Thursday, June 1, 2017

Bạn hiểu máy tính đến đâu?

Máy tính là công cụ giúp con người cải thiện cuộc sống, giải quyết các công việc tốt hơn nhưng liệu bạn có am hiểu lịch sử của máy tính?
Trac nghiem: Ban hieu may tinh den dau? hinh anh 1

Ai là người phát minh ra máy tính đầu tiên?

Tiền thân của bàn tính gẩy, là công cụ tính toán ra đời sớm nhất. Theo nhiều tài liệu thì nó được ra đời ở Trung Quốc. 
Năm 1642: Pascal đã chế tạo ra chiếc máy tính cơ học đầu tiên, thực hiện được phép cộng và phép trừ bằng cách nhấp phím số. 
Năm 1822, Babbage – GS ĐH Cambridge – Anh công bố công trình "máy tính sai phân", sau đó ông phát triển thành máy tính đa năng, tiền thân của máy tính số hiện đại ngày nay, máy có thể đọc được lệnh từ bìa đục lỗ và thi hành chúng (Ada là người trợ lý giúp ông thực hiện lệnh này) 
Chiếc máy tính đầu tiên là Colossus do Alan Turing cùng các đồng nghiệp tạo ra trong thế chiến II.

Chiếc máy vi tính đầu tiên trên thế giới thực sự có thể thao tác được sinh ra tại đại học Harvard vào năm 1944. Người đã chế tạo ra chiếc máy này là giáo sư Anbe  thuộc đại học Harvard và một nhóm kĩ sư của công ty máy quốc tế.Chiếc máy này được gọi là “Máy vi tính Harvard số 1”. Nó có khả năng tính hai phép cộng với 28 chữ số trong 3/10 giây, làm phép nhân trong 4 giây. Nhưng bộ phận chính của chiếc mày này là những linh kiện điện cơ, không phải linh kiện điện tử. Cho đến năm 1946, chiếc máy tính điện tử thế hệ thứ nhất mới được ra đời. Năm 1946: Eckert, Mauchli và các cộng sự - trường KT điện tử-ĐH Pennylvania - Mỹ cho ra đời chiếc máy tính điện tử cỡ lớn đầu tiên (ENIAC-Electronic Nummerical Intgrator and Calculator). Chiếc máy tính có 18000 bóng ĐT, chiếm DT: 167 m2, tiêu thụ điện 140 KW/h Từ đó đến nay, nó đã phát triển đến thế hệ thứ năm (thế hệ điện tử, bóng bán dẫn, mạch IC…)Các máy vi tính cơ học đã xuất hiện từ những năm đầu thế kỉ 19, nhưng máy vi tính sử dụng điện thì được sáng chế vào thế kỉ 20. Gần 70 năm kể từ khi chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới được xây dựng, máy tính đã có những bước đột phá về tất cả mọi mặt: thiết kế, hiệu năng, kích thước.Máy vi tính giúp con người lưu trữ lượng lớn thông tin, và khi cần có thể xem lại một cách nhanh chóng. Thứ 4 ngày 12 tháng 08, 1981, IBM cho công bố chiếc máy tính cá nhân IBM PC đầu tiên, và công nghệ sản xuất máy tính cá nhân không ngừng phát triển liên tục cho đến hiện nay. Các thế hệ IBM PC thường gắn với thế hệ CPU của Intel.

Trac nghiem: Ban hieu may tinh den dau? hinh anh 2

Máy tính ENIAC nặng khoảng ENIAC nặng khoảng 28 tấn, xử lý khoảng 5.000 phép tính mỗi giây.

Trac nghiem: Ban hieu may tinh den dau? hinh anh 3

Ada Lovelace nổi tiếng với việc viết bản mô tả chiếc máy tính của Charles Babbage, nhan đề có tên The Analytical Engine.

Trac nghiem: Ban hieu may tinh den dau? hinh anh 4

Linux là tiên phong cho hệ điều hành mã nguồn mở, biến thể của nó đang được sử dụng nhiều hiện nay là Ubuntu

Trac nghiem: Ban hieu may tinh den dau? hinh anh 5

"Lỗi Thiên Niên Kỷ" (Milennium Bug) còn gọi làSự cố máy tính năm 2000 (Y2K) diễn ra vào thời khắc đầu tiên bước sang năm 2000 gây tê liệt các máy tính trên toàn cầu.

Trac nghiem: Ban hieu may tinh den dau? hinh anh 6

Ai là cha đẻ của máy tính cá nhân?Vào năm 1973, Công ty R2E của ông Truong (Trương Trọng Thi) đã chế tạo máy tính Micral dựa vào bộ xử lý Intel 8008, là tiền thân của mọi máy tính PC sau này.

Trac nghiem: Ban hieu may tinh den dau? hinh anh 7

Một trong những lỗi được gọi là huyền thoại trên hệ điều hành Windows.Lỗi màn hình xanh Blue Screen (BSOD) là một trong những lỗi khó khắc phục nhất trên hệ điều hành Windows.

Trac nghiem: Ban hieu may tinh den dau? hinh anh 8

Phiên bản đầu tiên của bộ Microsoft Office có bao nhiêu ứng dụng?Có 3 ứng dụng là Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Powerpoint.

Trac nghiem: Ban hieu may tinh den dau? hinh anh 9

Tin tặc đầu tiên trên thế giới còn là?Nevil Maskelyne là ảo thuật gia, nhà phát minh người Anh

Trac nghiem: Ban hieu may tinh den dau? hinh anh 10

"Số lượng transistor trên mỗi đơn vị inch vuông sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm" được trích từ định luật nào?Định luật Moore được xây dựng bởi Gordon Moore - một trong những sáng lập viên của tập đoàn sản xuất chip máy tính nổi tiếng Intel.

Gia Minh

No comments:

Post a Comment