Wednesday, June 28, 2017

Bố và mẹ và con trai nhỏ

Đối với con cái, bố mẹ vừa là người thầy đầu tiên vừa là người thầy tin cậy nhất, chính vì vậy những hành động, việc làm, lời nói của bố mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của các bé, thậm chí đôi khi các bé lớn lên lại trở thành chính “bản sao hoàn hảo” của bố mẹ. Do đó, để góp phần giáo dục con cái đạt hiệu quả cao, phát triển đúng hướng, bạn cần lưu ý những việc bố mẹ không nên làm trước mặt con được ghi dưới đây nhé.
bo-me-va-cac-con-nhoBố mẹ không nên nói dối trước mặt con


Ðó có thể là bạn nói dối với người khác, vợ chồng bạn nói dối với nhau hay bạn nói dối với con đều không nên vì bé sẽ nghĩ nói dối không phải là một điều sai trái, không phải là một điều không nên làm, không có hại gì và cứ thế bé sẽ học theo bố mẹ tập nói dối như một “điều đáng để học hỏi” và hoàn toàn vô hại, như vậy chính bạn đã noi gương xấu cho con rồi đấy. Do đó, dù với bất cứ lý do gì và trong hoàn cảnh nào bạn cũng không nên nói dối trước mặt con, đừng để các bé nói dối vì nghĩ rằng bố mẹ nói được, chúng cũng nói được, khi ấy bạn sẽ không biết phải làm thế nào để điều chỉnh hành động sai trái này của con mình đâu đấy.Việc vợ chồng có những mâu thuẫn, bất đồng ý kiến và dẫn đến cãi nhau là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên vì quá nóng giận, không thể kiềm chế mà nhiều người đã có những hành động, lời nói cáu gắt với nhau trước mặt con cái và vô tình những hình ảnh, lời nói đó đã in sâu vào suy nghĩ còn rất ngây thơ của các bé, gây nên những hậu quả đáng tiếc. Việc bố mẹ cãi nhau, to tiếng trước mặt con không những sẽ làm mất đi hình ảnh đẹp đẽ, đáng kính, đáng nể trọng của mình trong mắt con cái mà còn khiến các bé cảm giác bất an ngay chính bên cạnh bố mẹ của mình, tâm lý sợ hãi, ít gần gũi với bố mẹ, ít nghe lời bố mẹ dần dần hình thành. Nguy hiểm hơn, các bé sẽ có những hành động, lời nói tương tự như bố mẹ đã làm với nhau đối với người thân, bạn bè đôi khi không vì bất cứ lý do gì. Do đó, dù hai vợ chồng bạn có mâu thuẫn, có giận hờn nhau như thế nào thì hãy cố gắng vui vẻ trước mặt các con rồi nói chuyện riêng với nhau sau. Như thế không những không gây nên ấn tượng xấu trong suy nghĩ các con, không dẫn đến những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra mà còn giúp bạn rèn luyện tính kiềm chế, giữ bình tĩnh tốt hơn.
Như chúng ta đã có dịp bàn thảo, để các bé yêu có thể phát triển toàn diện, hài hòa trong cuộc sống, có nhiều điều bố mẹ không nên nói, không nên làm trước mặt chúng. Sau đây là một vài điều nữa các bậc cha mẹ nên lưu ý để con mình phát triển tốt.
* Bố mẹ không nên xung đột trước mặt con
Việc bố mẹ cãi nhau trước mặt con đã gây ra những hậu quả không tốt thì việc bố mẹ đánh nhau trước mặt con càng tệ hại hơn nữa đấy. Ðôi khi vì nóng giận, vì quá bực tức, nhiều cặp vợ chồng đã đánh nhau không quan tâm đến sự có mặt của con cái, đây chính là hành động có sự ảnh hưởng đến tâm hồn ngây thơ của các bé rất lớn, các bé sẽ nghĩ việc đánh nhau là hoàn toàn bình thường, là cách thức để giải quyết mọi việc, dần dần chúng sẽ trở nên lầm lì, ít nói, không nghe lời bố mẹ, có thể dẫn đến tự kỷ, thậm chí các bé có thể có hành động bạo lực với tất cả mọi người. Ða số những gia đình mà bố mẹ thường xuyên cãi nhau, đánh nhau trước mặt con thì các con thường có xu hướng thích bạo lực, sống bất cần và có nguy cơ mắc bệnh tự kỷ, trở thành tội phạm rất cao, vì vậy các bạn cần lưu ý nhé, tốt nhất hãy rèn luyện cho mình tính bình tĩnh, khả năng kiềm chế tốt để không có những hành động không nên trước mặt các con.
cha-me-va-con2
Bảo Huân
* Bố mẹ không nên để con thấy cảnh yêu đương vợ chồng
Khi có con, bạn cần cẩn thận và thực hiện “cuộc yêu” của hai vợ chồng ở những chốn riêng tư, bảo đảm bí mật và tuyệt đối không để các con thấy, vì như thế vô tình khơi gợi trí tò mò cho trẻ, khiến chúng cũng muốn làm “trò người lớn” như bố mẹ, sẽ rất nguy hiểm đấy nhé. Nhiều đứa trẻ còn rất nhỏ nhưng đã biết cách gần gũi, âu yếm bạn gái và còn có rất nhiều hành động vượt quá giới hạn mà chúng ta không thể kiểm soát chỉ vì chúng muốn học theo. Do đó, hãy lưu ý đến vấn đề này để giữ cho trẻ một tâm hồn ngây thơ, trong sáng đúng chất của bé.
* Bố mẹ không nên nói xấu người khác trước mặt con
Cho dù bạn nói xấu chồng, vợ, nói xấu người thân hay bất kỳ một ai khác đều không nên bởi chính những lời nói xấu đó sẽ ảnh hưởng không tốt đến suy nghĩ, nhận thức của trẻ, sẽ khiến chúng nhìn cuộc sống với ánh mắt và suy nghĩ tiêu cực, sẽ khiến chúng ghét bỏ, có thái độ không đúng với chính người mà bạn đã nói xấu, không những thế, chúng còn có thể học theo bố mẹ nói xấu người này, người kia, thậm chí nói xấu bố mẹ mình, rất nguy hiểm. Hãy rút kinh nghiệm và cẩn thận về những đánh giá của mình về người khác trước mặt con trẻ nhé.
Trong bài trước chúng ta đã nêu lên điều sau đây: Bố và mẹ không nên cãi nhau trước mặt con nhỏ. Thậm chí không nên để con nghe những lời nói lớn tiếng, giận dữ của hai người.
Tác giả Wendell Jamieson của sách Father Knows Less viết như sau: Tôi dặn lòng mình là không bao giờ vợ chồng cãi nhau trước mặt bé Dean. Tôi từng nghe bố mẹ tôi cãi nhau và đó là điều kinh hoàng nhất đối với con trẻ. Vậy mà có lúc tôi đã không thể giữ được lời hứa của mình.
Chuyện xảy ra vào một sáng Thứ Bảy như một cơn bão mùa hè không tin báo trước. Ðêm trước đó cả tôi và Helen đều không yên giấc vì con bé Paulina cứ khóc ra rả. Buổi sáng mới thức dậy thì một ông ở tầng dưới lên than phiền về việc cu Dean chạy nhảy ầm ầm trên lầu. Bực quá, tôi bèn quyết định đưa Dean ra công viên giải trí Coney Island chơi – ở đó có xích đu, cầu tuột, vòng quay, hồ nước dành cho trẻ. Tôi gọi điện rủ thêm một người bạn đem con ra đó. Anh hứa sẽ tới trong vòng nửa tiếng. Chúng tôi sửa soạn rời nhà thì anh bạn gọi đến bảo phải hai tiếng nữa mới có mặt được. Dean và tôi đành phải ở nhà chờ. Thế là Dean tiếp tục chạy nhảy quanh phòng và người đàn ông ở lầu dưới lại lên đập cửa. Tôi bực mình hết sức. Giữa lúc đó con bé Paulina lại khóc còn Dean bị sút giày. Tôi la Dean thì Helen trừng tôi. “Nó có quyền chạy chơi trong căn apartment của mình chớ. Tại sao hai cha con không ra công viên sớm ngồi chờ.” Tôi không nói gì, quỳ xuống mang đôi sneakers vào lại cho Dean. Ðang lúi húi buộc dây giày thì tôi có cảm giác Helen đang nhìn từ sau lưng. Vừa ngẩng mặt nhìn lên cô nàng nói: “Nhớ thắt hai nút đấy.” “Vâng bà ơi, tôi biết buộc dây giày mà!” “Tôi nghi ông không biết đấy.” “Tôi đã nói tôi biết buộc dây giày mà.” “Vậy sao?”Tôi và Dean mặc áo khoác vào rồi bước ra cửa. Tôi còn cảm thấy bực mình vì cái giọng nói của cô nàng khi nghi ngờ khả năng buộc dây giày của tôi. Tôi quyết định dùng cell phone nói cho cô nàng biết. Nghe tôi gọi, Helen lên tiếng ngay: “Tôi đang thu dọn bít tất của ông đây. Ông bừa như lợn ấy!” Tôi bảo Helen tôi sẽ về nói cho mà biết. Rồi cúp máy. Tôi kéo Dean trở lại, băng qua hành lang chung cư, nhào vào thang máy. Tim tôi đập thình thịch, giận ơi là giận. Tôi làm việc quần quật suốt tuần và có quyền liệng bít tất bất cứ nơi nào!
bo-me-va-con-trai-nho3
Bảo Huân
Rời thang máy tôi kéo Dean chạy ngay về phòng. Cửa phòng khóa. Tôi dùng chìa khóa riêng mở nhưng cửa chỉ hơi he hé. Helen đã dùng sợi xích cột bên trong. Tôi xô cửa thêm mấy lần nữa vẫn vô hiệu. Thế là tôi thét lớn qua khe cửa hở: “Nói cho mà biết, tui không phải là con lợn nhé! Tui có quyền liệng bít tất bất cứ ở đâu. Hừm, tui còn biết cột dây giày nữa đó!” Lúc đó tôi nghĩ tới sợi xích nhỏ xíu, liệu có ngăn được kẻ trộm khi nó phá cửa không. Thế là tôi thử sức, tung toàn thể thân hình lên cánh cửa. Cửa bật ra liền và tôi đang ở giữa phòng. Helen trợn mắt, ngạc nhiên. Cu Dean cũng vậy. Một giây sau, cả Helen và tôi gào lên thét mắng. Cô nàng còn cung tay đưa nắm đấm lên trước mặt tôi. Cu Dean thấy tình thế hung dữ bèn gào lên cơ hồ rung cả cửa sổ. Chúng tôi đều quay lại nhìn Dean. Nó thét lớn: “Hai người làm gì vậy, ngưng ngay!” Thế là chúng tôi ngưng.
Chuyện cũng tạm ngưng nơi đây. Những gì xảy ra sau đó mọi người có thể tưởng tượng ra được. Sau cơn giông trời lại sáng. Vợ chồng con cái chung giường, trò chuyện, cười rinh rích!
MH theo Father Knows Less

No comments:

Post a Comment