Friday, June 16, 2017

Bánh ladyfingers

Bánh ladyfinger có màu vàng đẹp mắt, bánh có thể ăn luôn sau khi làm hoặc dành để làm bánh tiramisu.

Ladyfinger (tiếng Ý là savoiardi) là một loại bánh quy, xốp nhẹ và ngọt có hình dạng như một ngón tay của người phụ nữ. Những chiếc bánh ladyfinger là một thành phần chính trong nhiều công thức nấu ăn món tráng miệng, chẳng hạn như Tiramisu. Chúng thường được ngâm trong một xi-rô đường hoặc rượu mùi, cà phê cho món tráng miệng Tiramisu.
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng cỡ lớn (tách riêng lòng đỏ và lòng trắng)
- 60g đường
- 85g bột mỳ
- 10g bột ngô
- Chút cream of tartar (có thể thay thế bằng 3ml nước cốt chanh). Cream of tartar là tên gọi phổ biến của một dạng muối axit được tìm thấy trong nho, tự kết tinh ở vành những thùng rượu trong quá trình lên men rượu, và từ sản phẩm đó được tinh chế để cho ra Cream of tartar, dưới dạng bột, có màu trắng, không mùi và có vị chua. Nó được dùng để “ổn định” lòng trắng trứng khi đánh bông (để làm chiffon cake, meringues, soufflés, macarons,… hay để chống hiện tượng kết tinh đường khi làm kẹo,…
- Đường bột để rắc mặt bánh
 tu lam banh ladyfinger gion xop - 1
Lưu ý: Để cân chính xác từng nguyên liệu làm bánh, chị em cần mua cân điện tử có thể đong đến 1 gam hoặc 0,1 gam. Xem tại đây để biết thêm về các dụng cụ làm bánh.
Cách làm:
Vặn lò nướng 170 độ C khi bắt tay vào làm bánh
Bước 1:
Trộn chung bột mì và bột ngô, rây mịn.
Sử dụng máy đánh trứng đánh lòng trắng trứng và đường cho đến khi nổi bọt thì cho thêm cream of tartar vào.
 tu lam banh ladyfinger gion xop - 2
 tu lam banh ladyfinger gion xop - 3
Đánh tiếp cho đến khi lòng trắng trứng bông cứng lại.
 tu lam banh ladyfinger gion xop - 4
Bước 2:
- Đánh tan 3 lòng đỏ, sau đó cho vào hỗn hợp lòng trắng trứng bông cứng.
 tu lam banh ladyfinger gion xop - 5
- Sau đó trộn 2 hỗn hợp lại bằng phới trộn theo chiều từ dưới đi lên.
 tu lam banh ladyfinger gion xop - 6
- Hất lòng trắng từ dưới đi lên để có thể “phủ” lên lòng đỏ.
 tu lam banh ladyfinger gion xop - 7
- Tiếp tục cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng kem.
 tu lam banh ladyfinger gion xop - 8
Bước 3:
- Chia hỗn hợp làm 3 phần, cho một phần bột vào hỗn hợp kem trứng và sử dụng cách trộn như ở bước 2. Tránh mạnh tay để vỡ mất bọt khí. Làm tương tự như vậy với 2 phần bột còn lại.
 tu lam banh ladyfinger gion xop - 9
Bước 4:
- Cho hỗn hợp bột vào túi bắt kem, cắt đầu túi rộng khoảng 1,5cm. Bóp bột thành những dải dài khoảng 6 cm -  7cm.
 tu lam banh ladyfinger gion xop - 10
- Dùng một cái rây, rây nửa số đường lên mặt bột. Chờ khoảng 5 phút cho đường ngấm sẽ có màu trong, lúc này rây tiếp lần 2. Sau đó cho vào lò và nướng trong thời gian 15 phút.
 tu lam banh ladyfinger gion xop - 11
- Sau khi nướng xong bỏ ra giá để nguội rồi cho vào túi kín để bảo quản.
 tu lam banh ladyfinger gion xop - 12
Yêu cầu thành phẩm:
Mặt bánh chín vàng, không bị cháy. Bánh giòn xốp nhẹ, thơm ngon, có hình dáng giống như một ngón tay phụ nữ. Sau khi bánh nguội có thể thưởng thức luôn hoặc sau khi để nguội có thể nhúng vào dung dịch cà phê và rượm rum để làm thành một chiếc bánh tiramisu hoàn chỉnh.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với bánh ladyfinger!
San Mì Ý
Nguyên liệu:
– 3 trứng gà lớn
– 1/3 cup đường  – ¼ teaspoon vanilla extract
– 1/8 teaspoon cream of tartar
– ½ cup + 2 teaspoons bột mì đa dụng
Cách làm:
– Làm nóng lò ở nhiệt độ 375F. Lót giấy chống dính vào khuôn nướng.
– Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng gà.
– Dùng máy đánh trứng đánh lòng đỏ trứng gà và ½ lượng đường cho đến khi trứng có màu vàng nhạt.
– Cho vanilla vào đánh đều.
– Ðánh bông cứng lòng trắng trứng cùng ½ lượng đường còn lại. Lưu ý, để lòng trắng trứng được bông cứng, cần sử dụng âu và cây đánh trứng khô, sạch không dính dầu mỡ.
– Rây bột vào phần lòng đỏ trứng đã đánh cùng đường rồi trộn đều.
– Cho ½ lượng lòng trắng trứng đánh bông vào hỗn hợp bột. Trộn nhẹ nhàng một chiều cho hòa quyện.
– Trộn nốt lòng trắng trứng còn lại vào hỗn hợp. Ðảo bột nhẹ nhàng từ dưới lên trên.
– Cho hỗn hợp bột vào túi bắt kem. Dùng đui tròn cỡ ½ inch. Bắt bột thành những thanh dài cỡ 5 đến 7 inches.
– Lưu ý bắt các miếng bánh cách nhau cỡ 2 inches để bánh nở sau khi nướng không bị dính nhau.
– Cho vào lò nướng khoảng 10 đến 15 phút cho đến khi bánh chín vàng.
– Mở hé cửa lò và để cho bánh nguội để bánh được giòn.
Bạn có thể dùng ladyfingers như một loại bánh quy dùng kèm bột đường rây hoặc sử dụng làm nguyên liệu cho món tiramisu trứ danh của Ý.
ladyfingers

No comments:

Post a Comment