Wednesday, June 28, 2017

Bình Nhưỡng tuyên tử hình bà Park Geun-hye vì "âm mưu ám sát lãnh đạo Triều Tiên"

Bình Nhưỡng tuyên tử hình bà Park Geun-hye vì "âm mưu ám sát lãnh đạo Triều Tiên"

Theo thông cáo này, phía Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc lập tức giao nộp bà Park và ông Lee cho Bình Nhưỡng.Trong thông cáo ngày 28/6, Triều Tiên đã tuyên án "tử hình" đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và cựu giám đốc tình báo Hàn Quốc Lee Byung-ho. Thông cáo này được đưa ra sau khi truyền thông Nhật Bản đưa tin về việc bà Park chỉ thị cho ông Lee tìm cách "lật đổ ông Kim Jong Un bằng mọi cách -- kể cả ám sát".

Thông cáo của Bộ An ninh Quốc gia Triều Tiên được phát trên bản tin của hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, trong đó có đoạn:
"Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và cựu giám đốc tình báo Lee Byung-ho cũng như những điệp viên của NIS (cơ quan an ninh Hàn Quốc) sẽ không thể kháng cáo mặc dù họ sẽ phải đối mặt với cái chết bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu và dưới bất kỳ hình thức nào kể từ giây phút này",
Theo thông cáo này, phía Triều Tiên yêu cầu Hàn Quốc lập tức giao nộp bà Park và ông Lee cho Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ trừng phạt không báo trước đối với những ai đã tổ chức, tham gia và theo đuổi âm mưu ám sát lãnh đạo Triều Tiên
"Nếu giới chức Mỹ và Hàn Quốc coi thường cảnh báo này và thách thức giới hạn của chúng tôi, họ sẽ phải trả giá đắt", KCNA cho hay.
Vừa bị phế truất hồi tháng 3 do dính líu tới bê bối tham nhũng quy mô lớn làm rúng động Hàn Quốc, cựu Tổng thống Park Geun-hye hiện đang bị giam giữ chờ ngày xét xử. 
Cựu Tổng thống Hàn Quốc từng phê chuẩn kế hoạch ám sát Kim Jong Un
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm một đơn vị quân đội ngày 1/3. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Báo Asahi Shimbun (Nhật Bản) ngày 26/6 dẫn một nguồn tin cho biết cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từng phê chuẩn một kế hoạch bí mật nhằm loại bỏ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bao gồm cả lựa chọn ám sát, sau đó xóa mọi dấu vết về sự dính líu của Seoul.

Hồi tháng 12/2015, sau khi một cuộc gặp giữa giới chức hai miền Triều Tiên kết thúc với kết quả không tích cực, bà Park đã ký phê chuẩn một tài liệu nhằm "bật đèn xanh" cho "một sự thay đổi trong ban lãnh đạo Triều Tiên."
Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) được giao trọng trách thực hiện kế hoạch nói trên.
Nguồn tin của Asahi Shimbun cho biết thông tin chi tiết về kế hoạch trên tương đối sơ sài, tuy nhiên một số lựa chọn được đưa ra bao gồm đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên về nghỉ hưu, trục xuất chính trị hay thậm chí là tiến hành một vụ ám sát.
Theo nguồn tin trên, việc lên kế hoạch được tiến hành rất cẩn thận, nhằm che giấu mọi dấu vết về sự dính líu của Seoul, bởi một sự thay đổi trong ban lãnh đạo Triều Tiên có liên quan đến Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ dẫn đến một cuộc trả đũa bằng biện pháp quân sự.
Nguồn tin tiết lộ phía Seoul đã lên kế hoạch gây ra một "tai nạn" đường bộ hoặc đường thủy để ám sát ông Kim Jong-un, tuy nhiên các biện pháp an ninh nghiêm ngặt đã khiến Hàn Quốc không thể tiến hành bất cứ một nhiệm vụ nào.
Cuối cùng, một sự thay đổi trong ban lãnh đạo đã diễn ra, tuy nhiên là tại Hàn Quốc chứ không phải Triều Tiên, khi mà Tổng thống Park Geun-hye đã bị phế truất sau một vụ bê bối tham nhũng.
Người kế nhiệm bà Park, tân Tổng thống Moon Jae-in luôn cam kết sẽ thúc đẩy đối thoại với Triều Tiên và nhiều khả năng ông này vẫn chưa lên kế hoạch loại bỏ nhà lãnh đạo Kim Jong Un.theo Vietnam+

No comments:

Post a Comment