Wednesday, June 14, 2017

Bộ trưởng KHĐT trả lời hệt như Bộ trưởng 3 nhiệm kỳ trước!

Tỏ ra thất vọng với phần trả lời dài 7 trang của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nói: "Bộ trưởng trả lời hệt như Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư 3 nhiệm kỳ trước".

 Nêu vấn đề chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng chiều nay (14/6), đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (TP Đà Nẵng) đã thẳng thắn nêu đánh giá: Phần trả lời của Bộ trưởng về trách nhiệm của bộ ngành và địa phương trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia dài đến 7 trang, riêng trách nhiệm của Bộ KHĐT là 1 trang nhưng chủ yếu lại trích dẫn các văn bản quy phạm pháp luật. Theo bà, những văn bản này, các đại biểu Quốc hội hoàn toàn có thể tra cứu được!
Vấn đề đại biểu đặt ra là trách nhiệm của bộ, ngành thế nào thì Bộ trưởng lại không nêu. “Tôi thấy cách trả lời của Bộ trưởng rất giống với cách trả lời của Bộ trưởng Bộ KHĐT cách đây 3 nhiệm kỳ. Khi đó, ĐBQH khóa XI Nguyễn Ngọc Trân đã phải nhận xét trước hội trường là Bộ trưởng đưa ra cả một rừng luật nhưng không thấy trách nhiệm của Bộ trưởng ở đâu!” – vị đại biểu tỏ ra thất vọng nói.
Bà Thúy đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định trách nhiệm của bộ mình và trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia như thế nào và có cam kết gì để hạn chế?
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận Bộ KHĐT vẫn còn nể nang trong giao vốn đầu tư công và xin nhận trách nhiệm trước Quốc hội
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận Bộ KHĐT vẫn còn "nể nang" trong giao vốn đầu tư công và xin nhận trách nhiệm trước Quốc hội
Tương tự, đại biểu Phạm Đình Cúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) “truy” trách nhiệm của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng về việc giao kế hoạch vốn đầu tư hàng năm chậm trễ, giải ngân chậm, ảnh hưởng đến hiệu quả nguồn vốn đầu tư.
Đi vào giải trình về vấn đề trên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trước đây, hệ thống pháp luật chưa được chặt chẽ nên hiệu quả quản lý sử dụng vốn đầu tư công chưa đảm bảo. Từ đó dẫn đến đầu tư dàn trải, nợ đọng xây dựng cơ bản lớn và các dự án phê duyệt vượt quá khả năng thu xếp vốn. Trước đây, số vốn của các dự án phê duyệt thường gấp 3 lần so với khả năng thu xếp.
Luật Đầu tư công được ban hành đã giảm đáng kể tình trạng đầu tư dàn trải thông qua khâu chọn lựa, phê duyệt, thẩm định dự án một cách chặt chẽ hơn.
Tuy nhiên, ông Dũng cũng thừa nhận, qua theo dõi, việc thực hiện luật này trên thực tế vẫn chưa được tập trung trong bố trí vốn. Nguyên nhân do nhu cầu về đầu tư phát triển của từng ngành, địa phương trong 5 năm rất lớn nhưng khả năng bố trí vốn lại thấp hơn.
Về giải pháp khắc phục, Bộ trưởng Dũng kiến nghị, tiếp tục triển khai đồng bộ các định hướng, chủ trương về tái cơ cấu đầu tư công; yêu cầu các cấp các ngành thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đầu tư công…
Bộ trưởng nói: “Chúng tôi xin nhận một trách nhiệm là chưa cương quyết, còn nể nang trong việc yêu cầu các bộ ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Đầu tư công cũng như các nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ”.
Nhu cầu của các địa phương là rất lớn nhưng khả năng bố trí còn hạn chế, các phương án tiếp nhận vốn của các dự án cũng chưa phù hợp nên “phải làm đi làm lại nhiều lần”, “chưa thật sự nghiêm túc”. Thế nhưng, Bộ KHĐT vẫn còn theo hướng “chia sẻ” với khó khăn của bộ ngành, địa phương.
Do đó, ông Dũng cam kết trước Quốc hội sẽ khắc phục, làm sao để vừa đảm bảo thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công lại vẫn vừa tạo thuận lợi cho các bộ ngành, địa phương.
Tại phiên chất vấn kéo dài vỏn vẹn chưa đầy 30 phút chiều nay, một số đại biểu cũng đã đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Bộ KHĐT về những vấn đề liên quan đến tình hình trốn thuế, chuyển giá trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài; nợ đầu tư cơ bản; hiệu quả sử dụng nguồn vốn vay ODA tại các dự án…
Sáng mai (15/6), trước sự theo dõi của cử tri cả nước, các ĐBQH sẽ tiếp tục chất vấn và Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sẽ tiếp tục giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu nêu.Lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết, từ kỳ họp thứ 2 đến kỳ họp này của Quốc hội khóa XIV, Bộ KHĐT đã nhận được 270 câu hỏi của cử tri cả nước và đã chuyển câu trả lời văn bản đến từng cử tri chất vấn.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đăng đàn trả lời chất vấn
Trước những ý kiến góp ý về những việc làm được và chưa làm được, lãnh đạo ngành KHĐT cho biết, ông “nhận thức sâu sắc” đây là dịp tốt để có cơ hội báo cáo những việc làm được và giải trình thêm những vấn đề mà cử tri còn chưa rõ; lắng nghe, tiếp thu những ý kiến tâm huyết, những ý tưởng mới của các đại biểu Quốc hội; thấy được thêm trách nhiệm của cá nhân và đơn vị mình trong việc triển khai các nhiệm vụ được giao.
“Ngành KHĐT vẫn còn nhiều việc phải nỗ lực với tinh thần đổi mới và nỗ lực hơn nữa để đáp ứng yêu cầu của Quốc hội và cử tri của cả nước”, Bộ trưởng nhìn nhận.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc đăng đàn trả lời chất vấn ĐBQH là dịp để ông thấy được trách nhiệm của mình (ảnh: NT)
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc đăng đàn trả lời chất vấn ĐBQH là dịp để ông thấy được trách nhiệm của mình (ảnh: NT)
Lĩnh vực KHĐT rất quan trọng trong nền kinh tế, nhất là trong bối cảnh áp lực ngày càng lớn để thực hiện mục tiêu cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Tự nhìn nhận đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, song ông Dũng cũng tự đánh giá, Bộ KHĐT vẫn “chưa đáp ứng được yêu cầu, còn tồn tại nhiều vấn đề mà các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm, đòi hỏi tăng cường trách nhiệm hơn nữa trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tham mưu những giải pháp vừa căn cơ, dài hạn, vừa cấp bách trong ngắn hạn”.
Ông Dũng cũng thẳng thắn đề cập đến thực tế, nguồn lực của dân cư và khu vực đầu tư nước ngoài trong xã hội còn nhiều dư địa để huy động, tuy đã có nhiều giải pháp, song hiệu quả vẫn chưa cao. Do vậy, cần tiếp tục kiến tạo môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường kinh doanh thông thoáng, tạo được niềm tin để người dân và doanh nghiệp sẵn sàng bỏ vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, tham gia phát triển hạ tầng…
Trong quá trình này, nguồn lực Nhà nước chỉ đóng vai trò dẫn dắt, lan tỏa, thu hút huy động; nguồn lực của dân cư, doanh nghiệp đóng vai trò chủ yếu và nguồn lực của các nhà đầu tư nước ngoài có vai trò bổ sung.
Báo cáo thêm, ông Dũng cho biết, đầu tư công cũng đã có những chuyển biến tích cực. Công tác quản lý đã chặt chẽ hơn và khắc phục được cơ bản những hạn chế tồn tại từ hàng chục năm như đầu tư dàn trải, nợ đọng xây dựng cơ bản, ứng trước vốn kế hoạch nhưng chưa có nguồn hoàn trả…
“Tuy nhiên, việc chuyển hướng sang quản lý chặt chẽ hơn cũng không tránh khỏi những vấn đề khó khăn về quy trình, thủ tục, về nhu cầu, không đáp ứng được đủ vốn và sự co kéo trong bố trí vốn, phân bổ vốn không tập trung, giao vốn chậm nhiều lần… đòi hỏi chúng tôi phải cố gắng tập trung tháo gỡ trong thời gian tới”, Bộ trưởng cho hay.
Theo ông, nguồn vốn đầu tư ngày càng hạn hẹp và có xu hướng giảm dần trong tổng đầu tư toàn xã hội và trong chi tiêu ngân sách. Do vậy, mục tiêu mấu chốt là phải quản lý hiệu quả nguồn vốn công, giải được bài toán cân đối cơ cấu vùng miền, ngành, lĩnh vực, mục tiêu ưu tiên; vừa quản lý chặt chẽ nhưng vẫn phải tạo được sự thuận lợi khi triển khai; áp dụng công nghệ thông tin, đảm bảo công khai minh bạch, chống thất thoát trong quản lý đầu tư công….
“Với tinh thần tiếp thu, cầu thị, rút kinh nghiệm, đổi mới, với tư cách là Bộ trưởng Bộ KHĐT của nhiệm kỳ của Chính phủ mới và lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, đây là dịp để tôi thấy được trách nhiệm của mình trong việc hoàn thiện các giải pháp giải quyết những vấn đề kịp thời, thấu đáo, đổi mới công tác tham mưu, xây dựng chính sách, phục vụ phát triển đất nước” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ.Bích Diệp

Giải thích việc vẫn còn hàng loạt nhiệm vụ Thủ tướng giao không hoàn thành đúng hạn, còn tồn đọng, Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Nếu có chậm thì ở khâu nào đó chứ không bao giờ đọng ở trên bàn tôi. Là cơ quan quản lý, tôi ý thức rõ mình làm thêm một chút là xã hội đã được nhờ nhiều”…


Bộ trưởng Bộ KH-ĐT (phải) khẳng định cuối ngày ông chỉ về khi bàn đã sạch, không còn văn bản tồn đọng. (Ảnh: Thế Dũng)
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT (phải) khẳng định cuối ngày ông chỉ về khi bàn đã sạch, không còn văn bản tồn đọng. (Ảnh: Thế Dũng)
Sáng 25/8, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dự cuộc họp với tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng do Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm tổ trưởng.
Báo cáo của Bộ KH-ĐT cho thấy, chỉ từ 1/1/2016 đến 22/8/2016, Bộ này đã tiếp nhận và xử lý khối lượng rất lớn các công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Số văn bản tiếp nhận lên tới trên 36.000. Trên 9.000 văn bản xử lý đã được phát hành.
Trong khi đó, theo số liệu thống kê để theo dõi của Văn phòng Chính phủ, trong khoảng thời gian này, số nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao cho Bộ KH-ĐT là 241 nhiệm vụ. Có 74 nhiệm vụ đã hoàn thành nhưng 58 nhiệm vụ trong số đó hoàn thành quá hạn. Còn 167 nhiệm vụ chưa thực hiện, trong đó có 15 nhiệm vụ đã quá hạn.
Tổ trưởng tổ công tác – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến đánh giá của Thủ tướng, trong những năm qua, Bộ KH-ĐT đã nỗ lực đổi mới. Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ dẫn chứng, khi tham mưu Chính phủ ban hành nghị định 1792 hay việc xây dựng kế hoạch đầu tư trung và dài hạn là cuộc đấu tranh tư tưởng để thay đổi cả một hệ thống, cách làm, thay đổi cơ chế xin cho để tạo chủ động cho các bộ ngành địa phương, giảm bớt phiền hà, co kéo không cần thiết.
Tuy nhiên, tổ trưởng tổ công tác cũng đề nghị Bộ trưởng KH-ĐT rà soát lại một số lĩnh vực cần quan tâm, quyết liệt hơn nữa. Yêu cầu đặt ra là cần thực sự có sự chuyển động mạnh mẽ về tư tưởng, quyết liệt phân cấp thay vì cơ chế xin cho vì nếu phân cấp tốt, với cơ chế kiểm tra tốt sẽ giúp loại bỏ được rào cản giấy phép con hiện nay.
Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhắc đến một số nhiệm vụ Bộ KH-ĐT chưa hoàn thành, như việc giao kế hoạch vốn 2016, phần giao chi tiết chậm hoặc nhiều nhiệm vụ dù được hoàn thành nhưng quá hạn được giao nhiều.
Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng giải thích, lãnh đạo Bộ rất bận rộn khi lịch họp gần như kín: “Họp nhiều lắm, tuần ít thì 30 cuộc họp, nhiều tới 40 cuộc”, công việc thường xuyên bị chậm cũng vì thế.
Người đứng đầu ngành cũng xác nhận, dù Bộ trưởng đã đôn đốc nhiều tới tác cục, vụ nhưng có đơn vị tích cực nhưng cũng có đơn vị chưa làm hết trách nhiệm, có tư tưởng “ôm bóng trong chân”. “Tôi đã nhắc nhiều anh em là tuyệt đối không để dính bóng trong chân, việc gì làm được làm ngay, không thì phải chuyển ngay, không được giữ” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
Ông cũng chia sẻ về thói quen, khi đứng dậy ra về là trên mặt bản phải sạch, không còn văn bản tồn đọng chưa giải quyết. Nếu công việc trong ngày có quá bận thì cũng phải mang về nhà tối làm thêm và hạn sau cùng phải “trả” trước giờ làm việc sáng hôm sau.
Bộ trưởng KH-ĐT khẳng định: “Việc có chậm thì chậm ở đâu chứ không bao giờ đọng ở trên bàn tôi. Mình làm thêm chút ngoài giờ, làm thêm thứ bảy, chủ nhật thì xã hội đã được nhờ chúng ta rất nhiều vì ta là cơ quan quản lý, chỉ cần đẩy được công việc chạy sớm một chút thôi cũng đã làm lợi cho xã hội cho người dân, đất nước”.
Về mặt khách quan, ông Dũng giải thích, có nhiều vấn đề phức tạp, có nhiều ý kiến khác nhau mà để đồng thuận được rất khó vì vừa làm phải vừa tranh luận, thuyết phục lẫn nhau mà nếu một khâu, một thời điểm buông lỏng, mọi việc sẽ nhanh chóng trôi đi, vấn đề lại bị tụt lại ngay. Theo Bộ trưởng, có phần lý do việc phối hợp giữa các đơn vị trong Bộ nhau chưa tốt để công việc chậm, tụt lại.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu quyết tâm, thời gian tới nhất định phải khắc phục tồn tại, không để nợ, không để quá hạn nhiệm vụ.

Dân trí Báo cáo về các nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng đã được gửi tới Quốc hội trước phiên đăng đàn của vị tư lệnh ngành. Với câu hỏi “tiền đâu”, lấy đâu 23.000 tỷ đồng cho tiểu dự án giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành? Bộ trưởng cho biết, ngoài 5.000 tỷ đồng từ vốn trái phiếu Chính phủ, 18.000 tỷ còn thiếu có thể lấy từ nguồn dự phòng…


Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng.
Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng.
Dự án sân bay Long Thành là một vấn đề nổi lên trong nhóm nội dung được chọn cho phiên chất vấn Bộ trưởng KH-ĐT: trách nhiệm của Bộ trong việc thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia.
Tại báo cáo, Bộ trưởng thông tin khái quát về dự án sân bay Long Thành - dự án chuẩn bị được Quốc hội biểu quyết tách phần giải phóng mặt bằng theo đề xuất của Chính phủ.
Cụ thể, đây là dự án được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư tại nghị quyết số 94/2015/QH13 ngày 25/6/2015. Theo nghị quyết dự án được đầu tư làm 3 giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư là 114.450 tỷ đồng (theo đơn giá năm 2014). Hiện nay, Chính phủ đang giao Bộ Giao thông vận tải xây dựng báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để trình Quốc hội thông qua và dự kiến khởi công giai đoạn 1 vào năm 2019.
Để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, Chính phủ đã trình Quốc hội trong kỳ họp này việc tách dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư thành dự án độc lập để triển khai trước. Về nguồn vốn thực hiện, dự kiến nhu cầu để giải phóng mặt bằng, tái định theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai là 23.019 tỷ đồng (theo đơn giá năm 2017).
Tại nghị quyết số 26/2016/QH14 ngày 10/11/2016, Quốc hội đã cho phép sử dụng 5.000 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu chính phủ giai đoạn 2017-2020 để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng.
“Đối với số vốn còn thiếu khoảng 18.019 tỷ đồng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải xem xét, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội bổ sung từ nguồn dự phòng đầu tư công trung hạn (nếu có điều kiện) để tiếp tục triển khai thực hiện” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.
Báo cáo cũng nêu rõ, do nguồn vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn bố trí cho Bộ Giao thông vận tải còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu. Việc sử dụng các khoản dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn chưa được Quốc hội cho phép nên còn một số dự án quan trọng, cấp bách chưa cân đối được nguồn bố trí.
Vị tư lệnh ngành dẫn chứng, dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chưa cân đối được vốn hỗ trợ từ ngân sách Trung ương cho công tác giải phóng mặt bằng. Các dự án thiếu vốn tiếp theo được điểm danh là dự án nâng cấp mở rộng QL19 đoạn từ Cảng Quy Nhơn đến giao QL1 (tỉnh Bình Định); Dự án đường nối cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình; dự án đường Hồ Chí Minh các đoạn còn lại theo quy định tại Nghị quyết số 66/2013/QH13;
Các dự án BT phải thanh toán từ ngân sách Trung ương được Bộ trưởng đề cập là dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn – Túy Loan, dự án nâng cấp mở rộng QL20 – dự án thành phần 1 và dự án thành phần 2...
Trong điều kiện ngân sách Nhà nước khó khăn Chính phủ sẽ xem xét sử dụng một phần vốn trái phiếu chính phủ để giải quyết trước một số dự án thực sự cấp thiết như dự án đường nối cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.
Trong quá trình điều hành kế hoạch đầu tư công trung hạn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục nghiên cứu, báo cáo Chính phủ bổ sung nguồn vốn từ nguồn dự phòng đầu tư công trung hạn (nếu có điều kiện) để thực hiện các dự án quan trọng, cấp bách nêu trên.P. Thảo

No comments:

Post a Comment