Tuesday, June 13, 2017

BBQ cũng cần văn minh

Tiệc BBQ (tiệc liên hoan ngoài trời) không còn là điều xa lạ đối với giới trẻ. Bởi lẽ, sinh viên luôn rất thích cùng bạn bè, người thân và gia đình vui chơi, mở tiệc nướng thể hiện tình cảm gắn bó giữa mọi người. Tiệc BBQ luôn mang lại cho người ta sự hào hứng, thích thú khi trong không gian thoáng đãng với những hải sản, thịt tươi và rau củ nướng thơm lừng, nóng hổi, mọi người được quây quần bên nhau sẻ chia nhiều câu chuyện.
BBQ không chỉ vui vẻ, mà còn cần giữ sạch sẽ cho môi trường xung quanh. 
Trong ảnh: Một nhóm bạn trẻ liên hoan ngoài trời tại đường Mai Chí Thọ, Quận 2.
Tiệc BBQ thường được tổ chức kèm với những chuyến đi biển với những chiếc lò nướng đầy ắp thức ăn tươi ngon và vị biển nồng nàn. Hoặc thông thường hơn thì người ta hay tổ chức trong vườn nhà, ở cạnh hồ bơi. Nhưng với các bạn trẻ TP. Hồ Chí Minh, phần lớn các bạn tổ chức BBQ ở những nơi có không gian thoáng mát, vệ sinh và hạn chế việc trả phí.
Vào các ngày cuối tuần, chúng ta luôn bắt gặp những nhóm bạn trẻ ngồi ca hát, chuyện trò nướng BBQ dọc đường, tụ họp, vui đùa bên bếp lửa rực than hồng. Theo một cuộc khảo sát tại trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, hơn 91% sinh viên đều tập trung tại khu vực dọc đường Mai Chí Thọ, Quận 2, ngay nắp hầm sông Sài Gòn. Đây là nơi có không khí trong lành, rộng rãi thoáng mát, có thể nhìn thấy toàn thành phố ở bên kia sông… Ngoài ra, các bạn trẻ cũng thích thú tổ chức sinh hoạt tại công viên, gần bờ sông Sài Gòn…
Bạn Trần Công Tuyển, sinh viên Đại học Ngân hàng TP.HCM chia sẻ: “Mình rất thích gọi bạn bè tổ chức tiệc nướng ngoài trời. mình thích không khí tất cả mọi người đều tập trung vào bếp lửa, người nướng, người thưởng thức, vừa ăn, vừa nói chuyện, có thể to tiếng, mở nhạc, hát lớn, cười đùa, việc mà mình không thể làm khi ở trong quán”.
Theo khảo sát, phần lớn cac bạn trẻ đều quan tâm đến ngoại cảnh, bên cạnh đó còn có các yếu tố tác động đến việc tổ chức tiệc nướng ngoài trời như: mọi người cảm thấy sẽ ấm cúng và thân thiết hơn, không làm phiền quá nhiều người. Một bạn sinh viên trường Đại học Kinh Tế TP.HCM cho biết để tổ chức một buổi tiệc nướng ngoài trời bạn chỉ cần tốn 50.000 đồng cho mỗi người thay vì vài trăm nghìn trên một người khi vào quán, không những tiết kiện được tiền mà thức ăn mình mua về, tự làm rất hợp vệ sinh. Vì trực tiếp chọn thức ăn nên tất cả mọi người đều vừa ý với sở thích của mỗi cá nhân. Đặc biệt, khi ở ngoài trời, bạn sẽ cảm thấy thoải mái để trao đổi mọi điều, chia sẻ, vui vẻ với bạn bè.
Bên cạnh những thuận lợi, tích cực trong việc làm đồ nướng ngoài trời, chúng ta cần phải nhìn lại những mặt tiêu cực. Sau một cuộc vui, hậu quả để lại là những mảnh rác, thức ăn vương vải trên mặt đất. Nhiều bạn còn thiếu ý thức khi để ngay rác tại vị trí vui chơi mà ra về. Điều này gây mất mỹ quan khu vực và gây ô nhiễm môi trường.
Không những thế, trước khi làm tiệc nướng ngoài trời, chúng ta nên cần nhắc và lựa chọn khu vực cho phép, nhiều bạn sinh viên cứ tự tiện chọn một khu vực rộng rãi, một bãi đất trống để làm tiệc nướng, trong khi đó, nhiều khu vực như vậy là khu vực cấm, không được phép tụ tập. Đồng thời, việc an toàn cháy nổ cũng rất quan trọng, vì là khu vực nhiều cây cối và cỏ khô như Quận 2, việc bén lửa trong quá trình nướng có khả năng xảy ra, đến nay tuy vẫn chưa có trường hợp nào đáng tiếc về việc cháy nổ, nhưng chúng ta cần phải cẩn thận hết sức để không gây thiệt hại, ảnh hưởng đến mọi người và bản thân.
Vì đây là một hoạt động rất bổ ích và nhận được nhiều sự ủng hộ của các bạn trẻ, vì thế, qua vài cuộc phỏng vấn với nhiều bạn học sinh, sinh viên, điều được mọi người đề cập nhiều nhất là hi vọng Thành phố sẽ xây dựng nhiều khu vực tổ chức tiệc ngoài trời với mức độ an toàn cao, rộng rãi, thoáng mát, có thể thu phí nhưng phải phù hợp với học sinh, sinh viên. Làm như vậy, việc làm tiệc nướng tại khu vực trái phép sẽ hạn chế, việc vứt rác bừa bãi, ra về mà không thu dọn cũng không còn và đặc biệt là xây dựng tính “Văn minh BBQ” cho giới trẻ.HẢI HÀ

No comments:

Post a Comment