Nguyễn Tất Thành, tổ 44, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái.
Hiện công trình đang đi vào hoàn thiện, mức đầu tư có thể lên đến nhiều tỷ đồng.
Để làm rõ thông tin phản ánh, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến trực tiếp hiện trường để ghi nhận thực tế.
Qua quan sát từ phía bên ngoài, tòa nhà đang được sơn màu trắng toát trên quả đồi có diện tích khá rộng, vây xung quanh là những hàng cây xanh lâu năm.
Xung quanh công trình có tường bao bọc và rất nhiều công trình phụ khác cũng đang được xây dựng dần đi vào hoàn thiện.
Bên trong khu đất được gia chủ bố trí cây cảnh, đá quý, đèn điện cao áp rất đẹp mắt và sang trọng.
Người dân sống quanh tòa nhà trên cho biết, ngay cả họ cũng khó có thể tiếp cận được khu biệt phủ trên vì lực lượng canh phòng rất nghiêm ngặt và nhiều lớp.
Để xác thực hơn, phóng viên đã lần theo con đường nhựa dẫn vào khu biệt thự. Tuy nhiên, bất ngờ xuất hiện một đối tượng với nét mặt bặm trợn ra chặn đường, xua đuổi quát: “Đây là nhà của tao, mày lên đây làm gì?”.
Sau khi bị đe dọa, phóng viên phải “rút” ngay khỏi công trình.
Tuy nhiên, một số đối tượng khác lại tiếp tục sử dụng các phương tiện để bám theo phóng viên.
[... ]
Để tìm hiểu rõ về khu đất trên, ngày 15/6 phóng viên đã có buổi làm việc với ông Hoàng Trung Phi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Yên Thịnh.
Tuy nhiên, ông Phi có thái độ e ngại khi nói về khu đất và công trình này.
Ông Phi cho rằng: “Đất đấy thì có sổ đỏ rồi, chắc là có từ lâu rồi người ta mới có phép xây dựng công trình.
Diện tích đất đấy thì phải kiểm tra sổ đỏ mới nắm được. Tôi về đây mới có 2 năm thì cũng không rõ.
Còn về hồ sơ, sổ sách cán bộ địa chính nắm rõ, nhưng đồng chí ấy đang bị trưng tập mất 6 tháng ở Uỷ ban nhân dân thành phố rồi.
Để rõ hơn thì anh ra Uỷ ban nhân dân thành phố Yên Bái tìm hiểu”.
Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Yên Hiền, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái cũng tiếp tục “né” trả lời phóng viên với lý do: “Bây giờ tôi bận đi tiếp dân rồi, có gì anh để lại giấy giới thiệu và nội dung làm việc tại văn phòng ủy ban, chúng tôi sẽ trả lời sau”, ông Hiền nói.
Để thông tin được khách quan, đa chiều, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi riêng với Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái.
Tướng Chiêu cho biết, công trình trên là tài sản của bố mẹ ông và 02 người em trai làm doanh nghiệp vận tải. Bản thân ông và vợ, con đều đang sinh sống tại ngôi nhà ở phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái.
Tướng Chiêu cho biết thêm, vào năm 2010, bố ông từ Lý Nhân (Hà Nam) lên Yên Bái ở với gia đình ông (phường Đồng Tâm), nhưng do nhà chật chội nên muốn con cái xây riêng một khu đất. Khu đất ở phường Yên Thịnh có diện tích khoảng hơn 10.000m2.
“Gia đình tôi mua lại khu đất của người dân, lúc ấy chỉ có 300 triệu đồng. Trước đây đất đó chỉ là đất rừng sản xuất thôi, Nhà nước đã giao cho các hộ dân và có cấp sổ xanh.
Gia đình tôi chuyển đổi sang đất ở khoảng năm 2011, nhưng chỉ chuyển đổi phần xây dựng thôi, số còn lại thì vẫn để nguyên mục đích là đất cũ.
Tôi thường xuyên lui tới đây (khu biệt thự) thăm bố mẹ nên người dân cứ nghĩ nhà của tôi, nhưng không phải vậy”, Thiếu tướng Đặng Trần Chiêu giải thích.
Chỉ là căn nhà của “cha mẹ và hai em” của giám đốc công an tỉnh mà phải bố trí mấy lớp bảo vệ và phủ một không khí khủng bố lên các quan chức địa phương, không rõ nhà riêng của ông tướng công an này được bảo vệ kỹ càng đến mức độ nào?
Nhưng Chiêu là công an, Chiêu có cách làm của công an: chỉ ba ngày sau (22.6.2017) thì phóng viên Trần Duy Phong bị tóm.
Ông Phong là tác giả hai loạt bài điều tra trên báo GDVN liên quan đến biệt phủ của Quý và tư dinh của Chiêu. Ngày 23.6.2017 Công an Yên Bái tổ chức họp báo cung cấp thông tin và hình ảnh về vụ bắt giữ ông Phong ngày hôm trước: “tên phóng viên” này bị bắt quả tang giữa lúc đang nhận 250 triệu đồng của một doanh nghiệp, tại một nhà hàng.
Ngay sau đó Tổng biên tập báo GDVN Nguyễn Tiến Bình liên tiếng về những “điều bất thường” trong diễn biến này.
Theo ông thì sau khi đăng tải các loạt bài điều tra của phóng viên Trần Duy Phong về những chuyện bất thường ở Yên Bái, báo GDVN “liên tục phải tiếp khách, nhận điện thoại, đề nghị gỡ bỏ các bài đã đăng và dừng các cuộc điều tra”, tuy nhiên tờ báo này không chấp nhận.
Theo ông thì báo GDVN không hề nhắm vào một công ty nào tại Yên Bái mà chỉ nhắm vào bí thư tỉnh ủy và giám đốc công an tỉnh. Theo ông thì Bộ Công An rút hồ sơ vì “để công an tỉnh Yên Bái điều tra thì tôi e rằng sẽ không khách quan.”
Trong khi đó thì trên mạng xã hội xuất hiện bản chụp bản tường trình của nữ sinh viên thực tập sinh đi cùng ông Lê Duy Phong, cũng là một trong những nhân chứng. Theo đó thì trong bữa ăn tại nhà hàng trưa 22/6, ông Phong và những người xung quanh chỉ nói chuyện vui đùa, không bàn công việc. Sau đó, một người đàn ông tên T. cố dúi tiền vào túi quần ông Phong. Ít phút sau, công an ập vào, bắt giữ ông Phong, lập biên bản.
Tin sau đó cho hay ông Phong lên Yên Bái chơi, được Đỗ Viết Công - hiện công tác tại Đài Truyền hình Yên Bái và là bạn học cũ thời ở Cao đẳng PTTH Hà Nam mời ăn cơm. Bữa cơm có Thực, giới thiệu là công an về hưu, hiện kinh doanh vận tải ở YB. Đây là lần đầu Thực và Phong gặp nhau, cả 2 không ân oán, hận thù trước đó.
Sau khi cơm rượu no say, Thực cố dúi vào túi Phong 50 triệu, và tiền đã nằm gọn trong túi Phong. Sau đó, Công giả vờ nghe điện thoại, cũng là lúc công an TP YB ập vào bắt tất cả.
Nếu những văn bản này là thật, và lời nhân chứng là chính xác, thì rõ ràng đây là một vụ cài bẫy thô sơ và vụng về.
Trong khi đó thì báo chí ráo riết săn tìm Thực và Công để hỏi cho ra lẽ, nhưng cả hai đều trốn biệt, tắt hết điện thoại di động và cả mạng xã hội Facebook.
Nhưng Bộ Công an thì thông báo tờ trình của Công an Yên Bái, theo đó phóng viên Phong đã khai nhận việc tống tiền Giám đốc Sở kế hoạch Yên Bái Vũ Xuân Sáng, lấy được 200 triệu đồng.
Mọi thông tin hiện tại còn hỗn độn, đây chỉ là đơn thuần là hành trình của một phóng viên muốn tìm kiếm sự thật hay kiếm ăn? Hay đây là cuộc chiến giữa các nhóm lợi ích, trong đó ông Phong được một nhóm nào đó mớm thông tin để đánh đối thủ chính trị của mình?
Gì thì gì, những gì đang diễn ra tại Yên Bái cho thấy nó là một mô hình thu nhỏ của chế độ toàn trị trên đất nước ta. Đó là tình trạng xâu xé với các thủ đoạn gài bẫy, thanh toán giữa các phe nhóm, nào là tình trạng xâu xé tài nguyên, tình trạng gia đình trị. Đó là bản chất “tham ăn”, tranh giành hết quyền lợi nhưng cực kỳ vô trách trách nhiệm: thành công thì là nhờ sự lãnh đạo của đảng ta, thất bại thì đó là lỗi của tập thể, là do… dân tộc tính!
Lê Trọng Hiệp Tác giả gửi tới Dân Luận
Một họa sĩ lớn tuổi ở Trà Vinh bị Hội VHNT đối xử như tội phạm, tác phảm giải ba trở thành tang vật!
Biển chết - bức tranh đoạt giải ba trở thành "tang vật" vụ án!
Đọc quyết định kỷ luật mà rùng mình. Họa sĩ 64 tuổi mà bị bắt nạt như 1 em bé!
Ối giời ơi!!! Đạt được giải ba mỹ thuật của tỉnh, chưa kịp mừng, Họa sĩ Nguyễn Nhân không thể ngờ đó là họa. Cái họa đổ xuống đầu người họa sĩ với những lý do rất mơ hồ, đó là chủ đề "nhạy cảm", và dám tham khảo tài liệu từ trên báo để vẽ tranh... tác phẩm trở thành "tang vật" giống như vụ án hình sự. Có lẽ chẳng nơi đâu ngưới ta đối xử với họa sĩ tệ như thế.
Trong quyết định kỷ luật có ghi:
- Kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân sinh năm 1953 hình thức cảnh cáo – thời gian thử thách1 năm (họa sĩ 64 tuổi bị thử thách 1 năm mới ghê chứ)
- Hủy kết quả và thu hồi giải ba cuộc thi Sáng tác Mỹ thuật tỉnh Trà Vinh , thu hồi giấy chứng nhận và tiền giải thưởng v.v...
- THU GIỮ TANG VẬT đối với bức tranh “Biển Chết”…
- Trong thời gian thử thách họa sĩ Nguyễn Nhân không được tham gia cuộc thi mỹ thuật của hội VHNT Trà Vinh tổ chức.
Điều đáng nói là bức tranh này được Hội Đồng Nghệ thuật Hội MTVN duyệt trưng bày tại triển lãm mỹ thuật khu vực 8 Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2016 tại Tiền Giang.
Nhìn toàn bộ bức tranh (ảnh) nó cũng mang hơi thở giống như muôn vàn bức tranh của nhiều họa sĩ VN và Quốc tế vẽ về chủ đề “cá chết”, “biển chết” . Bức tranh của họa sĩ Nguyễn Nhân lấy tư liệu dáng người mẹ từ 1 tấm ảnh chụp trắng đen in trên báo cùng với nỗi niềm trăng trở của người nghệ sĩ đối với nạn ô nhiễm môi trường và nỗi thống khổ của người dân lao động trên vùng biển quê hương VN. Bức tranh hoàn toàn không có yếu tố chính trị, không chống lại Đảng và nhà nước, không đi ngược lại lợi ích nhân dân, không diễn biến hòa bình…nếu có thì có giá trị quá gần gũi với người lao động mà thôi. Trecnuxepski có nói: “Người nghệ sĩ nào đứng về phía nhân dân, hiểu được nỗi thống khổ nhân dân , nói lên được tiếng nói nhân dân , thì đó là người nghệ sĩ chân chính”… Nhưng thật buồn cho những người hành sử, họ đã không có trái tim, nhận thức của họ thật nông cạn, quyết định của họ thật man rợ, gợi nhớ một thời kỳ mông muội.
Mong lắm những lời động viên cho họa sĩ Nguyễn Nhân lúc này.
Để kết thúc bài viết tôi muốn nói với họa sĩ Nguyễn Nhân 1 câu: “Đất nước mình ngộ quá phải không anh?“
19554827_1713672575593318_4994560784997186826_n.jpg
Họa sĩ Đặng Mậu Tựu (áo trắng) Ủy Viên BCH Hội MTVN, thành viên Hội đồng nghệ thuật của Hội MTVN và họa sĩ Nguyễn Nhân tại triển lãm KV8 ĐBSCL năm 2016. Bức tranh đã được họa sĩ Đặng Mậu Tựu và Hội đồng NT HMTVN duyệt treo. Nhưng khi về địa phương, lãnh đạo hội địa phương mang ra kỷ luật.
19437734_1713672645593311_7346408449198075773_n.jpg
19429787_1713672672259975_275704714704288886_n.jpg
Minh Quân Hồ

No comments:

Post a Comment