Thursday, June 1, 2017

Bánh cống miền Tây

Trong nhân thịt băm có hành tím là nông sản trồng nhiều ở Sóc Trăng giúp chiếc bánh cống thơm nồng đậm đà chất quê.
1
Bánh cống của người Khmer miền Tây được cho là ngon nhất khi ăn ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng). Người dân vùng này xem bánh cống là đặc sản, kinh doanh dọc theo quốc lộ 1 từ cầu Bưng Cốc đến chợ Đại Tâm. Du khách đánh giá vài tiệm bánh ngon tập trung ngay ngã ba đường vào chợ Đại Tâm.
2
Bánh cống tròn bằng miệng ly uống cà phê đá, chiều cao khoảng 6 cm.
3
Bí quyết bánh ngon ở Đại Tâm là thịt heo băm được trộn với hành tím. Đây là loại nông sản trồng rất nhiều ở ven biển thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng). Chính mùi củ hành trong nhân bánh hòa quyện với rau sống ăn kèm rất tuyệt vời.
5
Ngoài thịt băm với củ hành tím, nhân bánh còn có đậu xanh nấu chín,
7
Người chiên "đậy" nhân bánh lại bằng lớp bột rồi đặt lên vài con tôm đất luộc.
6
Đây là bột gạo trộn với đậu nành xay mịn giúp bánh thơm giòn hơn. Có người trộn thêm lòng đỏ trứng.
10
Sau 5-7 phút chiên, bánh tự vuột khỏi chiếc cống và vớt lên để cho ráo dầu. Đây là món ăn chơi dân dã, đậm đà hương vị miền Tây mà du khách khắp nơi đều muốn thưởng thức.
10
Hiện nay giá bành cống Đại Tâm tăng từ 8.000 đồng lên 9.000 đồng/cái. Trong đĩa rau sống ăn kèm bánh cống ngoài xà lách, rau rơm, húng lủi, diếp cá thì cần phải có vài lá bắp cải sống. Theo người bán, bắp cải trước khi ăn được ngâm vào thùng đá cho tăng độ giòn và cay nồng khó quên khi gói bánh cống chấm nước mắm ớt có dưa chua làm từ củ cải trắng.
Việt Tường

No comments:

Post a Comment